Du Xuân tại khu di tích “3 không” đầu tiên ở Hải Phòng

Du Xuân tại khu di tích “3 không” đầu tiên ở Hải Phòng

Ngô Quang Thái
Chủ nhật, 03/03/2024 | 16:08
0
Đó là Khu di tích Bạch Đằng Giang ở thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, Tp.Hải Phòng. Dịp đầu Xuân Giáp Thìn 2024, nơi đây đón hàng vạn người dân và du khách.

Khu di tích Bạch Đằng Giang nằm bên bờ dòng sông Bạch Đằng lịch sử, trên địa phận thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, cách trung tâm Tp.Hải Phòng khoảng 20 cây số.

Khu di tích được xây dựng trên nền những dấu tích cổ, nhất là liên quan đến 3 chiến thắng vĩ đại của dân tộc ta trước quân xâm lược diễn ra trên sông Bạch Đằng vào các năm 938, 981 và 1288. Trải qua 8 năm, từ năm 2008 đến năm 2016, khu di tích mới được hoàn thiện như ngày nay.

Văn hoá - Du Xuân tại khu di tích “3 không” đầu tiên ở Hải Phòng

Ba bức tượng Đức Vương Ngô Quyền, vua Lê Đại Hành và Hưng Đại Đại Vương Trần Quốc Tuấn tại Quảng trường Chiến Thắng ở Khu di tích quốc gia Bạch Đằng Giang (Ảnh: Thái Phan).

Công trình hoàn thành muộn nhất của Khu di tích Bạch Đằng Giang là Quảng trường Chiến Thắng (năm 2016). Tại đây, đặt 3 bức tượng cỡ lớn của vua Lê Đại Hành, người chỉ huy chiến thắng Bạch Đằng năm 981; Đức Vương Ngô Quyền với chiến thắng Bạch Đằng năm 938 và Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn góp công lớn vào 3 lần thắng giặc Nguyên Mông, nổi bật là chiến thắng Bạch Đằng năm 1288.

Cả 3 chiến thắng trên sông Bạch Đằng nổi tiếng trong lịch sử kể trên đều bắt nguồn từ sự tính toán thần kỳ của cha ông ta liên quan đến thủy triều của dòng sông, đến những bãi cọc nhọn đã đâm thủng biết bao tàu chiến của quân xâm lược. Vì thế, ngay cạnh Quảng trường Chiến Thắng, có mô hình bãi cọc Bạch Đằng tái hiện những chiến thắng huy hoàng trong lịch sử dân tộc ta.

Ngoài bãi cọc kể trên, tại Nhà Bảo tàng của Khu di tích Bạch Đằng Giang còn trưng bày những chiếc cọc gỗ cả nghìn năm tuổi và những hiện vật có liên quan đến 3 lần chiến thắng quân xâm lược trên dòng sông Bạch Đằng lịch sử.

Ghé thăm Khu di tích Bạch Đằng Giang, du khách có dịp thắp hương tri ân và tưởng nhớ những vị vua, tướng tài, lãnh tụ có nhiều công lao với đất nước tại các đền thờ: Vua Lê Đại Hành, Đức Vương Ngô Quyền, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, Lãnh tụ Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, ở đây còn có Đền thờ Thánh Mẫu với tín ngưỡng tôn thờ Mẫu (người mẹ), Trúc Lâm tự Hàng Kênh mô phỏng theo mô hình chùa Đồng Yên Tử thờ Phật, trụ Chiến Thắng với dòng chữ “Giang san vượng khí Bạch Đằng thâu”...

Văn hoá - Du Xuân tại khu di tích “3 không” đầu tiên ở Hải Phòng (Hình 2).

Những bức tượng mô phỏng quá trình ông cha ta làm và đóng cọc gỗ xuống lòng sông Bạch Đằng để chống lại quân xâm lược tại Khu di tích quốc gia Bạch Đằng Giang (Ảnh: Thái Phan).

Tại Khu di tích Bạch Đằng Giang, còn có khu vực Vườn tượng với rất nhiều bức tượng mô phỏng quá trình ông cha ta chế tác và đóng cọc gỗ xuống lòng sông Bạch Đằng góp phần tạo nên 3 chiến thắng quân xâm lược lẫy lừng trong lịch sử. Quanh khu vực này, có rất nhiều lim xanh, loại gỗ xưa kia dùng để làm cọc Bạch Đằng, đã được đưa về trồng.

Đặc biệt, trong khuôn viên của Khu di tích Bạch Đằng Giang còn có một số cây bàng vuông được đưa từ quần đảo Trường Sa về trồng. Loại cây này rất khó trồng vì chúng không thích hợp với không khí lạnh vào mùa đông ở miền Bắc.

Ngoài những hiện vật liên quan đến 3 lần chiến thắng quân xâm lược trên dòng sông Bạch Đằng lịch sử, thăm Khu di tích Bạch Đằng Giang, điều làm người dân địa phương, du khách trong nước và quốc tế rất thích thú là nơi đây hoàn toàn không thu phí, không có rác thải, trong khuôn viên không có hàng quán.

Bạch Đằng Giang là khu di tích “3 không” đầu tiên của Hải Phòng. Sau này, còn có thêm một số khu di tích ở thành phố Cảng cũng thực hiện điều này, như Khu di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Vĩnh Bảo), Khu tưởng niệm Lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh (huyện An Dương)...

Văn hoá - Du Xuân tại khu di tích “3 không” đầu tiên ở Hải Phòng (Hình 3).

Du khách vãn cảnh tại Khu di tích quốc gia Bạch Đằng Giang dịp đầu Xuân Giáp Thìn 2024 (Ảnh: Thái Phan).

Khu di tích Bạch Đằng Giang càng được biết đến rộng rãi bởi sự kiện tháng 9/2019, người dân địa phương tình cờ phát hiện một số cọc gỗ trong chiến thắng Bạch Đằng xưa trên cánh đồng Cao Quỳ, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, Tp.Hải Phòng.

Sau đó, các nhà khảo cổ tiến hành khai quật 3 hố với diện tích khoảng 1.000 m2. Tại đây, đã phát hiện gần 30 cọc gỗ Bạch Đằng ở độ sâu 50 cm đến 1 m. Các cọc này chủ yếu được làm bằng gỗ lim, sến.

Với những giá trị lịch sử, văn hóa quý báu liên quan tới 3 chiến thắng trên dòng sông Bạch Đằng lịch sử gắn liền với tên tuổi của Đức Vương Ngô Quyền, Vua Lê Đại Hành, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, ngày 4/11/2020, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã có Quyết định số 3229/QĐ-BVHTTDL xếp hạng Khu di tích Bạch Đằng Giang là Di tích cấp quốc gia.

Một số hình ảnh người dân địa phương, khách du lịch du Xuân tại Khu di tích Bạch Đằng Giang ở thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, Tp.Hải Phòng:

Văn hoá - Du Xuân tại khu di tích “3 không” đầu tiên ở Hải Phòng (Hình 4).

Những cây cổ thụ được đưa về trồng tạo không gian xanh, cổ kính cho Khu di tích quốc gia Bạch Đằng Giang (Ảnh: Thái Phan).

Văn hoá - Du Xuân tại khu di tích “3 không” đầu tiên ở Hải Phòng (Hình 5).

Bảo tàng ngoài trời Khu di tích quốc gia Bạch Đằng Giang thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân, du khách (Ảnh: Thái Phan).

Văn hoá - Du Xuân tại khu di tích “3 không” đầu tiên ở Hải Phòng (Hình 6).

Khu vực Quảng trường Chiến Thắng ngày bên dòng sông Bạch Đằng lịch sử, nơi diễn ra 3 chiến thắng lẫy lừng của dân tộc ta (Ảnh: Thái Phan).

Văn hoá - Du Xuân tại khu di tích “3 không” đầu tiên ở Hải Phòng (Hình 7).

Khu vực mô phỏng bãi cọc đã tạo nên 3 chiến thắng lẫy lừng trên dòng sông Bạch Đằng ở Khu di tích quốc gia Bạch Đằng Giang (Ảnh: Thái Phan).

Văn hoá - Du Xuân tại khu di tích “3 không” đầu tiên ở Hải Phòng (Hình 8).

Khu di tích Bạch Đằng Giang nổi tiếng với tiêu chí "3 không" thu hút đông đảo người dân, du khách dịp đầu Xuân Giáp Thìn 2024 (Ảnh: Thái Phan).

Hải Phòng: Chuyến phà đi Cát Bà đầu tiên rời bến Đồng Bài

Thứ 6, 01/03/2024 | 14:09
Từ 1/3, Bến phà Đồng Bài chính thức thay thế Bến phà Gót đưa khách ra đảo Cát Bà nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông vào mùa cao điểm du lịch biển đảo.

Hải Phòng: Khai mạc lễ hội kỷ niệm 1086 năm chiến thắng Bạch Đằng

Chủ nhật, 25/02/2024 | 07:45
Đây là lễ hội tại Khu di tích quốc gia Từ Lương Xâm ở quận Hải An, Tp.Hải Phòng, nơi có nhiều liên quan đến chiến thắng Bạch Đằng năm 938 và Đức Vương Ngô Quyền.

Hải Phòng: Độc đáo lễ hội “thề không tham nhũng”

Thứ 6, 23/02/2024 | 12:49
Tại Lễ hội Minh Thề ở xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, Tp.Hải Phòng, các vị chức sắc trong làng uống rượu hòa tiết gà trống “thề không tham nhũng”.
Cùng tác giả

Quảng Ninh: Bị xử phạt 50 triệu vì bán xăng dầu trên biển sai vị trí

Thứ 2, 22/04/2024 | 17:46
Thay vì bán hàng tại Cầu cảng Nhà máy xi măng Thăng Long, doanh nghiệp này lại bán xăng dầu tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu ở Tp.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Hải Phòng: Dự án giao thông nghìn tỷ chậm tiến độ vì thiếu cát san lấp

Thứ 2, 22/04/2024 | 08:19
Nhà thầu thi công Dự án đường nối tỉnh lộ 354 đến đường bộ ven biển địa bàn huyện Kiến Thụy, Tp.Hải Phòng chậm tiến độ trung bình hơn 1,5 tháng vì thiếu cát san lấp.

Hải Phòng: “Ì ạch” trong giải ngân vốn đầu tư công

Chủ nhật, 21/04/2024 | 14:53
Quý I/2024, Tp.Hải Phòng mới giải ngân chưa đầy 2.500 tỷ vốn đầu tư công, bằng 12,39% kế hoạch vốn HĐND Thành phố giao và 14,5% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Hải Phòng: Di tích quốc gia bị xâm hại khi tu bổ, tôn tạo

Thứ 7, 20/04/2024 | 08:48
Chủ đầu tư đã tự ý thay đổi một số hạng mục trong quá trình tu bổ, tôn tạo Di tích Kiến trúc- Nghệ thuật quốc gia chùa Trà Phương ở huyện Kiến Thụy, Tp.Hải Phòng.

Hải Phòng: 4 điểm mới đáng chú ý tại Lễ hội Hoa Phượng đỏ năm 2024

Thứ 7, 20/04/2024 | 05:00
Lượng khán giả được mời tăng cao, địa điểm tổ chức chương trình nghệ thuật được thay đổi… là những điểm mới đáng chú ý tại Lễ hội Hoa Phượng đỏ - Hải Phòng 2024.
Cùng chuyên mục

Hoa hậu Vbiz lộ diện sau thời gian dài "ở ẩn", cuộc sống ở Mỹ thế nào?

Thứ 3, 23/04/2024 | 09:15
Trong một cuộc thi về nhan sắc, Hoa hậu Dương Mỹ Linh từng vượt mặt Võ Hoàng Yến. Vào năm 2014, Hoa hậu này rời Việt Nam sang Mỹ sinh sống.

Quý tử nhà Hồ Ngọc Hà lộ vóc dáng trưởng thành, chiều cao lý tưởng

Thứ 3, 23/04/2024 | 06:15
Subeo mới đây được mẹ Hồ Ngọc Hà khoe ảnh cùng bố dượng Kim Lý. Tấm hình Kim Lý và quý tử Subeo chụp chung được Hồ Ngọc Hà miêu tả bằng ba từ.

“Bi Béo” - quý tử nhà NSND Xuân Bắc ngoại hình thay đổi không nhận ra

Thứ 2, 22/04/2024 | 15:00
“Bi Béo” nhà Xuân Bắc đã tốt nghiệp cấp hai, ngoại hình thay đổi nhiều, cao lớn và chững chạc hơn so với khi tham gia gameshow “Bố ơi mình đi đâu thế”.

Tây du ký 1986: Mẹ Đường Tăng chỉ xuất hiện 3 phút nhận cát-xê “khủng”, được chuyên cơ đưa đón

Thứ 2, 22/04/2024 | 14:15
Diễn viên đóng vai mẹ Đường Tăng trong Tây du ký bản 1986 dù chỉ lên hình 3 phút nhưng lại được chuyên cơ đưa đón và nhận cát-xê cao hơn Lục Tiểu Linh Đồng.

“3 người tình tin đồn” có phản ứng gì khi Midu sắp lên xe hoa?

Thứ 2, 22/04/2024 | 11:12
Nhiều sao Việt bày tỏ niềm vui khi Midu lên xe hoa vào cuối tháng 6, trước đó Midu từng vướng nghi vấn hẹn hò với loạt sao nam Vbiz.
     
Nổi bật trong ngày

Tây Du Ký: Ngưu Ma Vương học phép thuật từ đâu mà “bá đạo” ngang Tôn Ngộ Không?

Thứ 2, 22/04/2024 | 06:05
Trong Tây Du Ký không thiếu gì các nhân vật xuất chúng, bao phen khiến thiên đình và Tôn Ngộ Không phải đau đầu, trong đó phải kể đến Ngưu Ma Vương.

Dự báo thời tiết ngày 23/4/2024: Hôm nay trời dịu mát hay nắng nóng?

Thứ 3, 23/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (23/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Nghệ nhân giữ lửa nghề truyền thống và chuyện đúc phiên bản trống đồng Ngọc Lũ lớn nhất Việt Nam

Thứ 2, 22/04/2024 | 09:00
Nghệ nhân Nguyễn Bá Châu – người có công tìm tòi, nghiên cứu đúc thành công trống đồng cổ Đông Sơn và “thổi hồn” để nghề đúc đồng cháy rực ngọn lửa truyền thống.

Tai nạn lao động ở Yên Bái khiến 10 người thương vong

Thứ 2, 22/04/2024 | 18:12
Cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng tại nhà máy xi măng Yên Bái, huyện Yên Bình, khiến 10 người thương vong.

Bản tin 21/4: Hà Nội đã ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024

Thứ 2, 22/04/2024 | 06:00
Hà Nội đã ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024; Hai anh em ruột đi câu cá, đuối nước tử vong thương tâm...