Đắk Lắk giao công an kiểm tra, làm rõ hiện tượng mặt đất “tự cháy”

Đắk Lắk giao công an kiểm tra, làm rõ hiện tượng mặt đất “tự cháy”

Thứ 6, 02/02/2024 | 15:21
0
UBND tỉnh Đắk Lắk vừa giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp kiểm tra, làm rõ nguyên nhân hiện tượng “tự cháy” bất thường trên đất rẫy của một hộ dân.

Sự việc phức tạp, chưa từng xảy ra 

Liên quan đến vụ việc mặt đất tự bốc cháy ở Đắk Lắk mà Người Đưa Tin đã phản ánh, UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có Văn bản số 913 ngày 1/2/2024 giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra, làm rõ nguyên nhân hiện tượng “tự cháy” bất thường tại thôn Trung (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk).

Liên quan đến vụ việc này, vừa qua, UBND huyện Ea Súp đã có báo cáo gửi UBND tỉnh về hiện tượng đất “tự cháy” trên địa bàn. 

Dân sinh - Đắk Lắk giao công an kiểm tra, làm rõ hiện tượng mặt đất “tự cháy”

Cơ quan công an phát hiện 23 điểm cháy trên mặt đất tại khu vực đất rẫy của gia đình ông Bên.

Theo UBND huyện Ea Súp, đây là sự việc phức tạp, chưa từng xảy ra trên địa bàn, tính chất vụ việc vượt quá khả năng phân tích, điều kiện chuyên môn cấp huyện.

Dù Công an huyện đã chỉ đạo lực lượng chuyên môn kiểm tra, xem xét, phân tích hiện trường, nhưng đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra hiện tượng “tự cháy” này.

Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân, ổn định tình hình an ninh - chính trị trên địa bàn, UBND huyện Ea Súp đề nghị UBND tỉnh xem xét giao các sở, ngành có liên quan cùng phối hợp với huyện để kiểm tra, làm rõ nguyên nhân của hiện tượng “tự cháy” bất thường.

Trước đó, sau khi ghi nhận có hiện tượng mặt đất “tự bốc cháy” xảy ra tại rẫy của hộ ông Lê Văn Bên (SN 1962, trú tại thôn Trung, xã Ia Lốp), Công an huyện Ea Súp đã chỉ đạo lực lượng chuyên môn kiểm tra, khám nghiệm, xem xét, phân tích hiện trường vụ việc.

Dân sinh - Đắk Lắk giao công an kiểm tra, làm rõ hiện tượng mặt đất “tự cháy” (Hình 2).

UBND huyện Ea Súp cho rằng, đây là sự việc phức tạp, chưa từng xảy ra trên địa bàn.

Qua kiểm tra, khu vực đất trồng điều bị cháy có diện tích 10.000m2, phát hiện 23 điểm cháy trên mặt đất.

Kiểm tra các điểm cháy này thấy có dấu hiệu cháy than hóa của cây cỏ, lá và cành điều khô màu đen với các chiều hướng than hóa khác nhau. Một số điểm cháy thấy có ống dẫn nước nhựa màu đen đã bị nhiệt tác động dẫn đến cháy và biến dạng.

Cũng theo kết quả kiểm tra, điểm cháy lớn nhất trong diện (6x4,5)m; điểm cháy nhỏ nhất trong diện (0,6x0,4)m; các điểm cháy cách nhau trung bình từ 3,5-20m. Vị trí các điểm cháy nằm rải rác trên toàn bộ diện tích đất trồng điều theo dạng một vệt dài, từ hướng Tây Bắc đến Đông Nam.

Công an huyện Ea Súp cũng tiến hành lời khai của chủ hộ và thu thập 6 mẫu đất tại khu vực xảy ra cháy và không có cháy.

Qua đó, ông Bên cho biết, các đám cháy tự phát liên tục từ 11h đến 18h, xảy ra ở nhiều vị trí khác nhau trên khu vực đất trồng điều của gia đình. Thời gian và mật độ giữa các đám cháy giảm dần theo khung giờ trên, đến 18h thì ngừng hẳn. Từ ngày 14/1 đến nay, hiện tượng “tự cháy” không còn xảy ra nữa.

Nhận định nguyên nhân ban đầu

Sau khi khám nghiệm hiện trường và lấy lời khai của chủ hộ, cơ quan công an nhận định, nguyên nhân cháy có thể do hóa chất lẫn trong đất có trong tự nhiên hoặc sản phẩm để lại của bom đạn, gặp điều kiện thích hợp sẽ xảy ra phản ứng hóa học có tỏa nhiệt và phát sáng (hình thành sự cháy).

Hiện tượng này chỉ xảy ra trên một vài khu vực đất trồng điều của gia đình ông Bên, đồng thời không lặp lại hiện tượng trên tại các vị trí đã cháy.

Dân sinh - Đắk Lắk giao công an kiểm tra, làm rõ hiện tượng mặt đất “tự cháy” (Hình 3).

Ông Bên cho biết, các đám cháy tự phát liên tục từ 11h đến 18h. Từ ngày 14/1 đến nay, hiện tượng “tự cháy” không còn xảy ra nữa.

Xác định đây là hiện tượng bất thường, cơ quan công an đã lấy 6 mẫu đất tại 2 khu vực có xảy ra cháy và 1 khu vực chưa xảy ra cháy. Do đó, để kết luận hiện tượng trên, Công an huyện Ea Súp đề xuất lãnh đạo Công an tỉnh giao cho Công an huyện chủ trì, liên hệ với các đơn vị chức năng tổ chức giám định mẫu theo quy định.

Đồng thời, Công an huyện còn đề xuất Chủ tịch UBND huyện Ea Súp mời các nhà khoa học, giới chuyên môn tiến hành kiểm tra, thăm dò thổ nhưỡng ở khu vực xảy ra hiện tượng “tự cháy” và các khu vực lân cận... qua đó phân tích, đánh giá dựa trên cơ sở khoa học để đưa ra kết luận chính xác.

Mặt khác, chỉ đạo UBND xã Ia Lốp phối hợp với Công an huyện theo dõi, nắm tình hình và tuyên truyền hướng dẫn người dân trên địa bàn loại trừ các chất dễ cháy (hàng hoá, vật dụng, nông sản, củi gỗ, lá cây khô...) tại các khu vực đang có hiện tượng “tự cháy”. Đồng thời, trang bị, bố trí phương tiện chữa cháy tại chỗ nhằm hạn chế việc xảy ra cháy lớn, cháy lan sang các hộ gia đình và khu vực lân cận.

Dân sinh - Đắk Lắk giao công an kiểm tra, làm rõ hiện tượng mặt đất “tự cháy”

Cơ quan chức năng đang tiếp tục kiểm tra, làm rõ nguyên nhân của hiện tượng "tự cháy". 

Như đã đưa tin, trước đó hộ ông Lê Văn Bên (SN 1962, trú tại xã Ia Lốp, huyện Ea Súp) đã đến cơ quan chức năng trình báo việc khu rẫy của gia đình bỗng tự nhiên bốc cháy không rõ nguyên nhân.

Trong các ngày 11-13/1, nhiều đám cháy nhỏ tự phát xuất hiện trên mặt đất tại hơn 20 vị trí khác nhau trong rẫy của gia đình ông Bên. Có đám cháy gần chòi rẫy gây cháy một số quần áo của gia đình.

Trước hiện tượng lạ này, người dân nghi ngờ do hóa chất từ thời chiến tranh còn sót lại, gặp môi trường nắng nóng nên bốc hỏa.

Khánh Ngọc

Vụ mặt đất tự bốc cháy ở Đắk Lắk: Ghi nhận hơn 20 điểm cháy

Thứ 2, 22/01/2024 | 15:36
Cơ quan chức năng tại huyện Ea Súp vẫn đang xác minh, nguyên nhân việc mặt đất bỗng dưng xuất hiện các đám cháy không rõ nguyên nhân.

Tin tức 24h qua: Mặt đất tự bốc cháy ở Đắk Lắk

Thứ 7, 20/01/2024 | 20:15
Mặt đất tự bốc cháy ở Đắk Lắk; Cựu cục phó Trần Hùng kêu oan; Tuyên án vụ khủng bố ở Đắk Lắk;… là những tin tức đáng chú ý trong ngày.

Clip: Chạy bất thường gây tai nạn cho 2 tài xế đi xe máy, xe tải vẫn chạy “mất hút”

Thứ 3, 09/01/2024 | 00:29
Sau khi gây tai nạn cho 2 người chạy xe máy song song trên cầu, tài xế xe tải vẫn điều khiển xe chạy “mất hút”, bỏ mặc 2 nạn nhân vừa gặp nạn.
Cùng tác giả

Nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu trong lúc cả thành phố đang cách ly xã hội

Thứ 4, 12/08/2020 | 10:20
Trong lúc toàn thành phố đang thực hiện cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 thì một nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu tại văn phòng đại diện của công ty xổ số.
Cùng chuyên mục

Lâm Đồng: Gian nan hành trình tìm nguồn nước sinh hoạt cho hơn 700 hộ dân

Thứ 5, 18/04/2024 | 13:00
Do nguồn nước cạn kiệt, buộc Nhà máy nước Đạ Huoai phải ngừng cung cấp nước, khiến hơn 700 hộ dân thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Lâm Đồng: Người dân khoan giếng, phát hiện nguồn khí lạ

Thứ 5, 18/04/2024 | 09:30
Một hộ dân khoan giếng, phát hiện nguồn khí lạ, bốc cháy khi gặp lửa, có mùi gas.

Đồng Nai: Một nam sinh lớp 8 tử vong do đuối nước

Thứ 5, 18/04/2024 | 09:00
Nhóm 3 nam thiếu niên rủ nhau đi tắm tại một con rạch trong hẻm 259, thuộc phường Long Bình Tân (thành phố Biên Hoà). Hậu quả, một em bị đuối nước tử vong.

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc Hòa Liên - Túy Loan

Thứ 5, 18/04/2024 | 08:46
Ngày 17/4, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng có chuyến kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng phục vụ thi công dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan.

Kiến nghị tạm dừng dự án trọng điểm hơn 1.000 tỷ đồng do thiếu vốn

Thứ 4, 17/04/2024 | 20:29
Chủ đầu tư vừa kiến nghị tạm dừng thi công dự án Cải tạo nâng cấp Tỉnh lộ 1 đoạn từ cầu Buôn Ky, Tp.Buôn Ma Thuột đến Km49+00, có tổng mức đầu tư là 1.053 tỷ đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 17/4: Bộ GD&ĐT ban hành kế hoạch tuyển sinh đại học năm 2024

Thứ 4, 17/04/2024 | 05:45
Bộ GD&ĐT ban hành kế hoạch tuyển sinh đại học năm 2024; Xe tải lao vào mương thoát nước 2 người tử vong...

Dự báo thời tiết ngày 18/4/2024: Gia tăng nắng nóng ở khu vực nào?

Thứ 5, 18/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (18/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Rủ nhau đi tắm biển, hai học sinh đuối nước thương tâm

Thứ 4, 17/04/2024 | 12:28
Hai học sinh lớp 5 ở Quảng Ngãi bị đuối nước trong lúc tắm biển, trong đó 1 cháu đã tử vong, 1 cháu đang cấp cứu tại bệnh viện.

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc Hòa Liên - Túy Loan

Thứ 5, 18/04/2024 | 08:46
Ngày 17/4, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng có chuyến kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng phục vụ thi công dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan.

Bản tin 18/4: Chi tiết lịch nghỉ lễ 30/4 – 1/5 của học sinh cả nước

Thứ 5, 18/04/2024 | 06:00
Chi tiết lịch nghỉ lễ 30/4 – 1/5 của học sinh cả nước; Thiếu niên ở Đồng Nai tử vong do sốt xuất huyết...