Tôm hùm bông rớt giá 50% vẫn ế, dân bất lực nhìn hàng tỷ đồng “nằm im” dưới biển

Thứ 4, 08/11/2023 | 13:12
0
So với thời điểm đầu năm, giá tôm hùm bông đã giảm một nửa, rẻ hơn cả tôm hùm xanh nhưng vẫn không có bóng dáng thương lái đến mua khiến người nuôi như ngồi trên đống lửa.

Anh Lê Nhật Tuấn, trú tại Cam Ranh (Khánh Hoà) cho biết, chưa bao giờ tôm hùm bông lại rớt giá thấp hơn cả tôm hùm xanh như hiện tại. Khoảng 3 tháng gần đây, mặt hàng tôm hùm bông giảm giá mạnh, mỗi kg đang được mua với giá chỉ 1 triệu đồng, trong khi tôm hùm xanh là 1,6 triệu đồng.

Theo anh Tuấn, gia đình anh nuôi 10 lồng tôm hùm bông. Đợt đầu năm, giá tôm hùm bông được thương lái mua từ 1,6-2,1 triệu đồng/kg. Cụ thể, tôm hùm bông xuất khẩu loại 1 có giá 2,1 triệu đồng/kg, loại 2 là 1,8 triệu đồng/kg, loại 3 là 1,6 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, hiện tại họ chỉ mua xô với số lượng ít để phục vụ nhu cầu trong nước.

“Trước họ cân một lần cả tấn, giờ thì mỗi lần được vài con. Bán không được, càng nuôi tôm càng hao hụt và tốn tiền mua mồi nuôi”, anh Tuấn nói.

Tôm hùm bông rớt giá rẻ hơn tôm hùm xanh.

Để nuôi 10 lồng tôm hùm bông, anh Tuấn phải mất tiền mua con giống hết 125 nghìn đồng/con. Mỗi lồng nuôi 150-200 con, nuôi từ 12-18 tháng, tiền thức ăn vào khoảng 80 triệu đồng/lồng.

Nếu hao hụt ít, mỗi lồng thu hoạch được khoảng hơn 1 tạ tôm, bán với giá 1,3 triệu đồng/kg mới hoà vốn. Tuy nhiên, giá thương lái thu mua tại bờ hiện tại chỉ 1 triệu đồng/kg. Vừa ôm lỗ người nuôi lại phải mất thêm tiền thuê người lặn thu hoạch tôm với giá 200 nghìn đồng/lồng nhưng vẫn không có ai mua.

“Năm nay tôm giống mua về phải kiểm dịch 2 lần, thời gian kiểm dịch lâu nên tôm bị chết mất 60%, chỉ còn lại 40% khiến giá con giống bình quân lên mức 250 nghìn đồng/con. Giờ bỏ hàng tỷ đồng ra nuôi cả năm, bán không bán được lại mất tiền triệu mua thức ăn nuôi không mấy tháng trời”, anh Tuấn thở dài.

Anh Tuấn cho biết, trước đây, tôm hùm bông nuôi chủ yếu xuất khẩu theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. Tuy nhiên, 3 tháng trở lại đây Trung Quốc ngừng thu mua tôm hùm bông, chỉ những xe hàng tôm hùm xanh mới bán được.

Bỏ ra số tiền hơn 1 tỷ đồng để mua giống và tiền thức ăn để nuôi 10 lồng tôm hùm bông trong suốt hơn 1 năm nhưng anh Tuấn vẫn chưa bán được, tôm vẫn nằm im dưới biển chờ thương lái.

Mỗi kg tôm hùm bông mua tại vịnh giảm từ 2,1 triệu đồng xuống còn 1 triệu đồng/kg.

Cũng nuôi 80 lồng tôm hùm bông tại vịnh Vân Phong, ông Lương, trú tại Vạn Ninh (Khánh Hoà) cho biết, chi phí nuôi mỗi lồng tôm hùm bông từ khi thả con giống đến hiện tại mất khoảng 70 triệu đồng. Tuy nhiên, khoảng 3 tháng nay, tôm đến kỳ thu hoạch nhưng ông vẫn không bán được.

“Mỗi ngày gia đình tôi mất thêm 15 triệu đồng tiền thức ăn cho số tôm đang nằm dưới biển. Càng nuôi chúng tôi càng lỗ, chưa kể mùa mưa bão đang đến gần, cả gia tài vài tỷ đồng đổ vào con tôm vẫn neo dưới biển khiến tôi mất ăn mất ngủ”, ông Lương nói.

Theo Trạm Thuỷ sản Vạn Ninh, trên vịnh Vân Phong có khoảng 35 nghìn lồng nuôi tôm hùm, chủ yếu là tôm hùm bông.

Cách đây 3 tháng, tôm hùm thương phẩm được thương lái thu mua từ 1,6-2,1 triệu đồng/kg, tuỳ loại. Tuy nhiên, mấy tháng nay, thương lái dừng thu mua. Vì vậy, tại vùng nuôi tôm ở vịnh Vân Phong đang tồn khoảng 200 tấn tôm hùm có kích cỡ từ 0,7kg trở lên.

Theo Báo cáo của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản, 8 tháng đầu năm 2023, tôm hùm của Việt Nam xuất sang Trung Quốc đạt 76 triệu USD, giảm 42% so với cùng kỳ năm 2022.

Ngày 7/11/2023 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ra công văn số: 1253 /TS-NTTS về việc tăng cường quản lý nuôi tôm hùm.

Công văn nêu rõ: Thời gian vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận được phản ánh từ một số cơ sở xuất khẩu tôm hùm và Hội nghề cá tỉnh Phú Yên về việc Trung Quốc tạm dừng xuất khẩu tôm hùm bông (Panulirus ornatus).

Tôm hùm bông không xuất bán được khiến cho người nuôi như ngồi trên đống lửa.

Để xác minh thông tin, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc liên quan và tạo điều kiện cho hoạt động xuất khẩu thuỷ sản sống của Việt Nam vào thị trường Trung Quốc được nhanh chóng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông đã có văn bản gửi Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc, gửi Cục Hải quan Nam Ninh, Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Theo thông tin từ Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã nhận được đề nghị của phía Việt Nam. Tuy nhiên, hiện phía Tổng cục Hải quan Trung Quốc đang bận nên chưa thu xếp làm việc theo đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trong thời gian chờ ý kiến phản hồi chính thức của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, để duy trì phát triển và hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi tôm hùm đặc biệt đối với tôm hùm bông, Cục Thủy sản đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương có nuôi tôm hùm chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan triển khai một số nội dung.

Trong đó đề nghị hướng dẫn, tuyên truyền, vận động người nuôi thực hiện đăng ký nuôi lồng bè theo Điều 36 Nghị định 26/2019/NĐ-CP ngày 08/3/2019; tổ chức rà soát, bố trí lồng bè nuôi phù hợp, đúng kế hoạch đã được phê duyệt của địa phương. Kịp thời tham mưu UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn trong công tác “Xác nhận đăng ký nuôi trồng thuỷ sản lồng, bè/đối tượng thuỷ sản nuôi chủ lực”.

Theo dõi sát thông tin thị trường để khuyến cáo người dân lựa chọn đối tượng nuôi (giảm nuôi tôm hùm bông, tăng nuôi tôm hùm xanh) và thu hoạch vào thời điểm thích hợp. Tổ chức xây dựng chuỗi liên kết sản phẩm tôm hùm chất lượng, an toàn, bảo đảm truy xuất được nguồn gốc.

Hồng Cảnh

Cùng chuyên mục

Hyundai tăng trưởng gấp đôi doanh số so với tháng sau Tết

Thứ 2, 15/04/2024 | 11:55
Theo báo cáo bán hàng thì trong tháng 03, doanh số của Hyundai Việt Nam tăng trưởng gấp đôi tháng trước.

Diễn đàn Doanh nghiệp 2024: Một số vấn đề cần lưu tâm trong diễn biến kinh tế phức tạp

Thứ 2, 15/04/2024 | 11:52
Bối cảnh quốc tế từ đầu năm 2024 cho đến nay tiếp tục có sự đan xen của khó khăn và thuận lợi, trong đó các khó khăn chiếm phần lớn. Có những khó khăn đã được dự báo từ trước, nhưng cũng có những bất định mới như liên quan đến điều hành lãi suất ở Mỹ. Cùng “Diễn đàn Doanh nghiệp 2024: Khơi thông động lực tăng trưởng mới” tìm hiểu rõ các vấn đề. Chương trình hân hạnh có sự đồng hành của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Acer Nitro V: Laptop gaming tầm trung chiến mượt các tựa game bom tấn 2024

Thứ 2, 15/04/2024 | 11:52
Vài năm trở lại đây, mỗi khi nhắc tới cụm từ “laptop gaming quốc dân”, cái tên Acer Nitro 5 gần như chắc chắn sẽ được xướng lên. Sở hữu nhiều điểm mạnh thiết thực như ngoại hình hầm hố, đi kèm cấu hình và mức kinh phí đa dạng, đây vẫn luôn là cái tên được đề xuất mỗi khi ai đó cần mua laptop gaming tầm trung. Acer Nitro V ANV15-51 là phiên bản laptop gaming quốc dân mới, với ngoại hình lạ mắt nhưng cũng không kém phần thân quen. Kết hợp với những điểm mạnh sẵn có về cấu hình cũng như mức giá, mang đến một phiên bản “quốc dân” của theo một cách mới mẻ hơn.

Những trường hợp nào được cộng điểm ưu tiên vào lớp 10 ở Hà Nội?

Thứ 2, 15/04/2024 | 11:46
Thí sinh dự thi thuộc một trong các nhóm đối tượng sau được cộng điểm ưu tiên khi tính điểm thi vào lớp 10 THPT.

Cháy dữ dội ở Thủ Đức, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Thứ 2, 15/04/2024 | 11:07
Ngọn lửa bùng cháy dữ dội bao trùm 2 nhà xưởng và một căn nhà trên đường số 12 (TP Thủ Đức, TP.HCM) khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi.