Tp.HCM: Kiểm tra hoạt động xuất HĐĐT tại các của hàng xăng dầu

Tp.HCM: Kiểm tra hoạt động xuất HĐĐT tại các của hàng xăng dầu

Nguyễn Quốc Lâm
Thứ 6, 01/03/2024 | 20:00
0
UBND Tp.HCM vừa chỉ đạo thành lập Tổ kiểm tra liên ngành về việc xuất HĐĐT từng lần bán hàng và tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu.

Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu

Ngày 1/3, thông tin từ UBND thành phố Hồ Chí Minh cho biết, cơ quan này có chỉ đạo về thành lập Tổ kiểm tra liên ngành triển khai về việc xuất hóa đơn điện tử (HĐĐT) theo từng lần bán hàng và tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu.

Tiêu dùng & Dư luận - Tp.HCM: Kiểm tra hoạt động xuất HĐĐT tại các của hàng xăng dầu

Thành phố Hồ Chí Minh lập Tổ kiểm tra liên ngành việc lập hóa đơn điện tử tại cửa hàng xăng dầu.

Theo đó, UBND thành phố Hồ Chí Minh giao Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan lập kế hoạch kiểm tra liên ngành về việc xuất HĐĐT từng lần bán hàng của các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn.

Kiểm tra việc triển khai phát hành HĐĐT theo từng lần bán hàng, kết nối với cơ quan Thuế, xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp không thực hiện hoặc cố tình không thực hiện.

Ngoài ra, UBND thành phố Hồ Chí Minh cũng giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan quản lý thị trường, công an và các cơ quan liên quan thực hiện giám sát chặt chẽ, tổ chức kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về kinh doanh xăng dầu của các đơn vị kinh doanh xăng dầu trên địa bàn; nghĩa vụ của thương nhân kinh doanh xăng dầu đối với cửa hàng bán lẻ xăng dầu.

Cùng đó, Sở và các đơn vị liên quan phối hợp với cơ quan thuế nắm bắt thực trạng triển khai HĐĐT, tình hình kiểm tra, giám sát và xử lý các vi phạm pháp luật về hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng của đơn vị kinh doanh xăng dầu.

Trước đó, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các đơn vị chức năng nắm bắt thực trạng xuất hóa đơn sau mỗi lần bán của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Đồng thời, đề xuất, tham mưu UBND Thành phố này các giải pháp, biện pháp thúc đẩy, giám sát các các đơn vị kinh doanh bán lẻ xăng dầu thực hiện được việc phát hành HĐĐT sau từng lần bán hàng theo quy định và trình UBND thành phố Hồ Chí Minh ngay trong tháng 12/2023.

Văn bản chỉ đạo của UBND thành phố Hồ Chí Minh cũng yêu cầu các Sở, ngành, cơ quan thuế đẩy mạnh quản lý, kiểm tra giám sát, phát hiện và xử lý nghiệm các trường hợp sai phạm, không thực hiện hoặc cố tình không thực hiện việc phát hành HĐĐT theo từng lần bán hàng đối với hoạt động bán lẻ xăng dầu tại Thành phố này và kết nối điện tử với cơ quan thuế.

Nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý thuế

Để khuyến khích cá nhân nhận hóa đơn khi mua hàng, Cục thuế thành phố Hồ Chí Minh định kỳ tổ chức chương trình quay thưởng "Hóa đơn may mắn" cho người mua hàng nhận HĐĐT có mã của cơ quan thuế hoặc hóa đơn có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền từ người bán hàng là người nộp thuế trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Tiêu dùng & Dư luận - Tp.HCM: Kiểm tra hoạt động xuất HĐĐT tại các của hàng xăng dầu (Hình 2).

Chương trình Hóa đơn may mắn được triển khai không chỉ khuyến khích thói quen tiêu dùng, đồng thời giúp nâng cao hiệu quả quản lý thuế của cơ quan thuế theo hướng cách khách quan, minh bạch.

Khi khách hàng mua hàng, sử dụng dịch vụ thì yêu cầu người bán lập hóa đơn điện tử có thông tin cá nhân của người mua như sau: mã số thuế hoặc căn cước công dân/chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.

Kết quả trúng thưởng sẽ được Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh công khai tại trang web và mạng xã hội của đơn vị, đồng thời gửi thông báo đến người trúng thưởng bằng các hình thức điện tử hoặc thông báo giấy (nếu cần) kèm theo tờ khai cung cấp thông tin nhằm bảo đảm sự thuận lợi nhất cho người trúng thưởng trong việc nhận giải.

Chương trình Hóa đơn may mắn được triển khai không chỉ khuyến khích thói quen tiêu dùng, bảo vệ quyền lợi người mua hàng hóa, dịch vụ mà còn khuyến khích người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế và HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền có kết chuyển dữ liệu đến cơ quan thuế, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý thuế của cơ quan thuế theo hướng cách khách quan, minh bạch.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 1123 yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường quản lý, sử dụng HĐĐT; Công điện số 1284 yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý, sử dụng HĐĐT đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính ban hành Chỉ thị số 04 yêu cầu thủ trưởng cơ quan thuế các cấp tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử góp phần đẩy mạnh công tác chuyển đổi số quốc gia; Công văn số 13348 đề nghị Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với Bộ Tài chính trong công tác quản lý thuế nói chung và triển khai hóa đơn điện tử đối với lĩnh vực kinh doanh bán lẻ xăng dầu.

Tổng cục Thuế cũng đã ban hành Công văn số 5080 yêu cầu Cục Thuế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, thúc đẩy việc triển khai phát hành hóa đơn điện tử sau từng lần bán hàng đối với hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu.

Chưa bổ sung phương pháp tính thuế tiêu thụ đặc biệt hỗn hợp rượu, bia

Thứ 6, 01/03/2024 | 12:37
Chính phủ cơ bản thống nhất nội dung chưa bổ sung phương pháp tính thuế tiêu thụ đặc biệt hỗn hợp rượu, bia vào chương trình xây dựng Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.

Giá chung cư tăng "dựng đứng", người thuê cũng khốn khổ vì áp lực tăng giá tiền nhà

Thứ 5, 29/02/2024 | 05:42
Tiền thuê nhà liên tục tăng sau mỗi lần ký mới hợp đồng khiến nhiều người ở trọ khốn khổ. Thậm chí, nhiều sinh viên, người đi làm đã phải trả lại phòng trọ, nhượng phòng tặng tiền cọc... vì không gánh nổi chi phí.
Cùng tác giả

Tp.HCM: Phát hiện một cơ sở dịch vụ tắm hơi, massage quảng cáo, hành nghề trái phép

Thứ 4, 24/04/2024 | 12:54
Sở Y tế Tp.HCM vừa phát hiện và xử phạt cơ sở LuxCell International Clinic ngang nhiên quảng cáo và hành nghề trái phép trong lĩnh vực khám, chữa bệnh.

Xử phạt nhiều doanh nghiệp vi phạm trong hoạt động kinh doanh vàng

Thứ 7, 20/04/2024 | 21:00
Lực lượng QLTT tiếp tục phát hiện và xử lý nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng có vi phạm trong hoạt động kinh doanh ở Long An, Tp.HCM... những ngày qua.

HoREA: Cần có quy định ngoại lệ trong điều chỉnh quy hoạch NƠXH

Thứ 4, 17/04/2024 | 21:53
Theo HoREA, NƠXH được ưu đãi về mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất theo Luật Nhà ở, do đó cần có quy định ngoại lệ trong điều chỉnh Luật Quy hoạch đô thị, nông thôn.

Long An: Triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024

Thứ 4, 17/04/2024 | 19:31
UBND tỉnh Long An chỉ đạo các Sở, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

Long An: Mời gọi nhà đầu tư cho dự án khu đô thị gần 9.300 tỷ đồng

Thứ 3, 16/04/2024 | 09:00
Tỉnh Long An mời gọi nhà đầu tư tham gia dự án Khu đô thị Bình An Đức Hòa có quy mô 13,2ha, tổng vốn đầu tư gần 9.300 tỷ đồng tại xã Đức Hòa Hạ (huyện Đức Hòa).
Cùng chuyên mục

Tp.HCM: Phát hiện một cơ sở dịch vụ tắm hơi, massage quảng cáo, hành nghề trái phép

Thứ 4, 24/04/2024 | 12:54
Sở Y tế Tp.HCM vừa phát hiện và xử phạt cơ sở LuxCell International Clinic ngang nhiên quảng cáo và hành nghề trái phép trong lĩnh vực khám, chữa bệnh.

Tp.HCM: Cửa hàng Watchstore.vn bán đồng hồ... trôi nổi?

Thứ 4, 24/04/2024 | 10:00
Đến cửa hàng“Watchstore.vn” mua đồng hồ, khách hàng được nhân viên cam kết sản phẩm chính hãng và có giấy chứng nhận đại lý ủy quyền từ nhiều thương hiệu. Tuy nhiên, lúc mang đi bảo hành, khách hàng bị hãng từ chối hỗ trợ vì lý do… hàng xách tay.

Hàng trăm doanh nghiệp gỗ dán đứng trước nguy cơ phải đóng cửa

Thứ 4, 24/04/2024 | 09:56
Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu ván ép của Việt Nam gặp nhiều khó khăn do phía Hàn Quốc sắp ra các phán quyết cuối cùng về thuế chống bán phá giá gỗ dán.

Cổ phiếu Tập đoàn Tiên Sơn bị đưa vào diện cảnh báo

Thứ 4, 24/04/2024 | 09:00
Sở Giao dịch chứng khoán Tp.Hồ Chí Minh (HoSE) vừa có quyết định đưa cổ phiếu của Công ty CP Tập đoàn Tiên Sơn (Mã: AAT) vào diện cảnh báo.

Bài toán "hạ nhiệt" giá vé máy bay dịp lễ

Thứ 4, 24/04/2024 | 08:12
Chỉ vài ngày nữa là đến kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 (kéo dài từ 27/4 đến 1/5), hãng hàng không đang nỗ lực tăng cường bay đêm để hành khách có thêm lựa chọn đi lại.
     
Nổi bật trong ngày

Những “cầu nối” đưa du khách đến với Điện Biên

Thứ 3, 23/04/2024 | 08:45
Năm Du lịch quốc gia Điện Biên 2024 có sự đồng hành rất lớn của các doanh nghiệp, đặc biệt là hàng không, du lịch, lữ hành trong việc tạo cầu nối với du khách.

Giá vàng 24/4: Vàng SJC bật tăng lên ngưỡng 83,8 triệu đồng/lượng

Thứ 4, 24/04/2024 | 09:47
Sáng nay, giá vàng thế giới giảm trong khi vàng trong nước bật tăng với vàng SJC tại nhiều doanh nghiệp vọt lên ngưỡng 83,8 triệu đồng/lượng.

Giá vàng 23/4: Vàng SJC giảm sâu

Thứ 3, 23/04/2024 | 09:59
Giá vàng trong nước sáng nay lao dốc mạnh, trong đó các doanh nghiệp báo giá mua vàng miếng SJC chưa tới 80 triệu đồng/lượng.

Bình Thuận: Đường Hàm Kiệm – Tiến Thành có kịp thông tuyến dịp lễ 30/4?

Thứ 3, 23/04/2024 | 14:31
Khi tuyến đường hoàn thành, người dân đi từ cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây ra hết đường dẫn, gặp Quốc lộ 1 và đi thẳng đường này đến các khu du lịch phía Nam.

Hàng trăm doanh nghiệp gỗ dán đứng trước nguy cơ phải đóng cửa

Thứ 4, 24/04/2024 | 09:56
Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu ván ép của Việt Nam gặp nhiều khó khăn do phía Hàn Quốc sắp ra các phán quyết cuối cùng về thuế chống bán phá giá gỗ dán.