Thanh Bùi: Mang vở kịch kinh điển The Secret Garden đến Việt Nam

Thanh Bùi: Mang vở kịch kinh điển The Secret Garden đến Việt Nam

Thứ 5, 10/11/2016 | 11:08
0
Thanh Bùi đã mang vở kịch kinh điển thế giới The Secret Garden đến Việt Nam như viên gạch xây dựng văn hóa nhạc kịch cộng đồng Việt Nam.

PV Người đưa tin đã có cuộc nói chuyện thú vị với Thanh Bùi, nghe anh bật mí những thú vị về The Secret Garden phiên bản Việt.

Sự kiện - Thanh Bùi: Mang vở kịch kinh điển The Secret Garden đến Việt Nam

 Thanh Bùi, cái tên nổi lên và được biết đến khi là người Việt, người châu Á đầu tiên lọt vào Top 8 của cuộc thi thần tượng âm nhạc Australian Idol vào năm 2008. 

Tháng 11 này, Thanh Bùi mang vở kịch kinh điển thế giới The Secret Garden đến Việt Nam. Anh có thể chia sẻ, giới thiệu cho khán giả về vở kịch này? The Secret Garden phiên bản Việt, có gì đặc sắc?

Thanh may mắn khi có cơ hội tiếp cận với nhạc kịch từ sớm. Nhạc kịch vốn là nét văn hóa của quốc tế, Thanh muốn mang nét văn hóa đó về Việt Nam để từ đó học cách sắp xếp, học về chuyên môn và hiểu được văn hóa của họ. Sau khi hoàn toàn hiểu được nét văn hóa ấy, chúng ta sẽ tạo ra nhạc kịch Việt Nam.

Mang The Secret Garden về Việt Nam như là đặt một viên gạch đầu tiên để xây dựng nền văn hoá nhạc kịch cộng đồng ở Việt Nam. Đây là bước đầu tạo ra một sân chơi cho các bạn trẻ đam mê âm nhạc và nghệ thuật nhạc kịch tại Việt Nam có cơ hội được tập luyện và phát triển. Cộng đồng không có nghĩa là không chất lượng.

Cộng đồng có nghĩa là làm cùng nhau, hỗ trợ nhau và cùng nhau chia sẻ đam mê về âm nhạc nghệ thuật. Mình phải bắt đầu từ điều nhỏ như vậy thì một ngày mình sẽ tạo nên được những nhạc kịch chuyên nghiệp xứng tầm quốc tế.

The Secret Garden là một tác phẩm nghệ thuật không biên giới khi kết nối được cả người Việt Nam và người nước ngoài cùng làm việc với nhau từ khâu sản xuất đến biểu diễn. Đây chính là một dịp để cả hai nền văn hoá được tiếp cận, hoà nhập và hiểu nhau hơn – một bước đi trong hành trình “Mang thế giới đến Việt Nam để mang Việt Nam ra thế giới”.

Sự kiện - Thanh Bùi: Mang vở kịch kinh điển The Secret Garden đến Việt Nam (Hình 2).

 Thanh Bùi mong muốn tương lai gần sẽ xây dựng một tác phẩm nhạc kịch Việt Nam.

Đây không phải lần đầu tiên Việt Nam dàn dựng các tác phẩm kinh điển thế giới, nhưng với Thanh Bùi thì gần như mọi người ít biết đến đến anh trong vai trò này. Anh có thể chia sẻ những khó khăn khi thực hiện quyết định này?

Sân khấu SOUL Live Project muốn tạo ra một sân chơi của những nghệ sĩ trẻ và điểm hẹn của những người có đam mê với nghệ thuật chân chính – một nền nghệ thuật tiệm cận với thế giới. Thanh cảm thấy đó như là một trách nhiệm mà Thanh nên làm. Vậy nên, Thanh không thấy khó khăn.

Mình không thể muốn cái gì là vĩ đại ngay được, mãi mãi là 99% mồ hôi và nước mắt. Thanh sẽ đặt từng viên gạch đầu tiên, Thanh tin vào tiềm năng của những thế hệ tiếp theo, các em thực sự rất giỏi. Đó cũng là động lực rất lớn để Thanh tiếp tục cuộc hành trình của mình.

Khi chúng ta trao cho lớp trẻ một sân chơi với đầy đủ thiết bị, âm thanh, ánh sáng tốt để họ cảm nhận hết những phần thể hiện của bản thân và hiểu được giá trị những việc họ làm thì cũng đồng nghĩa với việc chúng ta đang chia sẻ mong muốn phát triển cùng họ. Họ sẽ nỗ lực và phát triển đam mê của mình để từ đó mang đến cho khán giả những tiết mục xứng đáng và giá trị.

Có thể mọi người chưa biết đến Thanh với vai trò sản xuất, nhưng Thanh cũng không quá bận tâm điều đó vì Thanh đang làm những việc mình thích và đam mê. Chỉ cần thời gian đủ dài và chất lượng đủ tốt thì mọi người sẽ hiểu và công nhận Thanh. Thanh nghĩ khó khăn lớn nhất đó chính là sự đồng cảm và ủng hộ của cộng đồng.

The Secret Garden là chuỗi những đêm diễn nhạc kịch cộng đồng với quy mô không quá lớn nhưng vẫn đủ sức hút để “cháy vé” cả 5 đêm diễn, kể từ trước đêm công diễn đầu tiên. Điều này rất có ý nghĩa với Thanh vì Thanh cảm thấy rằng nghệ thuật chính thống đang dần dần nhận được sự ủng hộ của đông đảo công chúng. Thanh thực sự cảm ơn những ủng hộ rất thầm lặng này.

Sự kiện - Thanh Bùi: Mang vở kịch kinh điển The Secret Garden đến Việt Nam (Hình 3).

 Buổi thử vai cho vở The secret garden tại Việt Nam

Anh có nghĩ rằng với một tác phẩm kịch châu Âu, với nhiều tầng ý nghĩa sẽ khó kéo khán giả Việt tới sân khấu? Anh có “pha trộn” hay thay đổi gì cho phù hợp với người Việt?

Thanh phải giữ nguyên bản để bảo vệ bản quyền. Dĩ nhiên, sẽ có nhiều người cảm nhận rằng The Secret Garden được diễn bằng tiếng Anh nên khó hiểu. Nhưng theo Thanh, với âm nhạc thì dù có ở ngôn ngữ nào đi chăng nữa, nó cũng có thể chia sẻ được cảm xúc.

Những thế hệ tiếp theo có rất nhiều cơ hội và phương tiện để tiếp xúc với tiếng Anh, các em còn rất giỏi và thông thạo nhiều ngoại ngữ. Thanh nghĩ điều này sẽ làm cho các nền văn hóa trở nên gần nhau hơn.

Để hiểu hết được văn hóa nhạc kịch thì phải cảm được nó một cách nguyên thủy nhất có thể. Quan trọng nhất là mình đã có và cân bằng vị trí, vai trò của những diễn viên Việt Nam và cộng đồng quốc tế tại Việt Nam. Đó là cách để mọi người cảm nhận được qua những khuôn mặt rất Việt Nam này.

Việt Nam mình có rất nhiều câu chuyện hay. Tương lai không xa, Thanh cũng muốn chúng ta có thể kể với bạn bè thế giới trên chính sân khấu nhạc kịch - cái nôi văn hóa của họ. Để những câu chuyện này không chỉ được công nhận ở Việt Nam, mà còn được công nhận trên thế giới nữa.

Bản thân anh bước vào con đường nghệ thuật từ cuộc thi Australia Idol. Về Việt Nam, anh có tham gia một vài các chương trình trong giới giải trí Việt. Anh chắc hẳn sẽ có những đánh giá riêng của mình về giải trí Việt thời gian qua, đặc biệt âm nhạc Việt với hiện tượng “sớm nở, tối tàn”?

Không có gì là "Zero to Hero" cả. Nếu như chỉ cần một thời gian ngắn để thành công thì sẽ chỉ tồn tại trong một gian tương đương. Cần một quá trình đầu tư nghiêm túc trên nhiều mặt để tạo ra một nghệ sĩ thực thụ. Ở Việt Nam có rất nhiều bạn trẻ có tiềm năng, nhưng có một sự khác biệt đó chính là được định hướng, rèn giũa, và đi trên một con đường đúng đắn.

Người làm nghệ thuật cũng cần có quá trình như bác sĩ, luật sư… Sự khác biệt duy nhất của nghệ sĩ so với ngành khác là họ là người của công chúng. Vì vậy, họ cần có trách nhiệm với mỗi lời nói. Đây cũng là điều cốt lõi mà Thanh luôn chia sẻ với học trò của mình.

Xa hơn nữa, Thanh mong muốn một ngày nào đó sẽ không ai dùng từ “xướng ca vô loài” để nói về nghệ sĩ nữa. Nghệ sĩ cần được tôn trọng vì họ dám chia sẻ một cách chân thành nhất với mọi người kể cả đó là những điều khó nói hoặc khó để đối mặt.

Khi Thanh viết bài Lặng thầm một tình yêu, khán giả của Thanh cảm nhận được rằng cảm xúc “lặng thầm” đó cũng có nhiều người đã hoặc đang phải trải qua. Vì vậy, nghệ sỹ không cô đơn trong suy nghĩ, họ không cô đơn trên cuộc đời này.

Sau The Secret Garden, anh có thể chia sẻ thêm về về những dự án sắp tới của mình?

Thanh sẽ tập trung rất nhiều cho sân khấu SOUL Live Project. Sân Khấu SOUL Live Project phải kết nối được những giá trị của nước ngoài đồng thời giữ được và tôn lên bản sắc của Việt Nam. Thanh muốn xây dựng nơi đây thành một cộng đồng âm nhạc và nghệ thuật, khi nhắc đến nghệ thuật, là nhắc đến sân khấu SOUL Live Project.

Sân Khấu SOUL Live Project sẽ mang những người cùng yêu, cùng đam mê, cùng tôn trọng nghệ thuật đến gần với nhau. Nghệ thuật không chỉ đơn giản là xem và thưởng thức mà còn cảm nhận bằng tất cả các giác quan. Sân Khấu SOUL Live Project sẽ tập trung tạo ra nhiều hoạt động để tạo ra một sân chơi cho các em làm nghệ thuật vì nghệ thuật.

Phương Anh

The Winner Is: Thanh Bùi sẽ tiếp tục khó tính trên ghế nóng

Thứ 7, 19/09/2015 | 14:26
“Tôi thích cái gì đó tinh tế. Tôi không đánh giá cao những chiêu trò. Bởi vì nghệ thuật không nên như vậy. Nghệ thuật từ cốt lõi là phải đầy cảm xúc nhưng lại chân thành…” - Thanh Bùi chia sẻ

Nghệ sỹ Thanh Bùi: Chữ ‘ca sỹ’ ở ta hơi bị... rẻ tiền?

Thứ 4, 15/07/2015 | 19:35
Làm giám khảo, anh gây ấn tượng với khán giả bởi sự nhiệt tình, thân thiện và hết lòng với các thí sinh. Tuy nhiên, anh cũng thẳng thắn cho rằng, nghề ca sỹ ở Việt Nam vẫn khá dễ dàng và còn bị "ì xèo

Vietnam Idol 2015 Gala 2: Ngọc Bích 'bắt cóc' Thanh Bùi

Thứ 2, 08/06/2015 | 09:37
Trong Vietnam Idol 2015 Gala 2, trước phần thể hiện của Ngọc Bích , Thanh Bùi đã phải thốt lên “Tê rồi. Ngọc đã bắt cóc tất cả bài hát của Thanh rồi”.

The Winner Is: Thanh Bùi sẽ tiếp tục khó tính trên ghế nóng

Thứ 7, 19/09/2015 | 14:26
“Tôi thích cái gì đó tinh tế. Tôi không đánh giá cao những chiêu trò. Bởi vì nghệ thuật không nên như vậy. Nghệ thuật từ cốt lõi là phải đầy cảm xúc nhưng lại chân thành…” - Thanh Bùi chia sẻ

Nghệ sỹ Thanh Bùi: Chữ ‘ca sỹ’ ở ta hơi bị... rẻ tiền?

Thứ 4, 15/07/2015 | 19:35
Làm giám khảo, anh gây ấn tượng với khán giả bởi sự nhiệt tình, thân thiện và hết lòng với các thí sinh. Tuy nhiên, anh cũng thẳng thắn cho rằng, nghề ca sỹ ở Việt Nam vẫn khá dễ dàng và còn bị "ì xèo

Vietnam Idol 2015 Gala 2: Ngọc Bích 'bắt cóc' Thanh Bùi

Thứ 2, 08/06/2015 | 09:37
Trong Vietnam Idol 2015 Gala 2, trước phần thể hiện của Ngọc Bích , Thanh Bùi đã phải thốt lên “Tê rồi. Ngọc đã bắt cóc tất cả bài hát của Thanh rồi”.