Phát triển đô thị biển Cửa Lò: Tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo động lực tăng trưởng

Phát triển đô thị biển Cửa Lò: Tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo động lực tăng trưởng

Nguyễn Anh Ngọc
Chủ nhật, 07/04/2024 | 14:31
0
Nửa tháng nữa, mùa du lịch Cửa Lò năm 2024 sẽ chính thức được khai trương. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, địa phương này đang hoàn thiện các công trình trọng điểm.

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng

Một trong những công trình quan trọng, khi hoàn thành sẽ phần nào giải tỏa được tình trạng ùn tắc khi Tx. Cửa Lò, tỉnh Nghệ An vào mùa cao điểm du lịch biển; đồng thời tạo sự thông thoáng, góp phần tạo điểm nhấn cho không gian chung của phố biển chính là dự án nâng cấp, mở rộng đường Bình Minh thêm 7m về phía đông.

Kinh tế vĩ mô - Phát triển đô thị biển Cửa Lò: Tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo động lực tăng trưởng

Dự án nâng cấp, mở rộng đường Bình Minh có tổng kinh phí 310 tỷ đồng.

Theo hồ sơ, dự án nâng cấp, mở rộng đường Bình Minh có tổng kinh phí 310 tỷ đồng, bắt đầu thực hiện từ tháng 9/2022 và dự kiến hoàn thành trong vòng 4 năm. Tổng chiều dài đoạn đường được mở rộng là 7,54km, điểm đầu giao với đường Nguyễn Xí (thuộc phường Thu Thủy) và điểm cuối nối với đường ven sông Lam.

Dự án mở rộng đường Bình Minh do Công ty cổ phần tư vấn và đầu tư xây dựng Thiên Hoàng và Công ty cổ phần xây dựng Tân Nam thi công. Giai đoạn 1 đã và đang được thực hiện từ Quảng Trường Bình Minh – Cửa Hội.

Hiện tại, các đơn vị đang thi công giai đoạn 2 từ Quảng trường Bình Minh đến đường Nguyễn Xí. Chiều dài thi công mở rộng đường Bình Minh giai đoạn 2 là 2,8 km.

Trong đó, khu vực phía đông đường Bình Minh đang rời cây, làm mương, đào nền đường, cống dọc kỹ thuật. Còn phía tây đường đang lát đá vỉa hè, hạ ngầm cáp điện lực (ưu tiên ngầm hoá hệ thống điện là một trong những yêu cầu của thị xã đặt ra cho các đơn vị thi công nhằm tạo kiến trúc cảnh quan đô thị đẹp, hiện đại). Tuy nhiên, cho đến thời điểm này công tác giải phóng mặt bằng vẫn chưa xong. 

Ông Hồ Lạc Thiện, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Tx. Cửa Lò cho biết, do mùa du lịch 2024 đã cận kề nên đơn vị đã tập trung lực lượng đối thoại, tìm các biện pháp để thực hiện nhiệm vụ. Cho đến thời điểm hiện nay, việc giải phóng mặt bằng dự án nâng cấp, mở rộng đường Bình Minh cơ bản đã hoàn thành.

Kinh tế vĩ mô - Phát triển đô thị biển Cửa Lò: Tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo động lực tăng trưởng (Hình 2).

Thời tiết thuận lợi, các đơn vị sẽ tiến hành trải thảm xong trước ngày 15/4 để đón du lịch năm 2024.

Theo hợp đồng đã được ký kết, dự án nâng cấp, mở rộng đường Bình Minh sẽ được hoàn thành vào năm 2026, nhưng với tính chất đặc thù là tuyến đường trọng điểm phục vụ du lịch nên chủ đầu tư và các nhà thầu quyết tâm đẩy nhanh tiến độ để sớm đưa vào sử dụng.

Ông Hồ Quang Thắng, Giám đốc Công ty cổ phần tư vấn và đầu tư xây dựng Thiên Hoàng cho biết, đơn vị đang đảm nhiệm việc thi công từ Km1+300 đến Km4+700.

Từ sau Tết Nguyên Đán đến nay, đơn vị đã tập trung cao độ nhân lực, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng dự án theo yêu cầu của chủ đầu tư và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Cửa Lò. Với thời tiết thuận lợi, tuần sau, đơn vị sẽ tiến hành trải thảm xong phần bê-tông nhựa mặt đường.

“Chủ đầu tư yêu cầu trải thảm mặt đường trước ngày 15/4 để đón chuẩn bị khai mạc du lịch. Vì vậy, chúng tôi đã triển khai máy móc, nhân lực làm liên tục với tinh thần khẩn trương, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Với tiến độ này, dự kiến vào ngày 10/4, đơn vị sẽ hoàn thành công việc, sớm hơn thời hạn được giao”, đại diện công ty khẳng định.

Hình thành thêm các sản phẩm du lịch đêm

Bước vào năm du lịch 2024 này, Tx. Cửa Lò sẽ có nhiều điểm nhấn mới, đặc biệt là phát triển thêm 1 khu phố đêm Nguyễn Huệ, ở phường Nghi Thu; bên cạnh khu phố đêm - phố đi bộ đường Nguyễn Sinh Cung được tổ chức trong những năm qua.

Theo đề án xây dựng đã được UBND Tx. Cửa Lò phê duyệt, thì quy mô của khu phố đêm là toàn bộ tuyến đường Nguyễn Huệ từ đoạn giao với đường Sào Nam đến đoạn giao với đường Nguyễn Năng Tĩnh; toàn bộ tuyến đường Nguyễn Năng Tĩnh đoạn từ ngã tư giao nhau với đường Lê Thái Tông (ngã tư gần chợ hải sản) đến khu dân khối 2, phường Nghi Thu; lâm viên sân vận động thị xã (đã trừ sân vận động).

Kinh tế vĩ mô - Phát triển đô thị biển Cửa Lò: Tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo động lực tăng trưởng (Hình 3).

Cửa Lò sẽ phát triển kinh tế đêm để du khách có nhiều trải nghiệm.

Trong đó, khu phố đêm sẽ lấy khu vực lâm viên sân vận động thị xã, đường Nguyễn Huệ làm không gian trung tâm. Các loại hình dịch vụ nằm ở khu vực lâm viên sân vận động thị xã và tuyến khu vực đường Nguyễn Huệ sẽ hoạt động tất cả các ngày trong tuần, hoạt động cả ngày và đêm (hoạt động 24/24h).

Ông Cao Anh Hùng, Chủ tịch UBND phường Nghi Thu cho biết, ngoài ra, phường cũng thực hiện xây dựng khu vực lòng đường Nguyễn Huệ (đoạn từ đường giao với đường Sào Nam đến đoạn giao với đường Nguyễn Năng Tĩnh) thành tuyến phố đi bộ đêm với tên gọi là “phố đi bộ Nguyễn Huệ”. Thời gian hoạt động dự kiến của tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ là các buổi tối thứ 6, thứ 7, Chủ nhật hàng tuần (từ 18h đêm trước đến 6h sáng hôm sau).

Các loại hình dịch vụ được bố trí ở khu phố đêm Nguyễn Huệ, phường Nghi Thu gồm có: Dịch vụ ăn uống (ẩm thực đường phố, ẩm thực gắn với sản phẩm OCOP địa phương); dịch vụ vui chơi giải trí, thể dục thể thao (pub, quán cafe âm nhạc, âm nhạc đường phố; xe điện, xe đạp, trò chơi dân gian, trò chơi điện tử); dịch vụ mua sắm (bán đồ lưu niệm, đặc sản địa phương và các mặt hàng phục vụ du lịch khác); dịch vụ văn hóa nghệ thuật (lễ hội, nhạc hội, diễu hành đường phố, lễ hội ánh sáng, vũ hội đường phố, các chương trình âm nhạc hội tụ các nghệ sĩ có tiếng...).

“Chúng tôi đang thực hiện nạo vét mương, làm hệ thống đèn trang trí và cổng chào, các điểm check-in cho khu phố đêm Nguyễn Huệ. Dự kiến đến ngày 20/4/2024, khu phố đêm Nguyễn Huệ sẽ cho người dân vào kinh doanh và mở cửa đón du khách”, đại diện phường Nghi Thu cho biết.

Kinh tế vĩ mô - Phát triển đô thị biển Cửa Lò: Tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo động lực tăng trưởng (Hình 4).

Phố đi bộ Nguyễn Huệ là điểm nhấn mới trong mùa du lịch năm nay.

Ông Hoàng Văn Phúc, Phó Chủ tịch UBND Tx. Cửa Lò cho biết, việc xây dựng khu phố đêm sẽ tận dụng, khai thác triệt để các yếu tố lợi thế của thị xã; vừa là động lực kinh tế, vừa là động lực văn hóa, Ngoài ra, phát triển kinh tế đêm sẽ giúp tăng việc làm và thu nhập cho người lao động, tạo sự sôi động thu hút du khách.

Vì vậy, không riêng gì phường Nghi Thu mà một số địa phương khác ở thị xã Cửa Lò cũng đã và đang thúc đẩy hình thành nên các sản phẩm du lịch đêm ở quy mô nhỏ hơn. Trong đó, phường Nghi Thuỷ cũng sẽ xây dựng tại đây một khu dạo bộ, từng bước hình thành nên khu trải nghiệm, mua sắm về đêm. Ngoài các quầy hàng lưu động, phường cũng đề nghị các hộ đang kinh doanh tại chợ ra cùng buôn bán về đêm.

Lễ hội du lịch Cửa Lò năm nay sẽ chính thức khai mạc vào lúc 20h ngày 18/4/2024, sau đó tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao kéo dài từ ngày 19/4 đến 30/4/2024. Năm 2024, lễ hội hướng đến quảng bá các giá trị văn hóa, vẻ đẹp của vùng đất và con người Cửa Lò đến du khách trong nước và quốc tế; giới thiệu các sản phẩm du lịch đặc sắc, những đổi thay, chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động du lịch tại thị xã Cửa Lò.

Tạo “luồng gió mới”, phát triển đô thị biển Cửa Lò hiện đại, thu hút du khách

Thứ 4, 20/03/2024 | 21:00
Để từng bước trở thành bãi biển xứng tầm, phố biển Cửa Lò đang chi hàng trăm tỷ chỉnh trang đô thị sẵn sàng cho mùa du lịch.

Tạp chí Đời sống & Pháp luật giành 2 giải cao tại cuộc thi viết về du lịch Cửa Lò

Thứ 3, 28/11/2023 | 20:47
Với sự đầu tư công phu, 2 loạt bài của các phóng viên Tạp chí Đời sống & Pháp luật đã xuất sắc giành giải cao tại cuộc thi viết về Du lịch Cửa Lò năm 2023.

Mãn nhãn màn pháo hoa khai trương du lịch biển Cửa Lò

Chủ nhật, 01/05/2016 | 07:05
Hòa chung với niềm vui không khí cả nước chào mừng ngày lễ 30/4 và ngày quốc tế lao động 1/5, tại thị xã biển Cửa Lò đã diễn ra Lễ khai mạc năm du lịch biển Cửa Lò 2016 vào đêm 30/4.
Cùng tác giả

Tâm sự của nữ phóng viên xông pha tác nghiệp nơi rốn lũ

Thứ 6, 21/06/2024 | 21:06
Khi bão lũ xảy ra, các nữ phóng viên thường trú đều không quản khó khăn, nỗ lực ghi nhận thực tế đưa đến bạn đọc những thông tin nóng hổi nhất.

Đẩy nhanh tiến độ dự án đường ven biển hơn 4.600 tỷ đồng ở Nghệ An

Thứ 4, 19/06/2024 | 19:09
Khi hoàn thiện, đưa vào sử dụng, công trình sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông khu vực Bắc Trung Bộ, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Kiên quyết bàn giao mặt bằng thực hiện dự án hơn 1.300 tỷ đồng

Thứ 4, 19/06/2024 | 16:50
Để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, các cơ quan chức năng đã tổ chức bảo vệ thi công dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 7.

Khắc phục khó khăn, nỗ lực thi công dự án đường dây 500kV mạch 3

Thứ 3, 18/06/2024 | 09:47
Trong điều kiện khí hậu miền Trung khắc nghiệt nắng nóng gần 40 độ C, cán bộ trên công trường vẫn nỗ lực phấn đấu hoàn thành dự án đúng tiến độ đề ra.

Bắt giữ các đối tượng đánh bạc bằng hình thức chọi trâu

Thứ 2, 17/06/2024 | 10:48
Để qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng không trực tiếp để cá cược tỉ lệ thắng, thua mà thông qua tin nhắn trên ứng dụng xã hội.
Cùng chuyên mục

VCCI đề nghị bảo mật thông tin cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Chủ nhật, 23/06/2024 | 10:46
Góp ý dự thảo Quyết định ban hành Quy định quy trình theo dõi, quản lý thủ tục xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, VCCI đề nghị bảo mật thông tin cho doanh nghiệp.

Lâm Đồng: Trao đổi, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Chủ nhật, 23/06/2024 | 09:20
Chiều ngày 22/6, Tỉnh uỷ Lâm Đồng đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Xuất khẩu dệt may có nhiều khởi sắc: Liệu có "cầm chắc" 44 tỷ USD?

Thứ 7, 22/06/2024 | 14:00
Mục tiêu được ngành dệt may đặt ra trong năm 2024 là sẽ xuất khẩu 44 tỷ USD, tăng 9,2% so với năm 2023.

Xuất khẩu gỗ lấy đà tăng trưởng, doanh nghiệp “quay cuồng” vì chi phí

Thứ 7, 22/06/2024 | 10:15
Đơn hàng đã trở lại sau đợt sụt giảm giúp xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tăng, nhưng doanh nghiệp vẫn băn khoăn khi chi phí nguyên liệu đầu vào, vận chuyển đều tăng.

Bình Thuận xem xét, quyết định 19 nội dung về chủ trương đầu tư

Thứ 6, 21/06/2024 | 10:10
HĐND tỉnh Bình Thuận xem xét, quyết định 19 nội dung thuộc các nhóm vấn đề về chủ trương đầu tư; phân bổ, điều chỉnh vốn thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia.
     
Nổi bật trong ngày

Xuất khẩu gỗ lấy đà tăng trưởng, doanh nghiệp “quay cuồng” vì chi phí

Thứ 7, 22/06/2024 | 10:15
Đơn hàng đã trở lại sau đợt sụt giảm giúp xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tăng, nhưng doanh nghiệp vẫn băn khoăn khi chi phí nguyên liệu đầu vào, vận chuyển đều tăng.

Xuất khẩu rau quả tiếp tục là điểm sáng

Thứ 7, 22/06/2024 | 07:00
Thông tin từ Tổng cục Hải quan, riêng trong tháng 6, xuất khẩu rau quả ước tính sơ bộ đạt tới 775 triệu USD, cao nhất từ trước đến nay.

VCCI đề nghị bảo mật thông tin cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Chủ nhật, 23/06/2024 | 10:46
Góp ý dự thảo Quyết định ban hành Quy định quy trình theo dõi, quản lý thủ tục xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, VCCI đề nghị bảo mật thông tin cho doanh nghiệp.

Giá tiêu tăng vọt, tin vui cho nông dân, thách thức cho doanh nghiệp

Chủ nhật, 23/06/2024 | 07:00
Giá tiêu biến động mạnh trong thời gian qua đã ảnh hưởng đến nông dân và cả thị trường xuất khẩu, vì thế doanh nghiệp cần có bước đi thận trọng.

Giá vàng 23/6: Giới đầu tư lạc quan về giá vàng tuần tới

Chủ nhật, 23/06/2024 | 10:00
Trên thị trường quốc tế, nhà đầu tư bày tỏ sự lạc quan về đà đi lên của giá vàng trong tuần tới.