Khi mua nhà đất cần kiểm tra những gì?

Khi mua nhà đất cần kiểm tra những gì?

Thứ 7, 02/12/2023 | 07:00
0
Việc xem xét, đánh giá những vấn đề liên quan đến thửa đất trước khi chuyển nhượng (mua bán) là điều hết sức cần thiết.

Tôi đang có ý định mua một căn nhà. Tuy nhiên, tôi không đủ khả năng tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để hạn chế được tối đa rủi ro mà giao dịch này mang lại. Không hiểu giá trị pháp lý của căn nhà, đất có bị ngăn chặn không? Có đúng chính chủ của người bán hoặc có vướng pháp lý, quy hoạch gì hay không? Có thể tư vấn giúp tôi cần phải làm gì trước khi bỏ tiền ra mua nhà đất.

Nguyễn Thị Diễm Phương (Tây Ninh)

LUẬT GIA ĐỒNG XUÂN THUẬN TƯ VẤN:

Người mua hàng luôn có tâm lý muốn mua được mảnh đất đẹp, vị trí tốt kèm theo đó giá phải hời, nhiều ưu đãi. Nắm bắt được điểm mấu chốt này, người bán hàng sẽ đưa ra những lợi ích để “thao túng tâm lý” người mua. Nhiều người nhẹ dạ, cả tin vì lợi ích trước mắt, vô tình bỏ qua việc xem xét, đánh giá thửa đất mình sẽ mua. Đến khi xong xuôi, thấy lợi ích mình nhận được không giống như lời chào bán lại phát sinh tranh chấp. Lúc này người chịu thiệt vẫn là người mua đất.

Do đó, người mua cần tìm hiểu rõ về thửa đất; hỏi thêm những người hàng xóm quanh thửa đất; nhờ đến Luật sư, những người có chuyên môn về pháp luật, đất đai để được tư vấn. Đừng vì những “lời ngon tiếng ngọt” mà giao tài sản của mình cho người khác. Hãy tỉnh táo tránh rơi vào những cái bẫy của người bán tạo ra.

Thông thường trước khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (mua đất), bên mua cần xem xét những vấn đề sau:

Thứ nhất, có giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật (trừ trường hợp như: mua bán nhà ở hình thành trong tương lai; mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán nhà ở xã hội, nhà ở để phục vụ tái định cư không thuộc sở hữu nhà nước…).

Thứ hai, thẩm định về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Theo đó, ngoài việc phải có giấy chứng nhận, trước khi mua đất, người mua cần xem xét các vấn đề như:

Đất có đang tranh chấp hay không. Nếu đất đang có tranh chấp mà vẫn thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì sẽ dẫn đến hợp đồng vô hiệu, khi đó phải giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu gây ra những rắc về sau. Để biết chắc rằng đất không có tranh chấp thì phải có văn bản xác nhận của Ủy ban nhân dân xã về tình trạng không có tranh chấp của thửa đất.

Quyền sử dụng đất không là thuộc tài sản bị kê biên đảm bảo thi hành án. Để biết đất có đang bị kê biên hay không thì cần có văn bản cung cấp thông tin thửa đất của Văn phòng/Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

Đất còn trong thời hạn sử dụng không. Thời hạn sử dụng đất được thể hiện trong giấy chứng nhận, cần xem xét về thời hạn sử dụng đất để biết người bán có còn quyền đối với thửa đất để đem bán hay không?

Ngoài các điều kiện kể trên, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật Đất đai 2013.

Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Thứ ba, kiểm tra thông tin quy hoạch.

Bên mua cần tìm hiểu thông tin quy hoạch của thửa đất bằng cách tìm kiếm thông tin quy hoạch qua các website của cơ quan nhà nước hoặc để chính xác hơn cần yêu cầu bên bán liên hệ Văn phòng/Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cung cấp thông tin quy hoạch. Tùy vào mục đích mà bên mua có thể tiếp tục hoặc từ chối mua đất đã có quy hoạch.

Thứ tư, kiểm tra hiện trạng đất.

Bên cạnh việc đánh giá nội dung giấy chứng nhận, việc thẩm định tại chỗ thửa đất cũng là điều nên làm khi mua đất.

Rất nhiều trường hợp giấy chứng nhận một đường nhưng thực tế người sử dụng lại ít hơn, có thể là do bị lấn chiếm, cũng có thể người chủ không để ý cứ sử dụng hết đời này sang đời khác. Cũng không ít trường hợp đất thực tế sử dụng nhiều hơn, khi mua đất không kiểm tra dẫn đến kiện tụng về sau.

Trong tuần qua, Tạp chí Đời Sống & Pháp Luật, Tạp chí điện tử Người Đưa Tin có nhận được mail của các độc giả: kgianggdpenguin@gmail.com, hoangphong31@gmail.com; quocthinhtvc@gmail.com; lephong15tm@gmail.com... Chúng tôi xin chân thành cảm ơn và sẽ phúc đáp Quý độc giả trong thời gian sớm nhất. Mọi thắc mắc xin gửi về hòm mail: toasoan@nguoiduatin.vn.

Bắt quả tang 2 đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép 30kg pháo hoa nổ

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:42
Lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu vừa phối hợp với các đơn vị liên quan bắt quả tang 2 đối tượng là nam, nữ có hành vi mua bán, tàng trữ pháo hoa nổ.

Nữ quái mua bán người phục vụ khách hát karaoke lãnh án chung thân

Thứ 3, 28/11/2023 | 15:52
Mua bán 11 cô gái từ 15-18 tuổi để phục vụ khách hát karaoke, Nguyễn Thị Hoa bị tuyên phạt mức án tù chung thân.

Áp lực bán hạ nhiệt, khối ngoại quay lại mua ròng giá trị 465 tỷ đồng

Thứ 2, 20/11/2023 | 15:48
Những mã được mua gom mạnh chủ yếu FUEVFVND 180 tỷ đồng, SSI 68,4 tỷ đồng, VND 36,6 tỷ đồng, HDB 28,6 tỷ đồng, VCB 27,3 tỷ đồng,… 
Cùng tác giả

Thấy gì từ số lợi nhuận "khủng" của doanh nghiệp bán bảo hiểm xe máy bắt buộc?

Thứ 2, 25/05/2020 | 14:10
Nếu chia bình quân cho 29 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đang bán bảo hiểm bắt buộc xe máy, thì doanh thu mảng này của mỗi công ty bảo hiểm vào khoảng 26,3 tỷ đồng/năm.

Thi trắc nghiệm môn Toán: Học sinh lười tư duy, chỉ học mẹo làm trắc nghiệm

Thứ 4, 06/11/2019 | 07:30
Hình thức thi trắc nghiệm môn Toán sẽ khiến cách dạy và học bị thay đổi. Lúc đó, thầy cô chỉ dạy học sinh cách làm bài thi trắc nghiệm sao cho đạt kết qua cao bằng cách mẹo làm bài. Còn học sinh chỉ khoanh tối đa các phương án đúng, còn lại là khoanh xác xuất.

Hoang mang vì sếp bỗng đi công tác cả tuần trước 20/10

Thứ 6, 18/10/2019 | 09:00
Sếp nam bỗng đi công tác cả tuần trước 20/10, lịch công tác "bất thường" khiến các chị em hoang mang về những lời hứa, những món quà ngày Phụ nữ Việt Nam.

Nhức nhối vết chém ngang lưng đỉnh Mã Pí Lèng

Thứ 6, 04/10/2019 | 12:06
Đỉnh Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) từ lâu đã được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam. Nơi đây là di sản đặc sắc về địa chất, cảnh quan và là ước mơ chiêm ngưỡng của bao du khách nước ngoài.

Sóc Trăng lắp camera nhà riêng cán bộ: Cẩn trọng mức kinh phí tiền tỷ

Thứ 2, 30/09/2019 | 06:48
Những ngày qua, người dân tỉnh Sóc Trăng xôn xao trước thông tin ông Huỳnh Văn Sum, Phó Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng ký quyết định số 1542-QĐ/TU về việc cấp kinh phí lắp đặt camera an ninh nhà riêng của các đồng chí trong ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Cùng chuyên mục

Án Tây-Luật Ta: Kẻ cướp ngân hàng được miễn tội cướp, bị truy cứu tội trộm cắp

Thứ 2, 04/03/2024 | 08:45
Vì thái độ lịch sự đưa cho nhân viên giao dịch một tờ giấy ghi "làm ơn đưa tiền cho tôi, xin cảm ơn", Mohamed Worku được tha bổng tội Cướp ngân hàng và bị truy cứu tội Trộm cắp ngân hàng.

Từ vụ dàn dựng nhảy cầu Đông Trù: Tạo hiện trưởng giả xử lý thế nào?

Thứ 6, 01/03/2024 | 14:01
Hành vi tạo hiện trường giả để tự tử có thể vi phạm quy định pháp luật, đồng thời gây ảnh hưởng rất lớn đến người thân và xã hội.

Người tham gia giao thông cần làm gì khi bị tấn công trên đường để tự vệ?

Thứ 5, 29/02/2024 | 21:00
Phòng vệ chính đáng, để ngăn chặn hành vi côn đồ, bảo vệ bản thân và bảo vệ tài sản của mình.

Vụ đấu giá 4 tỷ đồng/m2 đất: Được hoàn tiền cọc trong trường hợp nào?

Thứ 2, 26/02/2024 | 20:05
Cơ quan chức năng đang hoàn thiện hồ sơ trả lại tiền cọc sau khi huỷ kết quả trúng đấu giá 4 tỷ đồng/m2 đất. Vậy, trường hợp huỷ kết quả nào sẽ được hoàn tiền cọc?

Không có chứng cứ vật chất, buộc tội bị cáo nhận hối lộ bằng cách nào?

Chủ nhật, 25/02/2024 | 09:25
Đâu là cơ sở nào để cơ quan tố tụng có thể buộc tội các bị cáo trong vụ án nhận hối lộ mà không có chứng cứ vật chất và lời khai thừa nhận?
     
Nổi bật trong ngày

Truy tìm nhân viên bảo vệ ngân hàng nghi rút tiền của khách hàng

Chủ nhật, 03/03/2024 | 13:39
Ai biết thông tin về đối tượng thì báo ngay cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Thường Tín (SĐT: 0945413688) hoặc cơ quan công an nơi gần nhất.

Triệu tập 2 thanh niên "bốc đầu xe" trên đường do mạng xã hội phản ánh

Chủ nhật, 03/03/2024 | 11:21
Công an quận Dương Kinh và Công an huyện Tiên Lãng đã triệu tập 2 thanh niên đến trụ sở để làm rõ hành vi điều khiển xe máy bốc đầu trên đường.

Án Tây-Luật Ta: Kẻ cướp ngân hàng được miễn tội cướp, bị truy cứu tội trộm cắp

Thứ 2, 04/03/2024 | 08:45
Vì thái độ lịch sự đưa cho nhân viên giao dịch một tờ giấy ghi "làm ơn đưa tiền cho tôi, xin cảm ơn", Mohamed Worku được tha bổng tội Cướp ngân hàng và bị truy cứu tội Trộm cắp ngân hàng.

Triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy số lượng lớn

Chủ nhật, 03/03/2024 | 08:51
Công an tỉnh Sơn La vừa triệt phá đường dây mua bán trái phép chất ma túy, bắt 4 đối tượng và thu 18 bánh heroin cùng nhiều ma túy khác.

Sập bẫy lừa đảo tuyển mẫu ảnh nhí, người phụ nữ mất hơn 300 triệu đồng

Chủ nhật, 03/03/2024 | 16:08
Thời gian qua, Công an TP.Hà Nội đã cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi tham gia các chương trình tuyển mẫu ảnh nhí, tham gia trại hè... trên mạng xã hội.