Quảng Bình: Hai bị cáo xin “được sống” khi bị đề nghị mức án tử hình

Quảng Bình: Hai bị cáo xin “được sống” khi bị đề nghị mức án tử hình

Ngô Thị Huyền
Thứ 6, 08/12/2023 | 15:44
1
Khi nghe đại diện VKS đề nghị án tử hình, một trong hai bị cáo đã ngất lịm. Được nói lời sau cùng, cả hai đều mong tòa giảm nhẹ hình phạt, xin cơ hội “được sống".

Ngày 8/12, trong phiên tòa sơ thẩm, HĐXX TAND tỉnh Quảng Bình đã tuyên phạt án tử hình đối với 2 bị cáo: Đinh Thị Hải Yến, SN 1978, trú xã Hóa Tiến, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình về tội Mua bán trái phép chất ma túy và bị cáo Khăm Lạ Cong Mạ Ni, SN 1981, trú thị xã Thà Khẹc, tỉnh Khăm Muồn, nước Cộng Hòa DCND Lào, về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Phiên tòa được xét xử trực tuyến tại điểm cầu Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Bình và HĐXX TAND tỉnh Quảng Bình.

Mua 3 tỷ đồng ma túy bán kiếm lời

Theo cáo trạng, giữa tháng 10/2022, Đinh Thị Hải Yến gọi điện cho một người đàn ông quốc tịch Lào để hỏi mua 12kg ma túy Ketamine, người đó đồng ý báo giá 3 tỷ đồng và hẹn Yến giao dịch tại thị xã Thà Khẹc, tỉnh Khăm Muồn, nước CHDCND Lào.

Ngày 25/10/2022, Yến gọi điện cho Khăm Lạ Cong Mạ Ni (lái xe của công ty vận tải BM, nước CHDCND Lào) thuê bị cáo này vận chuyển ma túy về Việt Nam với giá 25 triệu đồng, Khăm Lạ Cong Mạ Ni đồng ý.

Hồ sơ điều tra - Quảng Bình: Hai bị cáo xin “được sống” khi bị đề nghị mức án tử hình

Bị cáo Khăm Lạ Cong Mạ Ni.

Sau đó, Yến nhập cảnh qua nước CHDCND Lào để giao dịch mua ma túy. Người bán ma túy thỏa thuận và thống nhất sẽ giao ma túy cho Khăm Lạ Cong Mạ Ni tại thị xã Thà Khẹc, tỉnh Khăm Muồn, nước CHDCND Lào.

Sau khi nhận đủ số tiền 3 tỷ đồng, ngày 05/11/2022, người bán hẹn gặp Khăm Lạ Cong Mạ Ni tại một ngã tư ở thị xã Thà Khẹc và giao bao lác màu vàng chứa ma túy cho Khăm Lạ Cong Mạ Ni.

Sau khi nhận được bao lác chứa ma túy, Khăm Lạ Cong Mạ Ni đưa về nhà rồi thông báo với Yến đã nhận được hàng và nói hàng số lượng lớn nên đòi thêm tiền công, Khăm Lạ Cong Mạ Ni đặt bao lác chứa ma túy lên cân được gần 13kg cả bao gói và chụp ảnh gửi qua Messenger cho Yến. Yến đồng ý trả thêm tiền công cho Khăm Lạ Cong Mạ Ni, tổng cộng là 40 triệu đồng.

Đến ngày 08/11/2022, Khăm Lạ Cong Mạ Ni điều khiển xe đầu kéo mang BKS Lào, có cất giấu ma túy nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Cha Lo. Khăm Lạ Cong Mạ Ni hẹn giao ma túy cho Yến vào rạng sáng ngày 10/11/2022 tại khu vực ngã ba xã Hóa Tiến, huyện Minh Hóa.

Đến 02h ngày 10/11/2022, Khăm Lạ Cong mạ Ni điều khiển xe đến địa phận Tiểu khu 3, thị trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hóa, thì bị lực lượng Công an phát hiện bắt giữ.

Lực lượng Công an tiến hành giám sát bí mật đối với Khăm Lạ Cong Mạ Ni di chuyển đến xã Hóa Tiến, huyện Minh Hóa. Trên đường đi, Yến hẹn sẽ nhận hàng và trả tiền công cho Khăm Lạ Cong Mạ Ni tại khu vực ngã ba xã Hóa Tiến.

Hồ sơ điều tra - Quảng Bình: Hai bị cáo xin “được sống” khi bị đề nghị mức án tử hình (Hình 2).

Bị cáo Đinh Thị Hải Yến tại điểm cầu Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Bình.

Yến thuê Đinh Thị Thanh (chị dâu) nhận hàng với tiền công 1,5 triệu đồng. Lúc 04h30 ngày 10/11/2022, khi xe Khăm Lạ Cong Mạ Ni cách ngã ba xã Hóa Tiến, huyện Minh Hóa khoảng 200m, Đinh Thị Thanh vẫy xe để nhận hàng.

Dưới sự giám sát bí mật của lực lượng Công an, Khăm Lạ Cong Mạ Ni đã giao bao lác chứa ma túy cho Đinh Thị Thanh. Ngay khi Thanh nhận bao lác thì bị lực lượng Công an bắt giữ.

Lực lượng Công an tiếp tục giám sát Khăm Lạ Cong Mạ Ni đi tiếp đến gần ngã ba xã Hóa Tiến, phát hiện thấy Yến đứng bên lề đường vẫy xe. Khăm Lạ cho xe dừng lại, Yến ném vào cabin xe của Khăm Lạ số tiền 13.750.000 (mười ba triệu bảy trăm năm mươi nghìn) Kíp Lào và 22,2 triệu đồng tiền công vận chuyển ma túy của Khăm Lạ Cong mạ Ni thì bị bắt giữ. Mục đích Đinh Thị Hải Yến mua số ma túy trên là để bán cho người khác kiếm lời.

Hai bị cáo xin được sống

Suốt phiên tòa, hai bị cáo Đinh Thị Hải Yến và Khăm Lạ Cong Mạ Ni đều cúi đầu nhận tội, thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Bị cáo Yến khai rằng, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, lại là mẹ đơn thân nên đã nảy sinh hành vi mua bán ma túy để kiếm lời.

Tuy nhiên, lời khai của Yến về hoàn cảnh gia đình khó khăn đã bị chủ tọa phiên tòa phủ nhận bởi số tiền 3 tỷ đồng Yến dùng để mua bán ma túy là quá lớn.

Trong phần luận tội, khi nghe kiểm sát viên đại diện cơ quan công tố, đề nghị mức án tử hình đối với hai bị cáo, Đinh Thị Hải Yến đã ngất lịm. Phiên xét xử dừng tạm thời để lực lượng y tế thăm khám sức khỏe cho bị cáo Yến.

Sau khoảng 15 phút, bị cáo Yến bắt đầu bình tĩnh và tiếp tục tham gia xét xử. Cả hai bị cáo cũng như luật sư bào chữa đều đồng ý với tội danh, tuy nhiên về mặt hình phạt, họ mong muốn được HĐXX xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ để hai bị cáo có cơ hội “được sống”.

“Chúng tôi rất trăn trở và cũng đã cân nhắc xem xét tất cả các tình tiết giảm nhẹ trước khi đưa ra mức án tử hình đối với hai bị cáo. Tuy nhiên, đây là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Theo quy định của pháp luật tại điểm e khoản 4 Điểu 251 BLHS và điểm e khoản 4 Điều 250 BLHS, mức khởi điểm để xem xét hình phạt từ 20 năm đến chung thân, tử hình là Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng 300 gam trở lên, mà ở đây, hai bị cáo này đã mua bán, vận chuyển số lượng ma túy tới 12.004,52 gam tức là gấp 40 lần.

Hồ sơ điều tra - Quảng Bình: Hai bị cáo xin “được sống” khi bị đề nghị mức án tử hình (Hình 3).

Đại diện VKS đề nghị giữ nguyên quan điểm áp dụng mức án tử hình đối với hai bị cáo.

Thấy rằng, không có cơ sở để xem xét giảm nhẹ hình phạt cho hai bị cáo nên quan điểm của kiểm sát viên đề nghị giữ nguyên mức án tử hình”, Kiểm sát viên Nguyễn Quốc Tấn đưa ra quan điểm trong phần tranh luận.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Đinh Thị Hải Yến khóc nức nở, xin HĐXX cho bị cáo cơ hội được sống: “Bị cáo nhận thức được hành vi phạm tội của mình nhưng xin HĐXX cho bị cáo có cơ hội được sống, được trở về với hai đứa con của mình...”.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên án tử hình đối với 2 bị cáo Đinh Thị Hải Yến và Khăm Lạ Cong Mạ Ni.

Quá trình điều tra xác định Đinh Thị Thanh được Đinh Thị Hải Yến nhờ đi nhận hàng từ xe Lào, Yến không cho Thanh biết số hàng đó là ma túy và Thanh cũng không biết trong bao lác có chứa ma túy. Do đó không xem xét xử lý về hình sự đối với Đinh Thị Thanh.

Bất ngờ với những ngôi nhà to, đẹp tại khu tái định cư dự án cao tốc Bắc - Nam

Thứ 6, 08/12/2023 | 09:24
Trong số 26 khu tái định cư, huyện Quảng Ninh là địa phương dẫn đầu tỉnh Quảng Bình về tiến độ xây dựng, với 2/3 khu tái định cư đã hoàn thành.

Nguyên nhân khiến tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công tại Quảng Bình thấp

Thứ 5, 07/12/2023 | 15:20
Vì nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan mà đến nay tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh Quảng Bình vẫn đạt thấp.

Quảng Bình: Thẳng thắn đánh giá khách quan những kết quả đạt được cũng như hạn chế

Thứ 4, 06/12/2023 | 15:51
Yêu cầu đặt ra với HĐND tỉnh tại kỳ họp là phải thẳng thắn đánh giá khách quan và toàn diện những kết quả đạt được, những hạn chế còn tồn tại.
Cùng tác giả

Công an phát hiện hàng trăm viên ma túy trong bệnh viện ở Quảng Bình

Thứ 3, 27/02/2024 | 11:29
Thông tin ban đầu, sau khi khám xét công an phát hiện hàng trăm viên ma túy được cất giấu trong bệnh viện.

Hai hộ dân người Mã Liềng ở Quảng Bình viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Thứ 2, 26/02/2024 | 19:07
Hai hộ dân người Mã Liềng ở xã Thanh Hóa, vừa viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo, nhường lại sự hỗ trợ cho hộ khó khăn hơn.

Bắt nữ đối tượng 19 tuổi chuyên lừa bán vé máy bay quốc tế

Thứ 2, 26/02/2024 | 19:00
Đối tượng mà Trần Khả Ái tiếp cận chủ yếu là người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước ngoài đang có nhu cầu đặt vé về nước hoặc thăm thân.

Quảng Bình: Người thân xúc động tiễn tân binh lên đường nhập ngũ

Thứ 2, 26/02/2024 | 16:00
Sáng 26/2, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình diễn ra Lễ giao nhận quân năm 2024 tại trung tâm của 8 huyện, thành phố, thị xã. 

Nguyên nhân nhà máy sản xuất viên nén năng lượng 240 tỷ đồng bị đề nghị chấm dứt dự án

Thứ 2, 26/02/2024 | 14:08
Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Bình vừa có báo cáo đề nghị chấm dứt dự án Nhà máy sản xuất viên nén năng lượng do nhiều lần gia hạn chủ đầu tư vẫn chậm tiến độ.
Cùng chuyên mục

Cần cẩu công trình bất ngờ đổ sập đè người đàn ông đi xe máy tử vong

Thứ 3, 27/02/2024 | 20:06
Cần cẩu công trình thi công cầu Cửa Lấp 2 ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bất ngờ đổ sập, đè một người đàn ông đi xe máy tử vong tại chỗ.

Công ty kiểm toán tiếp tay cho Trịnh Văn Quyết để nhận được gì?

Thứ 3, 27/02/2024 | 18:50
Dù không đủ căn cứ đưa ra ý kiến chấp nhận toàn phần nhưng công ty kiểm toán vẫn ký, ban hành báo cáo kiểm toán trái quy định pháp luật cho CTCP Xây dựng Faros.

Trang “Nemo” sắp phải thi hành án phạt tù

Thứ 3, 27/02/2024 | 16:29
Sau khi bị tuyên 9 tháng tù giam, Trang Nemo có đơn xin hoãn thi hành án. Tuy nhiên, TAND quận 10, Tp.HCM đã không chấp nhận đề nghị của bị án này.

Trịnh Văn Quyết tẩu tán 4.300 tỷ đồng thu lợi bất chính vào việc gì?

Thứ 3, 27/02/2024 | 15:35
Số tiền hơn 4.300 tỷ đồng thu lợi bất chính từ phạm tội, Trịnh Văn Quyết và đồng phạm dùng để mua cổ phần tại các công ty, trả nợ, sửa biệt thự, chi tiêu cá nhân.

Tử hình người đàn ông mang 300 triệu đồng đi "khởi nghiệp"

Thứ 3, 27/02/2024 | 15:34
Ra tù không có công việc ổn định, Tuấn lấy tiền tích luỹ 300 triệu đồng đi buôn ma tuý. Cái giá Tuấn phải trả là bản án tử hình.
     
Nổi bật trong ngày

Bạn niên thiếu giúp Trịnh Văn Quyết nâng khống vốn hàng trăm tỷ đồng

Thứ 2, 26/02/2024 | 20:01
Dù không nắm được vốn góp, vận hành kinh doanh, Nguyễn Thanh Bình (bạn thân cùng quê với ông Quyết) được chỉ đạo ký nhiều văn bản giúp nâng khống hàng trăm tỷ đồng.

Lạng Sơn: Khởi tố 2 tài xế chống người thi hành công vụ

Thứ 3, 27/02/2024 | 18:49
Ngày 27/2, Công an huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) vừa ra quyết định khởi tố 2 tài xế trong 2 vụ chống người thi hành công vụ xảy ra trên địa bàn.

20 năm tù cho người đàn ông mua bán ma tuý vì áp lực nợ nần

Thứ 3, 27/02/2024 | 07:00
Chính biện minh cho hoàn cảnh gia đình khó khăn, bản thân dính nợ nần nhiều, bố mẹ đau ốm thường xuyên nên mới liều mình buôn ma tuý kiếm lời.

Vướng mắc của Đoàn kiểm tra UBCKNN đối với công ty của Trịnh Văn Quyết

Thứ 3, 27/02/2024 | 11:14
Mặc dù phát hiện các dấu hiệu đáng ngờ nhưng theo thẩm quyền, Đoàn kiểm tra của UBCKNN không có khả năng điều tra những sai phạm của nhóm Trịnh Văn Quyết.

Lãnh đạo HoSE giúp Trịnh Văn Quyết niêm yết 430 triệu cổ phiếu khống

Thứ 3, 27/02/2024 | 11:16
Được sự giúp đỡ của lãnh đạo Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM, cán bộ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Trịnh Văn Quyết thuận lợi khống vốn để niêm yết lên sàn chứng khoán