EU nên “giảm thiểu rủi ro” trong quan hệ với Trung Quốc

Thứ 6, 17/11/2023 | 14:49
0
Các quốc gia thành viên EU đang phản ứng khá thờ ơ đối với chiến lược “giảm thiểu rủi ro” do Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đề xuất.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen vừa cảnh báo một lần nữa rằng 27 quốc gia thành viên EU nên giảm thiểu rủi ro (de-risking) trong mối quan hệ kinh tế với Bắc Kinh, và rằng nếu các chính phủ không hành động, các doanh nghiệp châu Âu ở Trung Quốc cuối cùng sẽ gặp rắc rối.

Phát biểu trước các nhà lập pháp bảo thủ tại Bundestag (Quốc hội) Đức ở Berlin hôm 16/11, bà Von der Leyen đã vẽ ra một bức tranh ảm đạm về quan hệ song phương ngay trước thềm chuyến công du của bà tới Bắc Kinh vào tháng tới để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh EU-Trung Quốc.

Đây là nỗ lực mới nhất của người đứng đầu cơ quan điều hành EU nhằm kêu gọi sự ủng hộ cho chương trình nghị sự giảm thiểu rủi ro của mình.

Thế giới - EU nên “giảm thiểu rủi ro” trong quan hệ với Trung Quốc

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đến dự cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh​, ngày 6/4/2023. Ảnh: Getty Images

Theo bà Von der Leyen, toàn bộ các ngành công nghiệp và chuỗi giá trị mà Trung Quốc từng phụ thuộc vào phần còn lại của thế giới đang ngày càng được chuyển dịch sang nội địa. Nhiều nhà đầu tư châu Âu thích gọi đây là “ở Trung Quốc vì Trung Quốc”. “Tuy nhiên, điều này chỉ có tác dụng cho đến khi các công ty châu Âu bị cạnh tranh bởi Trung Quốc hoặc bị cuốn vào tình trạng hỗn loạn chính trị”, bà cảnh báo.

Trong bối cảnh các quốc gia thành viên phản ứng khá thờ ơ đối với chiến lược an ninh kinh tế của mình, bà nói: “Địa chính trị và địa kinh tế cần phải được xem xét chặt chẽ hơn nữa và giải quyết ở cấp độ châu Âu”.

“Chúng ta đã tăng cường sàng lọc đầu tư và kiểm soát xuất khẩu sang châu Âu, đồng thời hiệu chỉnh chính xác trách nhiệm của người chơi ở mọi cấp độ. Điều này có nghĩa là không chỉ châu Âu mà cả các quốc gia thành viên ở các cấp độ khác nhau – tất cả đều phải đóng góp vào bức tranh tổng thể”, bà Von der Leyen cho biết.

Lưu ý về mức thặng dư thương mại của Trung Quốc với EU cao nhất trong lịch sử vào năm ngoái, ở mức gần 400 tỷ Euro, bà Von der Leyen cho biết đây là một trong những biến dạng của thị trường và nó sẽ trầm trọng hơn nếu khối này không đạt được một sân chơi bình đẳng trong mối quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Người đứng đầu khối 27 thành viên nhấn mạnh rằng điều trên cũng là mục tiêu chính của Hội nghị Thượng đỉnh EU-Trung Quốc dự kiến diễn ra tại Bắc Kinh vào ngày 7-8/12 tới. EU sẽ bảo vệ lợi ích của mình nhưng cũng sẽ tìm cách giải quyết những bất đồng với Trung Quốc thông qua đối thoại, bà cho biết.

“Chúng tôi sẽ đến Trung Quốc với thiện chí”, bà nói. “Chúng tôi sẽ không bao giờ ngại nêu lên mối quan ngại của mình. Nhưng chúng tôi phải dành không gian cho cuộc thảo luận về một mối quan hệ đầy tham vọng hơn, có lợi cho cả hai bên”. Bà cũng mong đợi hành động từ Trung Quốc để giải quyết sự mất cân bằng hiện tại.

Trước đó, hôm 13/11, các Ngoại trưởng EU một lần nữa đã gạt cuộc tranh luận về an ninh kinh tế ra khỏi chương trình nghị sự tại cuộc họp hàng tháng của họ. 

Chiến lược giảm thiểu rủi ro, được đề xuất lần đầu tiên vào tháng 6, có thể áp dụng các hạn chế đối với đầu tư của các công ty tư nhân vào một số lĩnh vực công nghệ cao ở Trung Quốc và mở rộng chế độ kiểm soát xuất khẩu của EU.

Tuy nhiên, một số chính phủ thành viên EU không đặt niềm tin vào triển vọng này vì thiếu sự đồng thuận trong việc xử lý các vấn đề vốn thường được thực hiện ở cấp độ quốc gia chứ không phải cấp độ liên minh. Việc dựng lên thêm các rào cản thương mại cũng vấp phải nhiều sự phản đối.

Minh Đức (Theo SCMP, Reuters)

EU bắt đầu điều tra xe điện Trung Quốc, Bắc Kinh “rất không hài lòng”

Thứ 4, 04/10/2023 | 15:48
Cuộc điều tra của EU tập trung vào một ngành công nghiệp lớn trên toàn cầu vốn đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ về xuất khẩu từ Trung Quốc trong những năm gần đây.

Pháp muốn EU ngừng tài trợ cho các nhà máy Trung Quốc và Mỹ

Thứ 5, 28/09/2023 | 14:55
EU cần ủng hộ ngành công nghiệp của chính mình nhiều hơn, nhưng sự tách rời giữa các nền kinh tế Mỹ, châu Âu và Trung Quốc là “không có khả năng xảy ra.

Ý tưởng gây tranh cãi của Pháp về thương mại EU-Trung Quốc

Thứ 7, 17/06/2023 | 15:21
Ký ức cay đắng về việc EU sử dụng chính sách thương mại để đối đầu với Trung Quốc 10 năm trước vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí các quốc gia thành viên.
Cùng tác giả

Góc nhìn Người Đưa Tin: 10 sự kiện nổi bật thế giới năm 2023

Thứ 2, 25/12/2023 | 07:15
Xung đột Nga-Ukraine, xung đột Israel-Hamas, cạnh tranh Mỹ-Trung, bất ổn ở châu Phi... là những sự kiện “tốn nhiều giấy mực” nhất của truyền thông trong năm qua.

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

3 hướng đi mới để phát triển con người khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 3, 07/11/2023 | 21:08
Theo UNDP, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với 3 nhóm nguy cơ tồn tại đồng thời, bao gồm các mối đe dọa liên quan đến sự sinh tồn của con người.

Sức hút đầu tư của Pháp – Bài học cho Việt Nam

Chủ nhật, 15/10/2023 | 15:00
Chìa khóa để Pháp đạt được những “dấu son” trên hành trình tái công nghiệp hóa và thu hút đầu tư là cải cách. Đây cũng là bài học giá trị mà Việt Nam có thể học hỏi.

Cải cách giúp ADB biến “hàng tỷ” USD thành “hàng nghìn tỷ”

Thứ 6, 29/09/2023 | 09:31
Để đạt được điều này, huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt.
Cùng chuyên mục

Kinh hoàng núi lửa ở Indonesia phun trào kèm theo những tia sét màu tím

Thứ 5, 18/04/2024 | 19:13
Indonesia đã đóng cửa một sân bay cấp tỉnh, sơ tán hàng trăm người và phát cảnh báo về sóng thần sau khi núi lửa Ruang phun trào dữ dội.

Nga đánh chặn chính xác, 6 tên lửa triệu đô của Ukraine bị nổ tung ngay trên bầu trời

Thứ 5, 18/04/2024 | 13:55
Lực lượng Vũ trang Ukraine đã triển khai cuộc tấn công trên không quy mô lớn nhưng hệ thống phòng không quả Nga đã hoạt động hiệu quả.

65 con “Chim Cắt” F-16 không đủ “làm nên mùa xuân” cho Ukraine

Thứ 5, 18/04/2024 | 10:40
Fighting Falcon sở hữu những khả năng quan trọng, nhưng một số chuyên gia không tin rằng sự hiện diện của F-16 ở Ukraine sẽ thực sự tác động đáng kể đến cuộc chiến.

Đưa “phương tiện bí ẩn” ra mặt trận, Nga có tạo được khác biệt trước Ukraine?

Thứ 5, 18/04/2024 | 09:55
Để đối phó về các mối nguy trên chiến trường, Nga đã có những cải tiến ở khí tài. Những hình ảnh về “phương tiện bí ẩn” này đã được ghi lại trên chiến trường.

Châu Âu cần ít nhất 6-8 năm mới “đoạn tuyệt” được với khí đốt Nga

Thứ 5, 18/04/2024 | 06:00
Trong vô số các lệnh trừng phạt áp đặt lên Moscow vì cuộc chiến ở Ukraine, EU chưa từng trừng phạt khí đốt Nga nhưng đặt mục tiêu “đoạn tuyệt” với nguồn cung này.
     
Nổi bật trong ngày

Tổng thống Ukraine yêu cầu cuộc họp với NATO

Thứ 4, 17/04/2024 | 10:43
Thông tin trên được ông Zelensky đưa ra trong bài phát biểu video hàng đêm mà ông vẫn thực hiện kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Mặt trận Chasov Yar: “Thợ săn đêm” của Nga đột phá, Ukraine đang rút lui

Thứ 4, 17/04/2024 | 13:55
Quân đội Nga với sự hỗ trợ của xe bọc thép và không quân đã giành được chỗ đứng ở một số khu vực của thành phố.

Iron Dome thành chủ đề “nóng” ở châu Âu sau cuộc tấn công của Iran vào Israel

Thứ 4, 17/04/2024 | 06:00
Hệ thống phòng không Iron Drome trứ danh của Israel đã được đề cập đến trong các bình luận của cả giới lãnh đạo và các công ty quốc phòng ở châu Âu.

Ủy ban của LHQ bất đồng về yêu cầu trở thành thành viên chính thức của Palestine

Thứ 4, 17/04/2024 | 09:26
Theo một báo cáo mà Reuters nhận được, Ủy ban của Hội đồng Bảo an LHQ “đã không thể nhất trí đưa ra khuyến nghị” về việc Palestine đã đạt đủ điều kiện hay không.

Hi hữu: Người đàn ông giả chết để trốn trả tiền nuôi con

Thứ 4, 17/04/2024 | 14:24
Một người đàn ông ở Kentucky (Mỹ) phải đối mặt với mức án tù tối đa là 7 năm và số tiền phạt 500.000 USD về tội Gian lận máy tính, trộm danh tính.