Giáo phái có vũ trang ở quốc gia Đông Nam Á bị cáo buộc lạm dụng tình dục thành viên nữ

Thứ 4, 20/09/2023 | 20:53
0
Một loạt trận động đất xảy ra được thủ lĩnh giáo phái lấy làm cớ để lôi kéo người dân gia nhập nhóm tin rằng có ngày tận thế. Tuy nhiên, giáo phái này bị cáo buộc dính đến bạo lực tình dục và ép cưới các nữ thành viên, bao gồm cả trẻ em. 

Nữ thượng nghị sĩ Risa Hontiveros. Ảnh: Rappler

Al Jazeera ngày 19/9 đưa tin, Socorro Bayanihan, ban đầu là một tổ chức dân sự nhưng sau chuyển thành một giáo phái, bị cáo buộc liên quan đến việc tống tiền, bạo lực tình dục, ép cưới chính các thành viên trong giáo phái và buôn bán ma túy ở Socorro, một thị trấn ở tỉnh Surigao del Norte, thuộc đảo Mindanao, miền nam Philippines. 

Giáo phái Socorro Bayanihan có ít nhất 3.500 thành viên, trong đó có gần 1.600 trẻ em. Trong một bài phát biểu tại Thượng viện Philippines tối 18/9, thượng nghị sĩ Risa Hontiveros - Chủ tịch Ủy ban Thượng viện Philippines về phụ nữ và trẻ em - cho biết, giáo phái này được cho là đang ẩn náu trong một vùng núi, bố trí thành viên canh phòng "nghiêm ngặt". 

"Đây là câu chuyện đau lòng về cưỡng hiếp, bạo lực tình dục, lạm dụng trẻ em, ép cưới trẻ vị thành niên do một giáo phái gây ra. Giáo phái này có vũ trang và rất nguy hiểm", thượng nghị sĩ Hontiveros nói và trích dẫn lời kể của các nhân chứng.

Hình ảnh được cho là một hoạt động tập luyện có vũ trang của giáo phái Socorro Bayanihan. Ảnh: Surigao del Norte website

Trong những tuần gần đây, ít nhất 8 trẻ em đã trốn thoát khỏi giáo phái và cung cấp các thông tin đau lòng cho chính quyền thị trấn Socorro. 

Chloe (tên đã thay đổi), 15 tuổi, đã đồng ý làm nhân chứng và tố cáo Jey Rence B Quilario - thủ lĩnh giáo phái - đã ép thiếu nữ này kết hôn năm 13 tuổi với một thanh niên xa lạ 21 tuổi. 

Các thành viên trong giáo phái rất tôn sùng Quilario. Người này tự nhận là hóa thân của chúa Jesus và cứu tinh mới của thế giới. Đôi khi, Quilario tự nhận là The Messiah (Đấng cứu thế). 

Chloe cáo buộc Quilario nhiều lần nhốt cô trong phòng và ép phải quan hệ tình dục với thanh niên 21 tuổi. Quilario còn được cho là đã nói với thanh niên 21 tuổi rằng "anh ta có quyền quan hệ tình dục" với Chloe vì cả hai đã kết hôn. 

Thiếu nữ 13 tuổi khi đó đã cầu xin cha mẹ giúp thoát khỏi cuộc hôn nhân không đồng thuận này nhưng chỉ nhận được lời từ chối. Cha mẹ Chloe nói rằng họ không thể làm trái ý thủ lĩnh giáo phái. 

Nữ nghị sĩ Hontiveros cho biết, các tội ác tình dục đang xảy ra với các trẻ vị thành niên khác trong giáo phái. 

"Theo các thông tin từ các nhân chứng, Quilario đã thực hiện hành vi lạm dụng tình dục và bạo lực đối với trẻ vị thành niên, bao gồm ra lệnh cho các thiếu nữ phải ngủ với mình", bà Hontiveros nói. 

Nữ nghị sĩ còn cho biết, một loạt trận động đất xảy ra tại tỉnh Surigao del Norte vào đầu năm 2019 đã trở thành cái cớ để Quilario lôi kéo người dân gia nhập giáo phái tới sống ở vùng núi ở thị trấn Socorro để "được cứu" khỏi ngày tận thế. 

Các thành viên giáo phái sau đó nhận được lời đe dọa rằng nếu không rời nhà để lên núi gia nhập giáo phái, họ sẽ bị "thiêu ở địa ngục". Sau lời cảnh báo của thủ lĩnh giáo phái, "một cuộc di cư hàng loạt" lên núi đã diễn ra. Khi lên núi, người gia nhập phải nộp một phần phúc lợi xã hội cho giáo phái.

"Tôi nhận được thông tin rằng nguồn tài trợ thực sự và đáng kể hơn của giáo phái này là từ ma túy", nữ nghị sĩ Hontiveros cho biết và nói thêm rằng, động cơ của những kẻ đứng sau là tạo ra "lá chắn con người" để tránh bị truy tố vì hoạt động buôn lậu ma túy. 

Ngày 19/9, văn phòng của bà Hontiveros nói với phóng viên Al Jazeera rằng, văn phòng này đã đề nghị giới chức địa phương mở cuộc điều tra về giáo phái Socorro Bayanihan. 

Trong một cuộc phỏng vấn trên một đài phát thanh Philippines, Mamerto Galanida, một thành viên cấp cao của giáo phái Socorro Bayanihan, phủ nhận các cáo buộc và cho biết giáo phái này sẵn sàng cho bất cứ cuộc điều tra nào.

Nguyễn Thái - Al Jazeera

Cùng chuyên mục

Tin tức 24h qua: Khởi tố vụ bé gái 12 tuổi mang thai 38 tuần

Thứ 4, 17/04/2024 | 19:53
Khởi tố vụ bé gái 12 tuổi mang thai 38 tuần; VKS đề nghị án treo tất cả 11 bị cáo vụ Vimedimex;… là những tin tức đáng chú ý trong ngày.

Vụ án mua đất đấu giá rẻ hơn 135 tỷ đồng: VKS đề nghị mức án

Thứ 4, 17/04/2024 | 19:38
11 bị cáo trong vụ án mua đất đấu giá rẻ hơn 135 tỷ đồng đều được VKS đề nghị mức án cho hưởng án treo.

"Cô đào nóng bỏng bậc nhất Cbiz" ăn cà chua thay cơm để tỷ lệ eo, hông "bình hoa"

Thứ 4, 17/04/2024 | 19:13
"Cô đào nóng bỏng bậc nhất Cbiz" từng tăng cân mất kiểm soát, giờ sở hữu tỷ lệ eo hông "bình hoa" bằng cách nào?

Loài gà nào của Việt Nam được báo nước ngoài gọi là gà Rồng, bán tiền triệu?

Thứ 4, 17/04/2024 | 19:12
Loài gà này là đặc sản nổi tiếng, giá bán đắt nhưng nhiều người vẫn tìm mua.

Bộ câu hỏi không khó nhưng chưa chắc bạn đã trả lời đúng hết

Thứ 4, 17/04/2024 | 18:58
Thử sức xem bạn có biết tất cả đáp án của bộ câu hỏi này không nhé!