Có những vụ án tham nhũng thu giữ tới 1 tấn hồ sơ tài liệu

Đặng Ngọc Thuỷ
Thứ 7, 09/12/2023 | 08:54
0
Đó là một trong những khó khăn trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng được đại diện C03 bộ Công an nêu ra tại một hội thảo mới đây.

Phòng chống tham nhũng trong cơ quan phòng chống tham nhũng

Hội thảo “Đánh giá công tác phòng chống tham nhũng tại Việt Nam nhằm thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc” do Viện Chiến lược và Khoa học thanh tra (Thanh tra Chính Phủ) tổ chức ngày 8/12, đã ghi nhận những ý kiến băn khoăn về tình trạng tham nhũng tiêu cực (PCTNTC) xảy ra ngay trong các cơ quan vốn đảm nhiệm chức năng này. 

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức đặt ra. Một số ý kiến tại hội thảo cho rằng, qua những đại án về kinh tế, tham nhũng gần đây còn đặt ra vấn đề “chống tham nhũng trong chính cơ quan có chức năng nhiệm vụ chống tham nhũng”.

Nhiều vụ tham nhũng lớn được phát hiện đều cho thấy có sự tiếp tay, chống lưng của cán bộ thanh tra, kiểm tra.

Toàn cảnh - Có những vụ án tham nhũng thu giữ tới 1 tấn hồ sơ tài liệu

Hội thảo nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu. 

Theo TS Nguyễn Văn Thanh - nguyên Phó tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, đơn cử đại án Vạn Thịnh Phát mới đây, nhà chức trách đã khởi tố tới 108 bị can, trong đó 23 bị can là lãnh đạo cấp vụ, cục và cán bộ cơ quan thanh tra, kiểm toán, thanh tra, giám sát ngân hàng…

Thực tế, công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng vốn đã rất khó khăn, bởi, người phạm tội này thường có chức vụ, hiểu biết chuyên sâu, nắm được những kẽ hở pháp luật. Đặc biệt, tội phạm tham nhũng thường được phát hiện sau khi đã hoàn thành hành vi phạm tội một thời gian dài, điều này giúp đối tượng có đủ điều kiện chuẩn bị phương án đối phó, xoá dấu vết, hợp thức hoá tài liệu, thậm chí bỏ trốn…

“Trường hợp Hoàng Văn Hưng – cựu Trưởng phòng Phòng điều tra Cục an ninh điều tra, Bộ Công an (vụ chuyến bay giải cứu) đã cho thấy, người này cực kỳ tinh vi trong việc lợi dụng kẽ hở của pháp luật để phạm tội và chối tội. Những tranh luận trước toà của Hưng, thậm chí còn được một số người dân đồng tình”, một đại biểu khác nêu dẫn chứng.  

Công cuộc phòng chống tham nhũng vẫn còn cam go

Thượng tá Lê Phi Long - Phó trưởng phòng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an thừa nhận những khó khăn, thách thức nêu trên, đồng thời khẳng định công tác PCTNTC trong thời gian tới vẫn sẽ còn cam go, thách thức. 

"Lực lượng công an được đào tạo tại các trường an ninh, cảnh sát nên kinh nghiệm, nghiệp vụ trong tất cả các lĩnh vực từ y tế, giáo dục, tài chính, doanh nghiệp... còn hạn chế. Có những vụ án, cơ quan công an thu giữ hàng tấn hồ sơ, tài liệu", ông Long nói và khẳng định điều này đòi hỏi lực lượng công an không ngừng đổi mới nghiệp vụ, nâng cao năng lực trong công tác PCTNTC.

Ngoài ra, Bộ Công an luôn sự quan tâm, hỗ trợ của các bộ, ngành về kiến thức chuyên môn giúp lực lượng công an không ngừng hoàn thiện kỹ năng, nghiệp vụ trong việc nhận diện, phát hiện và xử lý các vụ án tham nhũng. 

Toàn cảnh - Có những vụ án tham nhũng thu giữ tới 1 tấn hồ sơ tài liệu (Hình 2).

Thượng tá Lê Phi Long cho biết, lực lượng công an phải không ngừng nâng cao trình độ, đổi mới nghiệp vụ trong công cuộc PCTNTC. 

Tại hội thảo, Thượng tá Long nêu ra nhiều biện pháp đồng bộ trong việc đấu tranh PCTNTC của lực lượng công an. Trong đó, với riêng lực lượng công an, sẽ tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng để chủ động phòng, chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến ”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Trọng tâm sẽ là xây dựng bản lĩnh chính trị, nâng cao sức “đề kháng” trong từng cán bộ, chiến sĩ, đảm bảo không bị mua chuộc bởi sự tán công, lôi kéo của đối tượng. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh quán triệt Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị khóa XIII và triển khai Kế hoạch số 118-KH/ĐUCA ngày 25/5/2022 của Đảng ủy Công an Trung ương thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”.

Qua đó, lực lượng công an sẽ tiếp tục kiện toàn tổ chức các đơn vị lực lượng, nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn; chú trọng công tác hậu cần, đầu tư trang thiết bị hỗ trợ, cơ sở vật chất, ứng dụng khoa học – công nghệ… trong đấu tranh phòng, chống tội phạm về tham nhũng, đáp ứng các yêu cầu thực tiễn.

 

“Mua sắm tập trung hạn chế tham nhũng tiêu cực trong đấu thầu”

Thứ 6, 08/12/2023 | 20:54
Đó là ý kiến đưa ra nhận được sự đồng thuận tại hội thảo “Đánh giá công tác phòng chống tham nhũng tại Việt Nam”, do Thanh tra Chính phủ tổ chức ngày 8/12.

Nhiều “vùng cấm – nhạy cảm” đã được tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm

Thứ 6, 08/12/2023 | 11:17
Sáng 8/12, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng tại Việt Nam nhằm thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc”.

Bắt “nữ quái” lừa đảo đầu tư bất động sản, chiếm đoạt 26 tỷ đồng

Thứ 6, 08/12/2023 | 09:35
Số tiền lừa đảo chiếm đoạt được, đối tượng Nhường dùng để xây biệt thự và mua nhiều tài sản đắt tiền, tạo dựng hình ảnh “sang chảnh”.
Cùng tác giả

Từ vụ dàn dựng nhảy cầu Đông Trù: Tạo hiện trưởng giả xử lý thế nào?

Thứ 6, 01/03/2024 | 14:01
Hành vi tạo hiện trường giả để tự tử có thể vi phạm quy định pháp luật, đồng thời gây ảnh hưởng rất lớn đến người thân và xã hội.

Cựu Giám đốc CDC Hà Nội nhập viện trước ngày xét xử

Thứ 5, 29/02/2024 | 10:28
Liên quan đến vụ án Việt Á, ông Trương Quang Việt (cựu Giám đốc CDC Hà Nội) đã nhập viện trước ngày xét xử, do đó phiên tòa đã phải tạm hoãn.

Dự án gà đẻ trứng cấp Nhà nước: Giờ họ mời tôi cũng không làm

Thứ 5, 29/02/2024 | 08:52
Dù báo cáo kết quả nghiệm thu thể hiện rất ưu việt, song phản ánh thực tế của người dân thực hiện dự án cấp Nhà nước về gà siêu trứng GT dường như không như vậy.

Bé gái 12 tuổi bị bà ngoại, mẹ đẻ ép bán sang Trung Quốc để làm vợ

Thứ 4, 28/02/2024 | 16:23
Vì số sính lễ là 150 triệu và 1 cây vàng, bà ngoại và mẹ đẻ đã ép cháu gái 12 tuổi phải gả sang Trung Quốc để làm vợ.

Vụ 200 học viên cai nghiện bỏ trốn ở Sóc Trăng: Bộ LĐTB&XH báo cáo gì với Chính phủ?

Thứ 4, 28/02/2024 | 11:38
Bộ Lao động Thương binh và Xã hội thông tin chính thức vụ việc gần 200 học viên cai nghiện bỏ trốn, ẩu đả tại cơ cai nghiện tại Sóc Trăng.
Cùng chuyên mục

Vợ chửi chồng, coi chừng bị phạt đến 10 triệu đồng

Thứ 7, 02/03/2024 | 09:00
Theo quy định của pháp luật, hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình có thể bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng.

4 điều kiện để chiến sĩ nghĩa vụ được tuyển thẳng vào Công an nhân dân

Thứ 7, 02/03/2024 | 07:00
Chiến sĩ nghĩa vụ hết thời hạn phục vụ tại ngũ trong Công an nhân dân được xét chuyển thẳng sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp cần 4 điều kiện sau đây.

23 năm Đời sống và Pháp luật qua lăng kính của độc giả trung thành

Thứ 7, 02/03/2024 | 07:00
Những độc giả trung thành của Tạp chí Đời sống và Pháp luật bày tỏ ấn tượng từ nội dung, hình thức trình bày của tờ báo.

Vì sao Thái Lan điều 30 máy bay tạo mưa nhân tạo khắp cả nước?

Thứ 7, 02/03/2024 | 07:00
Chính phủ Thái Lan có kế hoạch triển khai 30 máy bay tạo mây làm mưa nhân tạo để chống ô nhiễm không khí và giảm khô hạn ở các khu vực trồng trọt chính.

Dòng người tiễn biệt "báu vật nhân văn" thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

Thứ 6, 01/03/2024 | 19:28
Hàng dài người đã tiễn biệt đại lão đồng đền Phủ Dầy Trần Thị Duyên - "báu vật nhân văn" của thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu về nơi an nghỉ cuối cùng.