EU bắt đầu điều tra xe điện Trung Quốc, Bắc Kinh “rất không hài lòng”

EU bắt đầu điều tra xe điện Trung Quốc, Bắc Kinh “rất không hài lòng”

Thứ 4, 04/10/2023 | 15:48
0
Cuộc điều tra của EU tập trung vào một ngành công nghiệp lớn trên toàn cầu vốn đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ về xuất khẩu từ Trung Quốc trong những năm gần đây.

Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức khởi động cuộc điều tra chống trợ cấp đối với xe điện được sản xuất tại Trung Quốc.

Cuộc điều tra kéo dài một năm, được Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen công bố vào tháng trước, sẽ tập trung vào các loại xe điện chạy bằng pin (BEV) mới và các khoản trợ cấp được cho là do nhà nước Trung Quốc cấp, một thông báo pháp lý trên Tạp chí chính thức của EU xác nhận hôm 4/10.

Mặc dù phạm vi hẹp, cuộc điều tra tập trung vào một ngành công nghiệp lớn trên toàn cầu vốn đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ về xuất khẩu từ Trung Quốc trong những năm gần đây.

Bất chấp những lo ngại trong nhiều lĩnh vực khác nhau rằng Bắc Kinh có thể trả đũa, EU muốn hành động ngay bây giờ dựa trên tiền lệ trong các ngành được trợ cấp khác như tấm pin mặt trời.

Thông báo trên Tạp chí chính thức của EU cho biết, EC đã thu thập đủ bằng chứng cho thấy các nhà sản xuất ô tô đã được hưởng lợi từ các khoản trợ cấp do chính phủ Trung Quốc cấp. Thông báo nêu rõ: “Những khoản trợ cấp đó đã cho phép hàng nhập khẩu được trợ cấp tăng nhanh thị phần ở EU, gây bất lợi cho ngành công nghiệp của liên minh”.

Sự hỗ trợ này bao gồm việc chuyển tiền trực tiếp, doanh thu của chính phủ chưa được thu và việc chính phủ cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ với mức thù lao thấp hơn mức tương xứng. Thông báo nêu bật bằng chứng về “các khoản trợ cấp, cung cấp các khoản vay, tín dụng xuất khẩu và hạn mức tín dụng do các ngân hàng nhà nước cung cấp hoặc trái phiếu được bảo lãnh bởi các ngân hàng nhà nước và các tổ chức tài chính khác với các điều kiện ưu đãi”.

Thế giới - EU bắt đầu điều tra xe điện Trung Quốc, Bắc Kinh “rất không hài lòng”

Khách tham quan tìm hiểu các mẫu xe tại gian hàng của nhà sản xuất Trung Quốc BYD, trong khuôn khổ Triển lãm Ô tô Quốc tế Munich (IAA Mobility), Đức, ngày 5/9/2023. Ảnh: Global Times

Nó cũng đề cập đến việc giảm và miễn thuế thu nhập, cũng như “miễn thuế cổ tức, giảm thuế xuất nhập khẩu; Miễn, giảm thuế VAT; và việc chính phủ cung cấp hàng hóa (chẳng hạn như nguyên liệu thô, nguyên liệu đầu vào cũng như các linh kiện)”.

Cuộc điều tra sẽ tập trung vào những chiếc xe điện chạy bằng pin (BEV) mới được thiết kế để chở 9 người trở xuống, bao gồm cả tài xế. Thông báo không nêu tên các nhà sản xuất cụ thể, nhưng cuộc điều tra được cho là sẽ tập trung vào tất cả các nhà sản xuất tại Trung Quốc có hàng xuất khẩu sang EU, bao gồm Tesla Inc. và các thương hiệu lớn của Trung Quốc như BYD Co., SAIC Motor Corp. và Nio Inc.

Là một phần của cuộc điều tra, EU sẽ tìm cách thu thập bằng chứng và lời khai từ tất cả các bên liên quan, thông báo của EU cho biết.

Bắc Kinh hôm 4/10 đã bày tỏ “rất không hài lòng” với cuộc điều tra chống trợ cấp vì nó thiếu bằng chứng đầy đủ và không tuân thủ các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), một tuyên bố từ Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết.

Theo tuyên bố, Trung Quốc chưa được cung cấp tài liệu tham vấn đầy đủ, và việc EU yêu cầu họ tham gia tham vấn trong khoảng thời gian “quá ngắn” về cuộc điều tra trợ cấp xe điện là vi phạm nghiêm trọng quyền lợi của Trung Quốc.

Bắc Kinh cũng cho rằng động thái này sẽ làm gián đoạn nghiêm trọng chuỗi cung ứng ô tô toàn cầu và có tác động tiêu cực đến quan hệ kinh tế Trung Quốc-EU.

Trung Quốc sẽ chú ý chặt chẽ đến các thủ tục điều tra của EC và sẽ bảo vệ quyền và lợi ích của các công ty Trung Quốc, tuyên bố cho biết.

Minh Đức (Theo Bloomberg, Reuters)

Pháp muốn EU ngừng tài trợ cho các nhà máy Trung Quốc và Mỹ

Thứ 5, 28/09/2023 | 14:55
EU cần ủng hộ ngành công nghiệp của chính mình nhiều hơn, nhưng sự tách rời giữa các nền kinh tế Mỹ, châu Âu và Trung Quốc là “không có khả năng xảy ra.

Bộ trưởng Đức phản đối EU làm điều này đối với xe điện Trung Quốc

Thứ 3, 26/09/2023 | 17:24
“Hôm nay là ô tô, ngày mai sẽ là các sản phẩm hóa học, và mỗi bước đi như vậy đều khiến thế giới trở nên nghèo hơn”, vị quan chức Đức nói.

Ý tưởng gây tranh cãi của Pháp về thương mại EU-Trung Quốc

Thứ 7, 17/06/2023 | 15:21
Ký ức cay đắng về việc EU sử dụng chính sách thương mại để đối đầu với Trung Quốc 10 năm trước vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí các quốc gia thành viên.
Cùng tác giả

Góc nhìn Người Đưa Tin: 10 sự kiện nổi bật thế giới năm 2023

Thứ 2, 25/12/2023 | 07:15
Xung đột Nga-Ukraine, xung đột Israel-Hamas, cạnh tranh Mỹ-Trung, bất ổn ở châu Phi... là những sự kiện “tốn nhiều giấy mực” nhất của truyền thông trong năm qua.

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

3 hướng đi mới để phát triển con người khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 3, 07/11/2023 | 21:08
Theo UNDP, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với 3 nhóm nguy cơ tồn tại đồng thời, bao gồm các mối đe dọa liên quan đến sự sinh tồn của con người.

Sức hút đầu tư của Pháp – Bài học cho Việt Nam

Chủ nhật, 15/10/2023 | 15:00
Chìa khóa để Pháp đạt được những “dấu son” trên hành trình tái công nghiệp hóa và thu hút đầu tư là cải cách. Đây cũng là bài học giá trị mà Việt Nam có thể học hỏi.

Cải cách giúp ADB biến “hàng tỷ” USD thành “hàng nghìn tỷ”

Thứ 6, 29/09/2023 | 09:31
Để đạt được điều này, huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt.
Cùng chuyên mục

Nga không kích quy mô lớn, các vị trí Ukraine liên tiếp bị phá hủy, buộc phải rút quân ở Belogorovka

Thứ 5, 23/05/2024 | 14:00
Đợt không kích quy mô lớn vào Belogorovka và khu vực xung quanh đã được ghi lại, công bố trên truyền thông.

Một nhóm các nước châu Âu công nhận nhà nước Palestine, Israel càng bị cô lập

Thứ 5, 23/05/2024 | 11:58
Israel trong ngày thứ Tư đã tiến sâu hơn vào vòng cô lập sau khi ba nước châu Âu đưa ra quyết định công nhận nhà nước Palestine.

Quyết định công nhận nhà nước Palestine và những ảnh hưởng của nó

Thứ 5, 23/05/2024 | 11:50
Trong khi chiến sự vẫn tiếp tục tại Gaza, tiềm năng người Palestine có thể có được quốc gia của riêng mình dường như đang xa vời hơn bao giờ hết.

Pháp thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh mang đầu đạn hạt nhân ASMPA-R

Thứ 5, 23/05/2024 | 11:25
Là cường quốc hạt nhân duy nhất của EU, Pháp có kế hoạch chi khoảng 13% ngân sách quân sự trong những năm tới cho năng lực hạt nhân độc lập của mình.

Nga không kích, căn cứ Ukraine bị phá hủy, khói lửa bốc cao hàng chục mét

Thứ 5, 23/05/2024 | 10:31
Lực lượng Vũ trang Ukraine ở thị trấn Seversk đã bị không quân Nga tấn công. Sau đòn tấn công chính xác, tòa nhà chìm trong khói lửa.
     
Nổi bật trong ngày

10 binh sĩ Ukraine “tốt nghiệp” khóa huấn luyện quan trọng về F-16

Thứ 5, 23/05/2024 | 06:00
Cùng với nhau, Đan Mạch, Hà Lan và Mỹ đã dẫn đầu một liên minh quốc tế được thành lập để cung cấp cho Kiev máy bay chiến đấu F-16 và đào tạo phi công Ukraine.

Nga không kích quy mô lớn, các vị trí Ukraine liên tiếp bị phá hủy, buộc phải rút quân ở Belogorovka

Thứ 5, 23/05/2024 | 14:00
Đợt không kích quy mô lớn vào Belogorovka và khu vực xung quanh đã được ghi lại, công bố trên truyền thông.

Cái “bắt tay” giữa Nga và Trung Quốc ở Bắc Cực có tiến triển mới

Thứ 4, 22/05/2024 | 06:00
Nga coi phát triển quan hệ đối tác với Trung Quốc để đóng các tàu có khả năng phá băng ở Bắc Cực cũng như phát triển các cảng và trung tâm hậu cần là rất quan trọng.

Nga bắt đầu cuộc tập trận hạt nhân công khai đầu tiên

Thứ 4, 22/05/2024 | 10:40
Cuộc tập trận mới nhất đang diễn ra tại Quân khu phía Nam của Nga, có trụ sở tại Rostov-on-Don, cách biên giới với Ukraine chỉ khoảng 60 km.

Nga không kích, căn cứ Ukraine bị phá hủy, khói lửa bốc cao hàng chục mét

Thứ 5, 23/05/2024 | 10:31
Lực lượng Vũ trang Ukraine ở thị trấn Seversk đã bị không quân Nga tấn công. Sau đòn tấn công chính xác, tòa nhà chìm trong khói lửa.