Bình Thuận: Dòng sông Cà Ty trong xanh khi nào hết ô nhiễm?

Bình Thuận: Dòng sông Cà Ty trong xanh khi nào hết ô nhiễm?

Nguyễn Đắc Phú
Thứ 4, 06/12/2023 | 15:00
1
Sông Cà Ty, Tp.Phan Thiết là con sông hiền hòa, thơ mộng, trong xanh. Tuy nhiên, hiện nó trở thành con sông rác gây ô nhiễm nặng nề đến môi trường sống.

Sông Cà Ty thơ mộng, hiền hoà chảy qua trung tâm Tp.Phan Thiết đầy nhộn nhịp. Dòng sông mang trên mình một nét đẹp đơn sơ, bình dị đã đi vào biết bao áng thơ văn, tác phẩm âm nhạc, hội họa của nhiều nghệ sĩ mỗi khi đến với tỉnh Bình Thuận.

Hàng năm, nơi đây đông đảo du khách trong và ngoài nước đến chiêm ngưỡng, chụp ảnh kỷ niệm mỗi khi đến với Bình Thuận. Nhưng hiện nó mang trên mình đầy rác.

Môi trường - Bình Thuận: Dòng sông Cà Ty trong xanh khi nào hết ô nhiễm?

Lượng lớn rác thải bủa vây dòng sông Cà Ty. (Ảnh: Đắc Phú).

Lượng rác thải "khổng lồ" bao phủ sông Cà Ty

Theo ghi nhận của PV Người Đưa Tin tại sông Cà Ty đoạn bờ kè đường Phạm Văn Đồng, phường Bình Hưng, Tp.Phan Thiết. Buổi sáng, khi nước thuỷ triều rút rõ ràng nhận thấy từng bao ni lông, rác thải sinh hoạt, chất thải nối đuôi nhau kéo dài hàng ki lô mét, nằm dọc ven bờ sông, mùi hôi bốc lên nồng nặc, màu nước trở nên đục ngầu.

Nhiều năm nay, dòng sông này ngày càng bị ô nhiễm nặng nề. Từ cầu Trần Hưng Đạo men theo đường Phạm Văn Đồng xuống cảng vận tải Phan Thiết, chúng tôi bắt gặp những đống rác sinh hoạt khổng lồ kèm theo mùi hôi thối. Những chất thải hai bên bờ sông hầu hết đổ toàn bộ xuống sông mà không qua bất cứ xử lý nào.

Môi trường - Bình Thuận: Dòng sông Cà Ty trong xanh khi nào hết ô nhiễm? (Hình 2).

Một số người dân đang vá lưới ở khu vực bờ kè Phạm Văn Đồng, phường Bình Hưng, Tp.Phan Thiết. (Ảnh: Đắc Phú).

Theo một số người dân đang vá lưới ở khu vực này cho biết: “Chúng tôi phải sống chung với mùi hôi thối bốc lên từ dòng sông này từ rất lâu. Nguyên nhân là do người dân địa phương đã trực tiếp đổ rác xuống dòng sông. Đặc biệt, vào dịp Lễ, Tết lượng rác thải sinh hoạt tăng lên gấp 2-3 lần.

Gần đây là những quán nhậu, “vô tư” ném rác xuống sông khiến dòng sông bị ô nhiễm nặng nề. Đã có nhiều kiến nghị về vấn đề này, chúng tôi có thấy những công nhân vớt rác trên sông nhưng tình trạng này vẫn tái diễn, chưa được khắc phục một cách có hiệu quả”.

Môi trường - Bình Thuận: Dòng sông Cà Ty trong xanh khi nào hết ô nhiễm? (Hình 3).

Nhà dân ven sông phường Đức Nghĩa, Tp.Phan Thiết. (Ảnh: Đăc Phú).

Môi trường - Bình Thuận: Dòng sông Cà Ty trong xanh khi nào hết ô nhiễm? (Hình 4).

Ven sông phường Đức Nghĩa, Tp.Phan Thiết với nhiều rác thải khủng khiếp. (Ảnh: Đắc Phú).

Ghi nhận tại khu vực ven sông phường Đức Nghĩa là nơi đủ thứ rác thải sinh hoạt từ các hộ dân và tàu thuyền neo đậu tại đây được vứt thẳng xuống sông.

Chị Nguyễn Thị Thanh, người dân sống gần đây cho biết: "Nhiều người dân thiếu ý thức, lén lút đổ rác xuống sông. Thậm chí họ đi “đại tiện” ngay tại khu vực này, khiến dòng sông ô nhiễm nặng nề".

Chưa có biện pháp xử lý lượng rác có hiệu quả

Đến cảng cá Phan Thiết, PV nhận thấy nhiều nhân viên các vựa chế biến, thu mua hải sản và chủ tàu, thuyền vô tư rửa tàu, thuyền, xả thẳng chất thải từ các vựa hải sản xuống sông.

Dọc hai bên sông Cà Ty, có nhiều hộ dân sống bằng nghề đánh bắt, mua bán, chế biến hải sản, hằng ngày trên sông Cà Ty có hàng trăm tàu, thuyền neo đậu.

Với ngư dân, tàu là nhà nên mọi sinh hoạt đều diễn ra trên tàu. Vì vậy, họ thường xuyên xả rác thải sinh hoạt xuống dòng sông. Những rác thải này sau đó đổ ra cửa biển khá nhiều.

Môi trường - Bình Thuận: Dòng sông Cà Ty trong xanh khi nào hết ô nhiễm? (Hình 5).

Khu vực bờ kè Trưng Trắc, phường Đức Thắng, Tp.Phan Thiết với lượng rác thải khá lớn. (Ảnh: Đắc Phú).

Môi trường - Bình Thuận: Dòng sông Cà Ty trong xanh khi nào hết ô nhiễm? (Hình 6).

Lượng rác thải ở ven sông dưới Cảng cá Phan Thiết. (Ảnh: Đắc Phú).

Thời gian trước đây, UBND Tp.Phan Thiết đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị làm việc với Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Bình Thuận để yêu cầu tăng cường chuyến thu gom, đảm bảo thu gom triệt để lượng rác trên sông.

Từ đó, cải tạo cảnh quan môi trường và phát triển các hoạt động văn hóa, du lịch, thể thao trên sông Cà Ty. Đồng thời, thực hiện nạo vét lòng sông để tăng cường khả năng thoát lũ, giảm ngập lụt cho Tp.Phan Thiết, khắc phục ô nhiễm môi trường, không tồn đọng rác thải kể cả khi triều thấp.

Môi trường - Bình Thuận: Dòng sông Cà Ty trong xanh khi nào hết ô nhiễm? (Hình 7).

Rác ngập trên Sông Cà Ty. (Ảnh: Đắc Phú).

Trao đổi với PV Người Đưa Tin, ông Phan Nguyễn Hoàng Tân, Chủ tịch UBND Tp.Phan Thiết cho biết: 'Rác sông, rác biển là một vấn đề Thành phố đã quan tâm, giải quyết thường xuyên, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng nhu cầu xanh sạch đẹp của Thành phố.

Vừa qua, chúng tôi cũng đã chỉ đạo tăng cường truyền thông, ra quân dọn rác, xử phạt. Nói về biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải, thành phố sắp tới sẽ tiêp tục tăng cường xử phạt hành vi xả rác không đúng quy định, truyền thông nâng cao nhận thức về môi trường….'.

Việc làm cụ thể là vậy, thế nhưng trên thực tế hiện nay thì tình hình ô nhiễm ở trên sông vẫn rất nặng nề. Hiện nay, tỉnh Bình Thuận đã có nhiều giải pháp để bảo vệ môi trường ven sông, biển, nhưng vẫn chưa có biện pháp xử lý một cách triệt để.

Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin.

Bình Thuận: Điều tra vụ cãi nhau về việc đi biển, một người bị đâm tử vong

Thứ 7, 02/12/2023 | 13:32
Ngày 2/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận đang điều tra nguyên nhân vụ án giết người xảy ra tại thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong.

Bình Thuận: Khắc phục ngay tuyến kè sạt lở ven biển để không ảnh hưởng đến du lịch

Thứ 7, 02/12/2023 | 13:31
Những ngày qua, gió mạnh, sóng lớn kết hợp triều cường đã gây sạt lở một số bờ biển; làm hư hỏng một số tuyến kè và vùng ven biển của tỉnh Bình Thuận.

Vụ 4 "bà trùm" giật hụi ở Bình Thuận: Một chủ hụi hợp tác với công an

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:21
Ngày 1/12, tin từ Công an Tp.Phan Thiết cho biết, trong 4 đường dây hụi, hiện có một cá nhân bị khởi tố, bắt tạm giam và một cá nhân đã hợp tác với công an.
Cùng tác giả

Dự án hồ chứa nước Ka Pét: Đẩy nhanh tiến độ hoàn chỉnh hồ sơ ĐTM

Thứ 3, 20/02/2024 | 20:15
Hồ chứa nước Ka Pét được xây dựng ở huyện Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận), có sức chứa 51,2 triệu m3 nước. Tổng mức kinh phí đầu tư là 874 tỷ đồng.

Độc đáo lễ hội Dinh Thầy Thím ở Bình Thuận

Thứ 3, 20/02/2024 | 11:00
Lễ hội văn hóa Dinh Thầy Thím mang ý nghĩa lịch sử văn hóa, ghi khắc công đức của bậc tiền nhân từ hơn 130 năm qua.

Bí thư Tỉnh Uỷ Bình Thuận: Rà soát lại quy hoạch bệnh viện cho phù hợp

Thứ 2, 19/02/2024 | 21:02
Đối với mở rộng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận, cần đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, nghiên cứu, rà soát lại quy hoạch bệnh viện cho phù hợp.

Bình Thuận: Nét văn hoá đình làng ở thành phố Phan Thiết

Thứ 2, 19/02/2024 | 14:30
Tại thành phố Phan Thiết, có rất nhiều ngôi đình, dinh vạn còn tồn tại từ thời xa xưa. Đó là đình làng Đức Thắng và Vạn Thuỷ Tú.

Điều tra nguyên nhân xe giường nằm cháy trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết

Thứ 2, 19/02/2024 | 11:00
Khoảng 5h35 sáng ngày 19/2, xảy ra vụ cháy xe khách trên cao tốc đoạn qua huyện Hàm Thuận Bắc, khiến nhiều người hoảng sợ, tháo chạy. Nhiều xe đi đường hoảng hốt.
Cùng chuyên mục

Dự án hồ chứa nước Ka Pét: Đẩy nhanh tiến độ hoàn chỉnh hồ sơ ĐTM

Thứ 3, 20/02/2024 | 20:15
Hồ chứa nước Ka Pét được xây dựng ở huyện Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận), có sức chứa 51,2 triệu m3 nước. Tổng mức kinh phí đầu tư là 874 tỷ đồng.

Đồng Nai: Ban hành quy định về quản lý chất thải rắn sinh hoạt

Thứ 3, 20/02/2024 | 14:16
Kể từ ngày 15/2/2024 quy định về quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có hiệu lực.

Đà Nẵng cấp phép thực hiện hoạt động bảo vệ môi trường dự án 1.500 tỷ đồng

Thứ 3, 20/02/2024 | 13:00
Giấy phép này có giá trị trong 10 năm. Chủ đầu tư phải thực hiện đúng các yêu cầu trong Giấy phép môi trường.

Các địa phương trong tỉnh Khánh Hòa phát động Tết trồng cây

Thứ 5, 15/02/2024 | 15:20
Các đơn vị, địa phương trong tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức phát động Tết trồng cây, hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 – 2025 của Chính phủ.

Chuyện về những người lính gác rừng xuyên Tết

Thứ 6, 09/02/2024 | 19:00
Tết là dịp để gia đình đoàn viên, nhưng những người lính gác rừng vẫn ngày đêm giữ rừng, kể cả ngày Tết.
     
Nổi bật trong ngày

Đồng Nai: Ban hành quy định về quản lý chất thải rắn sinh hoạt

Thứ 3, 20/02/2024 | 14:16
Kể từ ngày 15/2/2024 quy định về quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có hiệu lực.

Dự báo thời tiết ngày 20/2/2024: Miền Bắc có nắng, có gió

Thứ 3, 20/02/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (20/2). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 20/2: Gần 200 trường sử dụng kết quả thi riêng của 2 Đại học Quốc gia

Thứ 3, 20/02/2024 | 06:00
Gần 200 trường sử dụng kết quả thi riêng của 2 Đại học Quốc gia; Các bác sĩ căng mình cứu sống nam thanh niên bị dao đâm thấu bụng, thủng gan, dạ dày...

Dự án hồ chứa nước Ka Pét: Đẩy nhanh tiến độ hoàn chỉnh hồ sơ ĐTM

Thứ 3, 20/02/2024 | 20:15
Hồ chứa nước Ka Pét được xây dựng ở huyện Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận), có sức chứa 51,2 triệu m3 nước. Tổng mức kinh phí đầu tư là 874 tỷ đồng.

Khi nào đợt không khí lạnh mạnh mới tràn về nước ta?

Thứ 4, 21/02/2024 | 10:41
Dự báo khoảng chiều tối và đêm ngày 22/2, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, trời chuyển lạnh có nơi dưới 12 độ.