Nghệ An: Chợ ế ẩm, nhiều tiểu thương lo

Nghệ An: Chợ ế ẩm, nhiều tiểu thương lo "mất" Tết

Thứ 2, 11/12/2023 | 19:35
1
Dù đã bước vào mùa cao điểm chuẩn bị hàng Tết nhưng nhiều chợ truyền thống ở Nghệ An vẫn đìu hiu. Trước tình hình này, nhiều tiểu thương lo ngại "mất" Tết.

 

Dân sinh - Nghệ An: Chợ ế ẩm, nhiều tiểu thương lo 'mất' Tết

Theo ghi nhận của PV, mặc dù đã bước sang tháng cuối năm nhưng thời điểm này, nhiều chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh Nghệ An khá yên ắng, vắng khách. Các tiểu thương nặng gánh lo âu, cắt giảm mọi chi phí để duy trì kinh doanh. Với tình hình này, nhiều tiểu thương lo ngại “mất” Tết.

Dân sinh - Nghệ An: Chợ ế ẩm, nhiều tiểu thương lo 'mất' Tết (Hình 2).

Mặc dù đã được dự báo trước do kinh tế khó khăn và xu hướng tiêu dùng thay đổi, nhiều người dân thích mua sắm online nhưng nhiều tiểu thương ở chợ truyền thống cũng không nghĩ rằng năm nay lại ế ẩm như vậy. Chị Thuỷ, tiểu thương chợ Vinh cho biết: “Trong 40 năm làm nghề chưa thấy năm nào ế như năm nay. Thậm chí năm bùng phát dịch Covid-19 cũng không ảm đạm như thế. Với tình hình này chúng tôi đang lo sợ "mất" Tết. Trước đây, quầy hàng này có thể nuôi cả gia đình, nhưng mấy năm gần đây thua lỗ, nuôi bản thân mình còn khó”.

Dân sinh - Nghệ An: Chợ ế ẩm, nhiều tiểu thương lo 'mất' Tết (Hình 3).

Theo dự báo, mùa Đông năm nay đến muộn, kèm theo đó là dự báo nhiệt độ cao hơn trung bình mọi năm. Thời tiết cơ bản nắng ấm, lạnh thất thường nên các mặt hàng thời trang như: Chăn ga, áo ấm, giày, bốt và các phụ kiện khác ế ẩm. Khu tầng 2 của chợ Vinh, các quầy chăn ga, bán áo quần ngập tràn đồ đông với áo phao, áo nỉ, áo dạ, áo len… đủ các kiểu thời trang nhưng vẫn không có người mua.

Dân sinh - Nghệ An: Chợ ế ẩm, nhiều tiểu thương lo 'mất' Tết (Hình 4).

Bà Hoàng Thị Hoà, người có thâm niên bán ở chợ Vinh hơn 30 năm cho biết, trước đây đến thời điểm này làm không hết việc, khách hàng tấp nập mua sắm. Nhưng mấy năm gần đây, chợ ế ẩm, có khi đến chiều vẫn chưa mở được hàng. “Mấy năm gần đây chợ ế ẩm, nhiều chủ cửa hàng tuổi đang trẻ nên lên mạng bán oline cũng đỡ ế. Như chúng tôi già cả cũng không thể cập nhật xu thế. Cũng không thể chuyển sang làm việc khác được. Nên chúng tôi cố gắng bám chợ để duy trì cuộc sống”, bà Hoà cho biết thêm.

Dân sinh - Nghệ An: Chợ ế ẩm, nhiều tiểu thương lo 'mất' Tết (Hình 5).

Theo các tiểu thương chợ Vinh, tình hình ế ẩm kéo dài đã mấy năm nay.  Đặc biệt, trong năm 2023, tình trạng ế ẩm được các tiểu thương xem là chưa từng có và chưa có dấu hiệu cải thiện mặc dù Tết đã cận kề. Các tiều thương cũng không dám nhập hàng nhiều vì sợ không bán được.

Dân sinh - Nghệ An: Chợ ế ẩm, nhiều tiểu thương lo 'mất' Tết (Hình 6).

Hiện, theo thống kê Nghệ An có hơn 370 chợ dân sinh đang hoạt động. Tuy nhiên, sự bùng nổ của công nghệ và các loại hình kinh doanh hiện đại, một bộ phận người dân đã thay đổi, tiếp cận với thói quen tiêu dùng mới. Vì vậy, chợ truyền thống đối mặt với nhiều khó khăn và đang có nguy cơ mất dần vị thế. Nhiều ki ốt mặc dù đã treo biển sang nhượng cửa hàng cả năm nay nhưng vẫn chưa có người thuê lại

Dân sinh - Nghệ An: Chợ ế ẩm, nhiều tiểu thương lo 'mất' Tết (Hình 7).

Không chỉ chợ Vinh, chợ Ga Vinh, chợ Quán Lau, chợ Quán Bánh, chợ Hưng Dũng,… cũng vắng khách. Nhiều quầy treo bảng chuyển nhượng, cho thuê lại ốt, bán ốt. "Bám lại chợ chủ yếu là những người già. Hầu hết người trẻ đều chuyển nghề hoặc chuyển đổi phương thức bán hàng qua mạng. Mặc dù đã giảm giá, không nói thách nhưng vẫn không có khách mua", một tiểu thương ở chợ Vinh cho biết. 

Dân sinh - Nghệ An: Chợ ế ẩm, nhiều tiểu thương lo 'mất' Tết (Hình 8).

Không chỉ ở thành phố, ở các chợ trung tâm vùng nông thôn cũng lâm vào cảnh tương tự, kinh doanh ế ẩm, không có người mua, việc lưu thông hàng hoá giảm sút. Những chợ có tiếng như Sa Nam, chợ Sen (huyện Nam Đàn), chợ Giát (huyện Quỳnh Lưu), chợ Sy (huyện Diễn Châu)… cũng đìu hiu, lượng khách hàng giảm sút từ 50-60% so với trước.

Dân sinh - Nghệ An: Chợ ế ẩm, nhiều tiểu thương lo 'mất' Tết (Hình 9).

Không chỉ mặt hàng quần áo, hàng mũ, nón trang sức thi thoảng mới có người hỏi mua, chủ yếu là mua để gửi đi cho người thân đi học, đi làm ở nước ngoài.

Dân sinh - Nghệ An: Chợ ế ẩm, nhiều tiểu thương lo 'mất' Tết (Hình 10).

Theo bà Trần Thị Mỹ Hà, Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương Nghệ An, buôn bán trong chợ truyền thuống sẽ phải chịu rất nhiều loại thuế phí như thuế sạp, thuế vệ sinh, điện nước, mặt bằng... Dịch bệnh Covid-19 đã một phần làm thay văn hóa mới trong mua sắm. Do vậy cần phải hiện đại hóa chợ truyền thống, nếu không sẽ rất khó để phục hồi, phát triển. Những năm qua, ngành công thương tập trung tuyên truyền hướng dẫn, hỗ trợ tiểu thương đẩy mạnh các dịch vụ thương mại trên nền tảng số, các giao dịch thương mại điện tử để vực dậy kinh doanh. Hiện nay, nhiều tiểu thương ở chợ vừa duy trì bán hàng truyền thống, vừa livestream bán hàng online, chủ động đẩy mạnh quảng cáo sản phẩm qua các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo. Đây là sự chuyển biến, thay đổi tất yếu…

Minh Tâm - Hà Hằng

Quảng Nam: Tiểu thương chợ Đông Phú kiến nghị mở rộng ki ốt

Thứ 6, 03/11/2023 | 17:36
Chợ mới khang trang hơn nhưng do ki ốt diện tích nhỏ nên phần lớn tiểu thương chưa muốn di dời vào buôn bán. Họ kiến nghị xem xét mở rộng phần này.

Hà Nội: Phố Hàng Mã nhộn nhịp khách thập phương nhưng tiểu thương “khóc ròng” vì ế ẩm

Thứ 5, 17/09/2020 | 20:00
Trong những ngày cận kề Tết Trung thu, phố Hàng Mã được “thay áo mới” với muôn vàn màu sắc rực rỡ, không khí nhộn nhịp bởi nhiều người đến vui chơi, chụp hình. Tuy nhiên, theo khảo sát của PV Người Đưa Tin Pháp luật hầu hết các cửa hàng đều rơi vào tình trạng ế ẩm, đa phần khách đi xem,  ít khách móc ví mua hàng.

Chợ lớn nhất Nghệ An ế ẩm, hàng loạt tiểu thương phải đóng ki-ốt

Thứ 7, 07/03/2020 | 15:36
Sức mua sau Tết Nguyên đán giảm, đồng thời do dịch Covid-19 nên không có nhiều người đến chợ, vì vậy hàng trăm tiểu thương phải tạm thời đóng cửa do ế ẩm.
Cùng tác giả

Điều chưa biết về kẻ bị tử hình vì mang 300 triệu đi "khởi nghiệp"

Thứ 5, 29/02/2024 | 07:00
Với 300 triệu tích góp trước khi đi thi hành án lần thứ 5, gia đình kỳ vọng Tuấn ra tù sẽ tu chí làm ăn. Nhưng không, gã liều mình "khởi nghiệp" với số tiền này.

Bắt 3 "nữ quái" trong đường dây ma tuý mua bán số lượng cực lớn

Thứ 4, 28/02/2024 | 16:10
Các “nữ quái” móc nối với nhau mua bán hàng nghìn viên ma túy tổng hợp từ miền núi về huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An để tiêu thụ.

20 năm tù cho người đàn ông mua bán ma tuý vì áp lực nợ nần

Thứ 3, 27/02/2024 | 07:00
Chính biện minh cho hoàn cảnh gia đình khó khăn, bản thân dính nợ nần nhiều, bố mẹ đau ốm thường xuyên nên mới liều mình buôn ma tuý kiếm lời.

Xúc động giây phút bịn rịn chia tay tân binh lên đường nhập ngũ

Thứ 2, 26/02/2024 | 14:30
Trong giây phút tiễn các tân binh lên đường nhập ngũ, nhiều người thân, bạn bè đã không nén được cảm xúc, òa khóc,...

Linh thiêng lễ rước nước - mở màn cho lễ Hội đền Vua Mai

Thứ 5, 22/02/2024 | 17:50
Nghi lễ mang đậm bản sắc văn hóa của người dân địa phương, tạo không khí sôi động, mở màn cho Lễ hội Đền vua Mai năm 2024.
Cùng chuyên mục

Thành phố Hồ Chí Minh: Đẩy nhanh xây dựng 3 bệnh viện cửa ngõ, giảm quá tải y tế

Thứ 7, 02/03/2024 | 11:01
Trong số 3 bệnh viện cửa ngõ tại thành phố Hồ Chí Minh, 2 bệnh viện sẽ hoạt động vào cuối năm nay và một bệnh viện đi vào hoạt động vào đầu năm 2025.

Bản tin 2/3: Học viện Báo chí và Tuyên truyền tuyển 2.400 chỉ tiêu năm 2024; 4 mẹ con nghi nhảy cầu Đông Trù được tìm thấy ở quê...

Thứ 7, 02/03/2024 | 06:00
Học viện Báo chí và Tuyên truyền tuyển 2.400 chỉ tiêu năm 2024; 4 mẹ con nghi nhảy cầu Đông Trù được tìm thấy ở quê...

Cấp cứu kịp thời ngư dân ngất xỉu khi đang hành nghề cá trên biển

Thứ 6, 01/03/2024 | 20:24
Trong lúc hành nghề trên biển, một thuyền viên tàu cá bất ngờ bị tức ngực, khó thở và sau đó ngất xỉu. Rất may, thuyền viên này được kịp thời đưa vào bờ cấp cứu.

Liên tiếp các trường hợp nhiễm độc thạch tín do thói quen sinh hoạt hằng ngày

Thứ 6, 01/03/2024 | 19:30
Thạch tín (Asen) là một chất vô cùng độc hại, chúng ta có thể bị nhiễm chúng khi sử dụng nước, thực phẩm hoặc lây nhiễm qua không khí.

Tp.HCM: Mất trật tự khu vực chợ đầu mối Bình Điền, khi nào dứt điểm?

Thứ 6, 01/03/2024 | 19:00
Tình trạng kinh doanh tự phát bên ngoài chợ đầu mối Bình Điền vẫn tái diễn do người vi phạm tìm cách đối phó, gây khó cho địa phương.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 1/3/2024: Không khí lạnh mới đổ bộ về

Thứ 6, 01/03/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (1/3). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 1/3: Tỉ lệ giáo viên đạt chuẩn theo quy định mới tăng mạnh

Thứ 6, 01/03/2024 | 06:00
Tỉ lệ giáo viên đạt chuẩn theo quy định mới tăng mạnh; Cà Mau ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ...

Cưỡng chế thu hồi hơn 1600m2 đất ở TT-Huế để làm công viên có vườn thú

Thứ 6, 01/03/2024 | 09:51
Chính quyền địa phương ở Thừa Thiên-Huế vừa tiến hành cưỡng chế thu hồi hơn 1600m2 để thực hiện Dự án Công viên Độn Sầm.

Tp.HCM: Mất trật tự khu vực chợ đầu mối Bình Điền, khi nào dứt điểm?

Thứ 6, 01/03/2024 | 19:00
Tình trạng kinh doanh tự phát bên ngoài chợ đầu mối Bình Điền vẫn tái diễn do người vi phạm tìm cách đối phó, gây khó cho địa phương.

Cận cảnh khu "rừng trúc" như trong phim giữa lòng Thủ đô

Thứ 6, 01/03/2024 | 14:16
Hơn 7.500 cây trúc được trồng ven hồ Trúc Bạch (quận Ba Đình, Tp.Hà Nội) sinh trưởng tốt, như một khu rừng nhỏ thu hút đông đảo người dân và du khách.