Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của chốn “bồng lai tiên cảnh” ở Quảng Bình

Ngô Thị Huyền
Thứ 3, 19/12/2023 | 19:51
0
Khám phá Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong, nhiều người ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp chẳng khác nào chốn "bồng lai tiên cảnh".

Nói đến Quảng Bình, chúng ta thường nghĩ đến hệ thống hang động kỳ vỹ tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới.

Thế nhưng ít ai biết rằng, ở phía Tây Nam huyện Lệ Thủy, nơi giáp với biên giới Việt – Lào, có một Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong được ví như chốn “bồng lai tiên cảnh” nằm giữa rừng già.

Dân sinh - Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của chốn “bồng lai tiên cảnh” ở Quảng Bình

Khu Dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong nằm ở phía Tây Nam tỉnh Quảng Bình (thuộc xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy).

Dân sinh - Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của chốn “bồng lai tiên cảnh” ở Quảng Bình (Hình 2).

Đây là một khu rừng nhiệt đới nguyên sinh với độ che phủ trên 98% và có tính đa dạng sinh học cao.

Dân sinh - Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của chốn “bồng lai tiên cảnh” ở Quảng Bình (Hình 3).

Suối nước trong xanh, mát lành.

Đây là khu rừng nhiệt đới được bảo tồn nghiêm ngặt rộng đến 500.000ha và được xem là một trong những "viên ngọc" vô giá về tài nguyên rừng.

Nơi đây còn là bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp với sự giao hòa của rừng nguyên sinh Khe Nước Trong, sông Rào Chân cùng những ngọn núi cao trên 1000m và đa dạng nhiều loài động thực vật.

Dân sinh - Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của chốn “bồng lai tiên cảnh” ở Quảng Bình (Hình 4).

Thiên nhiên hùng vỹ...

Dân sinh - Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của chốn “bồng lai tiên cảnh” ở Quảng Bình (Hình 5).

Suối nước chảy len lỏi giữa rừng già. 

Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong chia làm ba phân khu chức năng: phân khu bảo vệ nghiêm ngặt (diện tích hơn 13.000ha); phân khu phục hồi sinh thái (gần 8.500ha) và phân khu hành chính – dịch vụ (hơn 20ha).

Theo đánh giá của các nhà khoa học, mức độ đa dạng sinh học mà Khu dữ trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong sở hữu hiện nay thuộc hàng phong phú, nổi trội so với các khu rừng khác ở Việt Nam; nơi đây là sinh cảnh của nhiều loài động – thực vật nguy cấp, quý hiếm đang phải đối diện với nguy cơ tuyệt chủng nhưng vẫn tồn tại và số lượng phát triển dần theo thời gian.

Dân sinh - Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của chốn “bồng lai tiên cảnh” ở Quảng Bình (Hình 6).
Dân sinh - Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của chốn “bồng lai tiên cảnh” ở Quảng Bình (Hình 7).

Với địa hình dốc nên các dòng suối trong khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong có rất nhiều thác nước.

Nói về tiềm năng và sự đặc hữu hiếm có về cánh rừng nằm ở dãy Trường Sơn trùng điệp này, ông Đặng Đông Hà, Phó giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình cho biết, đây là một khu rừng nhiệt đới nguyên sinh với độ che phủ trên 98% và có tính đa dạng sinh học cao, chứa đựng nhiều loài động, thực vật nguy cấp, quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng cần phải bảo tồn.

Đặc biệt, đây là nơi sinh sống của các loài động vật quý hiếm như: Bò tót, sao la, mang lớn, mang Trường Sơn, chà vá chân nâu, trĩ sao, hồng hoàng… và cánh rừng xanh với nhiều loài gỗ quý hiếm như: Gụ mật, gụ lau, lim xanh, vù hương, re hương...

Dân sinh - Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của chốn “bồng lai tiên cảnh” ở Quảng Bình (Hình 8).
Dân sinh - Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của chốn “bồng lai tiên cảnh” ở Quảng Bình (Hình 9).

Thác Tóc Tiên, đẹp như tranh vẽ...

Với địa hình dốc nên các dòng suối trong khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong có rất nhiều thác nước. Trong khoảng 4km, dòng suối Tiên đã có ba thác nước rất đẹp, mỗi thác một vẻ. Thác Tóc Tiên nhẹ nhàng, thác Dương Cầm ảo diệu, thác Cổng Trời cao vút.

Năm 2020, tỉnh Quảng Bình đã quyết định thành lập nơi đây thành Khu dự trữ thiên nhiên, đánh dấu cột mốc chuyển mình trong định hướng bảo tồn các giá trị thiên nhiên vốn có.

Dân sinh - Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của chốn “bồng lai tiên cảnh” ở Quảng Bình (Hình 10).
Tại suối Dương Cầm, có nhiều cây gỗ già đổ xuống, gác ngang trở thành những cây cầu tự nhiên bắc qua suối, tạo nên khung cảnh lãng mạn và tuyệt đẹp giữa rừng Trường Sơn. 
Dân sinh - Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của chốn “bồng lai tiên cảnh” ở Quảng Bình (Hình 11).
Dân sinh - Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của chốn “bồng lai tiên cảnh” ở Quảng Bình (Hình 12).
Dân sinh - Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của chốn “bồng lai tiên cảnh” ở Quảng Bình (Hình 13).

Tháng 12/2021, tỉnh Quảng Bình đã cấp phép cho Công ty Thông tin và Du lịch Netin phối hợp với BQL Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - khe Nước Trong để khai thác thử nghiệm sản phẩm du lịch trải nghiệm thiên nhiên tại đây. 

Nhằm mục đích phát huy giá trị tài nguyên của rừng núi, đến tháng 12/2021 tỉnh đã thông qua kế hoạch triển khai thí điểm mô hình du lịch khám phá tại các phân khu thích hợp. Được biết, đây sẽ là điểm đến phát triển du lịch gắn liền với thiên nhiên trong tương lai của phía Nam tỉnh Quảng Bình.

Động Châu-Khe Nước Trong còn được biết đến là khu rừng còn sót lại từ Kỷ Jura từ 200 triệu năm về trước. Khu dự trữ thiên nhiên này đã vinh dự nằm trong top 200 trung tâm đa dạng sinh học thế giới (WWF 2000, Global 200), top 62 vùng chim đặc hữu và quan trọng lãnh thổ Việt Nam (BirdLife International 2002).

 

Tin tức 24h qua: Quảng Bình được nhận hơn 80 tỷ đồng từ bán 'không khí'

Thứ 2, 18/12/2023 | 19:58
Quảng Bình được nhận hơn 80 tỷ đồng từ bán 'không khí'; Dàn mô tô Harley-Davidson đi vào làn ô tô bị xử phạt... là những tin nóng nhất 24h qua.

Giữ rừng hiệu quả, Quảng Bình bán tín chỉ carbon được 82 tỷ đồng

Thứ 5, 14/12/2023 | 16:30
Năm 2023, Quảng Bình được chi trả 82,4 tỷ đồng từ bán tín chỉ carbon. Đây là lần đầu tiên Quảng Bình nhận nguồn tiền từ dịch vụ hấp thụ và lưu giữ carbon của rừng.

"Rốn lũ" Quảng Bình được vinh danh làng du lịch tốt nhất thế giới

Thứ 5, 19/10/2023 | 22:00
Được mệnh danh là “rốn lũ” của tỉnh Quảng Bình, Tân Hoá đã tìm cách thích ứng với thiên tai, lũ lụt, để vươn lên nhờ làm du lịch. 
Cùng tác giả

Không còn “gặt lúa non”, người dân trồng rừng gỗ lớn cho thu nhập cao

Thứ 2, 22/04/2024 | 14:57
Sau thời gian thu hoạch rừng theo kiểu "gặt lúa non", nhiều người dân đã nghĩ đến chuyển đổi sang trồng rừng gỗ lớn, mang lại nhiều lợi ích thiết thực.

Hai anh em ruột đi câu cá, đuối nước tử vong thương tâm

Chủ nhật, 21/04/2024 | 14:45
Hai anh em đi câu cá từ sáng nhưng chờ mãi đến chiều không thấy về, gia đình báo lực lượng chức năng tìm kiếm thì phát hiện hai nạn nhân đã tử vong.

Cận cảnh "đại công trình" cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Quảng Bình

Thứ 7, 20/04/2024 | 08:49
Sau hơn một năm thi công, cao tốc Bắc-Nam qua Quảng Bình đã dần hình thành, nhiều đoạn đã được đắp nền, rải cấp phối đá dăm và thảm nhựa.

Bắt kẻ lập nhóm zalo bán quần áo giá sỉ rồi lừa hàng trăm triệu đồng

Thứ 5, 18/04/2024 | 17:31
Bước đầu xác định số tiền Liễu chiếm đoạt của các bị hại trên toàn quốc lên đến hàng trăm triệu đồng.

Bắt đối tượng gây ra 7 vụ trộm xe máy trong hơn một tháng

Thứ 5, 18/04/2024 | 17:00
Nguyễn Anh Tuấn nghiện ma túy, để có tiền tiêu xài, đối tượng đã gây ra hàng loạt vụ trộm xe máy trên địa bàn TP.Đồng Hới.
Cùng chuyên mục

Lật thuyền trên biển khiến 8 người gặp nạn, 4 ngư dân vẫn mất tích

Thứ 3, 23/04/2024 | 11:06
Khi đang đánh cá trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ, tàu cá của ngư dân gồm 8 người không may gặp nạn bị chìm, hiện 4 người vẫn đang mất tích

Vụ nuôi hàu trên sông Lam: Đề nghị chủ mô hình hoàn thiện các thủ tục

Thứ 2, 22/04/2024 | 22:10
UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã thành lập đoàn kiểm tra thực địa tại vị trí kết bè, thả nuôi hàu trên sông Lam sau khi Người Đưa Tin có bài viết phản ánh.

Coi thường luật giao thông doanh nghiệp có 27 xe vi phạm trong tháng

Thứ 2, 22/04/2024 | 21:34
Dẫn đầu danh sách vi phạm, bị thu hồi phù hiệu, biển hiệu là ô tô chạy tuyến cố định của Công ty TNHH Vận tải và Dịch vụ du lịch Hải Vân có BKS 47B – 020.60.

An toàn vệ sinh thực phẩm các gánh hàng rong quanh trường học

Thứ 2, 22/04/2024 | 19:30
Các gánh hàng rong quanh trường học luôn tiện lợi, nhanh chóng, đa dạng nhiều món nhưng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại là vấn đề đáng quan ngại.

Bình Thuận: Cháu bé 5 tuổi tử vong ở một homestay vì đuối nước

Thứ 2, 22/04/2024 | 18:42
Trong quá trình vui chơi ở một homestay thuộc khu vực phường Mũi Né, Tp.Phan Thiết, một bé gái không may bị té xuống hồ bơi dẫn tới đuối nước tử vong.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Phước: Ban hành kế hoạch ứng phó với hạn hán xảy ra diện rộng

Thứ 2, 22/04/2024 | 11:07
Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Phước ban hành Kế hoạch số 138/KH-UBND, về việc ứng phó hạn hán xảy ra diện rộng trên địa bàn tỉnh mùa khô năm 2024.

Những giọt nước nghĩa tình trong mùa khô hạn nơi vùng biên giới

Thứ 2, 22/04/2024 | 14:33
Không chỉ chở nước đến tận nhà tiếp tế, các đồn biên phòng còn phối hợp xây dựng công trình nước sạch để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân vùng biên giới.

Cảnh báo lợi dụng danh nghĩa đo đạc đất rừng ở Phú Quốc để lừa đảo

Thứ 2, 22/04/2024 | 15:33
Ngày 22/4, ông Nguyễn Văn Tiệp, Giám đốc Vườn quốc gia Phú Quốc vừa ký thông báo về việc kiểm tra, rà soát hiện trạng đất rừng.

Tây Du Ký: Ngưu Ma Vương học phép thuật từ đâu mà “bá đạo” ngang Tôn Ngộ Không?

Thứ 2, 22/04/2024 | 06:05
Trong Tây Du Ký không thiếu gì các nhân vật xuất chúng, bao phen khiến thiên đình và Tôn Ngộ Không phải đau đầu, trong đó phải kể đến Ngưu Ma Vương.

Vụ nuôi hàu trên sông Lam: Đề nghị chủ mô hình hoàn thiện các thủ tục

Thứ 2, 22/04/2024 | 22:10
UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã thành lập đoàn kiểm tra thực địa tại vị trí kết bè, thả nuôi hàu trên sông Lam sau khi Người Đưa Tin có bài viết phản ánh.