Tuyển sinh năm 2024: Những ngành nào sẽ trở thành xu hướng đào tạo mới

Nguyễn Hoa Trà
Thứ 7, 17/02/2024 | 10:42
0
Với định hướng trở thành đại học đa ngành, năm nay các trường top đầu xây dựng thêm nhiều lĩnh vực đào tạo mới, tạo thêm nhiều cơ hội cho thí sinh.

Chỉ còn vài tháng nữa, một mùa tuyển sinh đại học sẽ diễn ra, đến thời điểm hiện tại, ngoài ôn tập kiến thức các thí sinh đã bắt đầu nghiên cứu các khối ngành, quy chế tuyển sinh của các trường đại học để có những lựa chọn phù hợp.

Theo dữ liệu tuyển sinh mới nhất do Bộ GD&ĐT công bố, các ngành có tỉ lệ tuyển sinh cao bao gồm: Kinh doanh và quản lý (chiếm tỉ lệ: 24,54%); Máy tính và công nghệ thông tin (chiếm tỉ lệ: 11,79%); Công nghệ kỹ thuật (chiếm tỉ lệ: 9,18%); Nhân văn (chiếm tỉ lệ: 8,68%); Sức khoẻ (chiếm tỉ lệ 6,35%).

Tuy nhiên, sang năm 2024, với xu thế không chỉ đào tạo các ngành chuyên biệt, hướng tới đào tạo đa ngành cũng mở ra không ít các lựa chọn cho thí sinh, giờ đây, ngay cả các khối trường kinh tế cũng đã bắt tay ngay vào đào tạo những ngành liên quan đến khoa học công nghệ.

Trao đổi với Người Đưa Tin, PGS.TS Vũ Thị Hiền - Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Trường Đại học Ngoại thương cho biết việc mở rộng các nhóm ngành hiện nay nhằm đáp ứng, cập nhật xu thế mới phát triển chung hiện nay.

“Năm nay nhà trường dự kiến xây dựng các ngành mới thuộc các lĩnh vực trên và các ngành sang các lĩnh vực mới, như lĩnh vực Máy tính và Công nghệ thông tin như ngành Khoa học máy tính, chương trình Khoa học máy tính và dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh. Đồng thời bắt đầu tuyển sinh chương trình song bằng với Đại học Queensland ngành Kinh doanh quốc tế, chương trình Kinh doanh quốc tế và Phân tích dữ liệu kinh doanh”, bà Vũ Thị Hiền bày tỏ.

Nhà trường kỳ vọng tiếp nối thế mạnh của nhà trường trong kinh tế và kinh doanh việc mở thêm ngành Khoa học máy tính để phát triển lĩnh vực khoa học công nghệ trở thành trụ cột mới trong năng lực đào tạo của nhà trường.

Thông tin thêm về sự khác biệt giữa ngành Khoa học máy tính của nhà trường với các cơ sở đào tạo khác, đại diện Trường Đại học Ngoại thương cho biết: “Đối với tất cả các trường đào tạo đều phải tuân thủ những kiến thức cơ bản của ngành, tuy nhiên sẽ khai thác những đặc thù, thế mạnh riêng, nhà trường chúng tôi sẽ chú trọng tính ứng dụng của khoa học máy tính trong lĩnh vực kinh tế và kinh doanh”.

Giáo dục - Tuyển sinh năm 2024: Những ngành nào sẽ trở thành xu hướng đào tạo mới

PGS.TS Vũ Thị Hiền - Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Trường Đại học Ngoại thương.

Cũng mở rộng nhiều lĩnh vực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đang nghiên cứu, dự kiến mở mới 5 ngành mới: Trí tuệ nhân tạo (AI), Khoa học dữ liệu, Hệ thống thông tin, Kỹ thuật phần mềm và An toàn thông tin.

Trước đó, nhà trường cũng tiên phong mở rất nhiều ngành mang tính liên ngành, xuyên ngành như Phân tích kinh doanh, Phân tích dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh, Kinh doanh số,…

Với những nhóm ngành mới trao đổi với Người Đưa Tin, PGS.TS Bùi Đức Triệu -  Trưởng phòng Quản lý đào tạo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân thông tin, ngoài các nhóm ngành truyền thống mở rộng đào tạo đa ngành là định hướng của nhiều trường đại học.

“Đối với các ngành công nghệ thuộc Trường Công nghệ trực thuộc Trường Đại học Kinh tế Quốc do còn ít nhóm ngành nên nhà trường dự kiến sẽ nay mở thêm một số ngành liên quan đến công nghệ, an toàn thông tin”, PGS.TS Bùi Đức Triệu chia sẻ.

Về băn khoăn liên quan đến chất lượng đào tạo và cơ sở vật chất ông Triệu cũng cho biết nhà trường đã trang bị cơ bản những cơ sở vật chất cần thiết để phục vụ các ngành đào tạo như các phòng thí nghiệm lớp học thông minh. Cùng với đó chi phí để đầu tư hiện nay có giảm so với trước kia nên thí sinh sẽ không cần lo lắng khi lựa chọn theo học.

Trước đó, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT cho biết năm 2024, các cơ sở giáo dục đại sẽ có thêm các chương trình đào tạo liên quan tới thiết kế vi mạch, công nghệ bán dẫn. Triển khai đào tạo các ngành về Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính, các ngành liên quan phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo…

“Đối với quy chế tuyển sinh năm 2024, Bộ GD&ĐT giữ ổn định như năm trước, đảm bảo nguyên tắc tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể cho các thí sinh. Điều này sẽ là căn cứ quan trọng và thuận lợi cho thí sinh và nhà trường”, bà Thuỷ cho biết.

Cùng với đó, đại diện Bộ GD&ĐT cũng khuyến khíc các trường đại học công bố đề án tuyển sinh sớm giúp thí sinh có thêm thời gian nghiên cứu và chuẩn bị tốt nhất, cho cả kỳ thi tốt nghiệp THPT và các đợt xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

CEO Nvidia tin thời đại phải học máy tính đã qua, đâu là môn học tương lai?

Thứ 6, 16/02/2024 | 09:52
Người đứng đầu Nvidia đã có phát biểu liên quan đến ngành học mà mọi người nên hướng đến trong tương lai.

Nhiều trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2024

Thứ 4, 14/02/2024 | 16:35
Về cơ bản, phương thức tuyển sinh 2024 của nhiều trường vẫn giữ ổn định như năm ngoái.

Lịch thi đánh giá năng lực của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2024

Thứ 4, 07/02/2024 | 18:44
Tính đến thời điểm hiện tại, có 9 trường đại học sẽ sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội để xét tuyển đại học chính quy.
Cùng tác giả

Ra mắt cuốn sách "Vũ Khoan tâm tình gửi lại"

Chủ nhật, 21/04/2024 | 14:02
Thông qua cuốn sách phần nào giúp người đọc thấy được tư duy, tầm nhìn, kỳ vọng của cố Phó Thủ tướng Vũ Khoan về ngành ngoại giao.

Hiểu đúng về ngành logistics để tăng cơ hội trúng tuyển đại học

Thứ 7, 20/04/2024 | 12:46
Ngoài kiến thức kinh tế, các em sinh viên phải có chuyên môn về kỹ thuật, công nghệ mới có thể đáp ứng nhu cầu lao động trong ngành logistics.

Tăng cường chương trình liên kết đào tạo bậc đại học với Nga

Thứ 6, 19/04/2024 | 14:42
Đây là một trong những giải pháp mà Bộ GD&ĐT đề xuất nhằm tăng cường hiệu quả giao lưu hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Nga.

Đổ xô cho con đi học "tiền lớp 1": Lợi bất cập hại

Thứ 5, 18/04/2024 | 06:57
Theo chuyên gia đối với các con giai đoạn mẫu giáo lớn, chuẩn bị học lớp 1 thì quan trọng nhất là chuẩn bị sức khoẻ, thói quen tốt, sẵn sàng hoà nhập.

Sân chơi bổ ích cho các em học sinh đam mê tìm hiểu pháp luật

Thứ 4, 17/04/2024 | 16:56
Thông qua cuộc thi mang đến những góc nhìn đa dạng, hấp dẫn, giúp sinh học sinh được thử sức và trải nghiệm với ngành luật và giải quyết vấn đề thực tiễn.
Cùng chuyên mục

Đà Nẵng: Thưởng tiền cho sinh viên nam đăng ký ngành giáo dục mầm non

Thứ 2, 22/04/2024 | 21:33
Ngành giáo dục mầm non rất cần các thầy giáo trong quản lý cũng như giáo dục trẻ. Cơ hội việc làm cho sinh viên nam ra trường rất lớn…

Thông tin mới nhất bé lớp 1 ở Mù Cang Chải bị cô giáo đánh tím 2 mắt

Thứ 2, 22/04/2024 | 12:07
Cô giáo bị tố đánh học sinh lớp 1 tím 2 mắt ở Mù Cang Chải bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ điều tra và làm rõ.

Cô trò miền núi cùng sáng tác tranh đá gây quỹ xây thư viện xanh

Chủ nhật, 21/04/2024 | 21:19
Với sự tinh tế, tỉ mẩn đầy tài hoa, các cô trò mầm non đã hô biến những hòn đá vô tri vô giác thành những bức tranh tuyệt đẹp, bán gây quỹ xây dựng thư viện xanh.

Gia Lai: "Chỗ trọ 0 đồng” nâng bước học sinh nghèo

Chủ nhật, 21/04/2024 | 09:26
Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của nhiều em học sinh, Trường THPT Ya Ly đã triển khai dự án "Chỗ trọ 0 đồng”, giúp các em giảm bớt chi phí, an tâm học hành.

Hiểu đúng về ngành logistics để tăng cơ hội trúng tuyển đại học

Thứ 7, 20/04/2024 | 12:46
Ngoài kiến thức kinh tế, các em sinh viên phải có chuyên môn về kỹ thuật, công nghệ mới có thể đáp ứng nhu cầu lao động trong ngành logistics.
     
Nổi bật trong ngày

Đà Nẵng: Thưởng tiền cho sinh viên nam đăng ký ngành giáo dục mầm non

Thứ 2, 22/04/2024 | 21:33
Ngành giáo dục mầm non rất cần các thầy giáo trong quản lý cũng như giáo dục trẻ. Cơ hội việc làm cho sinh viên nam ra trường rất lớn…

Tây Du Ký: Ngưu Ma Vương học phép thuật từ đâu mà “bá đạo” ngang Tôn Ngộ Không?

Thứ 2, 22/04/2024 | 06:05
Trong Tây Du Ký không thiếu gì các nhân vật xuất chúng, bao phen khiến thiên đình và Tôn Ngộ Không phải đau đầu, trong đó phải kể đến Ngưu Ma Vương.

Dự báo thời tiết ngày 23/4/2024: Hôm nay trời dịu mát hay nắng nóng?

Thứ 3, 23/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (23/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Tai nạn lao động ở Yên Bái khiến 10 người thương vong

Thứ 2, 22/04/2024 | 18:12
Cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng tại nhà máy xi măng Yên Bái, huyện Yên Bình, khiến 10 người thương vong.

Bản tin 21/4: Hà Nội đã ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024

Thứ 2, 22/04/2024 | 06:00
Hà Nội đã ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024; Hai anh em ruột đi câu cá, đuối nước tử vong thương tâm...