Áp thuế cao người nhiều nhà, đất:

Áp thuế cao người nhiều nhà, đất: "Đánh" đúng kẻo đập trúng nguồn cung

Nguyễn Thị Hồng Nhung
Thứ 7, 20/01/2024 | 07:00
17
Nếu có chủ trương thuế hợp lý sẽ ngăn cản được tình trạng đầu cơ đất đai, giá bất động sản sẽ xuống thấp, phục vụ cho tầng lớp bình dân.

Báo cáo giải trình, tiếp thu các ý kiến về dự án Luật Đất đai diễn ra vào sáng 15/1, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc Hội Vũ Hồng Thanh cho biết, cần sớm áp mức thuế cao hơn với người có nhiều nhà, đất nhằm điều tiết chênh lệch địa tô có được do quy hoạch của nhà nước.

Quay ngược lại quá khứ, tại Hội nghị do Thủ tướng chủ trì về Tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản ngày 3/8/2023, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cũng cho biết Bộ Tài chính đang nghiên cứu việc đánh thuế nhà ở thứ hai, đất chậm sử dụng.

Tại thời điểm đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho rằng mỗi chính sách thuế đưa ra đều có những tác động khác nhau, nhiều chiều. Vì vậy, chính sách thuế đưa ra có thể đạt được mục tiêu tránh đầu cơ nhưng lại hạn chế tổng cầu với thị trường bất động sản.

Xa hơn nữa, Chính phủ từng đề xuất thí điểm thuế tài sản (nhà ở) tại Tp.HCM năm 2017. Bộ Tài chính cũng đưa ra dự thảo Luật Thuế tài sản trình Chính phủ vào năm 2018. Tuy nhiên, các chính sách này sau đó đều nhận nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận và không được cấp thẩm quyền phê duyệt. 

Đến nay, câu chuyện đánh thuế với người có nhiều nhà, đất lại tiếp tục được đem ra "mổ xẻ" khi Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được thông qua.

Thuế tài sản - con dao hai lưỡi

Trao đổi với Người Đưa Tin về vấn đề trên, GS. Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng chủ trương trên đã được Nhà nước lên kế hoạch và bàn bạc nhiều lần từ tận những năm 2008, nhưng “xây dựng rất hăng hái, đưa ra nhiều ý kiến thảo luận” rồi đến nay vẫn chưa thể được cụ thể hoá, áp dụng vào thực tiễn.

Ông Võ cho biết, một trong những mục tiêu chính của việc đánh thuế trên nhằm xây dựng mặt bằng giá bất động sản hợp lý, không bị “thổi phồng” và tránh tình trạng đầu cơ. Nếu có chủ trương thuế hợp lý sẽ ngăn cản được tình trạng đầu cơ đất đai, giá bất động sản sẽ ngay lập tức xuống thấp, phục vụ ngay cho tầng lớp bình dân. Nhưng nếu “vẽ” ra nhiều thứ để đánh thuế thì vị GS cũng cho rằng sẽ làm phát sinh nhiều vấn đề.

“Bài toán đặt ra là “đánh” thế nào cho hợp lý để chống được đầu cơ nhưng không làm thui chột nguồn cung thị trường bất động sản”, ông Võ nói.

Theo đó, vị GS cho rằng để cải cách một sắc luật thuế cần có lộ trình, nhưng đặc biệt ông Võ nhấn mạnh việc đánh thuế tại thị trường Việt Nam thời điểm này nên hướng tới mục tiêu thay đổi cung - cầu đầu tiên, chứ không nên ngay lập tức đặt mục tiêu thay đổi nền giá bất động sản lên đầu.

Bất động sản - Áp thuế cao người nhiều nhà, đất: 'Đánh' đúng kẻo đập trúng nguồn cung

GS. Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Cũng chia sẻ về vấn đề trên, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định thuế là một giải pháp tốt trong bối cảnh hiện nay, nhưng từ câu chuyện thuế cũng gây ra hai mặt của vấn đề.

Xét ở mặt tích cực, việc đánh thuế sẽ giúp tăng thu cho ngân sách nhà nước, đồng thời góp phần điều chỉnh thị trường trong ngắn hạn từ vài tháng cho đến vài năm đầu tiên.

Song, ở hướng ngược lại, áp mức thuế cao hơn với người có nhiều nhà, đất theo ông Quốc Anh đánh giá đây không hẳn là một giải pháp dài hạn và có tính “đường dài”.

Bên cạnh đó, trước tình hình thị trường bất động sản hiện nay phải đối mặt với bài toán thiếu nguồn cung, các sản phẩm trên thị trường còn khan hiếm thì việc áp thuế khó có thể phát huy hết tác dụng.

Lấy ví dụ tại một số quốc gia phát triển, ông Quốc Anh cho biết việc đánh thuế trực tiếp vào tài sản sở hữu vẫn không có tác dụng kiểm soát giá nhà, đất hoặc thực sự có tác động điều tiết giá cả trên thị trường. Thậm chí giá bất động sản vẫn neo ở mức cao và tình trạng đầu cơ vẫn tiếp diễn dù sử dụng công cụ thuế.

Đặc biệt cẩn trọng khi ra luật

Trước các cơ hội và thách thức đặt ra song hành từ việc áp mức thuế cao hơn với người có nhiều nhà, đất, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng cần chuẩn bị rất kỹ lưỡng về mặt pháp lý, các quy chuẩn, chỉ tiêu, phân khúc,… đánh thuế.

Thứ nhất, cần phân biệt rõ từng phân khúc bất động sản, chia nhỏ ra từng loại hình để có cơ chế riêng biệt, tránh tình trạng cào bằng gây phát sinh xung đột.

Thứ hai, cần nghiên cứu và áp dụng mức thuế phù hợp với từng loại hình, từng tầng lớp. Điều này giúp đảm bảo cân bằng cung - cầu trên thị trường, giữ được đà tăng trưởng ổn định của bất động sản, phải làm sao để thúc đẩy nguồn cung chứ không thu hẹp lại.

Thứ ba, chủ trương trên là đúng nhưng cần bám sát với định hướng và sự chuyển dịch của thị trường bất động sản, dù với mục đích gì thì việc đánh thuế cũng cần phải hướng đến tính lâu dài và giải quyết bài toán tổng thể, không tính lợi trước mắt.

Và đặc biệt ông Quốc Anh nhấn mạnh, dù việc áp thuế trên để cân bằng thị trường và chống đầu cơ bất động sản cũng lưu ý tới quyền được sở hữu và tích luỹ tài sản của người dân, đặc biệt là những người có thu nhập thấp, yếu thế trong xã hội.

Bất động sản - Áp thuế cao người nhiều nhà, đất: 'Đánh' đúng kẻo đập trúng nguồn cung (Hình 2).

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn.

Bổ sung thêm, GS Đặng Hùng Võ cho biết thuế được sử dụng để điều tiết việc sử dụng tài sản, đảm bảo công bằng xã hội. Đánh thuế tài sản còn là loại thuế trực thu, áp trực tiếp vào đối tượng sử dụng, sở hữu tài sản nên nếu không đảm bảo đúng đối tượng, đúng trường hợp sẽ làm khó khăn khi thực thi và phá vỡ mục đích tốt ban đầu mà khoản thu thuế này đem lại.

Do đó, áp thuế với người sở hữu nhiều nhất, đất cần quy định rõ đối tượng chịu hoặc không phải chịu thuế, đánh giá hiệu quả thường xuyên trong quá trình thực hiện, đảm bảo phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước.

“Cần nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng mức thu, các thu, đối tượng thu phù hợp để nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao của người dân”, ông Võ nói.

Trong văn bản kiến nghị gửi các cấp quản lý, Hiệp hội Bất động sản Tp. Hồ Chí Minh (HoREA) đề nghị Bộ Tài chính khi xây dựng Đề án Luật Thuế tài sản (Thuế bất động sản) cần phải đánh giá tác động của luật thuế thật đầy đủ, chính xác đối với các đối tượng chịu thuế.

Đặc biệt, với hộ gia đình, cá nhân, cần phải đánh giá tác động của luật thuế thật đầy đủ, chính xác để luật thuế vừa tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước, vừa phù hợp với đối tượng chịu thuế, bồi dưỡng nguồn thu, không tận thu, là công cụ hiệu quả để điều tiết thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững.

HoREA đề nghị hiện tại không thí điểm tăng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với đất ở, và không tăng thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất thứ 2 trở lên tại Tp.HCM.

Chuyên gia dự báo phân khúc BĐS giữ "ngôi vương" năm 2024

Thứ 5, 11/01/2024 | 09:01
Bước vào năm 2024, các chuyên gia dự báo, phân khúc căn hộ chung cư thiết lập mặt bằng giá mới, là kênh đầu tư “vua”, còn đất nền khó có thể đảo chiều.

Cách nào hoá giải nghịch lý thị trường BĐS khó, giá nhà vẫn neo cao?

Thứ 5, 28/12/2023 | 07:00
Giá bất động sản vẫn neo ở mức cao dù thị trường khó, nhiều chuyên gia dự báo năm 2024, mức giá khó để giảm nhưng có thể tăng trưởng ổn định hơn.
Cùng tác giả

Thị trường bất động sản Việt Nam đã sẵn sàng tái nhập cuộc?

Thứ 2, 15/04/2024 | 19:56
Chuyên gia đánh giá tiến trình phục hồi của thị trường BĐS Việt Nam đang ngày càng rõ nét và lạc quan với nhiều dư địa để phát triển rực rỡ hơn nữa.

CEO Nhà Thủ Đức xin từ nhiệm ngay trước thềm ĐHĐCĐ 2024

Thứ 6, 12/04/2024 | 10:31
Ông Đàm Mạnh Cường được bổ nhiệm giữ vị trí Tổng Giám đốc tại Nhà Thủ Đức cho nhiệm kỳ 2020-2025 xin từ nhiệm vì khác định hướng kinh doanh.

Lãnh đạo Đầu tư Hải Phát thoái vốn sau khi cổ phiếu được "cởi trói"

Thứ 4, 10/04/2024 | 19:27
Ước tính lãnh đạo của Hải Phát sẽ thu về khoảng 429 triệu đồng nếu hoàn tất giao dịch thoái sạch vốn tại công ty này.

Tân Tạo lần thứ 6 đề nghị HoSE đưa cổ phiếu ra khỏi diện cảnh báo

Thứ 2, 08/04/2024 | 20:58
Trước đó dù có tới 5 lần yêu cầu được đưa cổ phiếu ITA của công ty ra khỏi diện cảnh báo, HoSE vẫn không giải quyết cho Công ty Tân Tạo.

Bamboo Capital bổ nhiệm tân Tổng Giám đốc trước thềm ĐHĐCĐ 2024

Thứ 2, 08/04/2024 | 20:57
Về biến động nhân sự tại doanh nghiệp, vào đầu tháng 2 vừa qua, Bamboo Capital cũng điều chỉnh một số vị trí cấp cao.
Cùng chuyên mục

Thị trường bất động sản Việt Nam 2024 đã vượt qua giai đoạn khó khăn

Thứ 3, 16/04/2024 | 21:00
Theo VARS, bất động sản những tháng đầu năm 2024 đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất và sẽ ghi nhận các động thái tích cực, mở ra những cơ hội cho thị trường.

Đề xuất quy định mới về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

Thứ 3, 16/04/2024 | 10:08
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Long An: Mời gọi nhà đầu tư cho dự án khu đô thị gần 9.300 tỷ đồng

Thứ 3, 16/04/2024 | 09:00
Tỉnh Long An mời gọi nhà đầu tư tham gia dự án Khu đô thị Bình An Đức Hòa có quy mô 13,2ha, tổng vốn đầu tư gần 9.300 tỷ đồng tại xã Đức Hòa Hạ (huyện Đức Hòa).

Lý do nhà riêng trong ngõ tại Hà Nội liên tục tăng giá

Thứ 2, 15/04/2024 | 21:31
Khi nguồn cung hạn chế, giá căn hộ sơ cấp Hà Nội “neo" cao, các dự án mới mở bán đều thuộc phân khúc cao cấp,nhà riêng trong ngõ là lựa chọn hấp dẫn của nhiều gia đình.

Thị trường bất động sản Việt Nam đã sẵn sàng tái nhập cuộc?

Thứ 2, 15/04/2024 | 19:56
Chuyên gia đánh giá tiến trình phục hồi của thị trường BĐS Việt Nam đang ngày càng rõ nét và lạc quan với nhiều dư địa để phát triển rực rỡ hơn nữa.
     
Nổi bật trong ngày

Giá xăng điều chỉnh sớm, có thể vượt 25.000 đồng/lít?

Thứ 3, 16/04/2024 | 16:43
Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (17/4) được dự báo tăng.

Đề xuất quy định mới về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

Thứ 3, 16/04/2024 | 10:08
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Giá vàng 16/4: Vàng trong nước tiếp tục tăng

Thứ 3, 16/04/2024 | 09:49
Sáng 16/4, giá vàng trong nước tiếp tục tăng thêm 100 - 400 ngàn đồng/lượng so với hôm qua.

Thị trường bất động sản Việt Nam 2024 đã vượt qua giai đoạn khó khăn

Thứ 3, 16/04/2024 | 21:00
Theo VARS, bất động sản những tháng đầu năm 2024 đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất và sẽ ghi nhận các động thái tích cực, mở ra những cơ hội cho thị trường.

Long An: Mời gọi nhà đầu tư cho dự án khu đô thị gần 9.300 tỷ đồng

Thứ 3, 16/04/2024 | 09:00
Tỉnh Long An mời gọi nhà đầu tư tham gia dự án Khu đô thị Bình An Đức Hòa có quy mô 13,2ha, tổng vốn đầu tư gần 9.300 tỷ đồng tại xã Đức Hòa Hạ (huyện Đức Hòa).