Nuôi Hươu sao giữa lòng thành phố

Nuôi Hươu sao giữa lòng thành phố

Bùi Thị Ngân
Thứ 4, 21/02/2024 | 20:31
0
Hươu sao không chỉ được nuôi tại các huyện miền núi mà nay nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật, loại vật nuôi này còn được đưa xuống thành phố.

Năm 2023, UBND Tp.Hà Tĩnh mạnh dạn đưa giống hươu sao “đặc sản” của miền núi Hương Sơn xuống phố để nuôi, nhân giống. 

Dân sinh - Nuôi Hươu sao giữa lòng thành phố

Được hướng dẫn quy trình chăm sóc đúng kỹ thuật, các hộ nuôi hươu tại xã Thạch Bình đã cho thu hoạch lượng nhung đạt chất lượng.

Có mặt tại xã Thạch Bình, Tp.Hà Tĩnh – nơi đang có 7 hộ gia đình thả nuôi 41 con hươu theo mô hình liên kết tiêu thụ đầu ra sản phẩm nhung với Công ty SXTM Dịch vụ An Phong (Công ty An Phong). Đây là mô hình nuôi hươu sao lấy nhung đầu tiên mà Tp.Hà Tĩnh xây dựng chuỗi sản xuất, bao tiêu, chế biến sâu sản phẩm từ hươu sao, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường vùng ven đô.

Dân sinh - Nuôi Hươu sao giữa lòng thành phố (Hình 2).

Chuồng nuôi được vệ sinh sạch sẽ, theo quy trình đảm bảo hươu có sức khoẻ tốt, nhanh lớn, ra “lộc” đẹp.

Một lãnh đạo Tp.Hà Tĩnh chia sẻ, sở dĩ TP mạnh dạn đưa hươu sao từ miền núi về đồng bằng là bởi, trải qua quá trình nghiên cứu, đánh giá khí hậu và thổ nhưỡng, đặc biệt, đặc thù nhân dân vùng ven TP như xã Thạch Bình, Đồng Môn, Thạch Hạ… lâu nay vẫn đang chăn nuôi bò, lợn, ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống trong khu dân cư. Bên cạnh đó, quỹ đất trồng cỏ tại các khu vực này cũng khá nhiều nên thuận lợi cho việc phát triển chăn nuôi hươu.

Sau quá trình triển khai mô hình nuôi huơu, hiện, các hộ nuôi tại xã Thạch Bình đã cho thu hoạch nhung, cho giá trị cao về sản phẩm nguyên nhung và nhung chế biến. Theo lộ trình, bắt đầu từ 2024, Tp.Hà Tĩnh sẽ tiếp tục mở rộng quy mô liên kết với các hộ dân tại các xã, phường như Thạch Bình, Thạch Trung, Đồng Môn, Đại Nài… nhằm từng bước tạo ra chuỗi chăn nuôi hươu quy mô lớn.

Dân sinh - Nuôi Hươu sao giữa lòng thành phố (Hình 3).
Dân sinh - Nuôi Hươu sao giữa lòng thành phố (Hình 4).

Bước đầu, các hộ nuôi tại đây đã có thu nhập tốt từ thu hoạch nhung.

Bà Lê Thị Huệ (trú thôn Tây Bắc, xã Thạch Bình) cho biết, trước đây, gia đình ông nuôi 4 con bò và 5 con lợn, thường xuyên bị dịch bệnh, giá bán bấp bênh nên hiệu quả kinh tế thu về mỗi năm chỉ đạt khoảng 15 triệu đồng. Đáng nói, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc nên thường bị hàng xóm phàn nàn gây mất đoàn kết.

Năm 2023, thông qua chính sách hỗ trợ của thành phố, gia đình ông Thành cải tạo chuồng trại, thả nuôi 4 con hươu đực, 1 con hươu cái do Công ty An Phong cung cấp. Sau một thời gian chăm sóc, đến nay gia đình đã khai thác được 3 cặp nhung với tổng trọng lượng gần 2kg. Một cặp gia đình để sử dụng, bán 2 cặp thu về trên 13 triệu đồng.

Dân sinh - Nuôi Hươu sao giữa lòng thành phố (Hình 5).

Những cặp nhung giá trị sau khi thu hoạch.

“Toàn bộ kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh, khai thác nhung hươu chúng tôi được cán bộ của Công ty An Phong hướng dẫn rất tỉ mỉ. Bây giờ so sánh với nuôi bò, nuôi lợn thì nuôi hươu vừa ít dịch bệnh, không hôi thối mà còn góp được một khoản tiền kha khá”, bà Huệ phấn khởi chia sẻ.

Cách nhà bà Huệ không xa, con hươu cái của gia đình ông Trần Hữu Bình, thôn Bình Yên vừa hạ sinh một hươu con khỏe mạnh, dự kiến khoảng 6 tháng nữa nếu bán giống ông Bình sẽ có trong tay hơn 10 triệu đồng.

Theo ông Bình, gia đình ông là 1 trong 7 hộ dân nằm trong diện được chính quyền địa phương hỗ trợ chuyển đổi từ nuôi bò, lợn sang chăn nuôi hươu. Từ trước đến nay, ông luôn nghĩ, hươu chỉ nuôi được ở miền núi, tuy nhiên sau khi được hỗ trợ 50% giá giống thả nuôi 5 con hươu, nhận thấy hiệu quả vượt xa kỳ vọng, ông mua thêm 5 con hươu của Công ty An Phong để nhân rộng quy mô.

“Nhà tôi quỹ đất làm chuồng trại rộng nên hươu có sân chơi để phát triển. Hơn nữa nguồn thức ăn như ngô, cỏ cũng dồi dào nên việc chuyển đổi sang nuôi hươu sao là một hướng đi rất đúng đắn”, ông Bình nói.

Dân sinh - Nuôi Hươu sao giữa lòng thành phố (Hình 6).

Mô hình nuôi huơu lấy nhung ngoài mang lại giá trị kinh tế cao cho người chăn nuôi, còn góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường so với các loại vật nuôi khác.

Ông Hồ Phúc Đồng, Giám đốc Công ty An Phong cho biết, để nhân rộng được dự án, trong tương lai, Công ty An Phong đang phối hợp Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi thành phố sử dụng đệm lót sinh học, dùng men vi sinh để xử lý chất thải chăn nuôi, tạo vòng tuần hoàn an toàn trong quá trình sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả chăn nuôi, chất lượng sản phẩm và bảo vệ sức khỏe.

Du khách đổ về đền Bà Hải xin xăm đầu năm mới

Thứ 3, 20/02/2024 | 16:00
Với quan niệm, xin xăm may mắn, cầu yên trong ngày đầu năm mới, hàng nghìn du khách thập hương đã về đền Bà Hải (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) dâng hương.

Hà Tĩnh: Hàng chục tài xế bị xử phạt vi phạm nồng độ cồn dịp Tết

Thứ 7, 17/02/2024 | 11:39
Lực lượng CSGT toàn tỉnh Hà Tĩnh đã lập biên bản 70 trường hợp vi phạm, trong đó có 68 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Phát hiện dầu hắc vón cục dạt trên bờ biển Hà Tĩnh

Thứ 7, 17/02/2024 | 11:37
Lực lượng chức năng vừa phát hiện, tiến hành thu dọn số lượng dầu hắc vón cục trôi dạt vào bờ biển xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh).
Cùng tác giả

Vụ nuôi hàu trên sông Lam: Đề nghị chủ mô hình hoàn thiện các thủ tục

Thứ 2, 22/04/2024 | 22:10
UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã thành lập đoàn kiểm tra thực địa tại vị trí kết bè, thả nuôi hàu trên sông Lam sau khi Người Đưa Tin có bài viết phản ánh.

Mãn nhãn màn pháo hoa rực rỡ khai trương du lịch biển Hà Tĩnh

Thứ 2, 22/04/2024 | 10:56
Hàng nghìn người dân được ngắm màn bắn pháo hoa rực rỡ ở bãi biển Thiên Cầm trong lễ khai trương du lịch biển Hà Tĩnh 2024.

Hà Tĩnh: Đã xác định được nguyên nhân ngô chết khô

Thứ 2, 22/04/2024 | 10:47
Nguyên nhân diện tích lớn ngô chết khô tại huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã được cơ quan chức năng xác định nguyên nhân do vi khuẩn và nấm bệnh.

Hà Tĩnh: Điều tra nguyên nhân diện tích lớn lúa bất ngờ chết khô

Chủ nhật, 21/04/2024 | 21:13
Tám sào lúa thời kỳ trổ bông của gia đình chị Xanh bất ngờ chết khô. Công an và lực lượng chức năng tại huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đang vào cuộc làm rõ.

Hành trình 4 giờ truy bắt nghi phạm cướp tiệm vàng

Thứ 6, 19/04/2024 | 07:00
Lần theo những manh mối nhỏ nhất, từ đặc điểm nhận dạng của nghi phạm, cảnh sát đã khoanh vùng, chốt chặn các ngả đường, quyết không cho đối tượng tẩu thoát.
Cùng chuyên mục

Người phụ nữ khóc khi nhận lại 400 triệu đồng sau 3 tháng chuyển nhầm

Thứ 3, 23/04/2024 | 15:17
Do sơ suất, người phụ nữ đã chuyển nhầm 400 triệu đồng vào tài khoản của một người lạ. 3 tháng sau, chị bật khóc nức nở khi nhận lại được số tiền nói trên.

Bình Thuận ứng phó với nguy cơ tràn khoảng 9.000 lít dầu DO ra biển

Thứ 3, 23/04/2024 | 15:07
Hiện nay, các ngành chức năng tỉnh Bình Thuận theo dõi tình trạng của tàu và kịp thời có các biện pháp cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra.

Vụ 7 người chết ở Yên Bái: Nạn nhân sống sót kể lại khoảnh khắc máy nghiền bất ngờ quay

Thứ 3, 23/04/2024 | 14:12
Ngã từ trên cao xuống khi máy nghiền bất ngờ hoạt động, anh Tuân cố lết tới phòng điều khiển ngắt điện, nhưng 7 đồng nghiệp ở bên trong máy đã không thể qua khỏi.

Lật thuyền trên biển khiến 8 người gặp nạn, 4 ngư dân vẫn mất tích

Thứ 3, 23/04/2024 | 11:06
Khi đang đánh cá trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ, tàu cá của ngư dân gồm 8 người không may gặp nạn bị chìm, hiện 4 người vẫn đang mất tích.

Vụ nuôi hàu trên sông Lam: Đề nghị chủ mô hình hoàn thiện các thủ tục

Thứ 2, 22/04/2024 | 22:10
UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã thành lập đoàn kiểm tra thực địa tại vị trí kết bè, thả nuôi hàu trên sông Lam sau khi Người Đưa Tin có bài viết phản ánh.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Phước: Ban hành kế hoạch ứng phó với hạn hán xảy ra diện rộng

Thứ 2, 22/04/2024 | 11:07
Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Phước ban hành Kế hoạch số 138/KH-UBND, về việc ứng phó hạn hán xảy ra diện rộng trên địa bàn tỉnh mùa khô năm 2024.

Những giọt nước nghĩa tình trong mùa khô hạn nơi vùng biên giới

Thứ 2, 22/04/2024 | 14:33
Không chỉ chở nước đến tận nhà tiếp tế, các đồn biên phòng còn phối hợp xây dựng công trình nước sạch để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân vùng biên giới.

Cảnh báo lợi dụng danh nghĩa đo đạc đất rừng ở Phú Quốc để lừa đảo

Thứ 2, 22/04/2024 | 15:33
Ngày 22/4, ông Nguyễn Văn Tiệp, Giám đốc Vườn quốc gia Phú Quốc vừa ký thông báo về việc kiểm tra, rà soát hiện trạng đất rừng.

Tây Du Ký: Ngưu Ma Vương học phép thuật từ đâu mà “bá đạo” ngang Tôn Ngộ Không?

Thứ 2, 22/04/2024 | 06:05
Trong Tây Du Ký không thiếu gì các nhân vật xuất chúng, bao phen khiến thiên đình và Tôn Ngộ Không phải đau đầu, trong đó phải kể đến Ngưu Ma Vương.

Vụ nuôi hàu trên sông Lam: Đề nghị chủ mô hình hoàn thiện các thủ tục

Thứ 2, 22/04/2024 | 22:10
UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã thành lập đoàn kiểm tra thực địa tại vị trí kết bè, thả nuôi hàu trên sông Lam sau khi Người Đưa Tin có bài viết phản ánh.