Đạt được sự đồng thuận về vấn đề Afghanistan dù Taliban vắng mặt

Thứ 3, 20/02/2024 | 14:13
0
Cho đến nay chính quyền Taliban chưa được bất kỳ chính phủ nào khác chính thức công nhận kể từ khi trở lại nắm quyền ở Afghanistan năm 2021.

Tổng thư ký Liên Hợp (LHQ) Quốc Antonio Guterres cho biết các đại diện quốc tế đã đạt được sự đồng thuận về một số vấn đề chính liên quan đến Afghanistan sau cuộc họp kéo dài 2 ngày ở Doha (Qatar), nhưng vẫn còn những trở ngại.

“Chúng tôi muốn một Afghanistan hòa bình, hòa bình với chính mình và với các nước láng giềng, đồng thời có thể đảm nhận các cam kết và nghĩa vụ quốc tế của một quốc gia có chủ quyền”, ông Guterres nói trong cuộc họp báo sau đó hôm 19/2.

Người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới cũng chỉ ra rằng việc vượt qua một số trở ngại vẫn là cần thiết để phá vỡ thế bế tắc trong vấn đề Afghanistan, bao gồm việc tạo điều kiện để trong cuộc họp tiếp theo có sự hiện diện của chính quyền Afghanistan trên thực tế.

Cho đến nay chính quyền Taliban chưa được bất kỳ chính phủ nào khác chính thức công nhận kể từ khi trở lại nắm quyền ở Kabul năm 2021 và áp đặt một cách giải thích cực kỳ khắc nghiệt về Hồi giáo, đặc biệt đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Cộng đồng quốc tế đã phải vật lộn để tìm cách tiếp cận phù hợp với thực tế lãnh đạo ở quốc gia Nam Á này. LHQ đã gửi lời mời chính quyền Taliban tham gia đàm phán, sau khi họ bị loại khỏi cuộc họp đầu tiên vào tháng 5 năm ngoái.

Tuy nhiên, Taliban đã tuyên bố sẽ không tham gia các cuộc đàm phán, trừ khi họ có thể là đại diện duy nhất của Afghanistan tại các cuộc họp – tức là loại trừ các nhóm xã hội dân sự. Trong khi đó, theo LHQ, phụ nữ nằm trong số đại diện xã hội dân sự Afghanistan tới cuộc họp của các đặc phái viên quốc gia và khu vực về Afghanistan.

Yêu cầu thứ hai là phái đoàn của Taliban phải gặp Tổng Thư ký LHQ và có cơ hội trình bày quan điểm của mình.

Thế giới - Đạt được sự đồng thuận về vấn đề Afghanistan dù Taliban vắng mặt

Phái đoàn chính trị từ phong trào Taliban ở Afghanistan tới dự cuộc đàm phán có sự tham gia của các đại diện Afghanistan tại Moscow, Nga, ngày 20/10/2021. Ảnh: Arab News

Ông Guterres cho biết ông đã nhận được một loạt điều kiện nhưng “không thể chấp nhận được”. Ông nói: “Những điều kiện này trước hết đã từ chối chúng tôi quyền nói chuyện với các đại diện khác của xã hội Afghanistan, và yêu cầu một cách đối xử, ở một mức độ lớn hơn, tương tự như sự công nhận”.

Cơ quan ngoại giao của Taliban ngày 17/2 cho biết, do yêu cầu của họ không được chấp nhận nên họ không coi việc tham gia cuộc họp ở Doha là có kết quả, và bày tỏ tức giận trước sự xuất hiện dự kiến của các đại diện Afghanistan không thuộc Taliban tại các cuộc họp. Taliban từ lâu đã có văn phòng đại diện ở Qatar.

Nhiều chính phủ, tổ chức quốc tế và cơ quan viện trợ đã cắt giảm hoặc dừng tài trợ cho Afghanistan để phản ứng với các chính sách hà khắc của Taliban. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế vốn đang gặp khó khăn của quốc gia Nam Á.

“Một trong những mục tiêu chính của chúng tôi là vượt qua bế tắc này”, ông Guterres cho biết, giải thích rằng cần phải tạo ra một lộ trình trong đó “mối quan ngại của cộng đồng quốc tế được tính đến. Nhưng mối quan ngại của chính quyền trên thực tế của Afghanistan cũng phải vậy”.

Thế giới - Đạt được sự đồng thuận về vấn đề Afghanistan dù Taliban vắng mặt (Hình 2).

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói với các phóng viên bên lề cuộc họp về Afghanistan ở Doha, Qatar, ngày 19/2/2024. Ảnh: China Daily

Ông Guterres cho biết cuộc họp mới nhất ở Doha bao gồm đại diện từ hơn 20 quốc gia và tổ chức, như Mỹ, Trung Quốc, Pakistan và Liên minh châu Âu (EU), đã đạt được “sự đồng thuận hoàn toàn” về các đề xuất trong bản đánh giá độc lập của LHQ về Afghanistan.

Bản đánh giá đề nghị bổ nhiệm một đặc phái viên LHQ. Đề xuất này được các quốc gia phương Tây ủng hộ nhưng bị chính quyền Taliban bác bỏ.

Ông Guterres cho biết ông sẽ bắt đầu một quá trình tham vấn nghiêm túc để xem liệu có điều kiện để bổ nhiệm một đặc phái viên LHQ như vậy hay không. Đặc phái viên này sẽ đóng vai trò điều phối trong nước và làm việc hiệu quả với chính quyền trên thực tế của Afghanistan.

Ngoài ra, một “nhóm liên lạc” cũng được thảo luận. Nhóm này sẽ bao gồm một số quốc gia nhất định có thể có cách tiếp cận phối hợp hơn trong việc tương tác với chính quyền trên thực tế ở Afghanistan.

Ông Guterres cho biết nhóm này có thể bao gồm các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ (UNSC), các nước láng giềng và các nhà tài trợ có liên quan nhưng sẽ “tùy các quốc gia thành viên quyết định cách thức thành lập nó”.

“Tôi tin rằng đó sẽ là một cách để có được sự gắn kết trong cách cộng đồng quốc tế hợp tác với chính quyền Afghanistan trên thực tế”, người đứng đầu LHQ nói.

Minh Đức (Theo AFP/France24, Xinhua)

Một năm phụ nữ Afghanistan “biến mất” khỏi tầm nhìn công cộng

Thứ 3, 26/12/2023 | 06:00
Các hạn chế của Taliban đã làm trầm trọng thêm các cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo ở Afghanistan, nơi có khoảng 28 triệu người đang rất cần hỗ trợ nhân đạo.

Khủng hoảng Afghanistan – Mối quan tâm toàn cầu đang lan rộng

Thứ 2, 01/05/2023 | 09:17
Một nhóm nhỏ phụ nữ Afghanistan đã tổ chức một cuộc biểu tình ở thủ đô Kabul để phản đối bất kỳ sự công nhận quốc tế nào đối với chính quyền Taliban.

[E] “Mầm hy vọng” len lỏi tại Afghanistan

Thứ 7, 27/08/2022 | 09:30
“Khi Taliban muốn tước quyền được giáo dục và quyền được làm việc của phụ nữ, tôi muốn chống lại quyết định của họ bằng cách dạy những cô gái này”…
Cùng tác giả

Góc nhìn Người Đưa Tin: 10 sự kiện nổi bật thế giới năm 2023

Thứ 2, 25/12/2023 | 07:15
Xung đột Nga-Ukraine, xung đột Israel-Hamas, cạnh tranh Mỹ-Trung, bất ổn ở châu Phi... là những sự kiện “tốn nhiều giấy mực” nhất của truyền thông trong năm qua.

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

3 hướng đi mới để phát triển con người khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 3, 07/11/2023 | 21:08
Theo UNDP, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với 3 nhóm nguy cơ tồn tại đồng thời, bao gồm các mối đe dọa liên quan đến sự sinh tồn của con người.

Sức hút đầu tư của Pháp – Bài học cho Việt Nam

Chủ nhật, 15/10/2023 | 15:00
Chìa khóa để Pháp đạt được những “dấu son” trên hành trình tái công nghiệp hóa và thu hút đầu tư là cải cách. Đây cũng là bài học giá trị mà Việt Nam có thể học hỏi.

Cải cách giúp ADB biến “hàng tỷ” USD thành “hàng nghìn tỷ”

Thứ 6, 29/09/2023 | 09:31
Để đạt được điều này, huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt.
Cùng chuyên mục

Loài chim siêu thông minh, giỏi thủ đoạn và bắt chước loài chim khác

Thứ 7, 13/04/2024 | 19:15
Chim giẻ cùi được xem là một trong những loài chim thông minh và đẹp nhất trên thế giới.

Nga không kích bằng bom lượn FAB, lực lượng Ukraine rút khỏi Pervomaisky

Thứ 7, 13/04/2024 | 09:55
Lực lượng Vũ trang Ukraine đã rút khỏi Pervomaisky sau khi quân đội Nga thực hiện không kích bằng bom lượn FAB.

Slovakia ủng hộ Ukraine gia nhập EU, còn Hungary thì sao?

Thứ 7, 13/04/2024 | 06:00
Thủ tướng Slovakia cũng tuyên bố sẵn sàng hợp tác quân sự với Ukraine trên cơ sở thương mại và đề nghị hỗ trợ trong việc rà phá bom mìn.

Loạt “đồng minh cứng” lên tiếng khi Ukraine đang lép vế trước Nga

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:17
“Bên nào không thể bắn trả sẽ thua”, vị tướng hàng đầu của Mỹ nói khi đánh giá về tương quan lực lượng giữa Ukraine và Nga.

Nga mở đợt tấn công mới, tên lửa siêu thanh Kinzhal và máy bay chiến lược hạng nặng Tu-95MS được sử dụng

Thứ 6, 12/04/2024 | 14:15
Đợt tấn công mới, quân đội Nga sử dụng máy bay chiến lược hạng nặng Tu-95MS và tên lửa siêu thanh Kinzhal để tấn công cơ sở hạ tầng công nghiệp, năng lượng Ukraine.
     
Nổi bật trong ngày

Trúng tên lửa Nga, nhà máy nhiệt điện lớn của Ukraine bốc cháy dữ dội

Thứ 6, 12/04/2024 | 09:55
Tại vùng Kyiv, Nga đã thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào Nhà máy Nhiệt điện Trypillya. Sau đó, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra.

Loạt “đồng minh cứng” lên tiếng khi Ukraine đang lép vế trước Nga

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:17
“Bên nào không thể bắn trả sẽ thua”, vị tướng hàng đầu của Mỹ nói khi đánh giá về tương quan lực lượng giữa Ukraine và Nga.

Nga không kích bằng bom lượn FAB, lực lượng Ukraine rút khỏi Pervomaisky

Thứ 7, 13/04/2024 | 09:55
Lực lượng Vũ trang Ukraine đã rút khỏi Pervomaisky sau khi quân đội Nga thực hiện không kích bằng bom lượn FAB.

Nga mở đợt tấn công mới, tên lửa siêu thanh Kinzhal và máy bay chiến lược hạng nặng Tu-95MS được sử dụng

Thứ 6, 12/04/2024 | 14:15
Đợt tấn công mới, quân đội Nga sử dụng máy bay chiến lược hạng nặng Tu-95MS và tên lửa siêu thanh Kinzhal để tấn công cơ sở hạ tầng công nghiệp, năng lượng Ukraine.

Ông Putin nói về hội nghị hòa bình Ukraine: “Họ không mời chúng tôi”

Thứ 6, 12/04/2024 | 10:44
Tổng thống Nga cho biết, nước ông sẵn sàng đàm phán nhưng sẽ không bao giờ chấp nhận “bất kỳ kế hoạch nào không liên quan đến thực tế”.