Quyết liệt bảo đảm trật tự đô thị, không để “trên nóng, dưới lạnh"

Nguyễn Hữu Thắng
Thứ 5, 07/12/2023 | 22:16
0
Theo ông Nguyễn Hải Trung, việc đảm bảo trật tự vỉa hè là vấn đề rất phức tạp, không phải trách nhiệm riêng của lực lượng Công an mà của các sở, ngành, các cấp.

Quyết liệt xử lý xe quá khổ, quá tải

Tại phiên chất vấn ở HĐND Tp.Hà Nội chiều 7/12, đại biểu Lâm Thị Quỳnh Dao (quận Nam Từ Liêm) nêu việc trên một số tuyến đường vành đai, ngoại thành vẫn có tình trạng xe vận tải kinh doanh hàng hóa quá khổ, quá tải, cơi nới thành, thùng; người tham gia giao thông vượt đèn đỏ, lấn làn đi ngược chiều; nhóm thanh niên tụ tập đua xe, điều khiển mô tô mang theo hung khí vào buổi tối buổi đêm… và đề nghị Giám đốc công an thành phố Hà Nội Hà Nội cho biết các biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng này.

Trả lời đại biểu, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, Bộ Công an đã xác định nhóm hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra phần lớn các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng gồm: Nồng độ cồn, quá khổ, quá tải, quá tốc độ.

Thời gian qua, Bộ Công an đã ráo riết chỉ đạo Công an các tỉnh, thành phố, lực lượng CSGT tập trung vào các nhóm hành vi trên, trong đó có có vấn đề xe vận tải cơi nới thành, thùng, quá khổ, quá tải.

Công an thành phố Hà Nội Hà Nội đã quán triệt và triển khai nghiêm túc, quyết liệt chỉ đạo của Bộ Công an. Chính từ sự quyết liệt này, trên toàn quốc và ở Hà Nội, 3 tiêu chí về tai nạn giao thông đều giảm, đạt yêu cầu đặt ra.

Ông Trung cho biết, từ năm 2020 đến nay, công an thành phố Hà Nội đã xử lý 17.444 trường hợp vi phạm về quá khổ, quá tải, cơi nới thành, thùng.

Sự kiện - Quyết liệt bảo đảm trật tự đô thị, không để “trên nóng, dưới lạnh'

Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội.

Riêng 11 tháng năm 2023, công an thành phố Hà Nội đã xử lý 11.753 trường hợp vi phạm (tăng 8.006 trường hợp so với cùng kỳ năm 2023, tương đương tăng 213,7%), xử phạt 38,78 tỷ đồng.

Đến nay, hoạt động vận tải hàng hóa ở thành phố cơ bản đi vào nề nếp. Tuy nhiên, tình trạng xe chở quá tải ở các khu vực cửa ngõ giáp ranh chưa được giải quyết triệt để.

Với sự chỉ đạo của Bộ Công an, Công an thành phố Hà Nội đặt ra nhiều giải pháp. Trong đó, giải pháp mang tính chiến lược lâu dài, thường xuyên, liên tục là tuyên truyền giáo dục pháp luật. "Chỉ khi nào là trở thành ý thức tự giác, tôn trọng và chấp hành pháp luật, vấn đề này mới giải quyết được căn cơ", ông Trung nói.

Bên cạnh đó, để tránh tình trạng người địa phương nể nang trong xử lý vi phạm, Bộ Công an có chỉ đạo và Công an thành phố Hà Nội đã nghiêm tực thực hiện, triển khai việc huyện này kiểm tra huyện kia; các phòng trực tiếp kiểm tra các địa bàn đã phân cấp cho huyện; các đội kiểm tra chéo địa bàn; tăng cường tuần tra, thay đổi quy luật tuần tra.

Trên cơ sở đề xuất của Công an thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND Tp. đã ban hành 145 ngày 16/5/2023, kế hoạch phát động phong trào quần chúng nhân dân tham gia phản ánh, phát giác các vi phạm trật tự an toàn giao thông, Phòng CSGT công an thành phố Hà Nội đã thiết lập trang zalo với quy trình đầy đủ để tiếp nhận, xử lý kịp thời phản ánh của nhân dân. “Kế hoạch được phát động đến cấp xã. Rất mong cử tri, quần chúng nhân dân tích cực ủng hộ”, ông Trung bày tỏ.

Theo ông Trung, những giải pháp trên cũng có thể áp dụng cho các vi phạm khác trong đó có vi phạm đi vào ngược chiều, lấn làn, vượt đèn đỏ.

Với việc các nhóm thanh thiếu niên, đua xe, mang theo hung khí buổi tối, Công an thành phố Hà Nội đã có phương án, kế hoạch riêng về xử lý vấn đề này.

“Đây không chỉ là vi phạm hành chính mà đây là vi phạm hình sự. Từ đó, Công an thành phố Hà Nội đã bắt giữ 2.584 phương tiện, 2.963 đối tượng có hành vi như lạng lách, đánh võng, rú ga… có dấu hiệu gây rối trật tự công cộng. Năm 2023, công an thành phố Hà Nội đã khởi tố 80 vụ, 623 đối tượng có hành vi trên, 100% vụ việc được xử lý nghiêm theo quy định”, Giám đốc công an thành phố Hà Nội cho hay.

Ông Trung thông tin thêm, không chỉ thanh niên Hà Nội mà cả ở các tỉnh lân cận cũng tụ tập. Khó khăn là các trường hợp này ở tuổi vị thành niên nhiều, chưa đến tuổi xử lý hình sự, có xử lý cũng là tội ít nghiêm trọng. Phương tiện không có chế tài để thu giữ… Vì vậy, cần tăng cường tuyên truyền, răn đe. Phòng ngừa phải đặt lên trước.

Xây dựng công an phường điển hình, kiểu mẫu

Trả lời đại biểu Duy Hoàng Dương, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội Hà Nội đánh giá việc đảm bảo trật tự vỉa hè là vấn đề rất phức tạp; đây không phải trách nhiệm riêng của lực lượng công an mà của các sở, ngành, các cấp.

Lý do đây là nguồn thu nhập chính của bộ phận không nhỏ người dân gắn với kinh doanh trên hè phố, quen thuộc với văn hóa vỉa hè.

Cùng với đó, nhu cầu dừng đỗ phương tiện cá nhân của người dân, nhất là với ô tô là rất lớn trong khi hạ tầng chưa đáp ứng dẫn đến đỗ, dừng không đúng nơi quy định.

Do đó, phải giải quyết đồng bộ các vấn đề trên; tính toán bến đỗ, tuyến đỗ thế nào, giải bài toán kinh tế của các hộ dân gắn với bảo đảm văn minh đô thị. Một số ý kiến cũng nêu ra việc phải quản lý, khai thác như thế nào với vỉa hè.

Sự kiện - Quyết liệt bảo đảm trật tự đô thị, không để “trên nóng, dưới lạnh' (Hình 2).

Việc đảm bảo trật tự vỉa hè là vấn đề rất phức tạp.

Từ tham mưu của công an thành phố Hà Nội, lãnh đạo UBND Tp. đã chỉ đạo Sở Xây dựng xây dựng đề án quản lý lòng đường, hè phố; Sở GTVT tham mưu quy hoạch các tuyến phố cấm dừng đỗ phương tiện, đưa ra tiêu chí cụ thể về việc cho phép phương tiện dừng, đỗ dưới lòng đường…

Bên cạnh việc chỉ đạo xuyên suốt công an các quận, huyện, thị xã, Công an thành phố Hà Nội cũng tham mưu Ban chỉ đạo 197 các quận, huyện, thị xã triển khai các biện pháp đảm bảo trật tự đô thị, nâng cao trách nhiệm, quyết tâm, quyết liệt bảo đảm trật tự đô thị, TTATGT; không để tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, đùn đẩy phó mặc; tăng cường công tác, tuyên truyền vận động người dân tham gia tố giác các hành vi vi phạm trật tự đô thị, an toàn giao thông; tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm...

Ông Trung cho hay, lãnh đạo Bộ Công an đang chỉ đạo rất quyết liệt việc xây dựng công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị.

Trong đó, có tiêu chí liên quan đến trật tự lòng đường vỉa hè. công an thành phố Hà Nội đang tham mưu Thành ủy Hà Nội ban hành Chỉ thị về xây dựng phường điển hình kiểu mẫu như thế nào.

Chủ tịch Hà Nội: Sẽ có đề án riêng thực hiện 12 dự án đường sắt đô thị

Thứ 5, 07/12/2023 | 19:54
Hà Nội sẽ có đề án riêng để phát triển đường sắt đô thị, khi có đề án sẽ làm tổng thể cả 12 tuyến đường sắt đô thị.

Hà Nội: Cận cảnh cây cầu vượt bị "bỏ quên" trên đại lộ nghìn tỷ

Thứ 5, 07/12/2023 | 17:19
Dù Đại lộ Chu Văn An đi vào hoạt động lâu nay nhưng cầu vượt và nút giao giữa đường 70, đường Phúc La đang thi công thì bỏ dở nhiều năm.

Hà Nội: Triển khai tích cực chuyển đổi số, phân cấp ủy quyền

Thứ 5, 07/12/2023 | 13:44
Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, đang triển khai rất tích cực, toàn diện, đến nay đã làm được những việc mang tính nền tảng.
Cùng tác giả

Bí thư, Chủ tịch Hà Nội tặng hoa, tiễn tân binh lên đường nhập ngũ

Thứ 2, 26/02/2024 | 10:39
Hơn 4.000 thanh niên ưu tú của Thủ đô hào hứng lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an Nhân dân năm 2024.

Hà Nội: Cận cảnh tòa chung cư được gia cố bằng hệ thống giàn giáo

Chủ nhật, 25/02/2024 | 11:43
Tầng 1 tòa chung cư mini 8 tầng tại ngõ 236 Khương Đình (quận Thanh Xuân, Tp.Hà Nội) này đang phải "chống nạng" ở tầng 1 vì hệ thống kết cấu có dấu hiệu nguy hiểm.

Hà Nội: Hàng nghìn người đội mưa dự lễ hội Chèo tàu Tổng Gối

Thứ 6, 23/02/2024 | 17:44
Lễ hội Chèo tàu Tổng Gối (xã Tân, huyện Đan Phượng, Hà Nội) chính thức được khai mạc với nhiều tiết mục độc đáo mang đâm tính truyền thống của người dân nơi đây.

Gồng mình đẩy kiệu rước nước gần 1 tấn leo dốc khai hội chùa Tam Chúc

Thứ 4, 21/02/2024 | 16:24
Ngày 21/2 (tức 12 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Hội Xuân Tam Chúc 2024 chính thức khai mạc tại chùa Tam Chúc (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam).

Xây dựng Đông Anh thành trung tâm động lực phía Bắc Thủ đô

Thứ 3, 20/02/2024 | 19:05
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tin tưởng huyện Đông Anh sẽ tiếp tục phát triển nhanh, trở thành quận kiểu mẫu, trung tâm động lực phía Bắc của Thủ đô.
Cùng chuyên mục

Triển lãm và trải nghiệm máy bay do Trung Quốc sản xuất tại Quảng Ninh

Thứ 3, 27/02/2024 | 18:54
Hai máy bay được triển lãm, trải nghiệm và bay thử lần này tại Quảng Ninh là mẫu C919 và ARJ21 do Trung Quốc tự thiết kế và sản xuất.

Hơn 1.700 thanh niên tỉnh Bình Thuận hăng hái lên đường nhập ngũ

Thứ 3, 27/02/2024 | 14:07
Sáng 27/2, các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đồng loạt tổ chức tiễn 1.751 người con ưu tú của quê hương lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Những hy sinh thầm lặng của đội ngũ thầy thuốc không thể đong đếm

Thứ 3, 27/02/2024 | 07:20
Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, ngành Y tế đối mặt với nhiều khó khăn thách thức do mô hình bệnh tật thay đổi.

Bình Thuận: Tân binh lên đường nhập ngũ nối tiếp truyền thống

Thứ 2, 26/02/2024 | 21:11
Ngày 26/2, thành phố Phan Thiết tổ chức Hội trại tòng quân để gặp gỡ, giao lưu với thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự trước khi lên đường nhập ngũ.

Bình Phước: Hơn 1.600 thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ

Thứ 2, 26/02/2024 | 20:14
Ngày 26/2, hội đồng nghĩa vụ quân sự các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh Bình Phước đồng loạt tổ chức Hội trại tòng quân năm 2024.
     
Nổi bật trong ngày

Tiến trình dự án mở rộng sân bay dân dụng tại Thanh Hóa

Thứ 2, 26/02/2024 | 15:00
Vướng mắc tại dự án mở rộng Cảng hàng không quốc tế Thọ Xuân, Thanh Hóa đang được tháo gỡ.

1.500 tân binh Hà Tĩnh lên đường nhập ngũ

Thứ 2, 26/02/2024 | 11:04
Năm nay, Hà Tĩnh có 1.250 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự, 250 công dân tham gia nghĩa vụ công an nhân dân.

Bình Thuận: Tân binh lên đường nhập ngũ nối tiếp truyền thống

Thứ 2, 26/02/2024 | 21:11
Ngày 26/2, thành phố Phan Thiết tổ chức Hội trại tòng quân để gặp gỡ, giao lưu với thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự trước khi lên đường nhập ngũ.

Hải Phòng: Bến phà mới ra Cát Bà chính thức hoạt động từ 1/3

Thứ 2, 26/02/2024 | 18:42
Bến phà Đồng Bài được xây dựng thay thế Bến phà Gót đưa khách ra đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, Tp.Hải Phòng, để hạn chế tình trạng ùn tắc.

Bí thư, Chủ tịch Hà Nội tặng hoa, tiễn tân binh lên đường nhập ngũ

Thứ 2, 26/02/2024 | 10:39
Hơn 4.000 thanh niên ưu tú của Thủ đô hào hứng lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an Nhân dân năm 2024.