Bình Phước: Ô nhiễm vì bãi rác gần trường học và khu dân cư

Bình Phước: Ô nhiễm vì bãi rác gần trường học và khu dân cư

Nguyễn Văn Khánh
Thứ 6, 19/01/2024 | 21:48
0
Nhiều năm qua, người dân bức xúc vì bãi rác tạm luôn trong tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt.

Những năm gần đây, thành phố Đồng Xoài đã nỗ lực cải thiện môi trường sống bằng nhiều biện pháp, tuy nhiên xử lý rác thải sinh hoạt ở khu dân cư vẫn là bài toán khó chưa có lời giải.

Nguồn nhân lực, phương tiện vận chuyển, bãi tập kết rác thiếu và yếu cùng với ý thức bảo vệ môi trường của người dân chưa cao, là những nguyên nhân chính khiến rác thải sinh hoạt ở các khu dân cư xử lý chậm, chưa triệt để gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị.

Người dân bức xúc

Nhiều năm nay, khu đất tái định cư trên tuyến đường Trần Xuân Soạn thuộc khu phố 1, phường Tiến Thành được sử dụng làm nơi tập kết, trung chuyển rác thải sinh hoạt tạm thời.

Rác được thu gom, tập kết từ chiều hôm trước tới sáng sớm hôm sau, thậm chí có khi đến 8h, 10h trưa xe chuyên dụng mới tới thu gom, vận chuyển.

Việc bố trí bãi rác tạm ngay khu dân cư khiến người dân nơi đây rất bức xúc khi phải hứng chịu mùi hôi, ô nhiễm mỗi ngày. Chưa kể xung quanh là trụ sở Công ty Điện lực Bình Phước và 2 trường học: THPT Đồng Xoài, Tiểu học Tân Bình B với hàng ngàn học sinh cũng bị ảnh hưởng.

Môi trường - Bình Phước: Ô nhiễm vì bãi rác gần trường học và khu dân cư

Rác sinh hoạt được tập kết tại đường Trần Xuân Soạn.

Chị Đào Thị Mai Trâm (ngụ khu phố 1, phường Tiến Thành) cho biết: "Cứ 3h chiều hàng ngày là có rác tập kết ngay trước nhà nên buổi tối bốc mùi hôi khiến cả nhà không thể nào ngủ được. Ngày nào cũng vậy, có ngày 10h trưa đống rác mới được dọn xong. Rác tập kết ngay trước nhà tôi khiến cả gia đình, con nhỏ và 10 người làm công ngày nào cũng phải ngửi mùi hôi".

Chị Trần Thị Thư (ngụ khu phố 1, Phường Tiến Thành) nhà ngay gần bãi rác cho hay: "Bãi rác ở đây đã được tồn tại mấy năm nay rồi. Ngoài việc tập kết rác tại đây thì nhiều người còn chở sà bần và các loại ra đây đổ. Mỗi ngày mùi hôi đều bốc lên không thể nào chịu được. Nhất là khi dọn rác xong, xe rửa đường rửa thì nước bẩn chảy hết về hướng nhà tôi".

Môi trường - Bình Phước: Ô nhiễm vì bãi rác gần trường học và khu dân cư (Hình 2).

Người dân mệt mỏi vì bãi rác gây ô nhiễm môi trường.

Một phụ huynh học sinh đưa con đi học cũng hết sức bất bình: ”Hàng ngày chúng tôi chở con đi học đều phải ngửi những mùi hôi thối này. Người lớn đã đành, trẻ con còn nhỏ mà một tuần 5 ngày đi học đều phải ngửi những mùi độc hại như này thì thật là không ổn.”

Theo ghi nhận của PV Người Đưa Tin, tại khu vực này không những chất thải sinh hoạt được tập kết về lòng đường Trần Xuân Soạn, mà bên trên lề đường và trên bãi đất trống cũng là nơi tập kết rác thải rắn như rác thải vật liệu xây dựng ở các công trình, chủ yếu là khói bụi, xà bần, bao bì đựng xi măng, vôi, sơn cũng được đem ra đây đổ……

Trước những bất cập, người dân đề nghị UBND phường Tiến Thành quy hoạch, xây dựng điểm trung chuyển rác ở vị trí quỹ đất công cho phù hợp để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Liên quan đến vấn đề này, PV nhiều lần liên hệ qua điện thoại với vị chủ tịch UBND phường Tiến Thành nhưng đều không liên hệ được.

Sau nhiều lần cố gắng liên hệ, PV được ông Phan Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND phường Tiến Thành thông tin, mình phụ trách mảng văn hóa nên không nắm được vấn đề này, và cho biết lĩnh vực này do Chủ tịch và Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế đảm nhiệm và chịu trách nhiệm trả lời.

Nâng cao ý thức người dân 

Không chỉ trên địa bàn phường Tiến Thành mà toàn bộ điểm tập kết rác tạm thời trên địa bàn thành phố Đồng Xoài đều sử dụng lề đường, một số điểm nằm gần cơ quan, trường học, đông dân cư khiến người dân không đồng tình, chấp thuận.

Có thời điểm người dân gây khó khăn cho công tác thu gom, vận chuyển rác thải. Nguyên nhân là các xã, phường cũng như thành phố chưa có bãi tập kết rác tập trung mà tất cả đều tạm thời.

Ông Nguyễn Xuân Tùng, Giám đốc Xí nghiệp Công trình công cộng thành phố Đồng Xoài cho biết, công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Đó là ý thức của một bộ phận người dân chưa cao, còn tình trạng xả rác tại điểm tập kết rác tạm thời sau khi đơn vị đã thu gom, vận chuyển, xử lý xịt rửa sạch sẽ.

Tình trạng người dân đổ trộm xà bần trên vỉa hè, các bãi đất trống, trong các khu dân cư còn khá phổ biến, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị.

Hiện, Đội vệ sinh môi trường của Xí nghiệp Công trình công cộng thành phố có 132 công nhân, thực hiện thu gom 3 ca: chiều, tối, sáng.

Ngoài ra, đơn vị còn duy trì mô hình rác không tiếp đất tại 12 điểm tập kết tạm thời, phun khử khuẩn tại các điểm tập kết tạm thời sau khi thu gom xong nhằm hạn chế mùi hôi do nước từ rác thải rỉ ra môi trường.

Đô thị ngày càng phát triển, dân cư tăng nhanh với lượng rác thải khổng lồ; công việc nặng nhọc, độc hại, lương thấp không đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình nên một số công nhân làm việc thời gian ngắn rồi xin nghỉ, ảnh hưởng lớn đến quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Không chỉ thiếu nhân lực mà phương tiện thu gom, vận chuyển rác cũng không đáp ứng yêu cầu công việc.

“Đơn vị có 4 xe chuyên dụng ép rác nhưng có thời điểm 3 xe hư hỏng nặng phải sửa chữa. Khâu sửa chữa, thủ tục mất quá nhiều thời gian. Vì thế, cứ xe hư là rác trên toàn thành phố bị ứ đọng. Trong khi đó, xe chuyên dụng để thuê thì không có, những lúc bí quá phải thuê xe tải, xe cuốc nhưng không hiệu quả”, ông Nguyễn Xuân Tùng lý giải về tình trạng rác chậm được xử lý ở các điểm tập kết tạm thời.

Dưới đây là một số hình ảnh về bãi rác tại đường Trần Xuân Soạn thuộc khu phố 1, phường Tiến Thành, thành phố Đồng Xoài:

Môi trường - Bình Phước: Ô nhiễm vì bãi rác gần trường học và khu dân cư (Hình 3).

Các bịch nilong được người dân đem đổ ra bay khắp nơi.

Môi trường - Bình Phước: Ô nhiễm vì bãi rác gần trường học và khu dân cư (Hình 4).

Sà bần cũng được đem ra đây đổ.

Môi trường - Bình Phước: Ô nhiễm vì bãi rác gần trường học và khu dân cư (Hình 5).
Môi trường - Bình Phước: Ô nhiễm vì bãi rác gần trường học và khu dân cư (Hình 6).
Môi trường - Bình Phước: Ô nhiễm vì bãi rác gần trường học và khu dân cư (Hình 7).
Môi trường - Bình Phước: Ô nhiễm vì bãi rác gần trường học và khu dân cư (Hình 8).

Cổng trường THPT Đồng Xoài.

Môi trường - Bình Phước: Ô nhiễm vì bãi rác gần trường học và khu dân cư (Hình 9).
Môi trường - Bình Phước: Ô nhiễm vì bãi rác gần trường học và khu dân cư (Hình 10).
Môi trường - Bình Phước: Ô nhiễm vì bãi rác gần trường học và khu dân cư (Hình 11).

Chú thích ảnh

Môi trường - Bình Phước: Ô nhiễm vì bãi rác gần trường học và khu dân cư (Hình 12).

sau khi trở rác đi thì xe đến rửa đường nước chảy lênh láng xuống tận đường Phan Bội Châu, gây mùi hôi thối

Môi trường - Bình Phước: Ô nhiễm vì bãi rác gần trường học và khu dân cư (Hình 13).

Bình Phước: Môi trường ô nhiễm từ bãi rác lộ thiên

Chủ nhật, 14/01/2024 | 22:35
Những bãi rác lộ thiên tại tỉnh Bình Phước không chỉ gây ô nhiễm môi trường sống, nguồn nước, đất... mà còn gây mất mĩ quan khu vực.

Vụ 6.000 tấn rác ùn ứ ở Hải Phòng: Cần từ 6 - 8 tháng để xử lý

Thứ 3, 09/01/2024 | 18:37
Trước yêu cầu của địa phương, đơn vị xử lý rác thải ở xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, Tp.Hải Phòng đã cam kết về thời gian xử lý xong 6.000 tấn rác.

Bình Phước: Nhếch nhác bãi tập kết rác thải

Thứ 5, 07/12/2023 | 16:04
Bất chấp các giải pháp và quy định xử phạt, rác thải vẫn tràn ra đường, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, gây cản trở giao thông, làm mất mỹ quan đô thị.
Cùng tác giả

Bình Phước: Làm rõ vụ nữ sinh lớp 12 bị bạn đánh phải nhập viện

Thứ 2, 15/04/2024 | 21:33
Xảy ra mâu thuẫn với nhau, một nữ sinh lớp 12 ở Bình Phước bị nhóm bạn học đánh khi đang đi học thêm dẫn đến chấn thương nội sọ, phải nhập viện cấp cứu.

Bắt "nữ quái" bị truy nã đặc biệt vì cướp tài sản

Thứ 2, 15/04/2024 | 18:01
Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) vừa bắt được một đối tượng truy nã đặc biệt, khi nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam.

Tây Ninh: Bắt giữ đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm cắp tài sản

Chủ nhật, 14/04/2024 | 14:17
Do nợ nần và nghiện cờ bạc nên Lê Bình An đã gây ra các vụ trộm tiền và các tài sản của người dân trên địa bàn Tp.Tây Ninh và huyện Gò Dầu với cùng thủ đoạn.

Tây Ninh: Tạm giữ một phụ nữ dùng vàng kém chất lượng để lừa đảo

Thứ 7, 13/04/2024 | 15:15
Đối tượng nhiều lần dùng vàng kém chất lượng để đem đi cầm cố nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tây Ninh: Bắt giữ đối tượng trốn truy nã khi nhập cảnh về Việt Nam

Thứ 7, 13/04/2024 | 07:31
Đồn Biên Phòng cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài bắt giữ đối tượng trốn truy nã khi đang làm thủ tục nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam.
Cùng chuyên mục

Đắk Lắk: Dừng hoạt động khai thác đá của Tập đoàn Sơn Hải

Thứ 3, 16/04/2024 | 16:29
Khai thác, chế biến đá vật liệu xây dựng thông thường khi chưa hoàn thiện các thủ tục về đất đai theo quy định, Tập đoàn Sơn Hải vừa bị cơ quan chức năng “tuýt còi”.

Quảng Nam: Chấp thuận đầu tư dự án khai thác cát sỏi 6,3ha

Thứ 2, 15/04/2024 | 21:57
Dự án sẽ khai thác cát sỏi làm vật liệu xây dựng, có tổng diện tích đất sử dụng khoảng 6,63ha với vốn đầu tư gần 2 tỷ đồng.

Nghệ An: Thi công kè biển, công ty xây dựng hút cát trái phép

Thứ 2, 15/04/2024 | 19:31
Qua kiểm tra ban đầu, khối lượng cát biển đã bị công ty này hút lên trái phép khoảng 500m3.

Nghệ An: Công nhân bị bệnh bụi phổi, trách nhiệm thuộc về ai?

Thứ 7, 13/04/2024 | 16:45
66 công nhân Công ty TNHH Châu Tiến đi giám định y khoa đều có kết quả mắc bệnh bụi phổi, thậm chí có trường hợp tỉ lệ suy giảm sức khỏe hơn 80%.

Vận động các thành phần kinh tế tham gia bảo vệ, phát triển rừng

Thứ 6, 12/04/2024 | 16:21
Bộ NN&PTNT yêu cầu lựa chọn, xây dựng các mô hình điểm nâng cao chất lượng rừng bằng nhiều loài cây bản địa có cấu trúc đa tầng, tán...
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 16/4/2024: Miền Bắc nắng nóng gay gắt nhưng vẫn có nơi dịu mát

Thứ 3, 16/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (16/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Quảng Nam: Chấp thuận đầu tư dự án khai thác cát sỏi 6,3ha

Thứ 2, 15/04/2024 | 21:57
Dự án sẽ khai thác cát sỏi làm vật liệu xây dựng, có tổng diện tích đất sử dụng khoảng 6,63ha với vốn đầu tư gần 2 tỷ đồng.

Đã tìm thấy bé gái 11 tuổi ở Hà Nội "mất tích" sau khi đi xe buýt

Thứ 3, 16/04/2024 | 11:41
Trưa 16/4, theo thông tin mới nhất từ gia đình, họ đã tìm thấy bé gái 11 tuổi, mất tích tại khu vực Kim Mã, Ba Đình sau khi xuống xe buýt ở bến xe Nhổn chiều 15/4.

Dự báo thời tiết ngày 15/4/2024: Nắng nóng bao trùm khu vực nào?

Thứ 2, 15/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (15/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Chi tiết thời tiết dịp nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024

Thứ 3, 16/04/2024 | 16:52
Theo nhận định của cơ quan khí tượng, thời tiết chủ đạo trong ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay ở cả ba miền là nắng nóng.