Thi tốt nghiệp THPT năm 2024: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý

Thi tốt nghiệp THPT năm 2024: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý

Thứ 5, 29/02/2024 | 10:05
0
Bộ GD&ĐT dự kiến mở rộng thêm các loại chứng chỉ ngoại ngữ mà thí sinh được miễn thi và tính điểm 10 môn Ngoại ngữ tốt nghiệp THPT.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 về cơ bản sẽ giữ ổn định như các năm trước

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 là năm cuối cùng thi tốt nghiệp THPT theo Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) năm 2006. Mặc dù, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 về cơ bản sẽ giữ ổn định như các năm trước song tại thời điểm này, nhiều thí sinh vẫn băn khoăn về định dạng, cấu trúc đề thi, liệu có gì khác biệt so các năm trước không? Nếu thí sinh bị trượt tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ thế nào khi đây là kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo chương trình GDPT 2006; từ năm 2025, học sinh sẽ thi tốt nghiệp THPT theo chương trình GDPT mới ban hành năm 2018.

Thông tin trên Công An Nhân Dân, Bộ GD&ĐT cho biết, phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2024 về hình thức tổ chức, mô hình tổ chức sẽ vẫn giữ ổn định như các năm 2022 và 2023. Theo dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2024, thí sinh là học sinh lớp 12 dự kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn bắt buộc làm 4 trong số 5 bài thi gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 trong 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội. Trong đó bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm.

Đối với bài thi tổ hợp, thí sinh chỉ được đăng ký một bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần trong cùng một bài thi tổ hợp (đối với thí sinh tự do). Thí sinh được đăng ký dự thi môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông; thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên được đăng ký dự thi bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Tuy vậy, dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT áp dụng cho kỳ thi năm 2024 sẽ quy định về trách nhiệm của các đơn vị đăng ký dự thi trong việc rà soát dữ liệu trên cơ sở dữ liệu cư dân. Theo Bộ GD&ĐT, năm 2023 đã yêu cầu về việc các đơn vị đăng ký dự thi phải rà soát chế độ ưu tiên của thí sinh trên cơ sở dữ liệu quản lý cư dân quốc gia nhưng nội dung này được để ở hướng dẫn tổ chức thi.

Dự kiến năm nay, Bộ GD&ĐT sẽ đưa vào quy chế để tăng hiệu lực hiệu quả hơn của công tác quản lý nhà nước và thống nhất chung. Về quy định các vật dụng được phép và không được phép mang vào phòng thi, dự thảo quy chế đưa trở lại nội dung quy định "cấm mang vào phòng thi", gồm các vật dụng cụ thể: Giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Giáo dục - Thi tốt nghiệp THPT năm 2024: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý

Ảnh minh họa.

Dạng cấu trúc của đề thi tốt nghiệp THPT năm 2024 

Chia sẻ xoay quanh vấn đề này, GS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết: Năm 2024, sẽ chỉ có những điều chỉnh về kỹ thuật để khắc phục các hạn chế, bất cập trong khâu tổ chức thi. Các văn bản như quy chế, hướng dẫn tổ chức thi, Bộ GD&ĐT sẽ cố gắng ban hành sớm hơn. Lịch thi tốt nghiệp THPT dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 6/2024 nhưng sẽ tùy theo tình hình thực tế để quyết định lịch thi chung trên toàn quốc.

Về đề thi tốt nghiệp THPT năm 2024, một nội dung đang được nhiều học sinh lớp 12 quan tâm, theo Cục trưởng Huỳnh Văn Chương, định dạng cấu trúc của đề thi tốt nghiệp THPT năm 2024 hoàn toàn giống như các năm 2022 và 2023. Tuy nhiên, có một số điểm thí sinh cần lưu ý như: Một số câu hỏi vận dụng và vận dụng cao sẽ hướng đến thực tiễn và có sự phân hóa cao hơn để giúp cho bên cạnh xét tốt nghiệp, các trường đại học phân hóa được thí sinh và xét tuyển vào đại học. Có một số câu tiệm cận đánh giá năng lực và hướng đến kỳ thi tốt nghiệp THPT của năm 2025.

Dự kiến thêm nhiều chứng chỉ được miễn thi Tiếng Anh tốt nghiệp THPT

Cục trưởng Huỳnh Văn Chương cũng lưu ý, chứng chỉ ngoại ngữ chỉ được miễn thi tốt nghiệp. Nếu thí sinh xét tuyển đại học có môn Ngoại ngữ trong tổ hợp xét tuyển thì vẫn phải dự thi môn này để lấy kết quả xét tuyển. Đây là quyền tự chủ của các trường đại học. Dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 cũng mở rộng các loại chứng chỉ ngoại ngữ được sử dụng trong việc miễn bài thi ngoại ngữ khi xét công nhận tốt nghiệp. Những chứng chỉ này là những chứng chỉ uy tín, đã được Bộ GD&ĐT công nhận tại các văn bản khác nhau và sử dụng trong hệ thống giáo dục quốc dân nhiều năm.

Năm nay, Bộ GD&ĐT sẽ công bố danh mục các chứng chỉ ngoại ngữ sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT, dự kiến vào đầu tháng 3/2024. Thí sinh cần chú ý theo dõi để cập nhật thông tin, đối chiếu với các văn bằng, chứng chỉ mình đang có. Trong thời gian trước kỳ thi, thí sinh dự kiến bổ sung các chứng chỉ ngoại ngữ đầy đủ tính pháp lý do Bộ quy định để miễn bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp năm 2024, tạo sự công bằng chung cho các em và các chứng chỉ ngoại ngữ đã được công nhận.

Thông tin trên Thanh Niên trước băn khoăn của học sinh lớp 12 về việc nếu các em bị trượt tốt nghiệp THPT năm 2024 thì sẽ thế nào khi đây là kỳ thi tốt nghiệp cuối cùng theo chương trình GDPT năm 2006, lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết: Trong trường hợp các thí sinh lớp 12 năm nay dự thi tốt nghiệp THPT 2024 nhưng không may bị trượt tốt nghiệp, Bộ GD&ĐT sẽ tính toán tổ chức cho các em thi lại vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên cơ sở đảm bảo đúng nội dung thi, phương thức, cấu trúc, định dạng đề theo chương trình GDPT năm 2006.

Nói cách khác, các em nếu không may bị trượt tốt nghiệp THPT năm 2024 hoàn toàn có thể yên tâm khi các em học chương trình nào sẽ thi theo chương trình đó, không có việc học chương trình GDPT 2006 nhưng phải thi lại theo chương trình GDPT mới 2018.

Bổ sung quy định các vật dụng cấm mang vào phòng thi

Dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT áp dụng cho kỳ thi năm 2024 sẽ quy định về trách nhiệm của các đơn vị đăng ký dự thi trong việc rà soát dữ liệu trên cơ sở dữ liệu cư dân. Theo Bộ GD&ĐT, năm 2023 đã yêu cầu về việc các đơn vị đăng ký dự thi phải rà soát chế độ ưu tiên của thí sinh (TS) trên cơ sở dữ liệu quản lý cư dân quốc gia. Tuy nhiên nội dung này được để ở hướng dẫn tổ chức thi, nay đưa vào quy chế để tăng hiệu lực hiệu quả hơn của công tác quản lý nhà nước và thống nhất chung.

Liên quan đến quy định về vật dụng được phép và không được phép mang vào phòng thi, dự thảo quy chế mà Bộ GD&ĐT đang xin ý kiến góp ý đưa trở lại nội dung quy định "cấm mang vào phòng thi", gồm các vật dụng cụ thể: giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi. Theo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), quy định này nhằm khắc phục vấn đề vật dụng TS được mang vào phòng thi liên quan đến thiết bị công nghệ cao cấm mang vào phòng thi của năm 2023.

Cũng liên quan đến quy định trong phòng thi, Bộ GD&ĐT bổ sung yêu cầu: "Trước khi làm bài thi, phải ghi đầy đủ số báo danh và thông tin của TS vào đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp"…

Trúc Chi (t/h)

Những điểm mới trong đề thi tốt nghiệp THPT 2024

Thứ 2, 26/02/2024 | 15:00
Theo lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng, đề thi tốt nghiệp năm 2024 sẽ có một số điểm cần lưu ý.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 diễn ra ngày nào?

Chủ nhật, 14/01/2024 | 15:21
Theo Bộ GD&ĐT dự kiến kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong khoảng thời gian từ 20 đến 30/6. Tháng 4/2024, thí sinh bắt đầu đăng ký các tổ hợp dự thi tốt nghiệp.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Môn tiếng Anh có nhiều điều chỉnh cần lưu ý

Thứ 5, 04/01/2024 | 07:15
Việc mở rộng chứng chỉ tiếng Anh được miễn thi tốt nghiệp, thay đổi đề thi là những nội dung được triển khai trong thời gian tới đối với môn ngoại ngữ.

Bộ GD&ĐT sửa đổi, bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Thứ 6, 22/12/2023 | 09:08
Nội dung sửa đổi, bổ sung liên quan đến quy định trong quá trình làm bài thi, công tác trông và chấm thi.
Cùng tác giả

Ngắm căn nhà 52m2 đẹp lung linh của vợ chồng trẻ khiến ai nhìn cũng ngưỡng mộ

Thứ 5, 03/06/2021 | 07:00
Diện tích đất nhỏ hẹp nhưng cặp vợ chồng trẻ ở Đà Nẵng đã xây thành ngôi nhà đẹp như resort cao cấp khiến cộng đồng mạng xôn xao, thích thú.

Hà Nội đóng cửa các quán ăn đường phố, cà phê, trà đá vỉa hè từ 17h hôm nay

Thứ 2, 03/05/2021 | 14:42
Từ 17h hôm nay (3/5), Chủ tịch Hà Nội quyết định, tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè để phòng, chống Covid-19.

Ấm lòng cái cúi đầu cảm ơn giữa đường của cậu bé

Thứ 3, 20/04/2021 | 11:03
Hành động đẹp và nhân văn của cậu bé khi khoanh tay, cúi người cảm ơn tài xế ô tô nhường đường làm lay động trái tim của bao người.

Dự báo thời tiết: Bão số 10 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Thứ 5, 05/11/2020 | 11:17
Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 10 di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên.

Bão số 9 mạnh nhất từ đầu năm, nhà cấp 4 có thể bị phá hủy

Thứ 3, 27/10/2020 | 17:38
Bão số 9 là cơn bão rất mạnh, dự kiến sẽ ảnh hưởng tới đất liền trong đêm 27/10 và rạng sáng 28/10. Dự báo khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất là miền Trung nước ta.
Cùng chuyên mục

Cô trò miền núi cùng sáng tác tranh đá gây quỹ xây thư viện xanh

Chủ nhật, 21/04/2024 | 21:19
Với sự tinh tế, tỉ mẩn đầy tài hoa, các cô trò mầm non đã hô biến những hòn đá vô tri vô giác thành những bức tranh tuyệt đẹp, bán gây quỹ xây dựng thư viện xanh.

Gia Lai: "Chỗ trọ 0 đồng” nâng bước học sinh nghèo

Chủ nhật, 21/04/2024 | 09:26
Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của nhiều em học sinh, Trường THPT Ya Ly đã triển khai dự án "Chỗ trọ 0 đồng”, giúp các em giảm bớt chi phí, an tâm học hành.

Hiểu đúng về ngành logistics để tăng cơ hội trúng tuyển đại học

Thứ 7, 20/04/2024 | 12:46
Ngoài kiến thức kinh tế, các em sinh viên phải có chuyên môn về kỹ thuật, công nghệ mới có thể đáp ứng nhu cầu lao động trong ngành logistics.

Đà Nẵng: Tích cực xử lý vụ nữ sinh lớp 6 bị đánh hội đồng

Thứ 7, 20/04/2024 | 11:33
Cơ quan chức năng xã Hòa Sơn đang vào cuộc tích cực xử lý vụ một nữ sinh lớp 6 bị bạn đánh hội đồng.

Hà Nội giao hơn 15.000 chỉ tiêu lớp 10 chương trình THPT kết hợp học nghề

Thứ 7, 20/04/2024 | 10:20
Đối tượng tuyển sinh là học sinh đã hoàn thành chương trình Trung học cơ sở thuộc 30 quận, huyện trên địa bàn Hà Nội.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 21/4: Nhiều đường bay nội địa đã kín chỗ trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Chủ nhật, 21/04/2024 | 06:00
Nhiều đường bay nội địa đã đã kín chỗ trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5; Mải chơi cháu bé 5 tuổi nuốt phải pin cúc...

Dự báo thời tiết ngày 21/4/2024: Hôm nay có nắng nóng diện rộng?

Chủ nhật, 21/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (21/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Tuyển sinh vào 10 tại Hà Nội: Những lưu ý "vàng" thí sinh không nên bỏ qua

Chủ nhật, 21/04/2024 | 12:23
Năm nay, Hà Nội có khoảng 133.000 học sinh tốt nghiệp THCS, tăng hơn 5.000 so với năm ngoái.

Miền Bắc lại sắp đón mưa dông, sấm động

Chủ nhật, 21/04/2024 | 10:55
Tiếp nối mưa to hôm qua dự báo chiều tối nay miền Bắc có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm.

Cô trò miền núi cùng sáng tác tranh đá gây quỹ xây thư viện xanh

Chủ nhật, 21/04/2024 | 21:19
Với sự tinh tế, tỉ mẩn đầy tài hoa, các cô trò mầm non đã hô biến những hòn đá vô tri vô giác thành những bức tranh tuyệt đẹp, bán gây quỹ xây dựng thư viện xanh.