Hiện trạng hồ Thiền Quang trước đề xuất làm 5 quảng trường xung quanh

Nguyễn Hữu Thắng
Thứ 5, 29/02/2024 | 10:50
0
Xung quanh khu vực hồ Thiền Quang (Tp.Hà Nội) diễn ra cảnh nhếch nhác bởi những công trình xuống cấp, cảnh quan thiếu điểm nhấn và không gian thiếu tính kết nối.
Xã hội - Hiện trạng hồ Thiền Quang trước đề xuất làm 5 quảng trường xung quanh

Quận Hai Bà Trưng (Tp.Hà Nội) đang lấy ý kiến người dân về đồ án Thiết kế đô thị khu vực xung quanh hồ Thiền Quang, tỉ lệ 1/500. Trong đồ án, đơn vị tư vấn đề xuất thiết kế đô thị với 13 khu vực, trong đó có 5 quảng trường. Quảng trường trung tâm nằm ở phía đường Trần Nhân Tông, giáp công viên Thống Nhất, là khu văn hóa nghệ thuật đa năng, trung tâm buôn bán, giao thương hàng hóa và nơi dừng nghỉ cho du khách. Trong ảnh là phối cảnh tổng thể hướng Tây Nam.

Xã hội - Hiện trạng hồ Thiền Quang trước đề xuất làm 5 quảng trường xung quanh (Hình 2).

Quảng trường này cũng kết nối với công viên Thống Nhất và các khu vực khác. Hiện vào cuối tuần, đoạn phố Trần Nhân Tông được tổ chức thành phố đi bộ với nhiều hoạt động văn hóa giải trí và thương mại. Bốn quảng trường Xuân, Hạ, Thu, Đông được xây gần bốn góc hồ Thiền Quang. Quảng trường mùa Xuân, mùa Hạ nằm ở hai góc hồ phía đường Trần Nhân Tông sẽ diễn ra sự kiện, hoạt động chính với không gian mở để ngắm toàn cảnh hồ. Trong ảnh là phối cảnh tổng thể hướng Đông Nam.

Xã hội - Hiện trạng hồ Thiền Quang trước đề xuất làm 5 quảng trường xung quanh (Hình 3).

Hồ Thiền Quang có diện tích khoảng 5ha, với 4 mặt bao quanh các tuyến phố: Trần Nhân Tông, Quang Trung, Nguyễn Du, Trần Bình Trọng. Dự kiến sau khi nâng cấp không gian, ngoài điểm nhấn là 4 quảng trường bao quanh và một quảng trường nước ở vườn hoa công viên Thống Nhất, khu vực này còn được thiết kế thêm đài phun nước ở giữa hồ và có thêm khu vực biểu diễn nhạc nước.

Xã hội - Hiện trạng hồ Thiền Quang trước đề xuất làm 5 quảng trường xung quanh (Hình 4).

Ghi nhận của Người Đưa Tin, một góc ven, nhiều người mang các vật dụng, quần áo, giày dép cũ đến rao bán.

Xã hội - Hiện trạng hồ Thiền Quang trước đề xuất làm 5 quảng trường xung quanh (Hình 5).

Theo thiết kế mới, khu vực này dự kiến thành quảng trường Mùa Hạ, bao gồm công trình điểm nhấn, công viên cây xanh và bậc thềm để người dân có thể ngồi xem nhạc nước.

Xã hội - Hiện trạng hồ Thiền Quang trước đề xuất làm 5 quảng trường xung quanh (Hình 6).

Cung Thanh Niên (số 37 Trần Bình Trọng) là một trong những công trình được tách thành dự án riêng để cải tạo, dù nằm trong tổng thể khuôn viên hồ Thiền Quang. Công trình hiện xuống cấp nghiêm trọng.

Xã hội - Hiện trạng hồ Thiền Quang trước đề xuất làm 5 quảng trường xung quanh (Hình 7).

Một bên đường dẫn vào Cung Thanh Niên bị phá bỏ, phần bờ tường cũng được phá dỡ để rào chắn. Dù dự án cải tạo và nâng cấp cơ sở này đã có chủ trương đầu tư từ năm 2015 nhưng công trình vẫn chưa được sửa chữa do chưa bố trí được vốn. Sắp tới, việc cải tạo công trình này bắt buộc thực hiện song song quá trình triển khai đồ án thiết kế hồ, nhằm đảm bảo đồng bộ cảnh quan.

Xã hội - Hiện trạng hồ Thiền Quang trước đề xuất làm 5 quảng trường xung quanh (Hình 8).

Cụm di tích 3 chùa: Quang Hoa, Thiền Quang, Pháp Hoa (đường Trần Bình Trọng) cũng được tách thành dự án riêng để tu bổ, tôn tạo.

Xã hội - Hiện trạng hồ Thiền Quang trước đề xuất làm 5 quảng trường xung quanh (Hình 9).

Trong tổng thể đồ án thiết kế đô thị khu vực hồ Thiền Quang, cụm di tích nằm sát quảng trường Mùa Đông.

Xã hội - Hiện trạng hồ Thiền Quang trước đề xuất làm 5 quảng trường xung quanh (Hình 10).
Xã hội - Hiện trạng hồ Thiền Quang trước đề xuất làm 5 quảng trường xung quanh (Hình 11).

Đồ án thiết kế mới chia phân khu chức năng theo từng hoạt động cụ thể. Trong đó, người dân thực hiện các hoạt động "tĩnh" như câu cá, chơi cờ ở khu vực quảng trường Mùa Đông, đoạn gần ngã ba Trần Bình Trọng - Nguyễn Du.

Xã hội - Hiện trạng hồ Thiền Quang trước đề xuất làm 5 quảng trường xung quanh (Hình 12).

Đối diện với hồ Thiền Quang ở phía bên kia đường Trần Nhân Tông là tượng đài Công an Nhân dân. Sau khi được thiết kế lại, khu vực tượng đài này giữ nguyên, kế bên là vườn hoa và khu văn hóa nghệ thuật đa năng, nơi có quảng trường nước.

Xã hội - Hiện trạng hồ Thiền Quang trước đề xuất làm 5 quảng trường xung quanh (Hình 13).
Xã hội - Hiện trạng hồ Thiền Quang trước đề xuất làm 5 quảng trường xung quanh (Hình 14).

Mục tiêu của đồ án thiết kế cảnh quan khu vực hồ Thiền Quang là tạo các điểm kết nối giữa khu vực dân cư và các trung tâm văn hóa xã hội của khu vực, trong đó tận dụng lợi thế không gian mở của công viên Thống Nhất và phố đi bộ Trần Nhân Tông tổ chức vào cuối tuần.

Xã hội - Hiện trạng hồ Thiền Quang trước đề xuất làm 5 quảng trường xung quanh (Hình 15).

Việc lấy ý kiến nhân dân sẽ kéo dài trong 30 ngày kể từ ngày đăng tải hồ sơ đồ án lên trang thông tin điện tử của quận Hai Bà Trưng và treo bản vẽ tại trụ sở UBND phường Nguyễn Du và Lê Đại Hành.

Bí thư Hà Nội thị sát nhà máy xử lý nước thải Yên Xá

Thứ 4, 28/02/2024 | 14:12
Sáng 28/2, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.

Hà Nội: Khánh thành công trình tôn tạo di tích Đền Núi Sưa

Thứ 4, 28/02/2024 | 11:39
Sáng 28/2, quận Ba Đình tổ chức lễ hội truyền thống kỷ niệm ngày sinh Đức Thánh Thượng Đẳng Phúc Thần - Huyền Thiên Hắc Đế và khánh thành công trình tôn tạo di tích.

Đề xuất làm 5 quảng trường quanh khu vực hồ Thiền Quang

Thứ 2, 19/02/2024 | 10:30
Theo đồ án thiết kế đô thị, quanh hồ Thiền Quang được định hướng xây dựng quảng trường trung tâm và 4 quảng trường Xuân, Hạ, Thu, Đông.
Cùng tác giả

Trai làng cởi trần, ngồi bệt thi kéo co ở Hà Nội

Thứ 5, 11/04/2024 | 16:22
Sáng ngày 11/4 (tức 3/3 Âm lịch) người dân phường Thạch Bàn (quận Long Biên, Tp.Hà Nội) hào hứng xem nghi thức "kéo co ngồi" tại Lễ hội đền Trấn Vũ.

Toàn cảnh vị trí sẽ xây dựng 2 đập dâng trên sông Hồng

Thứ 5, 11/04/2024 | 09:19
Hai đập dâng sẽ được xây dựng tại khu vực Xuân Quan (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) và tại khu vực cống Long Tửu (huyện Đông Anh, Tp.Hà Nội).

Hà Nội: Khu vực xây cầu Hồng Hà trị giá gần 10.000 tỷ đồng

Thứ 4, 10/04/2024 | 09:48
Cầu Hồng Hà bắc qua sông Hồng nối liền 2 huyện Đan Phượng và Mê Linh thuộc dự án đường Vành đai 4 có tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng sẽ khởi công trong tháng 10.

Hà Nội: Chậm trễ trong việc xử lý vi phạm tại chân cầu Đông Trù

Thứ 2, 08/04/2024 | 16:39
Loạt nhà xưởng, bãi tập kết tại khu vực cầu Đông Trù thuộc huyện Đông Anh, Tp.Hà Nội hoạt động nhiều năm nhưng không bị xử lý.

Hà Nội: Hiện trạng hai bến xe lớn vi phạm phòng cháy chữa cháy

Thứ 6, 05/04/2024 | 16:03
Trong danh sách do UBND quận Hoàng Mai, Tp.Hà Nội công bố các hạng mục công trình có vi phạm về phòng cháy chữa cháy trên địa bàn có 2 bến xe lớn ở Thủ đô.
Cùng chuyên mục

Nghệ An: Người dân bức xúc với dự án đường trăm tỷ thi công ì ạch

Thứ 6, 12/04/2024 | 20:30
Được kỳ vọng sẽ cải tạo và xây dựng mới công trình hạ tầng giao thông, nhưng đến nay người dân vô cùng thất vọng khi thi công quá chậm làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

Kiên Giang: Kịp thời triển khai các giải pháp đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho người dân

Thứ 6, 12/04/2024 | 19:55
Chủ động vận hành Cống – âu thuyền vàm Bà Lịch để kiểm soát mặn, đảm bảo an toàn cấp nước cho sản xuất và sinh hoạt của người dân trong cao điểm mùa khô.

Liên hoan phim Tp.HCM: Gần 100 phim chiếu, chi 81 tỷ đồng

Thứ 6, 12/04/2024 | 19:48
Ngày 12/4, Liên hoan phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh (HIFF) lần thứ nhất, đã có buổi tổng kết sơ bộ sau 7 ngày diễn ra liên hoan phim.

Thực hư thông tin học sinh lớp 6 đọc, viết chưa thông thạo

Thứ 6, 12/04/2024 | 17:42
Dù học đến lớp 6 nhưng kỹ năng đọc, viết của nam học sinh rất kém, không hiểu được ngữ nghĩa của từ dù là những từ ngữ hết sức đơn giản.

Đề nghị không giải quyết vụ khai thác kho báu 3 tấn vàng ở sông Cà Ty

Thứ 6, 12/04/2024 | 17:37
Theo Sở VH-TT&DL Bình Thuận, ông Tân không cung cấp được bất kỳ tài liệu, thông tin nào để chứng minh nguồn gốc về nơi chôn giấu vật quý.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 12/4/2024: Hôm nay trời se lạnh hay nắng nóng?

Thứ 6, 12/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (12/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 12/4: Việt Nam có nhiều thư viện công nhất Đông Nam Á

Thứ 6, 12/04/2024 | 06:00
Việt Nam có nhiều thư viện công nhất Đông Nam Á; Bố mẹ tự ý cho con dừng thuốc khi đang điều trị bệnh, bé 5 tuổi nguy kịch...