Con trai Chủ tịch Tân Hoàng Minh giúp bố chiếm đoạt tài sản như thế nào?

Thứ 5, 23/11/2023 | 15:21
0
Đỗ Hoàng Việt, con trai Chủ tịch Tân Hoàng Minh là người đề xuất chủ trương phát hành trái phiếu để huy động tiền.

Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh).

Ông Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh) và con trai Đỗ Hoàng Việt (Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) cùng 13 người khác bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ông Đỗ Anh Dũng cùng con trai Đỗ Hoàng Việt

Theo cáo trạng, đầu năm 2021, Tập đoàn Tân Hoàng Minh gặp nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh, đầu tư. Để có tiền cho bộ máy hoạt động, ông Dũng đã chỉ đạo Đỗ Hoàng Việt tìm phương án, cách thức huy động vốn cho Tập đoàn.

Việt đã đề xuất chủ trương phát hành trái phiếu để huy động tiền. Sau đó, các bị can đã sử dụng Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty cổ phần đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil và Công ty cổ phần Cung Điện Mùa Đông phát hành 9 gói trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, với tổng giá trị phát hành 10.030 tỷ đồng để huy động tiền cho Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Do kết quả hoạt động kinh doanh của 3 công ty trên không đủ điều kiện để phát hành, chào bán trái phiếu nên bị can Đỗ Hoàng Việt đã giao ông Phùng Thế Tính, Giám đốc Trung tâm Tài chính- Kế toán nghiên cứu chỉnh sửa báo cáo tài chính của 3 công ty này theo hướng không đúng thực tế.

Ông Tính đã chỉ đạo các kế toán viên chỉnh sửa báo cáo tài chính về các chỉ tiêu tài chính, khoản nợ, ghi nhận lãi khống, loại bỏ các công ty con và công ty liên kết để đủ điều kiện phát hành trái phiếu theo quy định của pháp luật.

Sau đó, Việt chỉ đạo cấp dưới tìm kiếm, lựa chọn đơn vị kiểm toán để kiểm toán báo cáo tài chính năm 2020-2021 của 3 công ty phát hành.

Theo cáo trạng, quá trình kiểm toán, các cá nhân tại 2 công ty kiểm toán đã không thực hiện đúng nhiệm vụ, hợp thức báo cáo kiểm toán giúp Tập đoàn Tân Hoàng Minh đủ điều kiện phát hành 9 gói trái phiếu.

Bên cạnh đó, theo đề xuất của con trai Đỗ Hoàng Việt, Chủ tịch Tân Hoàng Minh còn lựa chọn hình thức trái phiếu có tài sản bảo đảm để người mua trái phiếu tin rằng, mục đích phát hành trái phiếu là để đầu tư vào những dự án có thật.

Kết quả điều tra cho thấy, mục đích, phương án phát hành 9 gói trái phiếu thể hiện tại các hợp đồng kinh tế được doanh nghiệp tạo dựng, lập khống về hoạt động kinh doanh. Các công ty thẩm định giá thực hiện không đúng quy định. Các chứng thư thẩm định giá và báo cáo kết quả thẩm định giá do các công ty thẩm định giá ban hành chưa đảm bảo độ tin cậy.

Toàn bộ 9 gói trái phiếu này được các bị can tạo lập bằng hồ sơ "khống", hành vi gian dối đã hợp thức các điều kiện, hồ sơ chào bán trái phiếu. Thực chất không có việc sử dụng tiền bán trái phiếu để đầu tư như thông tin đã công bố tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Quỳnh An

Cùng chuyên mục

Chàng trai Kiên Giang ẵm nút Kim cương YouTube, nhà 3 lần phá sản, lấy “chị đẹp” nổi tiếng

Thứ 5, 18/04/2024 | 23:55
Sao nam này được ngưỡng mộ với chuyện tình đẹp cùng hot girl FapTV - nhóm được nhận nút Kim cương tại Việt Nam.

Nghi phạm cướp tiệm vàng ở Bình Dương bị bắt tại Campuchia

Thứ 5, 18/04/2024 | 21:29
Sau khi tổ chức cướp tiệm vàng, các đối tượng đã vượt biên sang Campuchia bỏ trốn.

Tin tức 24h qua: Người vi phạm “bị bắt là bỏ phương tiện”, bãi giữ xe quá tải

Thứ 5, 18/04/2024 | 19:55
Người vi phạm “bị bắt là bỏ phương tiện”, bãi giữ xe quá tải; Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương giỗ Tổ Hùng Vương;… là những tin tức đáng chú ý trong ngày.

TP.HCM: Cháy nhà trong hẻm ở quận 8

Thứ 5, 18/04/2024 | 19:36
Phát hiện đám cháy bùng lên từ căn nhà trong hẻm trên đường Bùi Minh Trực (quận 8, TP.HCM), nhiều người hô hoán dập lửa nhưng bất thành.

Liệu chiến đấu cơ Israel có thể dội bom Iran mà vẫn quay trở về an toàn?

Thứ 5, 18/04/2024 | 18:55
Israel đã chuẩn bị các phương tiện tập kích mục tiêu trong lãnh thổ Iran trong hàng thập kỷ và cách hiệu quả nhất là sử dụng chiến đấu cơ, đặc biệt là các phi đội tiêm kích tàng hình F-35.