"Giấc mơ" NOXH và bài toán hiện thực hóa - Bài 2: Giải bài toán pháp lý NOXH, chuyện an cư không còn xa vời

Phùng Sỹ Sơn
Chủ nhật, 19/11/2023 | 08:00
0
Với nhu cầu nhà ở của người dân tăng cao, tỉnh Bình Dương dự kiến sẽ đầu tư khoảng hơn 170.000 căn nhà ở xã hội để đáp ứng cho hơn 670.000 người dân.

Doanh nghiệp sẵn sàng tham gia làm NOXH

Với tốc độ phát triển kinh tế ngày càng nhanh và nhu cầu an cư lập nghiệp, sinh sống trên địa bàn tỉnh Bình Dương ngày một cao. Xây dựng và phát triển nhà ở xã hội (NOXH) đang là một trong những vấn đề bức thiết, không chỉ giải quyết được tình hình nhà ở trên địa bàn tỉnh này mà còn giải quyết về những tâm tư nguyện vọng của người dân.

Vừa qua, tại cuộc Hội thảo góp ý Dự thảo “Đề án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”, số liệu công bố của tỉnh Bình Dương cho thấy tổng số đối tượng có nhu cầu nhà ở xã hội đến năm 2030 là khoảng 130.000 người.

Tỉnh Bình Dương dự kiến từ năm 2021-2030, sẽ đầu tư khoảng 173.000 căn, diện tích sàn trên 10 triệu m2; tổng diện tích đất là 612ha, đáp ứng cho hơn 678.000 dân. Tổng mức đầu tư khoảng 92.660 tỷ đồng, cao hơn chỉ tiêu được Chính phủ giao.

Bất động sản - 'Giấc mơ' NOXH và bài toán hiện thực hóa - Bài 2: Giải bài toán pháp lý NOXH, chuyện an cư không còn xa vời

Một dự án NOXH đã được tỉnh Bình Dương xây dựng phát triển đi vào hoạt động nhiều năm nay.

Tuy nhiều dự định là thế, nhưng thời gian qua việc phát triển và xây dựng NOXH trên cả nước nói chung và địa bàn tỉnh Bình Dương nói riêng vẫn gặp nhiều thế khó. Trong đó, việc giải quyết vấn đề đất đai, quy trình pháp lý và vốn dự án đã là một trong những “tảng đá” chưa được xử lý triệt để.

Giám đốc một doanh nghiệp trên địa bàn Tp.Dĩ An, tỉnh Bình Dương cho biết: “Làm NOXH chưa cần nghĩ nhiều, chỉ cần nghĩ đến việc trình và xin các thủ tục pháp lý đã rất khó khăn. Trong đó, nếu xây được thì quá trình đến tay người dân cũng nhiêu khê phải trải qua nhiều bước… vì vậy cơ quan chức năng rất cần tạo điều kiện cho người lao động được tiếp cận dễ nhất”.

Ông Lê Như Thạch, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BCons, cho rằng hiện nay các thủ tục tục pháp lý đang gặp nhiều khó khăn. Theo ông Thạch,  trong vòng 3 năm tới, nếu thủ tục thuận lợi thì doanh nghiệp của ông có thể xây dựng và đưa vào ở khoảng 4.000 căn nhà ở xã hội.

“Xây dự án buộc phải tuân thủ theo quy định của pháp luật, tuy nhiên việc lập ra cơ quan chuyên môn để phụ trách, thúc đẩy đầu tư là cần thiết. Các cơ quan này phải đủ thẩm quyền để kết nối giữa các ban ngành, huyện thị để từ đó làm thủ tục nhanh hơn. Địa phương cũng nên ban hành danh mục những người có nhu cầu mua nhà ở xã hội đã được xác minh đủ điều kiện mua. Khi họ mua sẽ không phải chờ phê duyệt", ông Thạch kiến nghị.

Bất động sản - 'Giấc mơ' NOXH và bài toán hiện thực hóa - Bài 2: Giải bài toán pháp lý NOXH, chuyện an cư không còn xa vời (Hình 2).

Một dự án nhà ở xã hội đang được triển khai xây dựng ở Tp.Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Chia sẻ với Người Đưa Tin, ông Ngô Quang Phúc - Tổng Giám đốc Phú Đông Group cho biết: “Hiện nay, vấn đề NOXH đang được các tỉnh, thành chú trọng xây dựng và phát triển. Tuy nhiên, pháp lý dự án và đối tượng tiếp cận được cũng đang là vấn đề mà nhiều người quan tâm”.

“Những doanh nghiệp tư nhân, nếu được tạo điều kiện về pháp lý thì chắc chắn họ sẽ sẵn sàng tham gia làm NOXH. Đơn cử, cơ quan nhà nước có thể hoàn thiện tạo ra một quỹ đất sạch, có cơ chế về các giấy tờ pháp lý rõ ràng… sau đó công khai kêu gọi doanh nghiệp đấu giá, tham gia vào làm NOXH… khi tính minh bạch quy trình được thể hiện rõ ràng thì lúc đó NOXH mới đến được với người dân”, ông Phúc chia sẻ.

Đúng đối tượng cần mua NOXH

Liên quan đến việc xây dựng NOXH, tại tỉnh Bình Dương hiện nay vẫn đang có một số nhà đầu tư tập trung phát triển phân khúc này như Công ty Becamex IDC, Công ty Lê Phong…Tuy nhiên, việc phát triển vẫn chỉ dừng lại ở mức thấp, cung không đủ cầu… thậm chí có những dự án NOXH đã được động thổ nhưng mãi không khởi công.

Ông Võ Hoàng Ngân, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho hay: “Từ nhiều năm nay, UBND tỉnh Bình Dương, Sở Xây dựng cũng như các cơ quan ban ngành của tỉnh luôn quan tâm chú trọng đến việc phát triển xây dựng NOXH và mong muốn người dân được an cư lập nghiệp”.

Ông Ngân cho biết, Sở này cũng đã đề xuất nghiên cứu và đưa vào “Đề án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”.

Khi đề án được ban hành sẽ có các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, cũng như minh bạch, công khai để người lao động được tiếp cận, mua nhà ở xã hội nhằm tránh tình trạng đầu cơ. Khi lập quy hoạch tỉnh cũng ưu tiên quỹ đất gần đô thị, khu công nghiệp để xây dựng nhà ở xã hội.

Bất động sản - 'Giấc mơ' NOXH và bài toán hiện thực hóa - Bài 2: Giải bài toán pháp lý NOXH, chuyện an cư không còn xa vời (Hình 3).

Một góc nhà ở xã hội xây dựng vừa đẹp vừa khang trang nằm trên địa bàn Tp.Thuận An, Bình Dương.

Liên quan đến vấn đề những người có nhu cầu mua NOXH nhưng tiếp cận khó khăn và nhưng thông tin về việc mua bán NOXH còn không dễ tiếp cận. Ông Võ Hoàng Ngân chia sẻ rằng, Sở Xây dựng cũng đã làm việc, lập cơ sở dữ liệu để sàng lọc đối tượng mua NOXH và tạo điều kiện cho người thu nhập thấp, công nhân lao động tiếp cận với sản phẩm này.

Ngoài ra, Sở Xây dựng Bình Dương sẽ phối hợp với Sở Tài nguyên và  Môi trường, các cơ quan quản lý hồ sơ hộ tịch trường hợp nào đã đứng tên trên sổ đất thì sẽ không được giải quyết mua nhà ở xã hội.

“Cơ sở dữ liệu của người lao động đã có trong dự thảo luật. Sắp tới, sẽ có cơ sở dữ liệu trong toàn quốc về người lao động sở hữu nhà ở xã hội và người có nhu cầu, từ đó việc tiếp cận mua nhà sẽ dễ dàng hơn”, ông Ngân thông tin.

Bất động sản - 'Giấc mơ' NOXH và bài toán hiện thực hóa - Bài 2: Giải bài toán pháp lý NOXH, chuyện an cư không còn xa vời (Hình 4).
Bất động sản - 'Giấc mơ' NOXH và bài toán hiện thực hóa - Bài 2: Giải bài toán pháp lý NOXH, chuyện an cư không còn xa vời (Hình 5).

Hạ tầng, cảnh quan khu vực NOXH tại Bình Dương sạch đẹp, khang trang để cho cư dân sử dụng, tân hưởng tiện ích.

Theo tìm hiểu của Người Đưa Tin, việc phát triển NOXH trong nhiều năm qua có rất nhiều vướng mắc. Trong đó, quỹ đất 20% xây NOXH trong khu thương mại gặp ách tắc nhiều nhất, rất nhiều doanh nghiệp kiến nghị, giải pháp bỏ 20% đất làm nhà ở xã hội trong dự án nhà ở thương mại; gỡ vướng các quy định chồng chéo để thị trường về NOXH được “cởi trói”.

Bình Dương là một trong những tỉnh đã và đang hiện thực hoá giấc mơ NOXH của người dân rất tốt khi đã xây dựng và phát triển hàng nghìn căn hộ. Đến nay, tỉnh này vẫn đang cố gắng với những mục tiêu đã đề ra.

Mời độc giả đón đọc bài 3: Hiện thực hoá giấc mơ NOXH

Xem thêm: "Giấc mơ" NOXH và bài toán hiện thực hóa - Bài 1: Cuộc sống trong những căn nhà trọ và mơ ước NOXH

Gói 120.000 tỷ đồng chưa thể giải ngân do thiếu nguồn cung nhà ở

Thứ 2, 06/11/2023 | 11:27
Thống đốc NHNN cho biết, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng giải ngân chậm là do nguồn cung nhà thuộc đối tượng hạn chế, điều kiện được hưởng chính sách còn bất cập.

Hải Phòng: Chuẩn bị mở bán gần 300 căn nhà ở xã hội

Thứ 5, 02/11/2023 | 13:53
Đây là các căn nhà thuộc dự án khu đô thị - dịch vụ thương mại và nhà ở công nhân ở huyện An Dương, Tp.Hải Phòng.

Nhà ở xã hội vừa thiếu vừa “ế”: Đâu là giải pháp?

Thứ 3, 24/10/2023 | 16:16
Nhà ở xã hội đang đối mặt với tình trạng nghịch lý vừa thiếu vừa “ế. Để giải được bài toàn khó này, chúng ta cần bắt đầu từ nguồn – cơ chế, chính sách.
Cùng tác giả

BĐS nghỉ dưỡng: Phát triển nhờ tăng nguồn cung và chiến lược bền vững

Thứ 6, 16/02/2024 | 14:00
Là một trong những phân khúc nhận được rất nhiều chú ý, bất động sản nghỉ dưỡng đang được các doanh nghiệp tăng nguồn cung chào bán ra thị trường cùng chiến lược mới

Hiện thực hóa giấc mơ “an cư lạc nghiệp”

Thứ 5, 15/02/2024 | 14:00
Với dân số hơn 2 triệu người, có hơn 1 triệu lao động, tỉnh Bình Dương đang nỗ lực phát triển xây dựng một hệ thống nhà ở xã hội, nhằm đáp ứng nhu cầu ở...

Giải bài toán bất động sản dành cho người trẻ

Thứ 3, 13/02/2024 | 07:06
Với mục tiêu an cư lập nghiệp, nhiều người trẻ đang nỗ lực để có thể sở hữu bất động sản. Các chủ đầu tư cũng đưa ra nhiều sản phẩm tối ưu phục vụ nhu cầu.

Bất động sản cho thuê sẽ khởi sắc?

Thứ 7, 10/02/2024 | 14:00
Nhiều doanh nghiệp, chủ cho thuê đã định hướng giảm giá thuê, ân hạn thời gian trả tiền mặt bằng để cùng đồng hành với nhau vượt qua giai đoan khó khăn.

Thị trường bất động sản phía Nam và kỳ vọng "vượt sóng" năm 2024

Thứ 5, 08/02/2024 | 07:00
Trong năm 2024, nhiều chủ đầu tư, nhà đầu tư kỳ vọng vào thị trường với những tiềm năng có thể "vượt sóng vươn xa".
Cùng chuyên mục

Điểm mặt doanh nghiệp bất động sản ghi nhận lợi nhuận nghìn tỷ năm 2023

Thứ 2, 26/02/2024 | 16:13
Hai công ty thuộc hệ sinh thái của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giữ vị trí dẫn đầu trong danh sách công ty có lợi nhuận nghìn tỷ năm 2023.

“Gam màu” nào cho thị trường bất động sản 2024?

Thứ 2, 26/02/2024 | 13:00
Chuyên gia bất động sản Nguyễn Văn Đực nhận định, ở hầu hết các phân khúc vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc chưa thể giải quyết một sớm một chiều.

Hà Nội: Sở Xây dựng sẽ thẩm định giá bán, thuê mua nhà ở xã hội

Thứ 2, 26/02/2024 | 11:44
UBND TP.Hà Nội ủy quyền cho Sở Xây dựng Hà Nội giải quyết, tiếp nhận một số thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng thuộc thẩm quyền quyết định của UBND thành phố

Lý do chung cư cũ vẫn được nhiều người săn lùng

Thứ 2, 26/02/2024 | 10:00
Việc giá bán chung cư mới từ chủ đầu tư liên tục tăng cao khiến nhiều người có nhu cầu ở thực không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc tìm đến chung cư cũ.

Nhiều CĐT trục lợi, mượn nhãn dự án BĐS xanh để thu hút khách hàng

Thứ 2, 26/02/2024 | 07:00
Theo VARs, nhiều chủ đầu tư trục lợi, mượn nhãn dự án BĐS xanh để quảng bá nhằm gia tăng khả năng thu hút, xoay vòng vốn và mở rộng diện khách hàng.
     
Nổi bật trong ngày

Lý do chung cư cũ vẫn được nhiều người săn lùng

Thứ 2, 26/02/2024 | 10:00
Việc giá bán chung cư mới từ chủ đầu tư liên tục tăng cao khiến nhiều người có nhu cầu ở thực không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc tìm đến chung cư cũ.

Tháng 1/2024, xuất khẩu chè mang về hơn 21 triệu USD

Thứ 2, 26/02/2024 | 08:00
Tháng 1/2024, xuất khẩu chè của Việt Nam đạt 12.398 tấn, trị giá hơn 21 triệu USD, tăng khoảng 85% cả về lượng và trị giá so với cùng kỳ 2023.

Hà Nội: Sở Xây dựng sẽ thẩm định giá bán, thuê mua nhà ở xã hội

Thứ 2, 26/02/2024 | 11:44
UBND TP.Hà Nội ủy quyền cho Sở Xây dựng Hà Nội giải quyết, tiếp nhận một số thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng thuộc thẩm quyền quyết định của UBND thành phố

Điểm mặt doanh nghiệp bất động sản ghi nhận lợi nhuận nghìn tỷ năm 2023

Thứ 2, 26/02/2024 | 16:13
Hai công ty thuộc hệ sinh thái của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giữ vị trí dẫn đầu trong danh sách công ty có lợi nhuận nghìn tỷ năm 2023.

“Gam màu” nào cho thị trường bất động sản 2024?

Thứ 2, 26/02/2024 | 13:00
Chuyên gia bất động sản Nguyễn Văn Đực nhận định, ở hầu hết các phân khúc vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc chưa thể giải quyết một sớm một chiều.