Mua dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, “may ít rủi nhiều”

Mua dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, “may ít rủi nhiều”

Phùng Sỹ Sơn
Thứ 5, 16/05/2024 | 18:58
0
Việc dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, nhưng các chủ đầu tư đã huy động vốn qua hình thức đặt cọc giữ chỗ, phiếu thu có thể khiến khách hàng gặp rủi ro.

Nhiều cảnh báo

Vừa qua, Người Đưa Tin đã đăng tải các thông tin liên quan đến việc nhiều UBND phường trên địa bàn tỉnh Bình Dương, tổ chức cắm nhiều biển thông báo trước các dự án bất động sản, nhà ở… nhằm cảnh báo người dân về tình trạng pháp lý chưa hoàn thiện, không được giao dịch mua bán hay chuyển tiền cho chủ đầu tư, các sàn môi giới bất động sản.

Đơn cử, UBND phường Dĩ An (thành phố Dĩ An), cơ quan chức năng đã cắm biển thông báo tại dự án chung cư cao tầng khối B4, thuộc khu liên hợp cao ốc Sóng Thần, khu phức hợp Charm Plaza 1 (có tên thương mại là Charm Diamond) do Công ty TNHH DCT Partners Việt Nam (DCT Group) thuộc Tập đoàn Charm Group làm chủ đầu tư.

Theo thông tin trên biển thông báo từ UBND phường Dĩ An, “dự án Charm Dimond” chưa đủ điều kiện chuyển nhượng, huy động vốn trong dự án do chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định.

Bất động sản - Mua dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, “may ít rủi nhiều”

Dự án bị cơ quan chức năng cảnh báo chưa đủ pháp lý.

Hay dự án Khu chung cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ văn phòng (tên thương mại Picity Sky Park) trên địa bàn phường An Bình (thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương) cũng bị lực lượng chức năng cắm biển cảnh báo vì lý do dự án không đủ điều kiện chuyển nhượng.

Dự án Picity Sky Park do Công ty CP Khách sạn Đầu tư Kim Sơn làm chủ đầu tư, Công ty CP Đầu tư Phát triển Pi Group là đơn vị phát triển.

Thực thế cho thấy, việc UBND các phường, địa phương tổ chức cắm biển thông báo trước cổng dự án bất động sản được đánh giá là một trong những động thái minh bạch, bảo vệ người dân và khuyến cáo về việc tránh giao dịch mua bán dự án khi chưa đủ điều kiện pháp lý.

Tuy nhiên, dù bị cơ quan chức năng cắm biển thông báo, tìm nhiều cách yêu cầu chủ đầu tư cam kết không huy động vốn, không nhận cọc giữ chỗ… và chấp hành đúng quy trình quy định của pháp luật. Nhưng một số sàn giao dịch môi giới vẫn “giả điếc” tổ chức thu nhận cọc của người dân.

Đơn cử tại dự án Charm Diamond, nhân viên môi giới cho biết dự án được giới thiệu và nhận cọc từ năm 2022 nhưng do điều chỉnh 1/500 nên bị chậm và phải chờ điều chỉnh giấy phép, chờ cấp phép xây dựng và đến nay tiếp tục triển khai các chương trình giới thiệu sản phẩm, bán hàng với khách hàng.

Theo tìm hiểu của Người Đưa Tin, mặc dù dự án Charm Diamond chưa được cơ quan chức năng cho phép huy động vốn hay giao dịch bán nhà ở hình thành trong tương lai, nhưng một số công ty môi giới đã thu của khách hàng.

Bất động sản - Mua dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, “may ít rủi nhiều” (Hình 2).

Dự án Charm Diamond được quảng cáo và sàn giao dịch nhận tiền của khách hàng.

Trong vai khách hàng tìm mua căn hộ chung cư của dự án, PV được một nhân viên môi giới tư vấn và yêu cầu chuyển số tiền 20 triệu đồng để đăng ký mua dự án.

Để làm tin, nhân viên này đã đưa một bản giấy có tên “Phiếu đăng ký nguyện vọng; dự án Charm Diamond”. Tuy nhiên, trong giấy tờ trên, bên nhận đăng ký là Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư APLUS (bên A) và khách mua là bên B và có một đơn vị nữa là Công ty TNHH Charm Property (bên C).

Sau khi ký kết văn bản thì khách hàng chuyển tiền vào tài khoản của Công ty TNHH Charm Property.

Khi PV thắc mắc là tại sao phải có nhiều bên trong hợp đồng và xảy ra tranh chấp hay khiếu nại thì sẽ xử lý ra sao? Thì nhân viên cho biết hợp đồng được bảo đảm và trả lại tiền khi khách hàng làm các văn bản theo quy định.

Cần cảnh giác để tránh rủi ro

Theo ghi nhận của PV, hiện nay hầu hết các dự án trên đều chưa hoàn thành hạ tầng xây dựng, chưa được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho phép huy động vốn hoặc đủ điều kiện mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Thực tế cho thấy, trên địa bàn tỉnh Bình Dương trong nhiều năm qua, không ít những vụ việc người dân phải căng băng rôn, làm đơn kiện, khiếu nại nhiều lần đến cơ quan chức năng chỉ vì mua phải dự án nhà đất, căn hộ chưa đủ điều kiện pháp lý.

Bất động sản - Mua dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, “may ít rủi nhiều” (Hình 3).

Nhiều dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, công trình xây dựng chưa hoàn thiện.

Trao đổi với PV về trường hợp hiện nay có nhiều chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án “móc nối” nhận cọc giữ chỗ và có dấu hiệu huy động vốn vi phạm các quy định của pháp luật, cũng như những cảnh báo từ cơ quan chức năng.

Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đối chiếu với các điều khoản quy định tại điểm a, khoản 2 Điều 19 Nghị định số 99/2015 hướng dẫn Luật Nhà ở quy định: “Chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở”.

Cũng theo luật sư, luật Kinh doanh bất động sản đã quy định khá rõ, chỉ khi nào dự án làm xong móng, xong hạ tầng và được sự chấp thuận đủ điều kiện bán hàng của sở Xây dựng, chủ đầu tư mới được bán hàng, huy động vốn.

Điều này nhằm bảo vệ khách hàng tránh những rủi ro đáng tiếc khi các doanh nghiệp bất động sản kinh doanh dự án mà chưa đầy đủ pháp lý, có nguy cơ khách hàng gặp phải rủi ro.

Bất động sản - Mua dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, “may ít rủi nhiều” (Hình 4).

Khách hàng sẽ dễ gặp rủi ro trong quá trình giao dịch mua bán dự án bất động sản mà cơ quan chức năng chưa cấp phép, chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý.

“Thực tế hiện nay, có nhiều chủ đầu tư yếu về năng lực tài chính, hoặc liên tục thay đổi chiến lược kinh doanh, xin điều chỉnh dự án, chưa đủ hồ sơ pháp lý làm kéo dài thời gian xây dựng bàn giao dự án. Một số công ty môi giới thu giữ tiền của khách cụ thể là huy động vốn thông qua nhiều hình thức… việc thu giữ tiền nhưng chưa được cơ quan chức năng cho phép sẽ mang đến nhiều rủi ro và nếu xảy ra khiếu nại khiếu kiện thì người thiệt thòi nhất vẫn là khách mua nhà”, luật sư Hoan chia sẻ.

Ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, về việc các chủ đầu tư, các công ty môi giới tổ chức thu tiền khách hàng mua dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, Sở cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện tuyên truyền, thông tin rõ về các dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh và yêu cầu Thanh tra Sở kiểm tra xử lý theo quy định của pháp luật.

“Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Dương có rất nhiều dự án bất động sản được xây dựng và phát triển. Các dự án đủ điều kiện kinh doanh, huy động vốn, ký hợp đồng bán nhà ở hình thành trong tương lai đều được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương công bố trên trang web của Sở. Chính vì vậy trước khi giao dịch mua bán nhà đất, người dân cần phải tìm hiểu kỹ thông tin. Như tra cứu trên mạng, tại chính quyền địa phương… việc này là rất cần thiết và tránh được những rủi ro không đáng có”, ông Tuấn Anh chia sẻ.

Bình Dương: Tp.Thuận An trở thành khu vực đáng đầu tư nhất khi mở rộng quốc lộ 13

Thứ 6, 10/05/2024 | 10:29
Những dự án sắp được mở bán, quy hoạch bài bản dọc quốc lộ 13 - tuyến đường huyết mạch nối Bình Dương và TP.HCM - thu hút nhiều nhà đầu tư và người mua để ở.

Cắm lại biển cảnh báo trước dự án Charm Diamond sau phản ánh của Người Đưa Tin

Thứ 5, 09/05/2024 | 11:22
Cơ quan chức năng đã cắm lại biển thông báo trước dự án Charm Diamond sau phản ánh của Người Đưa Tin.

Bình Dương: Sẽ di dời khu công nghiệp hơn 16ha nằm giữa khu dân cư

Thứ 4, 17/04/2024 | 19:00
Khu công nghiệp nằm tại vị trí vàng và được bao quanh bởi hàng loạt các khu dân cư, dự kiến sẽ có lộ trình di dời.
Cùng tác giả

Cận cảnh nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất sau thời gian khởi công

Thứ 4, 19/06/2024 | 18:00
Sau một thời gian khởi công, nhà ga T3 Tân Sơn Nhất đang triển khai hàng loạt công tác để hoàn thiện các phần hạng mục.

Bình Dương: Diễn biến mới vụ cháy quán karaoke 32 người tử vong

Thứ 4, 19/06/2024 | 14:30
TAND tỉnh Bình Dương đã trả hồ sơ vụ cháy quán karaoke để mở rộng điều tra và khởi tố thêm 2 bị can.

Pacific Airlines tái khởi động khai thác chuyến bay nội địa

Thứ 3, 18/06/2024 | 15:18
Sau khi trả hết tàu bay vì “gánh” những khoản nợ lớn, hiện Pacific Airlines sẽ tái khởi động khai thác các chuyến bay nội địa.

Thị trường BĐS phía Nam, nhà ở hạng sang dẫn đầu nguồn cung

Thứ 3, 18/06/2024 | 10:09
Một số dự án nhà ở hạng sang đang được chào bán trên địa bàn Tp.HCM và dẫn dắt thị trường. Trong khi, nguồn cung ở phân khúc thấp hơn đang khan hiếm.

Nhiều đường bay vẫn trống chỗ trong cao điểm du lịch hè

Thứ 2, 17/06/2024 | 15:31
Hiện nay các đường bay nội địa có tỷ lệ đặt chỗ vẫn ở mức trung bình thấp, dù giá vé đã giảm nhiệt so với trước.
Cùng chuyên mục

Đề xuất thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận

Thứ 4, 19/06/2024 | 22:15
Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sẽ tạo điều kiện thuận lợi để người sử dụng đất, nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở thương mại.

Trình Quốc hội ban hành 4 luật liên quan đất đai có hiệu lực từ 1/8

Thứ 4, 19/06/2024 | 16:23
Việc cho phép Luật Đất đai có hiệu lực sớm hơn sẽ khắc phục tồn tại trong định giá đất, thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Báo chí và bất động sản: Mối quan hệ cộng sinh quan trọng

Thứ 4, 19/06/2024 | 15:00
Vừa truyền tải thông tin vừa trấn an dư luận giữa những cơn “bão” tin tức trên thị trường, báo chí đang phát huy tốt vai trò của mình đối với thị trường BĐS.

Hà Nội phấn đấu 100% các khu công nghiệp có nhà ở xã hội

Thứ 4, 19/06/2024 | 12:31
Hà Nội đặt mục tiêu phát triển nhà ở xã hội mới khoảng 2,5 triệu m2 sàn nhà, 100% các khu công nghiệp, khu chế xuất của Thành phố có nhà ở xã hội.

Chính phủ gia hạn nộp thuế thu nhập cá nhân, VAT, tiền thuê đất

Thứ 3, 18/06/2024 | 14:53
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 64 gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm nay.
     
Nổi bật trong ngày

Ngành công nghiệp điện tử: Nắm bắt cơ hội để bứt phá

Thứ 5, 20/06/2024 | 10:00
Sự chuyển dịch của nhà đầu tư sang Việt Nam đối với lĩnh vực sản xuất điện tử là xu hướng, song lợi thế nắm bắt được hay không tùy thuộc vào doanh nghiệp.

Giá vàng 20/6: Vàng SJC vẫn "bất động"

Thứ 5, 20/06/2024 | 11:03
Sáng 20/6, giá vàng thế giới tăng mạnh lên 2.334,9 USD/ounce trong khi giá vàng SJC không thay đổi với giá bán ra được giữ ở ngưỡng 76,98 triệu đồng/lượng.

Bà Rịa -Vũng Tàu: Lý do Công ty Baseafood 1 bị xử phạt hơn nửa tỷ đồng

Thứ 5, 20/06/2024 | 16:00
Xả nước thải ra môi trường có chứa các thông số vượt quy chuẩn, Công ty TNHH Baseafood 1 bị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phạt hơn nửa tỷ đồng.