Lâm Đồng: Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 diễn ra từ 21 đến 25/11

Lâm Đồng: Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 diễn ra từ 21 đến 25/11

Nguyễn Phi Long
Chủ nhật, 12/11/2023 | 20:10
0
Chiều 12/11, tại Tp.Đà Lạt, Bộ VH,TT&DL phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức họp báo, thông báo về Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23. 

Chủ trì buổi họp báo ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) và ông Phạm S. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng

Liên hoan phim (LHP) lần này sẽ được tổ chức tại Tp.Đà Lạt từ ngày 21 đến ngày 25/11, với chủ đề "Xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn". 

 Lễ khai mạc, lễ bế mạc và trao giải thưởng của LHP sẽ được tổ chức ở khu vực ngoài trời ở quảng trường Lâm Viên, bên cạnh thắng cảnh hồ Xuân Hương xinh đẹp, thơ mộng của Tp.Đà Lạt. 

Văn hoá - Lâm Đồng: Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 diễn ra từ 21 đến 25/11

Ông Tạ Quang Đông. Thứ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch phát biểu tại buổi họp báo.

LHP Việt Nam lần thứ 23 là sự kiện văn hóa - nghệ thuật quốc gia nhằm tôn vinh các tác phẩm điện ảnh và các nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh.

Đặc biệt, Liên hoan phim năm nay còn ghi dấu ấn tròn 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh thành lập ngành Điện ảnh cách mạng Việt Nam; là dịp kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống của ngành Văn hóa Việt Nam; và là hoạt động thiết thực thực hiện kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.

Trong đó, nhấn mạnh việc “phát huy cao độ những giá trị văn hoá, sức mạnh và tinh thần cống hiến của mọi người Việt Nam, tạo nguồn lực nội sinh và động lực đột phá để thực hiện thành công mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2025, 2030, tầm nhìn 2045”.

Đồng thời “chú trọng xây dựng và phát triển văn hoá đỉnh cao, phấn đấu có nhiều tài năng lớn ở các loại hình văn hoá, nghệ thuật, có những tác phẩm tầm cỡ, phản ánh được sâu sắc hiện thực đổi mới vĩ đại của đất nước, có ý nghĩa tích cực trong việc xây dựng nền văn hoá và con người Việt Nam hiện nay”.

Ban Tổ chức cho biết, với những ý nghĩa quan trọng như vậy, Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23 là dịp để khẳng định vị thế và vai trò của điện ảnh trong đời sống văn hóa - nghệ thuật nước nhà, là dịp để Điện ảnh Việt Nam giới thiệu tới khán giả những tác phẩm điện ảnh phong phú về thể loại, đề tài, hình thức thể hiện, phản ánh góc nhìn đa chiều về cuộc sống của các nhà làm phim, hướng tới xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn.

Văn hoá - Lâm Đồng: Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 diễn ra từ 21 đến 25/11 (Hình 2).

Các đại biểu tham dự buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, Thứ Trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch, ông Tạ Quang Đông cho biết: LHP phim lần thứ 23 là kỳ LHP có số lượng phim lớn nhất đăng ký tham gia và các thể loại phim cũng rất phong phú.

Hầu hết các đạo diễn nổi tiếng nhất của Việt Nam và các bộ phim có doanh thu cao, đều đăng ký tham dự và cũng tập hợp tất cả những gương mặt diễn viên nổi tiếng, có tài của Việt Nam như: Phương Thanh, Ninh Dương Lan Ngọc, Ngô Kiến Huy,… cũng khẳng định uy tín của điện ảnh Việt Nam.

Ban Tổ chức cho biết, các phim tham dự Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 sẽ được chiếu tại rạp Cinestar, Tp.Đà Lạt và rạp Cinestar huyện Đức Trọng.

Ngoài việc trình chiếu các bộ phim điện ảnh trong các cụm rạp này miễn phí, Ban Tổ chức LHP cho biết sẽ tổ chức một số buổi chiếu phim ngoài trời để phục vụ đông đảo khán giả tại Học viện Lục quân và khu Quảng trường Lâm Viên, thành phố Đà Lạt và một số trung tâm ngoài trời tại các huyện Lạc Dương, Đức Trọng, Lâm Hà, Đam Rông...

Trong các buổi chiếu phim lưu động ở các vùng lân cận, sẽ kết hợp tổ chức cho có đoàn phim ra mắt và giao lưu trực tiếp với khán giả.

Lễ Khai mạc LHP sẽ được tổ chức tại Quảng trường Lâm Viên, Tp.Đà Lạt.

Lễ Bế mạc và Trao giải thưởng được tổ chức tại Quảng trường Lâm Viên, thành phố Đà Lạt và được truyền hình trực tiếp lúc 20h ngày 25/11/2023 trên VTV2, Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lâm Đồng. 

Trước khi lễ khai mạc diễn ra, Ban Tổ chức cho biết cũng đã tổ chức Tuần phim “Chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23” tại Hà Nội, Đà Nẵng, Tp.Hồ Chí Minh. Một số phim truyện tham dự Liên hoan Phim được chiếu tại các cụm rạp của 3 Thành phố này.

Từ 31 phim truyện điện ảnh, 82 phim tài liệu, 23 phim khoa học, 43 phim hoạt hình đăng ký tham dự LHP, Ban Tổ chức lập Hội đồng để tuyển chọn phim vào 2 chương trình là Chương trình phim Dự thi và Chương trình phim Toàn cảnh.

Theo đó, sẽ có 91 bộ phim được tuyển chọn vào Chương trình phim Dự thi gồm 16 phim truyện, 31 phim tài liệu, 19 phim khoa học, 25 phim hoạt hình; 56 bộ phim được tuyển chọn vào Chương trình phim toàn cảnh (Panorama) gồm 14 phim truyện, 20 phim tài liệu, 4 phim khoa học, 18 phim hoạt hình.

Ban tổ chức cho biết, Ban Giám khảo của LHP gồm những nghệ sĩ điện ảnh, các nhà hoạt động điện ảnh, nhà báo… có uy tín, trình độ chuyên môn cao và không phải là thành thành phần chính trong đoàn làm phim của các bộ phim dự thi thuộc loại hình mà thành viên đó tham gia Ban Giám khảo và có 3 Ban Giám khảo cho 3 thể loại phim là phim truyện; phim tài liệu, khoa học và phim hoạt hình.

Để chọn những tác phẩm phim, các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo điện ảnh xuất sắc nhất trao giải Bông Sen Vàng và các giải danh giá khác của LHP lần thứ 23.

Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông chia sẻ, Tp.Đà Lạt như một phim trường lớn, từ con người, thiên nhiên, cảnh quan,… đều rất đẹp và thơ mộng.

Vì vậy, Tp.Đà Lạt có lợi thế rất lớn đối để thu hút các nhà làm phim chọn Đà Lạt làm bối cảnh cho các bộ phim. Ông cũng cho biết, từ trước đến nay, có rất nhiều bộ phim, trong đó có những bộ phim rất đặc sắc lấy bối cảnh ở Đà Lạt đã được thực hiện và trình chiếu. 

Văn hoá - Lâm Đồng: Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 diễn ra từ 21 đến 25/11 (Hình 3).

Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng tại buổi họp báo.

Với tư cách đơn vị đăng cai LHP, ông Phạm S. Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, đây là lần đầu tiên Tp.Đà Lạt đăng cai tổ chức LHP và trùng với dịp "thành phố ngàn hoa" chào mừng kỷ niệm 130 năm thành lập.

Vì vậy, là sự kiện đem tới cơ hội thuận lợi để giới thiệu tới du khách, bạn bè trong nước và quốc tế về Tp.Đà Lạt nói riêng và Lâm Đồng nói chung hình ảnh một vùng đất xinh đẹp, hiền hoà, đầy tiềm năng với nhiều cảnh quan thiên nhiên, khí hậu ôn hòa cũng như cơ hội để đầu tư phát triển.

Lâm Đồng: Khởi tố đối tượng cho vay nặng lãi

Thứ 6, 10/11/2023 | 22:51
Đối tượng cho vay lãi nặng, với lãi suất 365%/năm bị công an bắt giữ khi đang đi thu nợ.

Lâm Đồng: Bắt đối tượng trốn truy nã

Thứ 6, 10/11/2023 | 22:44
Đối tượng trốn truy nã về tội Trộm cắp tài sản, đi từ tỉnh Bình Dương lên tỉnh Lâm Đồng thì bị bắt giữ.

Lâm Đồng sẵn sàng cho liên hoan phim lần thứ 23

Thứ 6, 10/11/2023 | 13:00
Liên hoan phim lần thứ XXIII do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức, sẽ diễn ra tại Tp.Đà Lạt từ ngày 21-25/11.

Lâm Đồng: Triệu tập tài xế xe tải gây tai nạn rồi bỏ chạy ở Tp.Bảo Lộc

Thứ 5, 09/11/2023 | 19:15
Tài xế xe tải cố tình vượt phải, va chạm với xe máy làm 2 vợ chồng bị thương rồi bỏ chạy.

Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch sẽ xử lý nghiêm vụ' bữa ăn 800.000 đồng của VĐV bóng bàn''

Thứ 3, 10/10/2023 | 12:48
Trước những thông tin liên quan tới bữa ăn của các vận động viên bóng bàn trẻ Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có thông tin chính thức về vụ việc.
Cùng tác giả

Lâm Đồng: Nghi phạm giết người bị bắt sau 2 giờ gây án

Thứ 2, 15/04/2024 | 22:45
Vì câu hỏi “đi đâu đó đại ca”, đối tượng Nguyễn Thanh Hưng đã rút dao mang theo sẵn trong người đâm, chém làm 2 nam thanh niên thương vong.

Lâm Đồng: Đám cưới "có một không hai" tại thành phố Bảo Lộc

Thứ 2, 15/04/2024 | 22:01
Một gia đình tại thành phố Bảo Lộc vừa tổ chức đám cưới cho 3 cô con gái trong một ngày và cùng một tiệc cưới.

Lâm Đồng: Tạm giữ đối tượng chém người tử vong do mâu thuẫn

Thứ 6, 12/04/2024 | 16:33
Do mâu thuẫn từ trước, 2 thanh niên đã hẹn nhau để giải quyết. Hậu quả, một nam thanh niên bị đối phương dùng dao chém tử vong.

Lâm Đồng: Học sinh chui rào đến trường vì thuỷ điện chắn đường

Thứ 4, 10/04/2024 | 09:51
Học sinh thôn Păng Tiêng, xã Lát (huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) phải chui rào kẽm gai để đến trường, vì bị công ty thủy điện rào chắn đường.

Lâm Đồng: Phát hiện 2 anh em song sinh tử vong dưới hồ nước

Thứ 3, 09/04/2024 | 21:17
Hai anh em 5 tuổi trong một gia đình được phát hiện tử vong dưới hồ nước tưới cà phê tại xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.
Cùng chuyên mục

NSND Hoàng Cúc: Vượt qua bạo bệnh, cuộc sống ở tuổi U70 vạn người mơ

Thứ 3, 16/04/2024 | 06:00
NSND Hoàng Cúc là biểu tượng nhan sắc của dàn mỹ nhân thập niên 1980 ở phía Bắc. Tuổi xế chiều, dù gặp bạo bệnh nhưng bà vẫn giữ tinh thần lạc quan vui vẻ.

Hot girl Midu để lộ chi tiết đắt giá khiến dân tình nghi vấn sắp kết hôn?

Thứ 2, 15/04/2024 | 20:03
Midu đã để lộ nhẫn ở ngón giữa bàn tay khiến ai nấy cho rằng cô chuẩn bị kết hôn.

Trạm cứu hộ trái tim vô tình đẩy “nữ thần phim giờ vàng” vào luồng ý kiến trái chiều

Thứ 2, 15/04/2024 | 19:21
Hồng Diễm phản hồi ý kiến bức xúc của khán giả với vai Ngân Hà và tiết lộ chắc chắn nhân vật của mình sẽ đòi lại những gì đã mất.

Hé lộ nguyên nhân khiến nữ ca sĩ xinh đẹp qua đời ở độ tuổi 30

Thứ 2, 15/04/2024 | 19:10
Đám tang Park Boram - nữ ca sĩ nổi tiếng qua đời ở tuổi 30 diễn ra vào ngày 15/4 tại Bệnh viện Asan ở Seoul, Hàn Quốc.

CEO Apple Tim Cook dạo phố Hà Nội và uống cà phê trứng khiến giới trẻ "phát sốt"

Thứ 2, 15/04/2024 | 19:00
CEO Apple Tim Cook dành ngày đầu tiên trong chuyến thăm Việt Nam để ngắm vẻ đẹp của Thủ đô Hà Nội và gặp gỡ những gương mặt trẻ tài năng của dải đất hình chữ S.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 16/4/2024: Miền Bắc nắng nóng gay gắt nhưng vẫn có nơi dịu mát

Thứ 3, 16/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (16/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Dự báo thời tiết ngày 15/4/2024: Nắng nóng bao trùm khu vực nào?

Thứ 2, 15/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (15/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Hải Phòng: Cây đa di sản 13 gốc gắn với câu chuyện tâm linh huyền bí

Thứ 2, 15/04/2024 | 10:34
Xóm làng giờ đã thành đô thị, nhưng cây đa 13 gốc gắn với hình ảnh làng quê “cây đa, bến nước, sân đình” cùng với những câu chuyện huyền bí vẫn được giữ gìn, bảo vệ.

Bản tin 16/4: Thủ khoa thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Tp.HCM đợt 1 đạt 1.076 điểm

Thứ 3, 16/04/2024 | 06:00
Thủ khoa thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Tp.HCM đợt 1 đạt 1.076 điểm; Người phụ nữ có khối u tử cung "khủng" như thai 6 tháng...

Bản tin 15/4: Hy hữu người đàn ông nhập viện với lưỡi cày cắm sâu vào ngực

Thứ 2, 15/04/2024 | 06:00
Hy hữu người đàn ông nhập viện với lưỡi cày cắm sâu vào ngực; Nhận định tuần tới nắng nóng bao phủ khắp cả nước...