Ukraine tuyên bố nắm yếu tố "thay đổi cuộc chơi"

Chủ nhật, 03/03/2024 | 11:40
0
Một bộ trưởng Ukraine tuyên bố Kiev nắm giữ yếu tố có thể giúp Ukraine giành chiến thắng trong cuộc xung đột với Nga.

Thế giới - Ukraine tuyên bố nắm yếu tố 'thay đổi cuộc chơi'

Bộ trưởng Công nghiệp Chiến lược Ukraine Oleksander Kamyshin. Ảnh: AP

Chia sẻ với phóng viên tờ Independent, ông Oleksander Kamyshin, Bộ trưởng Công nghiệp Chiến lược Ukraine, cảnh báo, khi một cuộc đấu pháo khốc liệt diễn ra, Ukraine cần một lượng đạn dược mà "không một quốc gia nào có thể cung cấp", kể cả Mỹ. Vì vậy, khi xung đột ở Ukraine bước sang năm thứ 3, Kiev đang phát triển các phương án thay thế tiết kiệm chi phí hơn để giữ thế trận, đồng thời tối đa hóa việc sản xuất đạn dược trong nước.

Sản lượng quốc phòng nội địa của Ukraine đã tăng gấp 3 lần trong năm 2023 và có kế hoạch tăng gấp 6 lần trong năm nay.

Ông Kamyshin cho biết, Ukraine đang định vị nước này đi đầu trên thế giới về công nghệ không người lái khi các máy bay không người lái (UAV) trở thành hữu dụng trên chiến trường. UAV quan trọng tới mức ông Zelensky tuyên bố thành lập một nhánh riêng của quân đội, được gọi là Lực lượng Hệ thống không người lái (USF), chủ yếu nghiên cứu về UAV và công nghệ không người lái.

"Sản xuất trong nước là rất quan trọng", Bộ trưởng Công nghiệp Chiến lược Ukraine nói. "Chúng tôi có thể sản xuất hơn 1 triệu máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) trong năm nay cùng với hàng nghìn UAV có thể bay hơn 1.000km, chạm tới các nhà máy lọc dầu ở Nga. Đây là một yếu tố thay đổi cuộc chơi. Công nghệ quốc phòng tuyệt vời của chúng tôi kết hợp với Lực lượng Hệ thống không người lái mới thành lập sẽ mang lại kết quả".

Theo Independent, Ukraine đang sản xuất FPV, UAV tầm xa và xuồng không người lái. Kiev tuyên bố đã sử dụng UAV phá hủy và gây thiệt hại cho số trang thiết bị Nga trị giá 5,5 tỷ USD, hơn 1.000 xe tăng, 1.600 xe bọc thép và gần 900 khẩu pháo.

Thế giới - Ukraine tuyên bố nắm yếu tố 'thay đổi cuộc chơi' (Hình 2).

Binh sĩ Ukraine điều khiển FPV ở miền đông đất nước. Ảnh: Reuters

Ông Kamyshin cho rằng Ukraine có một số khả năng để phát triển các công nghệ không người lái vì nước này đang tích cực thử nghiệm ở tiền tuyến. Bộ trưởng Công nghiệp Chiến lược Ukraine cho biết: "Thông tin về công nghệ mới có thể được chia sẻ với các đối tác trong bối cảnh thế giới dõi theo Ukraine trong việc chuyển hướng sang các hệ thống không người lái. Trong tháng này, chính phủ Anh cho rằng cuộc xung đột ở Ukraine cho thấy tầm quan trọng thực sự của UAV và tuyên bố sẽ đầu tư 4,5 tỷ bảng Anh vào UAV trong thập kỷ tới.

Sự chuyển hướng sang các hệ thống không người lái có thể dẫn đến thay đổi lớn trong xung đột khi chi phí cho đạn pháo 155mm tăng gấp 4 lần so với trước xung đột, từ 2.000 USD (gần 50 triệu đồng) lên 8.000 USD (gần 200 triệu đồng)/viên. Ông Kamyshin cho biết, UAV rẻ hơn nhiều. Một chiếc FPV của Ukraine sản xuất có giá là 1.650 USD (hơn 40 triệu đồng). Nhưng vấn đề của Ukraine hiện nay là nguồn tài trợ cho hoạt động sản xuất và phát triển trong nước.

"Năng lực công nghiệp quốc phòng của Ukraine lớn hơn nhiều so với nguồn tài trợ để phát triển năng lực đó. Vì vậy, ngay bây giờ, chúng tôi phải lựa chọn kỹ lưỡng", ông Kamyshin nói. "Chúng tôi có khả năng sản xuất nhiều hơn nhưng không đủ kinh phí để làm điều đó".

"Đầu tiên, chúng tôi ưu tiên đạn dược, sau đó là UAV và các hệ thống phòng không. Những thứ khác sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng Mỹ và các đối tác khác có thể hỗ trợ tài chính cho chúng tôi. Ukraine kêu gọi Mỹ và Anh tài trợ. Chúng tôi đã đủ khả năng để sản xuất", Bộ trưởng Công nghiệp Chiến lược Ukraine nói.

Ukraine đã bị áp đảo về quân số và vũ khí kể từ khi nổ ra xung đột với Nga. Kiev chủ yếu phụ thuộc vào nguồn cung đạn dược, vũ khí của các đồng minh phương Tây. Nhưng sự viện trợ đó đã giảm dần trong những tháng gần đây do bế tắc chính trị tại quốc hội Mỹ, kết hợp với tình trạng thiếu năng lực sản xuất từ lâu ở châu Âu.

Bộ trưởng Kamyshin thừa nhận, dù Ukraine có sản xuất trong nước bao nhiêu đi nữa thì nước này vẫn luôn phụ thuộc vào nguồn cung bên ngoài vì sự khốc liệt ở chiến trường. Nhưng ông Kamyshin cho rằng, công nghệ mới như FPV hay UAV tầm xa đang giúp đẩy mạnh tiến trình và cuối cùng có thể giúp Ukraine "đạt ưu thế trên không".

Ông Kamyshin cho rằng Ukraine là nước đi tiên phong trên thế giới về hệ thống không người lái. "Chúng tôi nắm trong tay thứ công nghệ có thể chia sẻ. Các UAV và xuồng không người lái của chúng tôi tốt và rẻ hơn bất kỳ quốc gia nào. Sau này, những vũ khí đó có thể được cung cấp cho các đối tác của Kiev để tăng cường khả năng phòng thủ chung", ông Kamyshin tuyên bố.

Nguyễn Thái - Independent

Cùng chuyên mục

Hỏa lực Nga tấn công cơ sở hạ tầng chiến lược Ukraine ở gần Odessa

Thứ 3, 23/04/2024 | 13:55
Đêm 22 tháng 4, cơ sở hạ tầng chiến lược của Ukraine ở gần Odessa đã bị quân đội Nga tấn công.

Ở khu vực “Chìa khóa”: Ukraine kháng cự mạnh mẽ, Nga dùng chiến thuật chậm mà chắc

Thứ 3, 23/04/2024 | 10:45
Rabotino và phía tây bắc Verbovoy được coi là “chìa khóa” để kiểm soát vùng Zaporozhye quan trọng. Vì vị trí chiến lược mà giao tranh vẫn sẽ tiếp tục căng thẳng.

Quốc gia vùng Baltic Litva khởi động cuộc tập trận quy mô lớn nhất

Thứ 3, 23/04/2024 | 10:36
Cuộc tập trận sẽ huấn luyện cho tất cả các thành phần của Các Lực lượng Vũ trang Litva.

Lực lượng Israel trở lại khu vực phía Đông Khan Younis

Thứ 3, 23/04/2024 | 09:59
Người dân địa phương cho biết, trong ngày thứ Hai, lực lượng Israel đã trở lại khu vực phía Đông thành phố Khan Younis trong một cuộc đột kích bất ngờ.

Viện trợ cho Ukraine: Mỹ có thể tạo nên thay đổi nào?

Thứ 3, 23/04/2024 | 09:45
Các nhà phân tích quân sự Ukraine và châu Âu cho biết, lượng vũ khí này sẽ tăng cơ hội cho Kyiv có thể ngăn cản Nga khỏi đột phá tại miền Đông.
     
Nổi bật trong ngày

Vì sao NASA muốn thiết lập múi giờ cho Mặt trăng?

Thứ 2, 22/04/2024 | 08:58
Chính phủ Mỹ giao Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thiết lập múi giờ Mặt trăng, còn gọi là Giờ Mặt trăng phối hợp (CLT).

Lý do khoản viện trợ 61 tỷ USD của Mỹ được coi là cứu cánh cho Ukraine

Thứ 2, 22/04/2024 | 11:40
Đối với Mỹ, dự luật có nghĩa là các nhà cung cấp có thể bắt đầu chuyển vũ khí vào Ukraine ngay lập tức – còn đối với Ukraine, điều này mang lại sự yên tâm.

Ở khu vực “Chìa khóa”: Ukraine kháng cự mạnh mẽ, Nga dùng chiến thuật chậm mà chắc

Thứ 3, 23/04/2024 | 10:45
Rabotino và phía tây bắc Verbovoy được coi là “chìa khóa” để kiểm soát vùng Zaporozhye quan trọng. Vì vị trí chiến lược mà giao tranh vẫn sẽ tiếp tục căng thẳng.

Chuyên gia nói về việc Mỹ tự sản xuất HALEU

Thứ 2, 22/04/2024 | 06:00
Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố nước ông đã sản xuất được 200 pound (90,7 kg) uranium làm giàu đầu tiên.

Nga đáp trả bằng 34 cuộc tấn công tổng hợp, Kiev tổn thất nhiều khí tài

Thứ 2, 22/04/2024 | 09:55
Trong số những khí tài bị quân đội Nga phá huỷ tuần qua có nhiều loại vũ khí hiện đại Mỹ cung cấp cho Ukraine.