Hà Nội rất cần chính sách đặc thù, thu hút người tài phục vụ Thủ đô

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 2, 27/11/2023 | 14:59
0
Các đại biểu Quốc hội cho rằng, chỉ thu hút và trọng dụng nhân tài là chưa đủ mà cần phải có chính sách tìm kiếm, phát hiện nhân tài.

Thảo luận tại hội trường Quốc hội về quy định thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tại dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi sáng 27/11, đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng (đoàn Cần Thơ) nhận định, đây là nội dung hết sức quan trọng đối với việc thúc đẩy Thủ đô phát triển mạnh mẽ, đột phá để đạt được các mục tiêu đề ra.

Nếu Luật Thủ đô 2012 chỉ có một câu nêu về chính sách trọng dụng nhân tài, thì dự thảo Luật sửa đổi đã có hẳn điều luật quy định về nội dung trên (Điều 17).

Tuy nhiên, đại biểu cho rằng, quy định tại điều luật này vẫn chưa rõ, chưa đầy đủ, cần hoàn thiện để việc triển khai được khả thi. Theo số liệu tra cứu được, giai đoạn 2013-2022, Hà Nội chỉ thu hút được 55 nhân tài, là thủ khoa các trường đại học và Tp.HCM là 5 nhân tài (trong giai đoạn 2018-2022).

Bên cạnh đó, theo đại biểu, thực tiễn cho thấy, không thể chỉ đưa ra một số ưu đãi, chờ người tài đến với mình mà phải chủ động tìm kiếm, phát hiện, từ đó lôi kéo để thu hút họ.

Chính phủ, các quốc gia, nhiều tập đoàn lớn... đã chủ động tìm kiếm, phát triển nhân tài từ rất sớm khi còn là học sinh, sinh viên. Họ sẵn sàng hỗ trợ học phí, trả lương, kí cam kết tuyển dụng với các nhân tố được phát hiện từ trước khi ra trường.

Đối thoại - Hà Nội rất cần chính sách đặc thù, thu hút người tài phục vụ Thủ đô

Đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng, đoàn Cần Thơ (Ảnh: Quochoi.vn).

Vì vậy, đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng lập luận, chỉ thu hút và trọng dụng nhân tài là chưa đủ mà cần phải có chính sách tìm kiếm, phát hiện nhân tài. Đồng thời, cần làm rõ hơn khái niệm "nhân tài".

"Theo tôi, nhân tài không hẳn là người thông minh nhất, có nhiều bằng cấp nhất và học vị cao nhất, mà là người phù hợp nhất với công việc, đạt được kết quả cao nhất với nhiệm vụ được giao, có tầm nhìn phát triển trong tương lai...", đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Đáng lưu ý, đại biểu đề nghị cần có chương riêng quy định về nội dung này với tên gọi "Đào tạo, bồi dưỡng, phát hiện, thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao".

Đại biểu cho rằng, cần nghiên cứu bổ sung các quy định như xây dựng chính sách thông tin truyền thông về phát hiện thu hút nguồn nhân tài; bổ sung cơ chế chính sách phát triển sớm nhân tài từ đó có lộ trình đào tạo, bồi dưỡng, tuyển dụng vào ngành nghề trọng điểm; bổ sung xây dựng môi trường làm việc văn minh, hiện đại để người tài phát triển; bổ sung chính sách hỗ trợ nhà ở gia đình người có tài...

Đối thoại - Hà Nội rất cần chính sách đặc thù, thu hút người tài phục vụ Thủ đô (Hình 2).

Đại biểu Dương Khắc Mai, đoàn Đắk Nông (Ảnh: Quochoi.vn).

Đại biểu Dương Khắc Mai (đoàn Đắk Nông) cho rằng, để cụ thể hóa yêu cầu tại Nghị quyết số 15, Điều 17 của dự luật đã thiết kế một khoản về thu hút, trọng dụng nhân tài, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Thủ đô.

Theo đại biểu, đây là nội dung quan trọng, tạo ra "cú hích" trong cơ chế thu hút, trọng dụng, phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao cho Thủ đô Hà Nội.

Tuy nhiên, để quy định có tính khả thi hơn, đại biểu cho rằng cần trao quyền cho HĐND thành phố ban hành các văn bản quy định cụ thể hơn với các đối tượng cần thu hút, có sự phân loại các đối tượng một cách rõ ràng, để có quy định về chế độ, chính sách cho phù hợp trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm và đãi ngộ, để thu hút, giữ chân được người tài đóng góp cho sự phát triển của Thủ đô.

Bên cạnh đó, đại biểu Dương Khắc Mai cho hay, quy định đẩy mạnh phân quyền cho chính quyền thành phố trong quyết định một số nội dung thuộc tổ chức bộ máy, biên chế là một bước đột phá quan trọng, tạo tiền đề cho thành phố thực hiện các cơ chế chính sách đặc thù trong dự thảo.

Việc phân quyền cho Hội đồng nhân dân thành phố được quyết định thành lập, tổ chức lại, giải thể các cơ quan chuyên môn đặc thù, tổ chức hành chính đặc thù thuộc UBND thành phố Hà Nội, quận, huyện, thị xã, tạo sự chủ động, linh hoạt, đáp ứng yêu cầu kịp thời trong công tác quản lý nhà nước hiện nay.

Tuy nhiên, đại biểu cho rằng cũng cần nghiên cứu quy định thêm một số điều kiện, yêu cầu đặt ra để đảm bảo sự thận trọng, chặt chẽ hơn đối với việc thành lập các cơ quan mới này.

Đối thoại - Hà Nội rất cần chính sách đặc thù, thu hút người tài phục vụ Thủ đô (Hình 3).

Đại biểu Phạm Văn Hòa, đoàn Đồng Tháp (Ảnh: Quochoi.vn).

Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) bày tỏ sự thống nhất đối với quy định tại điều 17 dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi, quy định về vấn đề thu hút, trọng dụng nhân tài. Ông Hòa cho rằng, Hà Nội đang rất cần có các chính sách đặc thù, giống như Tp.HCM, để tạo ra hành lang cơ chế tốt và thoáng, qua đó thu hút người tài phục vụ cho Thủ đô.

Tuy vậy, vị đại biểu nhận định quy định tại dự thảo còn có phần chung chung, chưa giải thích được căn cứ pháp lý trong việc đào tạo một số đối tượng như học sinh, sinh viên…

"Những đối tượng này sẽ có cơ chế, chế độ đặc thù ra sao, học hành ra sao?", ông Hòa đặt câu hỏi, và dẫn câu chuyện xảy ra trong thời gian qua tại một số địa phương như Đà Nẵng hay Tp.HCM.

"Đào tạo cho đã đời, đi học xong ở nước ngoài luôn, hoặc có về thì không phục vụ cho cơ quan nhà nước mà lại phục vụ cho doanh nghiệp tư nhân, trong khi ngân sách thành phố bỏ tiền ra để đào tạo cho họ", ông Hòa nói và đề nghị phải có quy định rõ, ràng buộc nghĩa vụ đối với người được thụ hưởng chính sách.

Hà Nội không nên dành tiền xây dựng những con đường "đắt nhất hành tinh"

Thứ 2, 27/11/2023 | 14:26
Đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng, Hà Nội không nên dành tiền xây dựng những con đường "đắt nhất hành tinh", thay vào đó nên phát triển các mô hình đô thị TOD.

Hà Nội nêu 8 lý do không sáp nhập quận Hoàn Kiếm

Thứ 2, 27/11/2023 | 09:38
UBND Tp.Hà Nội đề xuất không sáp nhập quận Hoàn Kiếm với lý do đây là trung tâm của thành phố, có lịch sử và truyền thống văn hóa lâu đời.

Hà Nội uớc tính GRDP năm 2023 tăng 6,11%

Thứ 5, 23/11/2023 | 17:37
GRDP của Tp.Hà Nội năm 2023 ước tính tăng 6,11%, đây là con số tăng trưởng khá trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều khó khăn.
Cùng tác giả

Chính phủ quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán trong năm 2025

Thứ 4, 28/02/2024 | 15:30
Thủ tướng nêu 6 điểm quan trọng trong định hướng phát triển thị trường thời gian tới, với quyết tâm nâng hạng thị trường Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong 2025.

Bộ trưởng Công Thương làm việc với Chủ tịch SIA về lĩnh vực bán dẫn

Thứ 4, 28/02/2024 | 15:03
Bộ trưởng Công Thương khẳng định, bán dẫn là lĩnh vực Việt Nam rất quan tâm và mong muốn tăng cường làm việc với các hiệp hội, DN có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Thủ tướng: Loại bỏ cơ chế xin cho để chống tham nhũng, ngừa sai phạm

Thứ 3, 27/02/2024 | 20:38
Trong công tác xây dựng pháp luật, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu loại bỏ cơ chế xin cho để phòng, chống lợi ích nhóm, tham nhũng, tiêu cực, phòng ngừa sai phạm.

Hơn 4,29 tỷ USD vốn FDI đổ vào Việt Nam sau 2 tháng đầu năm 2024

Thứ 3, 27/02/2024 | 20:38
Tính đến 20/2/2024, tổng vốn FDI đăng ký đạt hơn 4,29 tỷ USD, tăng 38,6% so với năm 2022. Riêng tổng vốn đầu tư đăng ký mới gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ.

Tập đoàn Hoa Sen đặt mục tiêu lợi nhuận gấp 16 lần, đạt 500 tỷ đồng

Thứ 3, 27/02/2024 | 15:08
Trong niên độ tài chính 2023-2024, Hoa Sen đưa ra kế hoạch kinh doanh với 2 kịch bản. Tại kịch bản 2, tập đoàn đặt mục tiêu lợi nhuận 500 tỷ đồng.
Cùng chuyên mục

Bộ LĐ-TB-XH nói gì về đề nghị đóng BHXH từ 10 năm được hưởng lương hưu?

Thứ 2, 26/02/2024 | 17:49
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa trả lời kiến nghị của cử tri các tỉnh Bắc Kạn và Vĩnh Long về đề xuất giảm năm đóng bảo hiểm Xã hội để hưởng lương hưu.

Bộ Y tế đề xuất chi trả cho người khám chữa bệnh BHYT trái tuyến

Thứ 7, 24/02/2024 | 14:48
Người dân khám chữa bệnh trái tuyến cấp cơ bản (bệnh viện tỉnh hạng 2 và hạng 1 - không được phân loại tuyến cuối), Bộ Y tế đề xuất hai phương án.

Nội dung được quyết định tại kỳ họp bất thường có ý nghĩa chiến lược

Thứ 5, 22/02/2024 | 19:04
Các nội dung trình tại kỳ họp được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, tiếp tục thể hiện tinh thần trách nhiệm, nỗ lực cao và quyết tâm chính trị của Quốc hội.

Đề xuất bổ sung Chánh án, Viện trưởng VKSNDTC vào "đối tượng cảnh vệ"

Thứ 5, 22/02/2024 | 15:35
Thường trực UBQPAN nhất trí với việc bổ sung đối tượng cảnh vệ là Thường trực Ban Bí thư, Chánh án TANDTC, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Xem xét giao bổ sung số lượng kiểm sát viên của Viện Kiểm sát nhân dân

Thứ 5, 22/02/2024 | 14:26
Theo ông Nguyễn Huy Tiến, 10 năm trở lại đây, khối lượng công việc của Viện Kiểm sát nhân dân các cấp tăng 90%, nhất là án hành chính, kinh doanh thương mại...