Đắk Lắk: Cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn tai nạn đuối nước trong dịp hè

Đắk Lắk: Cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn tai nạn đuối nước trong dịp hè

Thứ 2, 20/05/2024 | 10:51
0
Tai nạn đuối nước liên tiếp xảy ra trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk gây tổn thất nặng nề cho gia đình và xã hội. Các ngành chức năng đang đẩy mạnh các giải pháp.

4 cháu nhỏ thiệt mạng do tai nạn đuối nước

Sáng 20/5, ông Đinh Xuân Hùng, Chủ tịch UBND xã Ea Tir (huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến hai cháu nhỏ tử vong.

Các nạn nhân gồm: M.T.Q. (5 tuổi) và H.T.N.T. (6 tuổi, cùng trú tại xã Ea Tir, huyện Ea H’leo).

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng gần 17h chiều 19/5, người thân không thấy hai cháu bé nói trên về nhà nên đã tổ chức đi tìm kiếm. Cùng thời điểm này, người dân phát hiện hai cháu nhỏ bị đuối nước, tử vong tại ao nước trên địa bàn thôn 4 (xã Ea Tir) nên đã trình báo cho chính quyền địa phương và cơ quan chức năng.

Dân sinh - Đắk Lắk: Cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn tai nạn đuối nước trong dịp hè

Vụ đuối nước ở xã Ea Tir khiến 2 cháu nhỏ tử vong thương tâm. 

Ngay sau đó, lực lượng chức năng và người dân đã có mặt đưa thi thể các nạn nhân lên bờ. Các nạn nhân sau đó được xác định là M.T.Q. và H.T.N.T.

Theo thông tin từ Chủ tịch UBND xã Ea Tir, khu vực xảy ra vụ đuối nước khiến hai cháu nhỏ tử vong nói trên là ao mà người dân làm để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Người dân đã rào kỹ càng nhưng hai cháu quá nhỏ nên đã chui qua hàng rào xuống ao để tắm nên bị đuối nước thương tâm.

Cũng theo lãnh đạo UBND xã Ea Tir, cả hai cháu nhỏ nói trên đều có hoàn cảnh rất khó khăn. Ngay sau khi xảy ra sự việc, chính quyền địa phương đã báo cáo UBND huyện để có biện pháp hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân theo quy định. Đồng thời, UBND xã cũng đến nhà thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho gia đình để tổ chức mai táng cho các nạn nhân.

Chủ tịch UBND xã Ea Tir thông tin thêm, thời gian qua chính quyền địa phương liên tục tổ chức tuyên truyền đến các thôn, buôn và người dân trên địa bàn để thực hiện các giải pháp phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Thế nhưng, sự việc đáng tiếc vẫn diễn ra.

Trước đó, vào trưa 18/5, tại địa bàn xã Ea Kao (Tp.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cũng vừa xảy ra một vụ đuối nước khiến 2 trẻ em tử vong gồm: H.T.H. (13 tuổi) và H.Z.H. (10 tuổi, cùng trú tại buôn H’Đơk, xã Ea Kao).

Được biết, thời điểm trên, hai cháu nhỏ ở nhà phụ giúp người thân chăn bò và xuống hồ nước (hồ người dân đào trữ nước tưới hoa màu) để tắm và không may bị đuối nước. Khi người dân phát hiện đã nhanh chóng xuống hồ tìm đưa các cháu lên bờ nhưng cả hai nạn nhân đều đã tử vong.

Nỗ lực triển khai nhiều giải pháp

Theo lãnh đạo UBND xã Ea Kao, nghỉ hè luôn là thời điểm được các cháu học sinh, sinh viên háo hức chờ đợi, bởi đây là thời gian để vui chơi, nghỉ ngơi, khám phá xung quanh. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn đuối nước thương tâm.

Để giảm thiểu tai nạn đuối nước, lãnh đạo UBND xã Ea Kao khuyến cáo các học sinh, sinh viên nhất là các em nhỏ không nên chơi đùa gần ao, hồ, sông suối, những nơi tiềm ẩn rủi ro đuối nước. Chỉ bơi ở những nơi có người và phương tiện cứu hộ, tuân thủ các quy định của bể bơi, khu vực bơi. Khi đi tắm biển hay sông, người biết bơi hay không cũng chỉ nên tắm gần bờ, đặc biệt là ở biển, vì dù biết bơi cũng rất khó để bơi do sóng biển đánh liên tục. Ngoài ra, cần chấp hành tốt các quy định về an toàn khi tham gia các phương tiện giao thông đường thủy như mặc áo phao...

Ông Y Wem Hwing, Phó Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đuối nước là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với trẻ em. Đây là tai nạn thường xảy đến bất ngờ, gây tổn thất nặng nề đối với gia đình và xã hội. 

Dân sinh - Đắk Lắk: Cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn tai nạn đuối nước trong dịp hè (Hình 2).

Tai nạn thường xảy đến bất ngờ, gây tổn thất nặng nề đối với gia đình và xã hội. 

Những năm qua, mặc dù luôn có sự quan tâm, vào cuộc của các cơ quan ban ngành trong công tác phòng chống tai nạn thương tích, đặc biệt là phòng chống đuối nước cho trẻ em như thường xuyên tổ chức tuyên truyền, mở các lớp dạy bơi miễn phí. Tuy nhiên, tai nạn do đuối nước vẫn liên tục xảy ra, chỉ riêng từ tháng 3/2024 đến nay, trên địa bàn huyện Cư M’gar đã xảy ra 3 vụ đuối nước làm 3 trẻ em có độ tuổi từ 6-12 tử vong (tại các xã Ea Kiết, Ea Mdroh và Ea Tul, huyện Cư M’gar). 

Nhằm ngăn ngừa, tăng cường công tác phòng chống đuối nước trẻ em, hạn chế thấp nhất các tai nạn thương tích xảy ra với trẻ em, UBND huyện Cư M’gar đề nghị các phòng ban chuyên môn thuộc huyện tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 06/CT-UBND, ngày 13/5/2022 của UBND tỉnh  Đắk Lắk về tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trên địa bàn tỉnh. 

Huyện này cũng chỉ đạo Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với UBND các xã, thị trấn, các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện hiệu quả các lớp tập huấn, tuyên truyền nâng cao kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho học sinh, phụ huynh, hội viên, đoàn viên các tổ chức chính trị xã hội.

Bên cạnh đó, UBND các xã, thị trấn cần chủ động nguồn lực triển khai biện pháp xây dựng môi trường an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em như: Ngôi nhà an toàn, cộng đồng an toàn, trường học an toàn và các biện pháp khắc phục, cảnh báo, cảnh giới ở các điểm có nguy cơ gây tai nạn đuối nước.

Đồng thời, tập trung tăng cường hơn nữa thông tin tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở, chú trọng nâng cao ý thức, trách nhiệm của cha mẹ, phụ huynh học sinh trong việc phòng chống đuối nước và tai nạn thương tích trẻ em.

Căn cứ tình hình thực tế, các địa phương đề xuất giải pháp phù hợp hỗ trợ công tác phòng, chống đuối nước trẻ em, chú trọng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo.  

Ông Đỗ Tường Hiệp, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk cho biết, hiện nay, tai nạn đuối nước ở trẻ em đang là vấn đề được xã hội đặc biệt quan tâm. Nhiều vụ tai nạn đuối nước ở trẻ xảy ra trong thời gian vừa qua gây nhiều thương tâm, đau xót đối với các gia đình, cộng đồng và xã hội.

Nhằm giảm thiểu tai nạn thương tích và đuối nước của học sinh, thời gian qua, ngành giáo dục tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với các ngành chức năng quan tâm, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất về dạy và học bơi trong trường học. Theo đó, đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh đã xây dựng được hơn 50 bể bơi tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Trong thời gian tới, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk sẽ chỉ đạo các trường học nâng tỷ lệ học sinh biết bơi; nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng chống đuối nước.

Đồng thời, tăng cường tổ chức các cuộc thi của môn bơi lội. Thực hiện tốt công tác truyền thông để nâng cao ý thức của học sinh về phòng, chống tai nạn thương tích và phòng chống đuối nước. Mặt khác, lồng ghép dạy bơi thông qua các hoạt động giáo dục: Giáo dục thể chất, giáo dục trải nghiệm, giáo dục kỹ năng sống…; tổ chức các hoạt động ngoại khóa về…

Ngành Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ tăng cường đầu tư xây dựng thêm các bể bơi; khuyến khích hình thức xã hội hóa. Bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng về phòng chống đuối nước cho đội ngũ giáo viên. Tiếp tục triển khai công tác phối hợp với các cá nhân, tổ chức, kể cả các tổ chức phi chính phủ tổ chức các lớp dạy bơi cho giáo viên và học sinh các cấp học trên địa bàn toàn tỉnh.

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức phòng, chống tai nạn thương tích đuối nước cho trẻ em, học sinh dịp hè năm 2024.

Mục tiêu của kế hoạch nhằm tăng cường các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, nhân viên phụ huynh và học sinh trong toàn ngành về phòng, chống tai nạn thương tích do đuối nước cho trẻ em, học sinh trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành và cộng đồng xã hội trong việc quan tâm, bảo vệ và chăm sóc giáo dục trẻ em. Qua đó, cũng huy động tất cả sự đóng góp của cộng đồng và xã hội nhằm thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục và phổ cập bơi, phòng chống đuối nước cho học sinh nhằm giảm thiểu tình trạng đuối nước trẻ em, học sinh.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị có liên quan: Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, trang bị kỹ năng phòng tránh đuối nước cho trẻ em, học sinh trong trường học; đẩy mạnh công tác phối hợp giữa nhà trường với gia đình, đoàn thể và chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em, học sinh; tổ chức hoạt động dạy bơi cho trẻ em, học sinh trong dịp hè năm 2024; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực tổ chức tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, giáo viên, nhân viên y tế trường học.

Khánh Ngọc

3 ông cháu tử vong dưới hố nước sâu

Thứ 5, 09/05/2024 | 21:04
2 cháu nội ra hố nước câu cá và tắm nhưng không may bị đuối nước. Ông O biết tin ra ứng cứu cũng gặp nạn.

Đồng Nai: Bé gái 2 tuổi tử vong thương tâm do đuối nước

Thứ 4, 01/05/2024 | 19:45
Bé gái 2 tuổi tử vong do đuối nước trong hồ bơi tại nhà ở xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Bình Phước: Lật thuyền khiến 3 người đuối nước thương tâm

Thứ 3, 30/04/2024 | 17:32
Nhóm 5 người chèo thuyền ra sông chơi không may bị lật thuyền, 2 người tự bơi được vào bờ, 3 người còn lại không may tử vong thương tâm.
Cùng tác giả

Nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu trong lúc cả thành phố đang cách ly xã hội

Thứ 4, 12/08/2020 | 10:20
Trong lúc toàn thành phố đang thực hiện cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 thì một nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu tại văn phòng đại diện của công ty xổ số.
Cùng chuyên mục

Giây phút trùng phùng đẫm nước mắt của hai cha con sau 43 năm thất lạc

Chủ nhật, 23/06/2024 | 11:48
Trong chuyến đi định mệnh vào miền Nam năm 1981, ông Dụ để thất lạc người con trai mới 10 tuổi. Ngần ấy năm, ông Dụ luôn tự trách bản thân và đau đáu đi tìm con.

Xuất ngoại học làm… nông dân, thu tiền tỷ mỗi năm

Chủ nhật, 23/06/2024 | 06:27
Sau những năm lặn lội học hỏi làm nông nghiệp từ nhiều nước trên thế giới, anh Đặng Văn Huy đã theo đuổi ước mơ xây dựng "nông trại hữu cơ" và thu “quả ngọt”.

Nông dân “khóc ròng” vì cá lồng chết trắng lòng hồ thủy điện Yaly

Thứ 7, 22/06/2024 | 21:52
Hàng chục tấn cá lăng đuôi đỏ của người dân nuôi trên lòng hồ thủy điện chết trắng. Cơ quan chức năng đã vào cuộc tìm nguyên nhân.

Sự thật thông tin mặt ruộng bốc cháy ở tỉnh Gia Lai

Thứ 7, 22/06/2024 | 21:00
Vừa qua, trên mạng xã hội xôn xao đoạn clip mặt ruộng tự bốc cháy. Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, đây chỉ do người dân đốt rơm rạ, lửa cháy còn sót lại.

Người phụ nữ gần 30 năm “đưa đò” bến trần gian

Thứ 7, 22/06/2024 | 13:09
Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng nhiều năm nay, bà Phạm Thị Mười đã âm thầm chôn cất hàng trăm thai nhi xấu số.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 23/6: Bé 7 tuổi được phát hiện nhiễm sán dây chuột

Chủ nhật, 23/06/2024 | 06:00
Bé 7 tuổi được phát hiện nhiễm sán dây chuột; Hiện trường vụ cháy tòa nhà 10 tầng ở thành phố Bắc Ninh, khói phủ kín vùng trời...

Người phụ nữ gần 30 năm “đưa đò” bến trần gian

Thứ 7, 22/06/2024 | 13:09
Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng nhiều năm nay, bà Phạm Thị Mười đã âm thầm chôn cất hàng trăm thai nhi xấu số.

Miền Bắc lại sắp đón mưa lớn đỉnh điểm, cảnh báo "sấm động"

Chủ nhật, 23/06/2024 | 16:59
Dự báo từ chiều tối ngày 24/6 đến ngày 26/6, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to.

Giây phút trùng phùng đẫm nước mắt của hai cha con sau 43 năm thất lạc

Chủ nhật, 23/06/2024 | 11:48
Trong chuyến đi định mệnh vào miền Nam năm 1981, ông Dụ để thất lạc người con trai mới 10 tuổi. Ngần ấy năm, ông Dụ luôn tự trách bản thân và đau đáu đi tìm con.

Bản tin 22/6: Đề xuất thời gian làm việc trong năm học của giáo viên phổ thông là 42 tuần

Thứ 7, 22/06/2024 | 06:00
Đề xuất thời gian làm việc trong năm học của giáo viên phổ thông là 42 tuần; Thông tin mới nhất vụ tai nạn liên hoàn khiến 11 người nhập viện...