Bạc Liêu tăng cường PCCC để những tiếng còi cứu hỏa...ngừng reo!

Bạc Liêu tăng cường PCCC để những tiếng còi cứu hỏa...ngừng reo!

Chủ nhật, 17/09/2023 | 17:00
0
Thời gian qua, nhiều vụ cháy nghiêm trọng gây thiệt hại rất lớn đã gióng lên hồi chuông cảnh báo trong việc bảo đảm an toàn, phòng ngừa cháy nổ trong toàn xã hội.

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC, chủ động phòng ngừa cháy nổ trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, Đại tá Bùi Xuân Khởi, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tổng rà soát an toàn PCCC tại các chung cư, Lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH khẩn trương xây dựng kế hoạch, chủ trì, phối hợp với các sở, ngành chức năng và công an các địa phương tổ chức tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC tại các chung cư, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT,… có nguy cơ cháy, nổ cao để đánh giá thực trạng, đề ra các giải pháp hạn chế xảy ra cháy, nổ và giảm thiểu tối đa thiệt hại, hậu quả do cháy, nổ gây ra. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định PCCC.

An ninh - Hình sự - Bạc Liêu tăng cường PCCC để những tiếng còi cứu hỏa...ngừng reo!

Lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương quyết liệt thực hiện công tác PCCC trên toàn tỉnh.

Công an tỉnh cũng tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành có liên quan kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động quản lý xây dựng, nhất là việc cấp phép, thanh tra, kiểm tra, chấp hành pháp luật xây dựng; gắn trách nhiệm cụ thể tới từng đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc cấp phép, quản lý trật tự xây dựng; xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng trái phép, sai phép. Chỉ đạo chấn chỉnh việc quản lý Nhà nước về PCCC, nhất là tại cấp huyện, cấp xã, kiểm điểm xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân để xảy ra các sai phạm. Tăng cường các nguồn lực đầu tư cho công tác PCCC, hỗ trợ việc mua sắm trang thiết bị phục vụ PCCC và CNCH đáp ứng tình hình thực tế tại địa phương.

Giám đốc Công an tỉnh cũng chỉ đạo lực lượng Công an các cấp quán triệt, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chủ trương của Đảng, Nhà nước trong lĩnh vực PCCC và CNCH, nhất là Chỉ thị số 01, ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới. Việc triển khai thực hiện phải cụ thể trách nhiệm của đơn vị, tổ chức, cá nhân; thường xuyên kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả để xem xét trách nhiệm đơn vị, tổ chức, cá nhân nào thực hiện không nghiêm túc. Tăng cường giáo dục, nâng cao cả về nhận thức lẫn kỹ năng để mỗi cán bộ, đảng viên phải là những người gương mẫu đi đầu trong thực hiện các quy định về PCCC.

An ninh - Hình sự - Bạc Liêu tăng cường PCCC để những tiếng còi cứu hỏa...ngừng reo! (Hình 2).

Công an các địa phương vận động, xây dựng mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” tại các khu dân cư, cơ sở kinh doanh thuê trọ.

Công an các địa phương cũng đang tập trung thực hiện quyết liệt, bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 01, cụ thể: Đến ngày 30/9/2023 vận động 50% hộ gia đình tự trang bị một bình chữa cháy và mỗi gia đình ít nhất có một người được tập huấn về kỹ năng chữa cháy, thoát nạn; đến ngày 31/12/2023 hoàn thành 100% trên toàn quốc. Thường xuyên tổ chức thực tập phương án chữa cháy, phương án CNCH cho ban quản lý chung cư, các cơ sở cho thuê trọ, cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh và các Tổ liên gia an toàn PCCC trên địa bàn tỉnh. Vận động, hướng dẫn hộ gia đình có “chuồng cọp” mở lối ra khẩn cấp và 100% nhà từ 02 tầng trở lên có lối thoát nạn khẩn cấp thứ 2 để thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra.

Thượng tá Nguyễn Hoàng Ân, Trưởng Công an thành phố Bạc Liêu cho biết, thành phố Bạc Liêu là địa bàn có mật độ dân cư đông, do đó, để phòng ngừa nguy cơ xảy ra cháy nổ, Công an thành phố cũng chỉ đạo Công an các phường, xã tăng cường xây dựng các mô hình PCCC ở địa bàn dân cư như: Tổ liên gia an toàn PCCC, Điểm chữa cháy công cộng, Khu dân cư an toàn PCCC, nhằm xây dựng, duy trì và phát huy hiệu quả phong trào toàn dân tham gia PCCC, tạo điều kiện để mỗi hộ gia đình được trang bị đầy đủ phương tiện, trang thiết bị chữa cháy ban đầu để sẵn sàng, kịp thời đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ.

An ninh - Hình sự - Bạc Liêu tăng cường PCCC để những tiếng còi cứu hỏa...ngừng reo! (Hình 3).

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh thường xuyên phối hợp các công ty, xí nghiệp tổ chức thực tập phương án chữa cháy, CNCH.

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh cũng quyết liệt thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng ngừa cháy nổ trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC, nội quy, quy định về PCCC trong sản xuất, kinh doanh đến cán bộ, công nhân viên, các hộ kinh doanh trên địa bàn.

Thường xuyên tổ chức tự kiểm tra an toàn PCCC để phát hiện và khắc phục kịp thời các nguy cơ gây cháy; xây dựng và củng cố hoạt động của lực lượng PCCC tại chỗ, trang bị phương tiện, huấn luyện nghiệp vụ để lực lượng này có khả năng phát hiện và dập tắt cháy ngay từ khi mới phát sinh; chuẩn bị phương án thoát nạn cho người và tài sản khi cháy xảy ra.

Hướng dẫn các công ty, xí nghiệp, ban quản lý chung cư bố trí lực lượng tăng cường tuần tra, canh gác 24/24h, đặc biệt là vào thời điểm ngoài giờ hành chính, ban đêm, ngày nghỉ để kịp thời phát hiện và dập tắt cháy ngay từ khi mới phát sinh.

Vận động các hộ gia đình cần bảo đảm và duy trì các điều kiện an toàn về PCCC để giảm đến mức thấp nhất nguy cơ cháy, nổ; trang bị và biết cách sử dụng bình chữa cháy cầm tay; cẩn trọng khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, các thiết bị sinh nhiệt cao như bóng đèn điện tròn, bàn ủi, bếp điện,… Không để các vật liệu dễ cháy gần nguồn lửa, nguồn nhiệt; trước khi rời khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

An ninh - Hình sự - Bạc Liêu tăng cường PCCC để những tiếng còi cứu hỏa...ngừng reo! (Hình 4).

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy, kỹ năng thoát nạn an toàn khỏi đám cháy.

Thượng tá Mai Văn Tuấn, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH thường xuyên kiểm tra thực trạng công tác phòng chống cháy nổ, việc trang bị, vận hành hệ thống báo cháy, dụng cụ chữa cháy… tại các khu chung cư, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Nhắc nhở các hộ dân chú ý cách sắp xếp, bố trí hàng hóa ngăn nắp, tạo lối thoát hiểm, hướng dẫn việc trang bị, sử dụng các thiết bị chữa cháy, quản lý nguồn lửa, nguồn nhiệt, cách dập tắt đám cháy, thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra… Đồng thời, yêu cầu 100% chủ hộ kinh doanh khắc phục những tồn tại, sai phạm trong công tác PCCC và cam kết không vi phạm.

Lực lượng Công an các cấp cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến quần chúng nhân dân bằng nhiều biện pháp, cách làm hay, hiệu quả như: tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về PCCC; phát tờ rơi hướng dẫn thực hiện biện pháp an toàn PCCC tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp, các cơ sở kinh doanh, khu chung cư, trường học; hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng app “Báo cháy 114” trên điện thoại di động; tổ chức thực tập phương án chữa cháy tại các cơ sở có nguy cơ xảy ra sự cố cháy nổ như: cửa hàng xăng dầu, khu chung cư, các điểm chợ trên địa bàn tỉnh.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình cháy nổ như hiện nay, thiết nghĩ đã đến lúc mỗi người dân chúng ta phải ý thức tầm quan trọng hàng đầu của công tác PCCC để chung tay cùng cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến chống “giặc lửa”. Bằng hành động cụ thể, thiết thực của mỗi cá nhân, sẽ góp phần kéo giảm đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy nổ cho toàn xã hội, và để những tiếng còi cứu hỏa… ngừng reo.

Thanh Xuân - Trọng Nguyễn

Bắt giam chủ hụi lừa đảo hơn 1,6 tỷ đồng

Thứ 2, 11/09/2023 | 18:39
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Lâm Thị Tám để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bạc Liêu: Tăng cường giải pháp đảm bảo an toàn giao thông đường thủy

Thứ 4, 06/09/2023 | 15:01
Ban An toàn giao thông tỉnh đã chỉ đạo lực lượng liên ngành đường thủy phối hợp triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy.

Bạc Liêu: Khởi tố đối tượng có hành vi giết người

Thứ 3, 22/08/2023 | 20:28
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Trung Trạng để điều tra, xử lý hành vi giết người.
Cùng tác giả

Phát huy thế mạnh của du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long

Thứ 3, 23/04/2024 | 07:00
Với lợi thế về cảnh quan sông nước hữu tình, văn hóa đặc sắc, ẩm thực đa dạng..., đồng bằng sông Cửu Long có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch.

Cảnh báo lợi dụng danh nghĩa đo đạc đất rừng ở Phú Quốc để lừa đảo

Thứ 2, 22/04/2024 | 15:33
Ngày 22/4, ông Nguyễn Văn Tiệp, Giám đốc Vườn quốc gia Phú Quốc vừa ký thông báo về việc kiểm tra, rà soát hiện trạng đất rừng.

Xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục ở mức cao

Thứ 2, 22/04/2024 | 11:40
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, từ ngày 21-30/4, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long có xu thế tăng dần vào cuối tuần.

Giá lúa gạo khu vực đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục tăng

Thứ 2, 22/04/2024 | 05:45
Giá lúa gạo hôm qua (ngày 21/4) tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long điều chỉnh tăng từ 100 – 200 đồng/kg với một số loại lúa và gạo.

Kiên Giang: Kích cầu du lịch Phú Quốc dịp 30/4 – 1/5 và hè 2024

Chủ nhật, 21/04/2024 | 21:31
Các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên đảo Phú Quốc đang thực hiện đồng bộ các giải pháp kích cầu, thu hút khách dịp 30/4 – 1/5 và du lịch hè 2024.
Cùng chuyên mục

Lâm Đồng: Bắt đối tượng trốn nã từ Hòa Bình sau gần 7 năm lẩn trốn

Thứ 3, 23/04/2024 | 20:30
Trốn truy nã về tội Cố ý gây thương tích ở tỉnh Hoà Bình, sau gần 7 năm lẩn trốn, đối tượng bị Công an huyện Đức Trọng bắt giữ.

Bị truy tố vì bắt giữ người và cưỡng đoạt tiền nợ chơi game 5,5 triệu đồng

Thứ 3, 23/04/2024 | 20:14
Trần Trọng Phú Thái và Trần Đức Mạnh lấy dây xích để trói chân của thiếu niên chơi game vào ghế và yêu cầu người thân mang tiền đến trả nợ.

Lâm Đồng: Triệu tập nhóm đánh nhau do mâu thuẫn khi hát karaoke

Thứ 3, 23/04/2024 | 20:00
Do mâu thuẫn tại quán karaoke, nhóm thanh niên tìm đến nhà dùng dao chém làm 2 người bị thương.

Bắt Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc

Thứ 3, 23/04/2024 | 19:37
Ông Nguyễn Văn Khước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cùng 5 đồng phạm bị bắt giữ do liên quan đến sai phạm tại Tập đoàn Phúc Sơn.

Bắt giữ đối tượng lừa đảo sau gần 20 năm trốn truy nã

Thứ 3, 23/04/2024 | 18:31
Công an quận Hoàn Kiếm đã bắt giữ đối tượng Đào Thanh Tùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản sau gần 20 năm trốn truy nã.
     
Nổi bật trong ngày

Án Tây-Luật Ta: Vụ án ở trung tâm thương mại, 6 người tử vong

Thứ 2, 22/04/2024 | 08:00
Ngày 13/4, JoelCauchi đã dùng dao làm bếpsát hại 6 người tại trung tâm thương mại Westfield Bondi Junction ở Sydney, bang New South Wales, Australia. Nghi phạm này đã bị cảnh sát bắn hạ.

Tình tiết bất ngờ tại phiên tòa xét xử mẹ nữ sinh giao gà

Thứ 2, 22/04/2024 | 19:38
Tại phiên tòa phúc thẩm, nhiều bị cáo bất ngờ thay đổi lời khai, khẳng định không quen biết và không mua bán ma túy với mẹ nữ sinh giao gà.

Bắt giữ đối tượng lừa đảo sau gần 20 năm trốn truy nã

Thứ 3, 23/04/2024 | 18:31
Công an quận Hoàn Kiếm đã bắt giữ đối tượng Đào Thanh Tùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản sau gần 20 năm trốn truy nã.

Bị truy tố vì bắt giữ người và cưỡng đoạt tiền nợ chơi game 5,5 triệu đồng

Thứ 3, 23/04/2024 | 20:14
Trần Trọng Phú Thái và Trần Đức Mạnh lấy dây xích để trói chân của thiếu niên chơi game vào ghế và yêu cầu người thân mang tiền đến trả nợ.

Vụ nghi phạm 15 tuổi sát hại bạn gái: Nỗi đau phía sau một vụ án

Thứ 2, 22/04/2024 | 07:00
Theo thông tin của người dân xã An Hồng, nghi phạm T. và cháu N.T.D. có quan hệ tình cảm, khiến D. có thai và đã sinh con được 5 tháng.