Đắk Lắk: Người dân phố núi háo hức mang pin cũ đi đổi lấy sách, sen đá

Đắk Lắk: Người dân phố núi háo hức mang pin cũ đi đổi lấy sách, sen đá

Thứ 6, 23/02/2024 | 16:30
0
Thông qua mô hình đổi pin cũ lấy sách, sen đá đã góp phần hình nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Ngày 23/2, Thành đoàn thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên Việt nam Thành phố này và Ban quản lý Đường sách cà phê Buôn Ma Thuột tổ chức chương trình “Ngày hoạt động vì môi trường”.

Chương trình tổ chức nhiều hoạt động như trải nghiệm làm “bom hạt giống”; giới thiệu mô hình trạm thu pin cũ, trải nghiệm đổi pin cũ lấy sách, sen đá, trực tiếp trồng những cây sen đá vào các ly uống nước bằng giấy đã qua sử dụng, vẽ trang trí ly sen đá…

Qua đó, nhằm phát huy tính sáng tạo, vận dụng linh hoạt, thiết thực đưa các mô hình bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu đến gần hơn với các bạn đoàn viên, thanh thiếu nhi, tạo sức lan tỏa.

Môi trường - Đắk Lắk: Người dân phố núi háo hức mang pin cũ đi đổi lấy sách, sen đá

Người dân Buôn Ma Thuột mang pin cũ đến trạm thu pin cũ trên Đường sách cà phê Buôn Ma Thuột để đổi lấy sách, sen đá. 

Ngay trong sáng cùng ngày, nhiều người dân trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, trong đó có nhiều em học sinh đã háo hức mang pin cũ mang đến Đường sách cà phê Buôn Ma Thuột để đổi lấy sen đá, sách. Theo đó, 5 cục pin cũ sẽ được đổi lấy 1 cây sen đá nhỏ và 15 cục pin cũ được đổi lấy 1 cuốn sách.

Em Trần Nhật Nam (học sinh Trường THCS Hùng Vương, thành phố Buôn Ma Thuột) cho biết: “Em rất vui vì đây là lần đầu tiên được tham gia chương trình đổi pin cũ lấy sách và sen đá. Theo em, hoạt động này mang lại rất nhiều ý nghĩa cho xã hội, có ích với thiên nhiên, môi trường và giảm thiểu tình trạng đất bị ô nhiễm. Thông qua hoạt động này cũng góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho mỗi người dân, đặc biệt là các bạn học sinh. Em mong muốn hoạt động đổi pin cũ lấy sách và sen đá sẽ ngày càng lan tỏa đến nhiều người dân, đặc biệt là các bạn học sinh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”.

Môi trường - Đắk Lắk: Người dân phố núi háo hức mang pin cũ đi đổi lấy sách, sen đá (Hình 2).

Nhiều học sinh háo hức tham gia hoạt động thu gom pin cũ. 

Em Nam cũng cho biết, trước khi tham dự chương trình, em đã vận động người thân trong gia đình, bạn bè cùng trang lứa thu gom pin cũ để mang đến đường sách đổi lấy sách và sen đá nhằm góp phần chung tay bảo vệ môi trường.

Anh Nguyễn Phi Hùng – Bí thư Đoàn phường Thắng Lợi chia sẻ: “Qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy, trong pin có các kim loại nặng. Nếu không thu gom, xử lý pin cũ đúng cách thì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và môi trường sống. Chính vì vậy, Đoàn phường Thắng Lợi đã phối hợp với Ban Quản lý Đường sách cà phê Buôn Ma Thuột và các đơn vị có liên quan tổ chức hoạt động đổi pin cũ lấy cây xanh hoặc sách”.

Một đại diện Ban Quản lý Đường sách cà phê Buôn Ma Thuột thông tin, pin cũ sau khi được thu gom tại Đường sách cà phê Buôn Ma Thuột sẽ đưa đến các điểm tập kết pin cũ để tái chế.

Môi trường - Đắk Lắk: Người dân phố núi háo hức mang pin cũ đi đổi lấy sách, sen đá (Hình 3).

Ban tổ chức cho biết, 5 cục pin cũ sẽ được đổi lấy 1 cây sen đá nhỏ và 15 cục pin cũ được đổi lấy 1 cuốn sách.

Theo anh Nguyễn Ngọc Tuyến, thành viên Công ty TNHH TukGreen (trụ sở tại huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk), pin sử dụng một lần rất lãng phí gây ra ô nhiễm môi trường và tạo ra nhiều hệ lụy sau này. Anh mong rằng, chương trình này sẽ lan tỏa đến các thế hệ trẻ, nhất là đưa vào môi trường giáo dục, các trường học để học sinh cùng với gia đình hình thành thói quen sau khi sử dụng pin sẽ thu gom mang đến trường nộp lại cho nhà trường. Đó là việc làm có ích cho xã hội, góp phần bảo vệ môi trường hạn chế bớt rác thải ra ngoài, giúp cho năng lượng được sử dụng lại hiệu quả hơn từ việc tái chế pin.

Bí thư Đoàn phường Thắng Lợi cho hay, dự kiến, sẽ nhân rộng mô hình đổi pin cũ lấy sách, sen đá trên toàn thành phố, đặc biệt là các trường học, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Môi trường - Đắk Lắk: Người dân phố núi háo hức mang pin cũ đi đổi lấy sách, sen đá (Hình 4).

Những cây sen đá được trồng vào ly uống nước bằng giấy. 

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua nhiều kênh thông tin để lan tỏa chương trình đổi pin cũ lấy sách, sen đá đến người dân trên địa bàn, đặc biệt là các trường học. Từ đó, giáo dục cho các em nhỏ ngoài việc không xả rác ra ngoài môi trường thì phải thu gom và xử lý pin cũ đúng cách nhằm đảm bảo sức khỏe và bảo vệ môi trường”, anh Hùng nói.

Môi trường - Đắk Lắk: Người dân phố núi háo hức mang pin cũ đi đổi lấy sách, sen đá (Hình 5).

Hoạt động đổi pin cũ lấy sách, sen đá góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho mỗi người dân, đặc biệt là các em học sinh.

Tương tự, bà H’Hương B’Krông, Bí thư Thành Đoàn thành phố Buôn Ma Thuột cho hay, từ việc thu gom pin cũ, ban tổ chức mong muốn chương trình sẽ có hiệu ứng tích cực để nhân rộng mô hình trong các trường học, địa phương và lan tỏa đến mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường xanh, thân thiện.

Khánh Ngọc

Hơn 3.000 cuốn sách gửi tặng các em bị ảnh hưởng bởi vụ cháy ở Sơn La

Thứ 2, 04/12/2023 | 21:37
Công ty cổ phần Đầu tư Xuất bản - Thiết bị giáo dục Việt Nam đã tổ chức ủng hộ, hỗ trợ sách vở cho học sinh bị ảnh hưởng bởi cháy nhà bán trú.

Tp.Phú Quốc: Huy động hơn 400 người thu gom gần 100 tấn rác

Thứ 7, 05/08/2023 | 17:41
Sáng 5/8, UBDN Tp.Phú Quốc đã tổ chức lễ phát động thực hiện công tác vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý rác thải và hưởng ứng “Ngày vì môi trường Phú Quốc”.

Quà tặng cuộc sống: Chiếc áo khoác cũ và những quyển sách mới

Thứ 3, 04/06/2013 | 14:08
Quà Tặng Cuộc Sống là những câu chuyện nhỏ của cuộc sống hằng ngày chứa đựng những thông điệp nhân văn sâu sắc và lớn lao về tình cảm con người và hơn thế nữa ...
Cùng tác giả

Nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu trong lúc cả thành phố đang cách ly xã hội

Thứ 4, 12/08/2020 | 10:20
Trong lúc toàn thành phố đang thực hiện cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 thì một nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu tại văn phòng đại diện của công ty xổ số.
Cùng chuyên mục

Nghệ An: Công nhân bị bệnh bụi phổi, trách nhiệm thuộc về ai?

Thứ 7, 13/04/2024 | 16:45
66 công nhân Công ty TNHH Châu Tiến đi giám định y khoa đều có kết quả mắc bệnh bụi phổi, thậm chí có trường hợp tỉ lệ suy giảm sức khỏe hơn 80%.

Vận động các thành phần kinh tế tham gia bảo vệ, phát triển rừng

Thứ 6, 12/04/2024 | 16:21
Bộ NN&PTNT yêu cầu lựa chọn, xây dựng các mô hình điểm nâng cao chất lượng rừng bằng nhiều loài cây bản địa có cấu trúc đa tầng, tán...

Đắk Nông: Hàng loạt công trình thủy lợi, sông suối cạn kiệt nguồn nước

Thứ 6, 12/04/2024 | 09:04
Hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có 31 công trình thủy lợi đã hết hoặc sắp cạn nước, nhiều sông suối đã cạn kiệt nguồn nước.

Gia Lai: “Nóng” tình trạng người dân phá rừng làm rẫy

Thứ 4, 10/04/2024 | 19:46
Giữa thời điểm mùa khô nắng nóng, nhiều người dân vào chặt phá rừng nhằm cơi nới diện tích rẫy, chờ mưa xuống gieo trồng.

Đồng Nai: Bắt quả tang xe bồn xả trộm chất thải hầm cầu ra môi trường

Thứ 4, 10/04/2024 | 19:00
Xả chất thải hầm cầu chưa được xử lý ra môi trường, một tài xế xe bồn bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 14/4: Thông tin mới nhất vụ sập hầm đường tàu hỏa

Chủ nhật, 14/04/2024 | 06:00
Thông tin mới nhất vụ sập hầm đường tàu hỏa, huy động ô tô vận chuyển hơn 3.000 người; Vì sao gia tăng ca mắc và tử vong do bệnh dại ở Đắk Lắk?...

Dự báo thời tiết ngày 15/4/2024: Nắng nóng bao trùm khu vực nào?

Thứ 2, 15/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (15/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 15/4: Hy hữu người đàn ông nhập viện với lưỡi cày cắm sâu vào ngực

Thứ 2, 15/04/2024 | 06:00
Hy hữu người đàn ông nhập viện với lưỡi cày cắm sâu vào ngực; Nhận định tuần tới nắng nóng bao phủ khắp cả nước...

Dự báo thời tiết ngày 14/4/2024: Thời tiết hôm nay nắng gắt hay dịu mát

Chủ nhật, 14/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (14/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Cân nhắc lựa chọn nguyện vọng vào lớp 10 phù hợp để tránh “trượt oan”

Chủ nhật, 14/04/2024 | 17:32
Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2024-2025 trên địa bàn Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 8 và 9/6.