Quốc gia châu Âu đóng băng khối tài sản 8,8 tỷ USD của công dân Nga

Thứ 7, 02/12/2023 | 20:25
0
Khối tài sản bị phong tỏa chỉ là một phần nhỏ trong tổng tài sản mà công dân Nga nắm giữ ở quốc gia Trung Âu này.

Tổng thống Thụy Sĩ Alain Berset. Ảnh: Swiss Info

Theo Reuters, chính phủ Thụy Sĩ ngày 1/12 tuyên bố đã đóng băng số tài sản trị giá khoảng 7,7 tỷ franc (tương đương 8,81 tỷ USD) của công dân Nga ở quốc gia Trung Âu này. Động thái này là một phần trong các lệnh trừng phạt của Thụy Sĩ nhằm vào Nga, liên quan đến xung đột ở Ukraine.

Con số 7,7 tỷ franc tăng nhẹ so với mức 7,5 tỷ franc mà chính phủ Thụy Sĩ nói đã phong tỏa vào năm ngoái sau khi nước này hưởng ứng lời kêu gọi trừng phạt Moscow của EU. Mức tăng này được cho là do có thêm 300 người và 100 công ty, tổ chức bị thêm vào danh sách trừng phạt trong 12 tháng qua.

Cục Kinh tế Nhà nước Thụy Sĩ (SECO), cơ quan giám sát thực thi các lệnh trừng phạt, cho biết, con số 7,7 tỷ franc chỉ là ước tính mới nhất và có thể thay đổi. Theo SECO, rất khó để đưa ra con số chính xác do có thêm những cá nhân mới được thêm vào hoặc bị đưa khỏi danh sách trừng phạt, đồng thời có các trường hợp tài sản được đưa khỏi hoặc thêm mới vào danh sách đóng băng.

Con số chính xác hơn dự kiến được đưa ra vào cuối quý 2 năm 2024, khi các ngân hàng Thụy Sĩ báo cáo với chính phủ. SECO từ chối công khai danh sách các cá nhân bị phong tỏa tài sản. 

Theo ước tính của Hiệp hội Ngân hàng Thụy Sĩ, số tài sản bị phong tỏa trị giá 7,7 tỷ franc chỉ là một phần nhỏ trong tổng tài sản mà công dân Nga nắm giữ ở Thụy Sĩ. Theo ước tính, các ngân hàng Thụy Sĩ nắm giữ số tiền khoảng 150 tỷ franc của công dân Nga gửi vào.

Tổng thống Thụy Sĩ Alain Berset cam kết hỗ trợ nhiều hơn cho Ukraine trong chuyến thăm nước này vào tháng trước, đồng thời thảo luận về việc sử dụng lợi nhuận từ tài sản bị phong tỏa của Nga để giúp tái thiết Ukraine.

Tuy nhiên, Thụy Sĩ vẫn từ chối gửi vũ khí và đạn dược tới Ukraine, viện dẫn lập trường trung lập của quốc gia Trung Âu này.

Nguyễn Thái - Reuters

Cùng chuyên mục

Hy hữu: Người phụ nữ nuốt trọn vòng đá vào bụng

Chủ nhật, 14/04/2024 | 18:14
Bệnh nhân 68 tuổi, ở Thái Nguyên đã vô tình nuốt chiếc vòng bằng đá có 8 hạt.

NÓNG trong tuần: Tư lệnh Lục quân Ukraine kêu gọi khẩn thiết

Chủ nhật, 14/04/2024 | 17:55
Trung tướng Oleksandr Pavliuk, Tư lệnh Lục quân Ukraine, nói càng nhiều người Ukraine gia nhập quân đội, càng ít khả năng Nga có thể thực hiện các kế hoạch quân sự và các thành phố của Ukraine càng sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Apple thua kiện hơn 1.500 nhà phát triển, đối mặt khoản bồi thường cực lớn

Chủ nhật, 14/04/2024 | 17:53
Apple đã thua trong vụ kiện tập thể tại Anh về phí hoa hồng cho nhà phát triển.

NSND Bạch Tuyết, HH Giáng My chia sẻ về tỉnh thức tại sự kiện ra mắt VYC Athemina

Chủ nhật, 14/04/2024 | 17:04
Ngày 12/04, VYC Athemina đã tổ chức sự kiện ra mắt thương hiệu tại thành phố Hồ Chí Minh quy tụ dàn khách mời ấn tượng với các trí thức tinh hoa, nghệ sĩ, hoa hậu, doanh nhân nổi tiếng.

Hệ thống sữa Kim Thoa khai trương chi nhánh phân phối sản phẩm Nutifood Sweden GrowPLUS+ tại Bình Dương

Chủ nhật, 14/04/2024 | 15:41
Ngày 6/4 vừa qua, Hệ thống Sữa Kim Thoa chính thức khai trương chi nhánh thứ 11 tại Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương. Hệ thống cũng là đối tác chiến lược, phân phối sản phẩm Nutifood Sweden GrowPLUS+ đánh dấu mốc quan trọng trong việc đưa bộ đôi sản phẩm mới đến tay khách hàng.