Loại rau dại xưa hay cho lợn ăn, nay thành đặc sản

Loại rau dại xưa hay cho lợn ăn, nay thành đặc sản "lạ" 500.000 đồng/kg

Thứ 6, 12/04/2024 | 09:00
2
Có một loại rau dại mọc đầy vườn và đồng ruộng, nay nó trở thành thứ rau đặc sản được ưa chuộng ở thành phố, thậm chí 500.000 đồng/kg vẫn có người săn lùng.

Lợi ích của rau khúc đối với sức khỏe

Loại rau dại đắt đỏ nhắc đến ở đây là rau khúc. Đây là loại rau làm món xôi khúc. Trước đây, loài cây quen thuộc này mọc dại thường hay cho lợn, gà... bây giờ nhiều người săn lùng, thậm chí, loại rau dại này ngày càng trở nên khan hiếm, đẩy giá cả lên cao bất ngờ. Trên các sàn thương mại điện tử, loại rau dại này cũng được bán ở dạng trữ đông, đóng gói hút chân không, 100gr lá khúc có giá từ 45.000 - 50.000 đồng, tức 500.000 đồng/kg.

Để làm được món ngon đặc sản bánh khúc chúng ta không thể thiếu rau khúc. Cây rau khúc còn có tên gọi khác là khúc nếp, khúc tẻ, rau khúc vàng..., chúng là loại rau dại mọc rải rác khắp thế giới, nhưng tập trung nhiều nhất ở vùng ôn đới ấm và cận nhiệt đới. Ở vùng quê nước ta mọc ở rất nhiều nơi.

Đời sống - Loại rau dại xưa hay cho lợn ăn, nay thành đặc sản 'lạ' 500.000 đồng/kg

Rau khúc hái về được người ở quê dùng để đồ xôi, làm bánh khúc... giá bán cũng khá đắt đỏ.

Tuy là cây dại nhưng loại rau này nếu biết chế biến sẽ lên tầm đặc sản. Ngoài làm bánh, rau khúc cũng có thể ăn như một món rau thông thường, có thể luộc, xào, nấu canh...

Thông thường ngoài tự nhiên rau khúc chẳng cần trồng, bởi chúng mọc dại rất nhiều ở các bờ rào, bờ bụi. Điểm nổi bật, hạt của loại rau này năm trước ngủ vùi trong đất, gặp mưa xuân là trổ lên tơi bời, khóm sau chen khóm trước xanh mướt quanh các gốc rạ ở những thửa ruộng đã gặt. Đặc biệt cứ mỗi dịp sau Tết, chớm khí xuân, là lúc rau khúc nhiều và ngon nhất.

Rau khúc tên khoa học là Gnaphalium affine D. Don (Gnaphalium multiceps Wall.), thuộc họ Cúc (Asteraceae)… có thể luộc hoặc nấu canh ăn như các thứ rau khác, nhưng chủ yếu được sử dụng để làm bánh khúc, nên người ta mới đặt tên là cây rau khúc. Rau khúc còn có tên là "khúc nếp", "thử khúc thảo", "thử nhĩ", "hoàng hoa bạch ngải", "phật nhĩ thảo", "thanh minh thảo"…

Có thể nhiều người không biết, trong rau khúc có chứa nhiều hợp chất thiên nhiên có lợi đối với sức khỏe. Toàn cây còn chứa tinh dầu nên dùng cây tươi là tốt nhất. Để bảo quản tinh dầu, khi sắc nên để nước sôi rồi mới cho rau vào, sôi lại tắt bếp và dùng ngay.

Bên cạnh đó nếu muốn làm thuốc, cũng có thể phơi khô để dùng dần, thường hái lá hoặc toàn cây. Khi dùng dưới dạng thuốc sắc hoặc thuốc hãm. Tốt nhất thu hái lúc cây chưa trổ hoa hoặc cây đã ra hoa nhưng chưa nở.

Ngoài ra, trong đông y rau khúc có ngọt, tính bình; vào 3 kinh phế, tỳ và vị; có công dụng khu phong tán hàn, hóa đàm, giảm ho, lợi thấp, giải độc; dùng trong trường hợp cảm mạo phong hàn, ho nhiều đờm, khí suyễn, phúc tả, bạch đới, tỳ hư thủy thũng, còn dùng chữa phong thấp đau nhức. Dùng ngoài chữa lở ngứa ngoài da, phong chẩn mẩn tịt, mụn nhọt sưng đau...

Đời sống - Loại rau dại xưa hay cho lợn ăn, nay thành đặc sản 'lạ' 500.000 đồng/kg (Hình 2).

Người dân ra đồng vặt loại rau dại mọc hoang mượt như nhung đem về đồ xôi, ăn bổ dưỡng... Ảnh: Báo Dân Việt.

Gợi ý một số bài thuốc dân gian từ cây rau khúc dại

- Chữa đầy bụng, tiêu chảy: Rau khúc khô 60g, kê nội kim (màng mề gà) 1 cái; sắc uống trong ngày.

- Có thể giảm ho có đờm: Rau khúc khô 20g, đường phèn 15-20g; sắc nước uống trong ngày. Hoặc dùng rau khúc tươi, thái nhỏ cho vào một ít đường, hấp vào nồi cơm, gạn lấy nước uống.

- Chữa cảm nắng, sốt, ho: Rau khúc 30g, thanh cao 15g, bạc hà 9g; sắc nước uống trong ngày.

- Giảm cảm lạnh, sốt, ho: Rau khúc 20g (hoặc 40g tươi), tía tô 12g, kinh giới 12g, sắc uống trong ngày.

- Trị viêm họng: Rau khúc khô 30g, ma hoàng 6g, khoản đông hoa 9g, hạnh nhân 9g, bạch tiền 9g; sắc uống.

- Trị cao huyết áp: Rau khúc khô 12g, câu đằng 9g, tang ký sinh 9g; sắc uống trong ngày.

Thêm thứ rau dại này có ngay món bánh khúc đặc sản 

Đời sống - Loại rau dại xưa hay cho lợn ăn, nay thành đặc sản 'lạ' 500.000 đồng/kg (Hình 3).

Rau dại chế biến được món ngon.

Nguyên liệu làm bánh khúc

- Rau khúc sau khi sơ chế (rửa sạch, chần chín, rút bỏ gân lá): 0,5kg

- Gạo nếp: 200gr

- Bột nếp: 150gr

- Bột tẻ: 100gr

- Bột năng: 1 thìa cà phê

- Thịt ba chỉ: 300 - 400 gr

- Hành khô, hạt tiêu

- Lá chuối tây/ lá dong

Cách làm bánh khúc thơm ngon, đậm vị

- Trộn bột tẻ và bột nếp cùng với rau khúc giã nhuyễn, hạt nêm để làm phần vỏ bánh. Vừa nhào vừa chế thêm từng chút nước một đến khi thu được hỗn hợp bột ráo tay có màu xanh lục.

- Lá chuối/ lá dong rửa sạch, hơ lửa hoặc trần qua nước sôi cho lá mềm dễ gói, chia thành những miếng to cỡ 20 x 12cm và những tấm lá bé cỡ 7 x 6cm.

- Thịt thái mỏng, xào săn cùng hành và hạt tiêu

- Trải miếng lá chuối/lá dong ra phết 1 lớp bột bánh dầy 1cm rồi xếp thịt vào, sau đó phủ tiếp 1 lớp bột bánh lên trên, vun lại cho vuông vắn.

- Rắc lên mặt bánh chút gạo nếp đã ngâm nở rồi đặt 1 miếng lá nhỏ lên, gấp 2 mép bên cạnh của lá to vào rồi bẻ gập 2 đầu lá xuống phía dưới.

- Xếp bánh vào chõ, hấp trong khoảng 30 phút là bánh chín. Tuy nhiên có thể hấp lâu hơn từ 10-20 phút nữa để cho miếng thịt bên trong chín nục, mỡ tứa ra ngấm đều vào vào phần vỏ, khi ăn bánh có vị thơm ngậy mà không hề có cảm giác béo ngấy.

Một vài lưu ý: Bánh sau khi hấp xong thường hơi nhão, theo đó các bạn nên đợi đến khi bánh nguội bớt, còn hơi ấm ấm ăn sẽ ráo bánh và ngon hơn. Nếu phần bánh khúc chưa ăn đến các bạn dùng nilon thực phẩm bọc kín từng chiếc lại rồi bảo quản trong tủ lạnh, có thể để được hơn 1 tuần, khi ăn chỉ cần lấy bánh ra quay trong lò vi sóng vài phút là bánh lại nóng hổi, dẻo ngon như khi vừa được chế biến.

Trúc Chi (t/h)

Để nắm muối vào tủ lạnh, công dụng "vàng 10", ai đọc xong cũng muốn làm thử

Thứ 4, 10/04/2024 | 15:30
Việc đặt một bát muối trong tủ lạnh là phương pháp đơn giản để giữ cho tủ lạnh ít nhiễm khuẩn, mùi hôi mà còn nhiều công dụng tuyệt với khác mà ít người biết đến.

Loại rau dại xưa không ai "ngó" nay thành đặc sản 90.000 đồng/kg

Chủ nhật, 07/04/2024 | 15:30
Trước đây, loại cây này trồng ở hàng rào, trồng làm cảnh lấy bóng mát không ai mang ra chợ bán, nay lên tầm đặc sản giá 90.000 đồng vẫn có người mua.

Loại rau dại xưa nhổ vứt đi nay thành đặc sản nhiều người ưa chuộng, giá 120.000 đồng/kg

Thứ 5, 04/04/2024 | 09:30
Thứ rau mọc dại này giờ “lên đời” thành đặc sản được nhiều người yêu thích. Rau này có thể dùng trộn salad, ăn với lẩu hoặc nấu canh.

Loại rau dại xưa hay cho lợn ăn, nay "lên đời" đặc sản 350.000 đồng/kg bán ầm ầm

Chủ nhật, 31/03/2024 | 15:30
Có một loại rau mọc nhiều ở bờ ao, đầm lầy vùng quê nhưng biết cách chế biến trở thành đặc sản khiến nhiều người mê mẩn dù giá đắt đỏ lên 350.000 đồng/kg.
Cùng tác giả

Ngắm căn nhà 52m2 đẹp lung linh của vợ chồng trẻ khiến ai nhìn cũng ngưỡng mộ

Thứ 5, 03/06/2021 | 07:00
Diện tích đất nhỏ hẹp nhưng cặp vợ chồng trẻ ở Đà Nẵng đã xây thành ngôi nhà đẹp như resort cao cấp khiến cộng đồng mạng xôn xao, thích thú.

Hà Nội đóng cửa các quán ăn đường phố, cà phê, trà đá vỉa hè từ 17h hôm nay

Thứ 2, 03/05/2021 | 14:42
Từ 17h hôm nay (3/5), Chủ tịch Hà Nội quyết định, tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè để phòng, chống Covid-19.

Ấm lòng cái cúi đầu cảm ơn giữa đường của cậu bé

Thứ 3, 20/04/2021 | 11:03
Hành động đẹp và nhân văn của cậu bé khi khoanh tay, cúi người cảm ơn tài xế ô tô nhường đường làm lay động trái tim của bao người.

Dự báo thời tiết: Bão số 10 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Thứ 5, 05/11/2020 | 11:17
Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 10 di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên.

Bão số 9 mạnh nhất từ đầu năm, nhà cấp 4 có thể bị phá hủy

Thứ 3, 27/10/2020 | 17:38
Bão số 9 là cơn bão rất mạnh, dự kiến sẽ ảnh hưởng tới đất liền trong đêm 27/10 và rạng sáng 28/10. Dự báo khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất là miền Trung nước ta.
Cùng chuyên mục

Đang đi lang thang, người đàn ông bất ngờ nhặt được cục vàng 1,4 kg

Chủ nhật, 05/05/2024 | 10:00
Đang đi lang thang trên cánh đồng muối ở vùng Tây Úc, người đàn ông đã may mắn nhặt được cục vàng nặng 1,4kg, ước tính có giá 2,5 tỷ đồng.

Người đàn ông mất ngủ sau khi đào được cục vàng 2,7 tỷ đồng

Chủ nhật, 05/05/2024 | 09:30
Cục vàng nặng 2kg mà người đàn ông may mắn tìm được có giá trên thị trường lên tới 2,7 tỷ đồng.

Vì sao từng tiêm vắc-xin AstraZeneca không cần xét nghiệm D-Dimer?

Chủ nhật, 05/05/2024 | 09:09
Theo BS.Hoàng, xét nghiệm D-dimer thời điểm hiện tại không có ý nghĩa gì để đánh giá tác dụng gây huyết khối và giảm tiểu cầu ở người đã tiêm vắc-xin AstraZeneca.

Anh nông dân kiếm 3 tỷ/năm nhờ nuôi con đặc sản “thích nghe nhạc”

Chủ nhật, 05/05/2024 | 07:30
Mô hình chăn nuôi độc lạ này giúp anh Lê Xuân Nam có nguồn thu ổn định 2-3 tỷ đồng mỗi năm.

Loài vật bề ngoài "xấu xí", dù sống môi trường âm 40 độ C vẫn to khổng lồ

Chủ nhật, 05/05/2024 | 05:50
Tuy có bề ngoài "xấu xí" nhưng loài vật này được coi là "báu vật" của Tây Tạng bởi chúng sở hữu bộ lông ấn tượng và cặp sừng dài, mạnh mẽ.
     
Nổi bật trong ngày

Vụ ngộ độc tại Đồng Nai: 529 người phải nhập viện điều trị

Thứ 7, 04/05/2024 | 15:30
Liên quan vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại Tp.Long Khánh, hiện không ghi nhận thêm ca mới, tổng cộng đã có 529 người nhập viện điều trị.

Thủ tướng có công điện liên quan vụ ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai

Thứ 7, 04/05/2024 | 09:02
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các ngành chức năng tập trung cứu chữa bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Tp.Long Khánh.

Đừng đổ nước vo gạo đi, bỏ túi mẹo hay này đến hàng xóm còn tấm tắc khen

Thứ 7, 04/05/2024 | 19:30
Thay vì đổ bỏ đi một cách lãng phí, hãy bỏ túi mẹo hay sau bạn sẽ bất ngờ trước những hiệu quả mà nước vo gạo mang lại nếu biết tận dụng đúng cách.

Kỳ lạ thành phố suốt 600 năm không mưa, nhà ở không cần lợp mái

Thứ 7, 04/05/2024 | 08:30
Người dân ở thành phố này hầu như không cần dùng tới ô, áo mưa. Thậm chí nhiều người còn chưa từng nhìn thấy mưa trong suốt cuộc đời mình.

Đầu bếp nhà hàng tiết lộ lý do không nên ướp thịt bò với muối

Thứ 7, 04/05/2024 | 14:57
Nhiều người có thói quen ướp thịt bò với một chút muối, tuy nhiên theo các đầu bếp đây không phải là cách đúng để chế biến thịt bò.