Tướng Tô Ân Xô nói về sai phạm trong vụ Xuyên Việt Oil, Hải Hà Petro

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 5, 01/02/2024 | 19:07
0
Nói về vụ án xảy ra tại Xuyên Việt Oil và Hải Hà Petro, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết đây là điển hình vi phạm liên quan đến lĩnh vực xăng dầu.

Chiều 5/1, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2024, báo chí đặt câu hỏi với Bộ Công an về tiến độ điều tra, xử lý những vụ việc gần đây liên quan lĩnh vực xăng dầu, điện, như vụ Công ty Xuyên Việt Oil, Công ty Hải Hà.

Trả lời nội dung này, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an cho biết, với phương châm “xử lý một vụ cảnh tỉnh cả vùng cả lĩnh vực”, Bộ Công an đã tích cực “thăm khám và điều trị” một số bệnh nan y trong công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Vừa qua, Bộ Công an đã làm vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu, FLC, SCB... và hiện nay đang chuyển sang lĩnh vực điện, xăng dầu, cát đá sỏi.

Theo người phát ngôn Bộ Công an, vụ án tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Tuấn Ân và Công ty điện lực Bình Thuận là ví dụ điển hình trong lĩnh vực này. Chủ đầu tư và nhà thầu đã bắt tay nhau nâng giá nhiều vật tư thiết bị điện, từ vài chục đến vài trăm phần trăm.

"Trong vụ án liên quan Công ty Tuấn Ân, Công ty điện lực Bình Thuận có những vật tư bị nâng giá 300%. Điều này một trong những nguyên nhân làm tăng giá điện, gây thiệt hại cho người tiêu dùng", ông Xô cho hay.

Về loại "virus Việt Á biến thể" tương đối phổ biến ở một số địa phương, Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh, thời gian tới Bộ Công an sẽ có loại "vắc-xin" để điều trị loại virus này.

Hồ sơ điều tra - Tướng Tô Ân Xô nói về sai phạm trong vụ Xuyên Việt Oil, Hải Hà Petro

Trung tướng Tô Ân Xô trả lời tại buổi họp báo Chính phủ chiều 1/2.

Về vụ án xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil, Công ty TNHH vận tải Thủy bộ Hải Hà (Hải Hà Petro) và một số đơn vị liên quan, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết đây là điển hình cho vi phạm liên quan đến lĩnh vực xăng dầu.

Thông tin thêm, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, vụ Xuyên Việt Oil và Hải Hà Petro và một số đơn vị liên quan là điển hình cho việc vi phạm quy định về xuất nhập khẩu xăng dầu, quản lý và sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Công ty Hải Hà đã gây thất thoát, thiệt hại cho ngân sách Nhà nước ước tính ban đầu khoảng 15 tỷ đồng và thất thoát hơn 300 tỷ đồng.

Trong vụ Xuyên Việt Oil, cơ quan điều tra đang phong tỏa 17 tài khoản cá nhân, với số tiền trên 4 tỷ đồng; tạm dừng giao dịch mua bán, chuyển nhượng 54 nhà đất đứng tên cá nhân, 16 nhà đất đứng tên công ty.

"Dù tết cận kề rồi nhưng cơ quan điều tra vẫn quyết tâm đẩy nhanh tiến độ vụ án, với tinh thần quyết tâm, quyết liệt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ nhằm ngăn tội phạm, triệt để thu hồi tài sản Nhà nước", Trung tướng Tô Ân Xô thông tin.

Trong diễn biến liên quan đến 2 doanh nghiệp xăng dầu này, vừa qua Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) đã có yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh thành dừng thủ tục hải quan với xăng dầu, nguyên liệu của Hải Hà Petro và Xuyên Việt Oil.

Cơ quan này cho biết, Bộ Công Thương đã thu hồi giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu của Hải Hà Petro và Xuyên Việt Oil. Do đó, 2 công ty này không đủ điều kiện thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu, gia công xuất khẩu xăng dầu và nguyên liệu để pha chế.

Về Hải Hà Petro, doanh nghiệp này có trụ sở tại Thái Bình, là một trong những đầu mối kinh doanh xăng dầu bị Bộ Công Thương thu hồi giấy phép do lạm dụng Quỹ bình ổn giá, nợ thuế ngày 12/1/2024. Doanh nghiệp đầu mối này có mạng lưới đại lý, cửa hàng xăng dầu tại nhiều tỉnh, thành phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh và Thái Bình.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Hải Hà Petro sử dụng sai quỹ bình ổn, không kết chuyển về tài khoản quỹ mà để lại tài khoản thanh toán của doanh nghiệp. Đơn vị này cũng khai thiếu, nợ thuế bảo vệ môi trường hàng nghìn tỷ đồng. Đến cuối tháng 11/2023, số dư Quỹ bình ổn xăng dầu tại doanh nghiệp đầu mối này là 612 tỷ đồng.

Hồ sơ điều tra - Tướng Tô Ân Xô nói về sai phạm trong vụ Xuyên Việt Oil, Hải Hà Petro (Hình 2).

Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh thành dừng thủ tục hải quan với xăng dầu, nguyên liệu của Hải Hà Petro và Xuyên Việt Oil.

Cùng nguyên nhân sai phạm về Quỹ bình ổn giá và nợ thuế, Xuyên Việt Oil đã bị Bộ Công Thương thu hồi giấy phép từ tháng 8/2023. Xuyên Việt Oil thành lập năm 2005, có trụ sở tại Tp.HCM, chiếm thị phần khoảng 40% tại khu vực Tp.HCM và một số tỉnh Nam Trung Bộ trước khi bị rút giấy phép. Doanh nghiệp cũng từng có nhiều vi phạm về xuất khẩu, tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu xăng dầu.

Năm 2022, Xuyên Việt Oil gây chú ý dư luận khi liên tục được nhắc đến trong các văn bản kiến nghị về việc không được hải quan giải quyết nhập khẩu xăng, dầu vì chậm nộp thuế, số thuế cưỡng chế lên tới trên 684 tỷ đồng. Do nợ thuế lớn, Cục Thuế Tp.HCM từng có văn bản đề nghị hải quan tạm dừng thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu của Xuyên Việt Oil.

Bộ Công Thương yêu cầu tuyệt đối không để thiếu xăng dầu dịp Tết 2024

Thứ 4, 31/01/2024 | 20:00
Bộ Công Thương yêu cầu bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và thời gian tới.

Bộ Công Thương thu hồi giấy phép kinh doanh xăng dầu của Hải Hà Petro

Thứ 7, 13/01/2024 | 14:51
Hải Hà Petro - một trong những đầu mối kinh doanh xăng dầu bị Bộ Công Thương thu hồi giấy phép do lạm dụng Quỹ bình ổn giá, nợ thuế.

Khởi tố Giám đốc và Phó Giám đốc Công ty Du lịch xuyên Việt Oil

Thứ 7, 09/09/2023 | 10:00
Giám đốc và Phó Giám đốc Công ty Du lịch xuyên Việt Oil bị khởi tố, bắt giam về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.
Cùng tác giả

Dầu khí Nhơn Trạch 2 lỗ kỷ lục kể từ khi niêm yết

Thứ 2, 22/04/2024 | 16:13
Quý I/2024, Dầu khí Nhơn Trạch 2 lỗ sau thuế 158 tỷ đồng. Đây cũng là quý lỗ kỷ lục của công ty kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán.

Dầu khí Nam Sông Hậu tiếp tục báo lỗ, tiền mặt chỉ hơn 16 tỷ đồng

Thứ 2, 22/04/2024 | 10:47
Kết quả kinh doanh quý I/2024 của Dầu khí Nam Sông Hậu biến động mạnh khi doanh thu giảm 88%, lỗ sau thuế 29 tỷ đồng - nối dài mạch lỗ quý thứ hai liên tiếp.

Thủ tướng: Thanh tra, xử lý nghiêm trường hợp tiêu cực, thổi giá vàng

Thứ 2, 22/04/2024 | 09:39
Thủ tướng yêu cầu NHNN kiểm soát chặt chẽ hoạt động, giao dịch trên thị trường, khắc phục ngay tình trạng chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và quốc tế.

Thủ tướng: Không để người dân và doanh nghiệp phải lo lắng về điện

Thứ 7, 20/04/2024 | 16:05
Thủ tướng nhấn mạnh trong năm nay phải củng cố năng lực truyền tải điện, tăng cường rà soát, kiểm tra, đôn đốc, không để tình trạng "nước đến chân mới nhảy".

Phó Thủ tướng yêu cầu sớm triển khai giá điện 2 thành phần

Thứ 5, 18/04/2024 | 19:09
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với EVN và các cơ quan có liên quan sớm triển khai việc thực hiện giá điện 2 thành phần.
Cùng chuyên mục

Phạt 3 người đưa chó ra nơi công cộng không rọ mõm, không có người dắt

Thứ 2, 22/04/2024 | 20:16
Các đối tượng đưa chó đến quảng trường Lâm Viên, không có rọ mõm và mời du khách chụp hình với chó của mình để thu tiền, nếu từ chối sẽ bị gây khó khăn.

Huế: Lừa chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng, nam thanh niên nhận cái kết đắng

Thứ 2, 22/04/2024 | 14:48
Qua xem xét toàn bộ tính chất của vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Vũ 7 năm tù giam và buộc bị cáo trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của bị hại.

Bản án cho kẻ bán đất của người đã mất, chiếm đoạt tiền

Thứ 2, 22/04/2024 | 14:40
Bị cáo Nguyễn Thị Nhỏ biết bà Nguyễn Thị Ngọc Bích đã chết, nên nảy sinh ý định dùng thủ đoạn gian dối bán đất chiếm đoạt 560 triệu đồng.

Lời khai của kẻ sát hại nữ chủ quán cà phê ở Vũng Tàu

Thứ 7, 20/04/2024 | 18:15
Tại cơ quan CSĐT, đối tượng Út khai nhận sau khi xảy ra mâu thuẫn đã dùng tay bóp cổ đến khi nạn nhân tử vong, sau đó nhanh chóng rời khỏi hiện trường.

Chuỗi siêu thị Lamason 10K bày bán nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc

Thứ 7, 20/04/2024 | 09:12
Chuỗi siêu thị tiện ích Lamason 10K kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, không tem, nhãn phụ tiếng Việt.
     
Nổi bật trong ngày

Án Tây-Luật Ta: Vụ án ở trung tâm thương mại, 6 người tử vong

Thứ 2, 22/04/2024 | 08:00
Ngày 13/4, JoelCauchi đã dùng dao làm bếpsát hại 6 người tại trung tâm thương mại Westfield Bondi Junction ở Sydney, bang New South Wales, Australia. Nghi phạm này đã bị cảnh sát bắn hạ.

Phạt 3 người đưa chó ra nơi công cộng không rọ mõm, không có người dắt

Thứ 2, 22/04/2024 | 20:16
Các đối tượng đưa chó đến quảng trường Lâm Viên, không có rọ mõm và mời du khách chụp hình với chó của mình để thu tiền, nếu từ chối sẽ bị gây khó khăn.

Huế: Lừa chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng, nam thanh niên nhận cái kết đắng

Thứ 2, 22/04/2024 | 14:48
Qua xem xét toàn bộ tính chất của vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Vũ 7 năm tù giam và buộc bị cáo trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của bị hại.

Thủ đoạn của“nữ quái” giả sinh viên gây ra các vụ trộm trong ký túc xá

Thứ 2, 22/04/2024 | 14:30
Từng có tiền án về tội Trộm cắp tài sản, song Hiền vẫn liên tiếp gây ra 7 vụ trộm nghiêm trọng khác ở ký túc xá các trường học.

Bản án cho kẻ bán đất của người đã mất, chiếm đoạt tiền

Thứ 2, 22/04/2024 | 14:40
Bị cáo Nguyễn Thị Nhỏ biết bà Nguyễn Thị Ngọc Bích đã chết, nên nảy sinh ý định dùng thủ đoạn gian dối bán đất chiếm đoạt 560 triệu đồng.