Tạo môi trường kinh doanh mới, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển

Hoàng Thị Bích
Thứ 5, 07/12/2023 | 22:16
0
Với những quy định mới trong Luật Viễn thông (sửa đổi) được kỳ vọng mang lại nhiều trải nghiệm mới cho người dùng, bảo vệ người dùng trên môi trường mạng.

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức ngày 7/12, thông tin về một số điểm nổi bật của Luật Viễn thông (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, ông Nguyễn Phong Nhã - Phó Cục trưởng cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho biết, ngày 24/11/2023, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Viễn thông (sửa đổi) với tỉ lệ tán thành 94,74%.

Luật Viễn thông (sửa đổi) gồm: 10 chương, 73 điều, có hiệu lực từ 1/7/2024; quy định về quản lý dịch vụ trung tâm dữ liệu (IDC), điện toán đám mây (cloud), dịch vụ viễn thông cơ bản trên Internet (OTT viễn thông) có hiệu lực từ 1/1/2025.

Ông Nhã cũng chỉ ra một số điểm mới của Luật Viễn thông (sửa đổi) so với Luật hiện hành:

Về quản lý, phát triển “hạ tầng số”: “Hạ tầng số” lần đầu tiên được đề cập trong văn bản cấp luật (Điều 4). Luật bổ sung điều chỉnh thêm một số cấu phần chính của “hạ tầng số” bao gồm: Trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây. Dịch vụ IDC/cloud là dịch vụ viễn thông, quản lý theo pháp luật viễn thông và được quản lý theo hướng “quản lý nhẹ”, mở, linh hoạt, hướng đến bảo vệ quyền lợi người sử dụng, bảo đảm an toàn, an ninh.

Về quản lý dịch vụ OTT viễn thông theo pháp luật viễn thông, theo hướng “quản lý nhẹ” hướng đến bảo vệ quyền lợi người sử dụng (OTT phải công bố chất lượng, bảo vệ dữ liệu, thông tin cá nhân); bảo đảm an toàn, an ninh (OTT phải cung cấp thông tin cho cơ quan Nhà nước khi được yêu cầu).

Sự kiện - Tạo môi trường kinh doanh mới, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển

Ông Nguyễn Phong Nhã - Phó Cục trưởng cục Viễn thông thông tin về một số điểm mới của  Luật Viễn thông (sửa đổi).

Về phát triển hạ tầng viễn thông, theo ông Nhã, Luật bổ sung quy định công trình viễn thông được xây dựng, lắp đặt trên tài sản công; tăng cường sử dụng chung hạ tầng liên ngành như: Chủ đầu tư các dự án xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật (giao thông, xây dựng,...) phải thông báo để các doanh nghiệp viễn thông đăng ký sử dụng chung;

Quy định trách nhiệm của chủ đầu tư xây dựng nhà chung cư, công trình công cộng, khu chức năng,... trong việc thiết kế, xây dựng, bố trí mặt bằng để xây dựng, lắp đặt hạ tầng viễn thông;

Bổ sung trách nhiệm của UBND các cấp, Bộ ngành liên quan xử lý hành vi cản trở việc xây dựng hợp pháp cơ sở hạ tầng viễn thông.

Về đấu giá kho số viễn thông, ông Nhã cho biết thêm Luật đã quy định rõ ràng để tiến hành triển khai cấp các số viễn thông thông qua đấu giá.

Việc lựa chọn mã, số viễn thông đấu giá sẽ do thị trường quyết định; quy định cụ thể giá khởi điểm cho từng loại mã, số viễn thông, tên miền Internet đưa ra đấu giá.

Về xử lý “rác viễn thông”, đây là vấn đề xã hội rất quan tâm, Luật bổ sung nghĩa vụ của doanh nghiệp phải xác thực, lưu giữ, quản lý thông tin thuê bao; xử lý SIM có thông tin không đầy đủ, không chính xác; ngăn chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo để tạo hành lang pháp lý làm giảm thiểu các vi phạm pháp luật thông qua sử dụng các dịch vụ viễn thông. Bổ sung hành vi cấm sử dụng thiết bị, phần mềm gửi, truyền, nhận thông tin qua mạng viễn thông để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Trả lời câu hỏi, Luật Viễn thông sửa đổi sẽ tạo thuận lợi, có ý nghĩa như thế nào với doanh nghiệp? ông Nhã cho hay, Luật Viễn thông (sửa đổi) sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có tiếp cận, chia sẻ hạ tầng dễ dàng hơn, minh bạch trong tiếp cận tài nguyên về kho số, cũng như cùng chung cơ sở hạ tầng, phát triển cơ sở hạ tầng trên các tài sản công.

“Chắc chắn các doanh nghiệp sẽ có điều kiện rõ ràng trong việc phát triển, kinh doanh của mình”, ông Nhã nói.

Sự kiện - Tạo môi trường kinh doanh mới, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển (Hình 2).

Ngày 24/11/2023, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Viễn thông (sửa đổi) với tỉ lệ tán thành 94,74%.

Với những quy định mới cũng như sửa đổi những bất cập trong Luật từ năm 2009 đến nay, ông Nhã cho biết, Luật Viễn thông được kỳ vọng hoàn thiện được các bất cập trong hơn 12 năm qua. Đồng thời, tạo ra một môi trường kinh doanh mới, thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn, mang lại nhiều trải nghiệm mới cho người dùng cũng như bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên môi trường mạng.

Trong thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ triển khai một số kế hoạch để chuẩn bị đưa Luật Viễn thông sửa đổi vào thực tế cuộc sống như: Tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện các văn bản hướng dẫn thi hành Luật.

Phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan tổ chức tập huấn, phổ biến Luật cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết của các đối tượng liên quan về Luật.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Luật, nhằm đảm bảo Luật được thực thi nghiêm túc, đúng quy định.

Bộ TT&TT cũng sẽ phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến Luật rộng rãi đến người dân, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của Luật và các quy định của Luật.

TikTok khắc phục, xử lý 95% các vi phạm theo yêu cầu của Bộ Thông tin

Thứ 5, 07/12/2023 | 19:28
TikTok đã khắc phục, xử lý các vi phạm theo yêu cầu của Bộ TT&TT đạt 94-95%. Tuy vậy, TikTok chưa đồng thuận 2 nội dung được yêu cầu xử lý.

Bộ TT&TT: Tiếp tục chuẩn hóa thông tin thuê bao, chặn cuộc gọi rác

Thứ 5, 07/12/2023 | 19:02
Liên quan đến cuộc chiến ngăn chặn SIM rác, Phó Cục trưởng cục Viễn thông cho biết đã tiếp tục yêu cầu các nhà mạng khóa 2 chiều và thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn.

Sắp diễn ra Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Thứ 5, 07/12/2023 | 17:39
Diễn đàn truyền tải những tư tưởng cốt lõi về phát triển công nghệ số, tinh thần Make in Viet Nam, phát triển doanh nghiệp công nghệ số.
Cùng tác giả

23 năm Đời sống và Pháp luật qua lăng kính của độc giả trung thành

Thứ 7, 02/03/2024 | 07:00
Những độc giả trung thành của Tạp chí Đời sống và Pháp luật bày tỏ ấn tượng từ nội dung, hình thức trình bày của tờ báo.

Con Cưng khẳng định không kinh doanh các sản phẩm váng sữa bị cảnh báo

Thứ 6, 01/03/2024 | 13:56
Cục An toàn thực phẩm cho hay, Công ty cổ phần Con Cưng khẳng định không kinh doanh các sản phẩm váng sữa chứa mảnh nhựa.

Gấp rút hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TTTM

Thứ 5, 29/02/2024 | 14:48
TS. Nguyễn Văn Quyền yêu cầu Ban Biên tập Hồ sơ đề nghị xây dựng Luật khẩn trương hoàn thiện, tiếp thu, giải trình ý kiến của các bộ, ngành.

Một phút chủ quan sau liên hoan cuối năm, người đàn ông nhận kết đắng

Thứ 5, 29/02/2024 | 10:36
Sau bữa tiệc tất niên cùng công ty, người đàn ông đã đi karaoke với bạn và đã phát sinh quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp an toàn với cô gái nhân viên ở quán.

ĐBQH nêu sự cần thiết quy định nồng độ cồn bằng 0 khi lái xe

Thứ 5, 29/02/2024 | 07:00
ĐBQH Trương Xuân Cừ cho biết, ông hoàn toàn ủng hộ với quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn với tài xế khi tham gia giao thông.
Cùng chuyên mục

Phú Yên chủ động "hút" đầu tư sau quy hoạch chiến lược

Chủ nhật, 03/03/2024 | 17:22
Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Tạ Anh Tuấn nhấn mạnh như trên tại lễ công bố quy hoạch tỉnh.

Hơn 2.200 vận động viên tranh tài tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Bình Thuận

Chủ nhật, 03/03/2024 | 16:20
Ngày 3/3, ngành giáo dục tỉnh Bình Thuận long trọng tổ chức khai mạc Hội khỏe Phù Đổng lần thứ XVI năm học 2023-2024. PV Người Đưa Tin ghi nhận tại buổi lễ.

Đưa Phú Yên thành trung tâm kinh tế biển vùng Duyên hải Trung bộ

Chủ nhật, 03/03/2024 | 12:20
Sáng 3/3, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Hà Nội: Truy trách nhiệm vụ chung cư mini 8 tầng phải “chống nạng”

Thứ 7, 02/03/2024 | 17:38
UBND Tp.Hà Nội yêu cầu quận Thanh Xuân xác định rõ nguyên nhân sự cố, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến tòa chung cư mini phải "chống nạng".

23 năm Đời sống và Pháp luật qua lăng kính của độc giả trung thành

Thứ 7, 02/03/2024 | 07:00
Những độc giả trung thành của Tạp chí Đời sống và Pháp luật bày tỏ ấn tượng từ nội dung, hình thức trình bày của tờ báo.
     
Nổi bật trong ngày

Đưa Phú Yên thành trung tâm kinh tế biển vùng Duyên hải Trung bộ

Chủ nhật, 03/03/2024 | 12:20
Sáng 3/3, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Hơn 2.200 vận động viên tranh tài tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Bình Thuận

Chủ nhật, 03/03/2024 | 16:20
Ngày 3/3, ngành giáo dục tỉnh Bình Thuận long trọng tổ chức khai mạc Hội khỏe Phù Đổng lần thứ XVI năm học 2023-2024. PV Người Đưa Tin ghi nhận tại buổi lễ.

Phú Yên chủ động "hút" đầu tư sau quy hoạch chiến lược

Chủ nhật, 03/03/2024 | 17:22
Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Tạ Anh Tuấn nhấn mạnh như trên tại lễ công bố quy hoạch tỉnh.