“Đòn” giáng mạnh vào chiến lược kinh tế của Tổng thống Pháp Macron

“Đòn” giáng mạnh vào chiến lược kinh tế của Tổng thống Pháp Macron

Thứ 3, 20/02/2024 | 14:13
0
Dự báo tăng trưởng kinh tế Pháp vẫn tích cực, nhưng phải tính đến bối cảnh địa chính trị mới, bao gồm các cuộc chiến ở Ukraine và Gaza.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang tìm cách cải thiện triển vọng kinh tế dài hạn của Pháp và khôi phục nền tài chính công vốn đang bị thâm hụt trầm trọng. Nhưng chỉ có khó khăn đang chờ đợi ở phía trước, đặc biệt là sau khi triển vọng tăng trưởng của một trong những nền kinh tế hàng đầu châu Âu bị điều chỉnh giảm.

Pháp sẽ cắt giảm chi tiêu 10 tỷ Euro đối với tất cả các cơ quan chính phủ để bù đắp cho việc dự báo tăng trưởng GDP năm 2024 giảm xuống 1%, từ mức 1,4%, theo Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp Bruno Le Maire.

Kiếm ít, tiêu ít

“Kiếm được ít hơn thì tiêu ít hơn. Đó là quy luật thông thường”, ông Le Maire, người vẫn đảm nhiệm vị trí này kể từ khi ông Macron đắc cử lần đầu vào năm 2017, nói với các phóng viên hôm 19/2.

Năm ngoái, Paris đã vạch ra kế hoạch chi tiêu cho năm 2024 với giả định rằng nền kinh tế sẽ tăng trưởng 1,4% – một ước tính mà Hội đồng Tài chính Công cấp cao của Pháp, một cơ quan giám sát độc lập, khi đó cho là quá lạc quan.

Pháp hiện đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng xuống 1%, nghĩa là nước này sẽ thu được ít thuế hơn dự kiến. Do đó, nền kinh tế lớn thứ hai khu vực Eurozone phải tăng cường cắt giảm chi tiêu trong năm nay thêm 10 tỷ Euro để duy trì mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách xuống 4,4% GDP.

Khoảng 5 tỷ Euro sẽ bị cắt khỏi chi phí hoạt động ở tất cả các bộ, chẳng hạn như bằng cách trì hoãn việc tuyển dụng một số công chức, Bộ trưởng Ngân sách Pháp Thomas Cazenave nói với các phóng viên hôm 19/2.

Phần còn lại sẽ được cắt khỏi các chính sách công khác như viện trợ phát triển (giảm 800 triệu Euro) và các khoản trợ cấp Xanh (giảm 1 tỷ Euro). Pháp cũng có thể giảm đóng góp cho Liên Hợp Quốc, theo ông Le Maire.

Thế giới - “Đòn” giáng mạnh vào chiến lược kinh tế của Tổng thống Pháp Macron

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire. Ảnh: Ladepeche

Triển vọng kinh tế Pháp tăng trưởng chậm lại là một “đòn” giáng mạnh vào Tổng thống Macron. Cho đến nay, ông chủ Điện Elysee vẫn đặt mục tiêu cải thiện vị thế tài chính của Pháp mà không sử dụng đến biện pháp “thắt lưng buộc bụng” hay tăng thuế, thay vào đó dựa vào tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn, điều mà ông cho rằng sẽ đến từ các cải cách “thân” doanh nghiệp và thị trường lao động.

“Tôi cam kết không tăng thuế. Chúng tôi đã cắt giảm thuế và sẽ không đi chệch khỏi lộ trình này. Người Pháp không thể chịu thêm bất kỳ khoản thuế nào nữa”, ông Le Maire cho biết.

Bối cảnh khó khăn

Cách tiếp cận của ông Macron vốn đã bị “soi” kỹ hơn sau khi chi tiêu công tăng vọt trong thời kỳ đại dịch Covid-19 và một lần nữa trong cuộc khủng hoảng năng lượng do cuộc chiến ở Ukraine gây ra.

Hồi tháng 12 năm ngoái, S&P Global Ratings giữ quan điểm tiêu cực đối với xếp hạng tín dụng của Pháp và cảnh báo nước này có thể bị hạ bậc vào một thời điểm nào đó trong năm nay, tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng của chi tiêu chính phủ và hiệu quả kinh tế đến tài chính công.

Chiến lược kinh tế của ông Macron cũng đang chịu áp lực sau khi tỉ lệ thất nghiệp tăng cao vào năm ngoái và các công ty trong các lĩnh vực từ tài chính đến xây dựng chuẩn bị sa thải thêm nhiều lao động.

Thế giới - “Đòn” giáng mạnh vào chiến lược kinh tế của Tổng thống Pháp Macron (Hình 2).

Hồi tháng 9 năm ngoái, Pháp đã trình bày bước đầu tiên trong việc giải quyết “núi” nợ công với khoản tiết kiệm 16 tỷ Euro nhằm giảm thâm hụt xuống 4,4% GDP vào năm 2024, từ mức 4,9% năm 2023. Nhưng phần lớn điều đó sẽ đến từ việc rút lại sự hỗ trợ to lớn dành cho các hộ gia đình và doanh nghiệp trong cuộc khủng hoảng năng lượng, và kế hoạch này dựa trên mức tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn.

“Dự báo tăng trưởng vẫn tích cực, nhưng phải tính đến bối cảnh địa chính trị mới”, ông Le Maire cho biết hôm 18/2, viện dẫn lãi suất tăng và căng thẳng địa chính trị, bao gồm các cuộc chiến ở Ukraine và Gaza, cũng như tăng trưởng chậm chạp ở Trung Quốc và suy thoái kinh tế ở Đức, là lý do khiến kinh tế Pháp tăng trưởng chậm hơn dự kiến.

Dự báo tăng trưởng sửa đổi của Chính phủ Pháp phù hợp với các ước tính khác, trong đó Ngân hàng Trung ương Pháp kỳ vọng mức tăng trưởng 0,9% và OECD hồi đầu tháng này đã cắt giảm dự đoán của mình xuống 0,6%, từ mức 0,8%.

Minh Đức (Theo Bloomberg, Politico EU, RFI)

Pháp: Chính phủ của ông Macron hứng “đòn giáng” đặc biệt nhức nhối

Thứ 3, 12/12/2023 | 13:21
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa hứng chịu một sự kéo lùi bất ngờ sau khi các nhà lập pháp bác bỏ dự luật cải cách nhập cư do chính phủ của ông đề xuất.

Sức hút đầu tư của Pháp – Bài học cho Việt Nam

Chủ nhật, 15/10/2023 | 15:00
Chìa khóa để Pháp đạt được những “dấu son” trên hành trình tái công nghiệp hóa và thu hút đầu tư là cải cách. Đây cũng là bài học giá trị mà Việt Nam có thể học hỏi.

Tổng thống Macron nói về “đòn bẩy tuyệt vời” cho nước Pháp

Thứ 3, 26/09/2023 | 15:36
Tổng thống Pháp muốn thúc đẩy “một hệ sinh thái tạo ra giá trị kinh tế” ở châu Âu và chấm dứt phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.
Cùng tác giả

Góc nhìn Người Đưa Tin: 10 sự kiện nổi bật thế giới năm 2023

Thứ 2, 25/12/2023 | 07:15
Xung đột Nga-Ukraine, xung đột Israel-Hamas, cạnh tranh Mỹ-Trung, bất ổn ở châu Phi... là những sự kiện “tốn nhiều giấy mực” nhất của truyền thông trong năm qua.

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

3 hướng đi mới để phát triển con người khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 3, 07/11/2023 | 21:08
Theo UNDP, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với 3 nhóm nguy cơ tồn tại đồng thời, bao gồm các mối đe dọa liên quan đến sự sinh tồn của con người.

Sức hút đầu tư của Pháp – Bài học cho Việt Nam

Chủ nhật, 15/10/2023 | 15:00
Chìa khóa để Pháp đạt được những “dấu son” trên hành trình tái công nghiệp hóa và thu hút đầu tư là cải cách. Đây cũng là bài học giá trị mà Việt Nam có thể học hỏi.

Cải cách giúp ADB biến “hàng tỷ” USD thành “hàng nghìn tỷ”

Thứ 6, 29/09/2023 | 09:31
Để đạt được điều này, huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt.
Cùng chuyên mục

Ba Lan nói sẵn sàng cho đặt vũ khí hạt nhân, Nga lập tức phản ứng

Thứ 2, 22/04/2024 | 19:05
Mới đây, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết Warsaw sẵn sàng đáp ứng nếu NATO quyết định triển khai vũ khí hạt nhân tại quốc gia này.

Israel giáng đòn đáp trả sau khi lần thứ ba bị Hezbollah bắn rơi UAV tối tân trong 3 tháng

Thứ 2, 22/04/2024 | 15:52
Quân đội Israel ngày 22/4 thông báo đã giáng đòn không kích nhằm vào địa điểm lực lượng Hezbollah sử dụng để phóng tên lửa đất đối không bắn rơi máy bay không người lái (UAV) tối tân của Israel.

Khả năng răn đe của EU trước Houthi ở Biển Đỏ bị thu hẹp

Thứ 2, 22/04/2024 | 14:23
Việc tàu khu trục Hessen của Đức rời đi khiến sứ mệnh hải quân Aspides của EU đè nặng lên vai của các lực lượng Hy Lạp, Pháp và Italy.

8 máy bay bị hỏa lực Nga phá hủy trong 2 ngày, Ukraine liệu có gặp khó?

Thứ 2, 22/04/2024 | 13:55
Chỉ trong 2 ngày, Lực lượng Vũ trang Ukraine đã mất tới 8 máy bay do hỏa lực chính xác của Nga và không chỉ máy bay, Kiev còn mất các hệ thống phòng không quý giá.

Lý do khoản viện trợ 61 tỷ USD của Mỹ được coi là cứu cánh cho Ukraine

Thứ 2, 22/04/2024 | 11:40
Đối với Mỹ, dự luật có nghĩa là các nhà cung cấp có thể bắt đầu chuyển vũ khí vào Ukraine ngay lập tức – còn đối với Ukraine, điều này mang lại sự yên tâm.
     
Nổi bật trong ngày

Vì sao NASA muốn thiết lập múi giờ cho Mặt trăng?

Thứ 2, 22/04/2024 | 08:58
Chính phủ Mỹ giao Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thiết lập múi giờ Mặt trăng, còn gọi là Giờ Mặt trăng phối hợp (CLT).

Lý do khoản viện trợ 61 tỷ USD của Mỹ được coi là cứu cánh cho Ukraine

Thứ 2, 22/04/2024 | 11:40
Đối với Mỹ, dự luật có nghĩa là các nhà cung cấp có thể bắt đầu chuyển vũ khí vào Ukraine ngay lập tức – còn đối với Ukraine, điều này mang lại sự yên tâm.

Chuyên gia nói về việc Mỹ tự sản xuất HALEU

Thứ 2, 22/04/2024 | 06:00
Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố nước ông đã sản xuất được 200 pound (90,7 kg) uranium làm giàu đầu tiên.

Nga đáp trả bằng 34 cuộc tấn công tổng hợp, Kiev tổn thất nhiều khí tài

Thứ 2, 22/04/2024 | 09:55
Trong số những khí tài bị quân đội Nga phá huỷ tuần qua có nhiều loại vũ khí hiện đại Mỹ cung cấp cho Ukraine.

8 máy bay bị hỏa lực Nga phá hủy trong 2 ngày, Ukraine liệu có gặp khó?

Thứ 2, 22/04/2024 | 13:55
Chỉ trong 2 ngày, Lực lượng Vũ trang Ukraine đã mất tới 8 máy bay do hỏa lực chính xác của Nga và không chỉ máy bay, Kiev còn mất các hệ thống phòng không quý giá.