Chủ tịch Hà Nội: Sẽ có đề án riêng thực hiện 12 dự án đường sắt đô thị

Nguyễn Hữu Thắng
Thứ 5, 07/12/2023 | 19:54
1
Hà Nội sẽ có đề án riêng để phát triển đường sắt đô thị, khi có đề án sẽ làm tổng thể cả 12 tuyến đường sắt đô thị.

Tìm giải pháp căn cơ xử lý dứt điểm các tồn tại

Cuối phiên chất vấn của HĐND Thành phố chiều 7/12, Chủ tịch UBND Thành phốHà Nội Trần Sỹ Thanh đã trả lời các vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm.

Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, UBND Thành phố đã tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương tập trung xử lý, giải quyết kịp thời, thỏa đáng 333 ý kiến, kiến nghị của đại biểu HĐND Thành phố và cử tri Thủ đô trước và sau Kỳ họp thứ 12 HĐND Thành phố.

Bên cạnh đó, UBND Thành phố đã tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương tập trung xử lý, giải quyết kịp thời, thỏa đáng các ý kiến, kiến nghị của đại biểu HĐND Thành phố và cử tri Thủ đô từ đầu nhiệm kỳ, cụ thể: Lũy kế từ đầu nhiệm kỳ đến nay, UBND thành phố đã chỉ đạo giải quyết dứt điểm 1535/1927 kiến nghị (chiếm gần 80%) và tiếp tục chỉ đạo giải quyết 392 kiến nghị.

Thông qua nắm bắt, giải quyết kiến nghị cử tri, các cơ quan chức năng của Thành phố đã có chuyển biến tích cực trong việc tháo gỡ những bức xúc trong thực tiễn, những vướng mắc và bất cập trong cơ chế quản lý, điều hành, đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân Thủ đô.

Sự kiện - Chủ tịch Hà Nội: Sẽ có đề án riêng thực hiện 12 dự án đường sắt đô thị

Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội Trần Sỹ Thanh.

Điển hình là, UBND thành phố đã thành lập Tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư, dự án đầu tư; Qua các phiên họp của Tổ công tác, nhiều nội dung khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư đã được tháo gỡ, giải quyết trực tiếp ngay tại cuộc họp như: Điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây và giao đất giai đoạn 2 sau 10 tháng vướng mắc…

Đồng thời, trên tinh thần tháo gỡ tận gốc những khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, doanh nghiệp trong việc thực hiện các dự án cụm công nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi phát triển sản xuất kinh doanh, tạo thêm sinh kế cho người dân trong khu vực và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, còn một số khó khăn, tồn tại mà cử tri và nhân dân đã có kiến nghị tại phiên chất vấn. Thời gian tới, UBND Thành phố sẽ tập trung tìm những biện pháp căn cơ hơn để từng bước xử lý những tồn tại.

Thành lập Trung tâm phục vụ hành chính công thành phố

Chủ tịch UBND Thành phố điểm qua một số kết quả nổi bật trong thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2023 của Thủ đô và dẫn chứng ví dụ cụ thể: “Tăng trưởng tín dụng của Hà Nội hơn 10% (cả nước chỉ hơn 8%) chứng tỏ đời sống kinh tế của Hà Nội vẫn sôi động”.

“Người ít, việc nhiều, việc ngày càng khó. Cần tiếp tục cùng nhau phát huy tinh thần này, đồng bộ quyết liệt từ cơ sở, từ từng xã, từng huyện để giữ được nhịp này”, Chủ tịch UBND Thành phố nói.

Ông Thanh cũng cho biết, để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho tổ chức, doanh nghiệp và người dân, Thành phố đã thống nhất chủ trương thành lập Trung tâm phục vụ hành chính công thành phố, hướng tới mục tiêu “Minh bạch – công khai – hiện đại và phi địa giới hành chính trong tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính”...

Sự kiện - Chủ tịch Hà Nội: Sẽ có đề án riêng thực hiện 12 dự án đường sắt đô thị (Hình 2).

Sẽ có đề án riêng thực hiện 12 dự án đường sắt đô thị.

Trả lời câu hỏi của đại biểu HĐND Thành phố liên quan đến các giải pháp và tiến độ khắc phục, giải quyết vấn đề liên quan đến nguồn lực đầu tư cho phát triển hệ thống hạ tầng giao thông... Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, đây là vấn đề quan trọng. Luật Thủ đô sửa đổi sẽ tạo nguồn lực để phát triển hạ tầng của Thủ đô, hạ tầng liên vùng...

Ông Thanh cho biết, Hà Nội sẽ có đề án riêng để phát triển đường sắt đô thị và nói rõ: “Chúng ta đã nhìn ra rằng không thể làm từng dự án được. Nếu thế, chắc 100 năm mới hoàn thành 12 dự án đường sắt đô thị”.

Thành phố đã lập Tổ công tác do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn làm Tổ trưởng để lập đề án thực hiện tổng thể 12 dự án đường sắt đô thị; có nguồn lực riêng, cơ chế riêng.

“Thành phố sẽ tập trung nghiên cứu, báo cáo Bộ Chính trị cho ý kiến để được triển khai đề án này. Như thế, các vấn đề chúng ta bàn hôm nay về giao thông đô thị, trật tự đô thị... có cơ hội sau 20 năm để hoàn thành tổng thể các dự án”, ông Thanh cho hay.

Ông Thanh nêu việc Hà Nội hiện là thành phố 10 triệu dân mà quản trị như một thành phố bình thường thì rất khó và nhấn mạnh “phân cấp, ủy quyền là việc đúng, cần phân cấp hơn nữa mới giải quyết thấu đáo các vấn đề hiện nay”.

Ông Thanh cũng chia sẻ việc thành phố luôn xác định tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các dự án đầu tư để thúc đẩy phát triển; đẩy mạnh cải cách hành chính.

Với nhóm vấn đề giao thông đô thị, theo ông Thanh, thành phố sẽ nghiên cứu xây dựng kế hoạch đầu tư, cải tạo, nâng cấp các tuyến đường “đối ngoại giao thông” nhằm nâng cao hiệu quả kết nối các tuyến đường liên tỉnh, phục vụ phát triển kinh tế xã hội của các địa phương trong Vùng Thủ đô; hiện đại hóa hệ thống giao công công cộng với giải pháp căn cơ; đi trước trong phát triển xe bus điện với quy hoạch mạng lưới sạc đầy đủ, an toàn....

Hà Nội: Cận cảnh cây cầu vượt bị "bỏ quên" trên đại lộ nghìn tỷ

Thứ 5, 07/12/2023 | 17:19
Dù Đại lộ Chu Văn An đi vào hoạt động lâu nay nhưng cầu vượt và nút giao giữa đường 70, đường Phúc La đang thi công thì bỏ dở nhiều năm.

Hà Nội cam kết thời điểm hoàn thành dự án mở rộng đường Âu Cơ

Thứ 5, 07/12/2023 | 16:30
Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Tp.Hà Nội Nguyễn Chí Cường cam kết đến tháng 6/2024 sẽ thông xe kỹ thuật toàn tuyến.

Đại biểu băn khoan về việc đường sắt Nhổn - ga Hà Nội về đích năm 2027

Thứ 5, 07/12/2023 | 15:56
Giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, nhà thầu đang nỗ lực xây dựng lại toàn bộ kế hoạch thi công ca kíp, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ.
Cùng tác giả

Cận cảnh khu "rừng trúc" như trong phim giữa lòng Thủ đô

Thứ 6, 01/03/2024 | 14:16
Hơn 7.500 cây trúc được trồng ven hồ Trúc Bạch (quận Ba Đình, Tp.Hà Nội) sinh trưởng tốt, như một khu rừng nhỏ thu hút đông đảo người dân và du khách.

Hiện trạng hồ Thiền Quang trước đề xuất làm 5 quảng trường xung quanh

Thứ 5, 29/02/2024 | 10:50
Xung quanh khu vực hồ Thiền Quang (Tp.Hà Nội) diễn ra cảnh nhếch nhác bởi những công trình xuống cấp, cảnh quan thiếu điểm nhấn và không gian thiếu tính kết nối.

Bí thư Hà Nội thị sát nhà máy xử lý nước thải Yên Xá

Thứ 4, 28/02/2024 | 14:12
Sáng 28/2, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.

Hà Nội: Khánh thành công trình tôn tạo di tích Đền Núi Sưa

Thứ 4, 28/02/2024 | 11:39
Sáng 28/2, quận Ba Đình tổ chức lễ hội truyền thống kỷ niệm ngày sinh Đức Thánh Thượng Đẳng Phúc Thần - Huyền Thiên Hắc Đế và khánh thành công trình tôn tạo di tích.

Hà Nội sắp tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thứ 4, 28/02/2024 | 11:38
Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành kế hoạch tổ chức các hội nghị tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh trên địa bàn
Cùng chuyên mục

Bộ Quốc phòng kiểm tra Sở Chỉ huy liên hợp chống khai thác IUU

Thứ 6, 01/03/2024 | 09:01
Sở chỉ huy liên hợp và các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là BTL Vùng Cảnh sát biển 4 được Trung tướng Nguyễn Trọng Bình đánh giá cao trong công tác chống khai thác IUU.

Tăng tốc triển khai các dự án giao thông trọng điểm trong năm 2024

Thứ 5, 29/02/2024 | 20:12
Thủ tướng yêu cầu trong quá trình triển khai dự án, khó khăn ở đâu phải tập trung giải quyết ở đó, vướng mắc ở cấp nào thì cấp đó phải tháo gỡ.

Công an Tp.HCM nói về bổ sung dữ liệu sinh trắc học trên thẻ căn cước

Thứ 5, 29/02/2024 | 19:07
Luật Căn cước dù không bắt buộc phải đổi thẻ CCCD sang thẻ căn cước nhưng cơ quan công an khuyến khích người dân nên bổ sung dữ liệu sinh trắc học.

Trao quyết định phê chuẩn Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh

Thứ 5, 29/02/2024 | 12:01
Ông Nghiêm Xuân Cường - Bí thư Thành ủy Uông Bí được Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình làm Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Thứ 5, 29/02/2024 | 11:30
Ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa được Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Định đôn đốc sản xuất thương mại quần thể chè cổ Gia Long

Thứ 5, 29/02/2024 | 10:03
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo, đôn đốc việc sản xuất thử nghiệm, chế biến sản phẩm chè Tiến Vua tại xã An Toàn, huyện An Lão, Bình Định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình làm Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Thứ 5, 29/02/2024 | 11:30
Ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa được Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Bộ Quốc phòng kiểm tra Sở Chỉ huy liên hợp chống khai thác IUU

Thứ 6, 01/03/2024 | 09:01
Sở chỉ huy liên hợp và các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là BTL Vùng Cảnh sát biển 4 được Trung tướng Nguyễn Trọng Bình đánh giá cao trong công tác chống khai thác IUU.

Trao quyết định phê chuẩn Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh

Thứ 5, 29/02/2024 | 12:01
Ông Nghiêm Xuân Cường - Bí thư Thành ủy Uông Bí được Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Tăng tốc triển khai các dự án giao thông trọng điểm trong năm 2024

Thứ 5, 29/02/2024 | 20:12
Thủ tướng yêu cầu trong quá trình triển khai dự án, khó khăn ở đâu phải tập trung giải quyết ở đó, vướng mắc ở cấp nào thì cấp đó phải tháo gỡ.