Anh nông dân thu lãi cả trăm triệu nhờ nuôi gà theo “cách lạ”

Anh nông dân thu lãi cả trăm triệu nhờ nuôi gà theo “cách lạ”

Thứ 2, 04/03/2024 | 07:30
1
Với mô hình chăn nuôi gà đặc biệt này, anh Nguyễn Văn Cường thu lãi đến hơn 150 triệu đồng mỗi năm.

Huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh là địa phương có nhiều loài dược liệu quý như ba kích tím, trà hoa vàng, sâm cau, đẳng sâm, cát sâm... nổi tiếng trong và ngoài tỉnh.

Phát huy lợi thế từ các loại dược liệu đó, anh Nguyễn Văn Cường (khu phố 3A, thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ) quyết định đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi gà theo hướng chăn thả tự nhiên và sử dụng thức ăn có pha trộn dược liệu sẵn có ở địa phương để xây dựng thương hiệu gà đồi dược liệu.

Tháng 11/2021, huyện Ba Chẽ triển khai thí điểm mô hình “Chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học dưới tán rừng trồng”, anh Cường là người tiên phong tham gia thực hiện mô hình này.

Khi bắt tay vào thực hiện, anh được huyện hỗ trợ 300 con gà giống, thức ăn, thuốc phòng và trị bệnh ban đầu cho đàn gà. Cùng với nguồn hỗ trợ của huyện, anh vay thêm 150 triệu đồng từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội huyện để đầu tư làm chuồng trại, mua máy thái dược liệu, máy thái thức ăn, máy ép cám viên và 600 con gà giống địa phương về chăn thả trên diện tích rừng đồi khoảng 4 ha của gia đình mình.

Đời sống - Anh nông dân thu lãi cả trăm triệu nhờ nuôi gà theo “cách lạ”

Anh Nguyễn Văn Cường đầu tư nuôi gà theo hướng chăn thả tự nhiên và sử dụng thức ăn có pha trộn dược liệu sẵn có ở địa phương. Ảnh: Vietnamnet.

Trên khu rừng đồi trồng Trà hoa vàng đã được 6 năm, anh Cường trồng xen các loại cây dược liệu như: tía tô, sả, kim ngân, sâm cau, đinh lăng… để trộn lẫn vào thức ăn cho gà.

Anh Cường chia sẻ với Nhân dân: “Đây là mô hình chăn nuôi khá độc đáo và mang lại hiệu quả tốt. Hiện nay tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm đang diễn biến phức tạp, tỷ lệ gia cầm nuôi kháng thuốc kháng sinh rất cao. Việc nuôi theo phương thức mới này sẽ giúp giảm chi phí sử dụng thuốc kháng sinh thú y, giảm tỷ lệ gà chết, giảm chi phí thức ăn, mở ra hướng đi mới trong tiếp cận thị trường đối với sản phẩm gà sạch; phù hợp với nhu cầu chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng”.

Đời sống - Anh nông dân thu lãi cả trăm triệu nhờ nuôi gà theo “cách lạ” (Hình 2).

Gà nhà anh Cường được uống nước nấu từ lá trà hoa vàng.

Để đàn gà phát triển tốt, ngoài sự hỗ trợ về kỹ thuật chăm sóc của cán bộ Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện, anh Cường đã mày mò tìm hiểu qua sách, báo, trên internet và đi nhiều nơi đang nuôi gà bằng dược liệu để tham khảo và học hỏi cách làm. Cách nuôi mà anh Cường áp dụng được thực hiện theo tiêu chí chăn thả tự nhiên trên sườn đồi, dưới tán cây. Ngoài việc để gà tự ăn các loại cây dược liệu có sẵn trên đồi, anh Cường còn nấu lá trà hoa vàng, cùng một số cây dược liệu khác, trộn vào thức ăn cho gà ăn. Định kỳ mỗi tháng một lần, anh xông lá dược liệu vào chuồng để phòng chống bệnh về hô hấp và tăng cường sức đề kháng cho đàn gà.

“Khâu khó nhất là phối trộn dược liệu trong thức ăn với tỷ lệ phù hợp để gà phát triển đều, không bệnh tật, tỷ lệ hao hụt ít, gà mau lớn và đặc biệt chất lượng thịt thơm ngon hơn gà nuôi thường", anh Cường nói với Vietnamnet.

Khó khăn khác với việc nuôi gà dược liệu là khâu vệ sinh phòng bệnh. Để đàn gà phát triển tốt, nền chuồng và vườn thả phải luôn khô ráo, máng ăn uống sạch sẽ.

Anh Cường còn kết hợp một số bài thuốc nam dân gian sẵn có tại địa phương như kim ngân, kinh giới, cam thảo, gừng, giềng để phòng và điều trị bệnh ho khạt, viêm họng, hen khẹt cho gà.

Nhờ tìm tòi học hỏi và tuân thủ nghiêm ngặt các khâu, bước đầu anh Cường triển khai mô hình nuôi gà rất thuận lợi. Gà ăn thức ăn trộn lẫn dược liệu khỏe mạnh hơn, ít bệnh tật.

Sau 7 tháng chăn thả tự nhiên kết hợp với thức ăn có phối trộn dược liệu, đàn gà của gia đình anh Cường đạt trọng lượng từ 1,8-3,2 kg/con, chất lượng thịt thơm, ngọt, da vàng, đẹp. Trừ chi phí, lứa gà đầu tiên mang về hơn 100 triệu tiền lãi cho gia đình anh Cường.

Từ thành công này, gia đình anh Cường mở rộng quy mô chăn thả trên diện tích vườn đồi lên 7ha. Hiện anh nuôi theo kiểu gối đàn, mỗi năm từ 4 đến 5 lứa, mỗi lứa từ 1.500 đến 2.000 con gà. Thời gian nuôi khoảng 4-6 tháng là có thể xuất chuồng. Với giá gần 200.000 đồng/kg gà hơi, mỗi năm anh Cường thu lãi trên 150 triệu đồng.

Đời sống - Anh nông dân thu lãi cả trăm triệu nhờ nuôi gà theo “cách lạ” (Hình 3).

Gà dược liệu Ba Chẽ được sơ chế, đóng gói đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: Vietnamnet

Bên cạnh phát triển quy mô đàn gà, gia đình anh Cường còn thực hiện khâu sơ chế, thực hiện quy trình giết mổ, đóng gói theo quy chuẩn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bà Phạm Thị Chính, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện cho biết: “Qua theo dõi, giám sát, hướng dẫn, giúp đỡ thực hiện một số mô hình thí điểm chăn nuôi gà kết hợp bổ sung dược liệu cho thấy các mô hình phát triển rất thuận lợi, sản phẩm Gà đồi dược liệu Ba Chẽ trong thời gian qua đã được coi là một loại đặc sản có giá trị kinh tế cao. Trong đó, mô hình gà dược liệu của gia đình anh Cường ở thị trấn đăng ký thực hiện và đã khẳng định được kết quả rất khả quan. Nuôi gà cho ăn dược liệu, chuồng trại cũng giảm hẳn mùi hôi, gà hầu như không bị bệnh, sức đề kháng tốt hơn; đàn gà nuôi không phải dùng đến thuốc kháng sinh thú y; tiết kiệm về chi phí đầu tư mà chất lượng thịt ngọt, thơm và dai. Với việc thành công của mô hình này, chúng tôi sẽ nhân rộng; hướng dẫn người dân thực hiện chăn nuôi, chăn thả gà đồi dược liệu theo đúng quy trình, quy định… Đơn vị chúng tôi đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hệ thống Nông nghiệp để hoàn tất hồ sơ đăng ký chứng nhận nhãn hiệu “Gà đồi dược liệu Ba Chẽ” với Cục Sở hữu Trí tuệ”.

Việc nuôi gà dược liệu của gia đình anh Nguyễn Văn Cường là cách làm mới; là hướng đi đúng, hiệu quả cho người dân ở huyện miền núi Ba Chẽ. Phương thức nuôi này góp phần chuyển dịch, thúc đẩy mạnh mẽ chương trình phát triển sản xuất hàng hóa, phát triển thêm sản phẩm OCOP và mục tiêu nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân; góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Ba Chẽ có khoảng 120.000 con gà thả đồi, trong đó có khoảng 20.000 con được nuôi theo quy trình chăn nuôi dược liệu mới. Giống gà được các hộ sử dụng để nuôi dược liệu chủ yếu là giống gà Tiên Yên, một trong những giống gà nổi tiếng của khu vực miền đông tỉnh Quảng Ninh.

Minh Hoa (t/h)

Anh nông dân nuôi con "đặc sản" theo kiểu chả tốn tiền chi phí, nào ngờ thu lãi 100 triệu

Chủ nhật, 03/03/2024 | 07:30
Một anh nông dân tận dụng các loại thức ăn từ rau cỏ, nhánh thanh long, trái cây… vào chăn nuôi con "đặc sản", nhẹ hàng đút túi 100 triệu đồng.

Anh nông dân đút túi 2 tỷ đồng/năm nhờ nuôi con “đặc sản” trong bể xi măng

Thứ 7, 02/03/2024 | 07:30
Bỏ nuôi gà chuyển sang nuôi con đặc sản này, anh Trần Tấn Giang (huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) có doanh thu hơn 2 tỷ đồng mỗi năm.

Anh nông dân nuôi con "ăn no lại nằm", nào ngờ thu 1 tỷ đồng mỗi năm

Thứ 6, 01/03/2024 | 07:30
Một anh nông dân ở Gia Lai miệt mài nuôi con "ăn rồi lại nằm", không ngờ thu tiền rủng rỉnh quanh năm.

Anh nông dân trồng loại cây "đếm lá tính tiền", nào ngờ thu nhập 2 tỷ/năm

Thứ 4, 28/02/2024 | 07:30
Một anh nông dân ở Quảng Nam thu tiền tỷ nhờ trồng loài cây dại, đặc biệt càng nắng nóng càng "hái ra tiền". Biết tên loại rau này ai cũng ngạc nhiên.
Cùng chuyên mục

Loại rau xưa là cỏ dại không ai "ngó", giờ thành món đặc sản dân thành phố ưa chuộng 110.000 đồng/kg

Chủ nhật, 14/04/2024 | 15:30
Tuy là rau dại nhưng với những "tín đồ mê rau dại" để mua được 1 kg rau này họ sẵn sàng bỏ ra 110.000 đồng mua để thưởng thức.

Rắc một nắm gạo vào chậu cây, “điều kỳ diệu” sẽ xảy ra

Chủ nhật, 14/04/2024 | 14:45
Trồng cây lâu năm nhưng không phải ai cũng biết chỉ cần rắc một nắm gạo vào chậu cũng giúp cây phát triển tươi tốt như được bón phân.

Uống thuốc gia truyền trị tiểu đường có chất cấm, một phụ nữ nguy kịch

Chủ nhật, 14/04/2024 | 14:32
Được người quen giới thiệu thuốc "gia truyền" trị tiểu đường, người phụ nữ mua về dùng và lâm vào tình trạng nhiễm toan lactic nặng do ngộ độc chất cấm phenformin.

Người đàn ông cao nhất thế giới 2,51m và màn lái xe "kỳ lạ" gây cười

Chủ nhật, 14/04/2024 | 11:35
Với chiều cao "khủng" 2,51m người đàn ông cao nhất thế giới vô cùng khó khăn khi tự lái chiếc xe của gia đình mình.

Sinh vật sống dai nhất hành tinh, "thọ ngang trời đất”

Chủ nhật, 14/04/2024 | 09:30
Nhiều loài sinh vật trên trái đất có thể sống “trường tồn theo năm tháng” nếu như chúng không bị ảnh hưởng xấu bởi môi trường xung quanh.
     
Nổi bật trong ngày

Từ bỏ việc bao người mơ ước để về quê trồng rau, chàng trai "nhẹ nhàng" đút túi 86 tỷ

Chủ nhật, 14/04/2024 | 08:00
Từ bỏ cơ hội làm việc ở cơ quan bao người mơ ước để về quê làm nông, sau 12 năm, chàng trai sở hữu chuỗi cửa hàng thực phẩm hữu cơ trên toàn quốc với doanh thu bao người mơ ước.

Đào đường, phát hiện ra ngôi mộ cổ 6.000 năm chứa đầy vàng

Thứ 7, 13/04/2024 | 15:00
Trong lúc xây dựng con đường mới nối thành phố với đường cao tốc, các nhà khảo cổ Romania đã phát hiện ra một ngôi mộ cổ 6.000 năm chứa đầy vàng.

Loài chim giỏi "chiến thuật" dành cả đời ngủ gật để canh trứng của mình

Chủ nhật, 14/04/2024 | 07:32
Theo các nhà khoa học, trong mùa sinh sản, chim cánh cụt Chinstrap có thể ngủ đến 600 lần/giờ, hơn 10.000 lần/ngày.

Anh nông dân kiếm bộn tiền nhờ nuôi con đặc sản đen sì trong bể ximăng

Thứ 7, 13/04/2024 | 07:30
Nuôi con đặc sản này cho thu hoạch quanh năm, nhờ đó anh Đặng Minh Hiệp có thu nhập khấm khá.

Loài chim lạ thải ra đặc sản có “1-0-2”, không ngờ giá tới 40 triệu vẫn có người mua

Thứ 7, 13/04/2024 | 07:23
Bác nông dân nhặt "thứ quen thuộc" trong chất thải của chim, ai ngờ 40 triệu/kg vẫn có người mua. Không biết, đặc sản có "1-0-2" công dụng gì mà giá đắt đỏ đến vậy?.