Phát triển đô thị biển Cửa Lò: Khát vọng toả sáng

Phát triển đô thị biển Cửa Lò: Khát vọng toả sáng

Nguyễn Anh Ngọc
Thứ 6, 19/04/2024 | 14:30
0
Cửa Lò nổi lên với sức sống, sự năng động của một đô thị du lịch biển được ví là “viên ngọc xanh xứ Nghệ”.

Dự kiến phục vụ 4,15 triệu lượt khách du lịch năm 2024

Tối 18/4, tại Quảng trường Bình Minh, Tx.Cửa Lò (Nghệ An) đã diễn ra chương trình nghệ thuật khai trương mùa du lịch Cửa Lò năm 2024 với chủ đề: “Cửa Lò - Khát vọng tỏa sáng”.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long cho biết, Nghệ An với danh xưng hơn 990 năm, tự hào từng là vùng đất phên dậu, trọng trấn của quốc gia, nơi có bề dày truyền thống yêu nước, vọng vang hào khí cách mạng, nơi hội tụ nhiều giá trị lịch sử văn hóa đậm đà bản sắc.

Đến với Nghệ An, du khách sẽ được thấy, được nghe, được khám phá những nét hấp dẫn, đa dạng từ thiên nhiên, lịch sử, văn hóa và con người xứ Nghệ hòa quyện để tạo nên bức tranh tuyệt đẹp của miền quê thấm đẫm tình người. Trong bức tranh nhiều sắc màu ấy, Cửa Lò nổi lên với sức sống, sự năng động của một đô thị du lịch biển được ví là “viên ngọc xanh xứ Nghệ”.

Trải qua 117 năm hình thành địa danh du lịch và 30 năm xây dựng phát triển, Tx.Cửa Lò đang từng bước chuyển mình, mang dáng vóc của đô thị du lịch biển sầm uất, một địa chỉ nghỉ dưỡng trải nghiệm lý tưởng, hấp dẫn, với hệ thống cơ sở hạ tầng đáp ứng được cho hơn 30.000 lượt khách lưu trú mỗi ngày, đêm.

Đặc biệt, nơi đây có nhiều dịch vụ du lịch, khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp, nổi lên trong số đó là khu nghỉ dưỡng Vinpearl Cửa Hội, khu vui chơi giải trí Cửa Hội, khu du lịch sinh thái Đảo Ngư…

Sự kiện - Phát triển đô thị biển Cửa Lò: Khát vọng toả sáng

 Lần đầu tiên, Cửa Lò trình diễn ánh sáng nghệ thuật bằng hàng trăm thiết bị bay không người lái.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh, lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2024 là dịp để tỉnh Nghệ An giới thiệu, quảng bá những giá trị, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc tới bạn bè, du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là hoạt động cụ thể, thiết thực, khẳng định quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xây dựng tỉnh ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Biển Cửa Lò được mệnh danh là một trong những bãi biển đẹp nhất vùng Bắc Trung Bộ. Đến thời điểm này, các khách sạn, nhà hàng đã sẵn sàng bước vào mùa du lịch mới với hy vọng mới. Diện mạo phố biển Cửa Lò đã có nhiều thay đổi tích cực.

Để phục vụ người dân và du khách khi về với phố biển, Tx.Cửa Lò đã triển khai nhiều công trình chỉnh trang đô thị với mức kinh phí khoảng 30 tỷ đồng, từ ngân sách của địa phương.

Sự kiện - Phát triển đô thị biển Cửa Lò: Khát vọng toả sáng (Hình 2).

 Màn bắn pháo hoa đầy mãn nhãn kiến du khách vô cùng thích thú.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long bày tỏ mong muốn, du khách hãy về với biển Cửa Lò để được trải nghiệm và nhân lên tình yêu biển đảo thiêng liêng; để được khám phá, tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống của xứ Nghệ, của dân tộc Việt Nam.

Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2024, được tổ chức đúng vào dịp giỗ Tổ Hùng Vương, càng làm long trọng thêm giá trị của lễ khai mạc.

Về với Cửa Lò, du khách về với biển xanh, cát trắng, nắng vàng, tình đất, tình người và bề dày lịch sử - văn hóa của người dân xứ Nghệ vốn cần cù, thân thiện và mến khách. Du khách sẽ được sống với một Cửa Lò vừa truyền thống, tinh tế nhưng không kém phần trẻ trung, hiện đại luôn mở rộng vòng tay đón bạn bè muôn nơi.

Tại đêm khai mạc lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2024, ngoài sự kết hợp của màn bắn pháo hoa đặc sắc, chương trình nghệ thuật năm nay còn có màn trình diễn ánh sáng nghệ thuật bằng hàng trăm thiết bị bay không người lái tạo hình nghệ thuật trên không với 3 phần: Về với Nghệ An, Sắc mới Cửa Lò và Cửa Lò - Khát vọng tỏa sáng. Chương trình nghệ thuật mang màu sắc văn hóa biển cả, tập trung khắc họa và tôn vinh truyền thống văn hóa, lịch sử, nhịp sống của ngư dân Cửa Lò qua các lễ hội truyền thống và khẳng định sự vươn mình, đổi thay mạnh mẽ của đô thị du lịch biển Cửa Lò qua 30 năm xây dựng và phát triển.

Du lịch gắn với truyền thống

Dịp này, phố biển Cửa Lò cũng vinh dự đón nhận quyết định công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội đền Yên Lương, phường Nghi Thủy, Tx.Cửa Lò.

Sự kiện - Phát triển đô thị biển Cửa Lò: Khát vọng toả sáng (Hình 3).

Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Quyết định công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội đền Yên Lương.

Đền Yên Lương được xây dựng từ thời Hậu Lê để thờ các vị thần linh có công với nước, tứ vị thánh nương, thờ cá ông, bản cảnh thành hoàng và nhiều vị phúc thần khác.

Hàng năm tại di tích diễn ra nhiều kỳ lễ quan trọng như: Lễ khai sắc, lễ cầu ngư, lễ Trung Nguyên, lễ khai hạ nưng lễ hội truyền thống đền Yên Lương được xem là lễ chính. Lễ hội truyền thống đền Yên Lương diễn ra dịp trung tuần tháng 6 âm lịch là đại lễ đặc sắc, có quy mô lớn nhất và đặc trưng nhất vùng ven biển xứ Nghệ, thu hút đông đảo nhân dân trong vùng và khách thập phương về tham dự.

Sự kiện - Phát triển đô thị biển Cửa Lò: Khát vọng toả sáng (Hình 4).

Đền Yên Lương được xây dựng vào năm 1682, là công trình kiến trúc tâm linh có bề dày lịch sử tồn tại gần 350 năm.

Lễ hội gắn với tín ngưỡng thờ tứ vị thánh nương, hướng về biển của ngư dân trong hành trình mưu sinh và khám phá biển cả. Đây được xem là một trong những lễ hội truyền thống đặc sắc nhất của Nghệ An thể hiện được nhiều yếu tố riêng có của văn hóa vùng biển, được lưu truyền qua hàng trăm năm.

Cư dân làng Yên Lương từ xưa đến nay chủ yếu sống bằng nghề đi biển, đây là một trong những làng chài lớn có truyền thống lâu đời và nổi tiếng vùng Cửa Lò, Nghi Lộc. Hiện nay, phường Nghi Thủy có hơn 200 tàu thuyền công suất lớn, trong đó có 30 đội tàu đánh bắt xa bờ, sản lượng hải sản mà họ đánh bắt được chiếm hơn 2/3 sản lượng chung của toàn Tx.Cửa Lò.

Với tính chất công việc như vậy, nên đời sống tâm linh của người dân vùng biển có những điểm đặc trưng và rất độc đáo. Để xứng tầm với lễ hội quy mô cấp tỉnh và khôi phục lại các giá trị văn hóa truyền thống, từ năm 2017 đến nay, nhiều nghi lễ được các cơ quan chức năng và nhân dân nghiên cứu khôi phục.

Sự kiện - Phát triển đô thị biển Cửa Lò: Khát vọng toả sáng (Hình 5).

Phần lễ được tổ chức trang trọng và chu đáo, lễ rước được tổ chức quy mô, bài bản, giàu bản sắc với hàng chục kiệu rước thần của các di tích và các dòng họ trên địa bàn.

Sự kiện - Phát triển đô thị biển Cửa Lò: Khát vọng toả sáng (Hình 6).

Việc được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là nguyện vọng thiết tha của người dân vùng biển và chính quyền địa phương.

Nhằm bảo vệ và phát huy tốt nhất giá trị của di sản văn hóa phi vật thể này, ngày 10/11/2023, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ra quyết định 3431/QĐ-BVHTTDL công nhận lễ hội đền Yên Lương vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Năm 2024, Cửa Lò đặt ra mục tiêu đón và phục vụ 4,15 triệu lượt khách du lịch, trong đó khách lưu trú đạt 1,45 triệu lượt khách; doanh thu từ các hoạt động dịch vụ, du lịch đạt 4.200 tỷ đồng.

Phát triển đô thị biển Cửa Lò: Tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo động lực tăng trưởng

Chủ nhật, 07/04/2024 | 14:31
Nửa tháng nữa, mùa du lịch Cửa Lò năm 2024 sẽ chính thức được khai trương. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, địa phương này đang hoàn thiện các công trình trọng điểm.

Tạo “luồng gió mới”, phát triển đô thị biển Cửa Lò hiện đại, thu hút du khách

Thứ 4, 20/03/2024 | 21:00
Để từng bước trở thành bãi biển xứng tầm, phố biển Cửa Lò đang chi hàng trăm tỷ chỉnh trang đô thị sẵn sàng cho mùa du lịch.

Tạp chí Đời sống & Pháp luật giành 2 giải cao tại cuộc thi viết về du lịch Cửa Lò

Thứ 3, 28/11/2023 | 20:47
Với sự đầu tư công phu, 2 loạt bài của các phóng viên Tạp chí Đời sống & Pháp luật đã xuất sắc giành giải cao tại cuộc thi viết về Du lịch Cửa Lò năm 2023.
Cùng tác giả

Phát huy nội lực của đồng bào dân tộc thiểu số để giảm nghèo bền vững (1)

Thứ 2, 27/05/2024 | 11:35
Nhiều năm trước, chẳng ai ngờ những vườn mận Tam Hoa ở “cổng trời” xứ Nghệ nay lại trở thành cây giúp người dân xóa nghèo, điểm du lịch lý tưởng của du khách.

Nghệ An: Xây dựng khu kinh tế đêm, phát triển ưu thế đô thị biển

Thứ 2, 27/05/2024 | 10:36
Hình thành nên khu phố đêm tại đô thị biển sẽ thúc đẩy kinh tế địa phương gắn với phát triển du lịch thị xã.

Nguyên hiệu trưởng bất ngờ đột quỵ khi đang phát biểu

Thứ 2, 27/05/2024 | 10:26
Trong lúc phát biểu nhân dịp kỷ niệm 45 năm thành lập trường, thầy giáo nguyên hiệu trưởng đột ngột đổ gục và tử vong sau đó.

Nghệ An công khai hơn 400 dự án đầu tư công giải ngân 0%

Thứ 7, 25/05/2024 | 17:00
Mặc dù đã nhiều lần đốc thúc nhưng gần hết quý II năm 2024, trên địa bàn Nghệ An vẫn còn 411/1.030 dự án chưa thực hiện giải ngân theo kế hoạch đầu tư công.

Lật tẩy thủ đoạn của 3 "kiều nữ" cho vay lãi nặng hơn 26 tỷ đồng

Thứ 7, 25/05/2024 | 15:31
Lợi dụng việc một số người dân trên địa bàn có nhu cầu vay tiền, các đối tượng đã thực hiện hành vi cho vay với lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày.
Cùng chuyên mục

Hà Nội: Cận cảnh 3 vị trí được đề xuất xây dựng hầm chui

Thứ 3, 28/05/2024 | 10:21
Sở Giao thông vận tải Tp.Hà Nội vừa có đề xuất xây dựng 3 hầm chui với tổng mức đầu tư gần 4.500 tỷ đồng.

Thanh Hóa đẩy nhanh tiến độ đề án sáp nhập huyện Đông Sơn vào Tp.Thanh Hóa

Thứ 2, 27/05/2024 | 18:00
Dự kiến, cuối năm nay, huyện Đông Sơn sẽ được sáp nhập vào thành phố Thanh Hóa với 2 phương án tên gọi mới sau sáp nhập là Tp.Thanh Hóa hoặc Tp.Đông Sơn.

Quảng Ninh: Siêu du thuyền kết nối 2 vịnh Hạ Long và Bái Tử Long

Chủ nhật, 26/05/2024 | 11:23
Trong hải trình kéo dài 3 ngày 2 đêm, siêu du thuyền Grand Pioneers 2 sẽ đưa du khách thăm quan những điểm đến nổi tiếng của 2 vịnh Hạ Long và Bái Tử Long.

Đề xuất đầu tư hơn 385 triệu USD nâng cấp 3 tuyến quốc lộ ở ĐBSCL

Chủ nhật, 26/05/2024 | 10:44
Dự án đầu tư 3 tuyến quốc lộ gồm: quốc lộ 53, quốc lộ 62, quốc lộ 91B sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh khu vực ĐBSCL.

Đầu tư cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn 4 làn xe, trị giá hơn 5.700 tỷ đồng

Chủ nhật, 26/05/2024 | 09:59
Cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn được điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư thêm 3.700 tỷ đồng để chuyển từ phương án 2 làn xe sang phương án 4 làn xe.
     
Nổi bật trong ngày

Hà Nội: Cận cảnh 3 vị trí được đề xuất xây dựng hầm chui

Thứ 3, 28/05/2024 | 10:21
Sở Giao thông vận tải Tp.Hà Nội vừa có đề xuất xây dựng 3 hầm chui với tổng mức đầu tư gần 4.500 tỷ đồng.

Thanh Hóa đẩy nhanh tiến độ đề án sáp nhập huyện Đông Sơn vào Tp.Thanh Hóa

Thứ 2, 27/05/2024 | 18:00
Dự kiến, cuối năm nay, huyện Đông Sơn sẽ được sáp nhập vào thành phố Thanh Hóa với 2 phương án tên gọi mới sau sáp nhập là Tp.Thanh Hóa hoặc Tp.Đông Sơn.