Ngôi làng trăm tuổi giữa lòng phố núi

Ngôi làng trăm tuổi giữa lòng phố núi

Hồ Hải Nam
Thứ 4, 14/02/2024 | 20:00
0
Ngôi làng có niên đại gần một trăm năm tuổi tọa lạc giữ lòng phố núi, dù trải qua bao thăng trầm nhưng vẫn mang đậm nét cổ kính, bản sắc văn hóa.

Ngôi làng cổ kính

Nằm khép mình trong lòng thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai), làng Plei Ốp tọa lạc ở phường Hoa lư với diện tích hơn 100ha. Làng thành lập vào khoảng năm 1927 với 15 hộ dân và 76 nhân khẩu, đến nay làng Plei Ốp đã có khoảng 130 hộ với 650 khẩu.

Làng dù trải qua bao thăng trầm lịch sử nhưng vẫn trường tồn và mang vẻ đẹp cổ kính, nhờ vậy nơi này được quy hoạch trở thành làng Văn hóa du lịch đầu tiên của thành phố Pleiku.

Ngày nay, đến với làng Plei Ốp, du khách sẽ được tìm hiểu về các nghề truyền thống còn được dân làng lưu giữ như: đan lát, dệt thổ cẩm, tạc tượng, làm nhạc cụ dân tộc. Tham quan giọt nước truyền thống hay khu nhà mồ với những bức tượng tạc gỗ, những ché rượu cần còn vương lại dưới gốc đa già cổ thụ, tất cả vẫn được gìn giữ nguyên vẹn.

Nét đặc trưng của làng Plei Ốp chính những mái nhà rông cao vút hiên ngang giữa đất trời. Từ bao đời nay, với người làng họ xem nhà rông là niềm tự hào và là “linh hồn” của bản làng.

Mặc dù nằm trong lòng thành phố Pleiku, nhưng làng Plei Ốp lại được bao bọc bởi thung lũng Ia Lâm, con suối Ia Nin và Ia Năk trong vắt, ngày đêm róc rách, hiền hòa ôm lấy làng khiến khung cảnh càng thơ mộng, yên bình.

Văn hoá - Ngôi làng trăm tuổi giữa lòng phố núi

 Làng Plei Ốp được đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng để phát triển du lịch. 

Đến với làng Plei Ốp, du khách sẽ được thưởng thức những chén rượu cần thơm mùi lúa mới, được hòa mình theo nhịp cồng chiêng làm say đắm lòng người.

Những năm qua, được sự quan tâm của các cấp liên ngành, chính quyền địa phương đã thực hiện nhiều bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân cũng như bảo tồn, phát triển các giá trị văn hóa bản địa.

Cùng với đó, là các hoạt động chỉnh trang cơ sở vật chất như: hoàn thiện hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống nước sạch; mở rộng đường làng; xây dựng nhà rông văn hóa với dáng dấp truyền thống phục dựng nhiều nghi lễ truyền thống gắn với phát triển du lịch.

Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch UBND phường Hoa Lư cho biết: “Nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, phát triển du lịch trên địa bàn, nhiều năm trước UBND thành phố Pleiku đã hỗ trợ, trang bị dàn cồng chiêng truyền thống qua đó tạo thuận lợi cho việc đón tiếp, trình diễn văn nghệ phục vụ du khách.

Đồng thời, đầu tư hình thành vườn tượng gỗ dân gian giới thiệu về mô hình tượng gỗ Jrai; sửa chữa nhà dài với kinh phí hàng tỷ đồng; tu sửa, chỉnh trang khu vực giọt nước của làng; tổ chức mở lớp học đánh cồng chiêng cho hơn 30 thanh thiếu niên trong làng.

Ngoài ra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch còn tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về du lịch cộng đồng, thu hút hàng chục hộ dân tham gia”.

Phát triển du lịch 

Với những nỗ lực trên, làng Văn hóa du lịch Plei Ốp như khoác lên mình bộ áo mới, ngày càng trở nên khang trang, sạch đẹp, dân làng đã có ý thức về việc gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Đội nghệ nhân cồng chiêng thường xuyên duy trì tập luyện, tham gia trình diễn tại các chương trình văn hóa, văn nghệ do thành phố và tỉnh tổ chức.

Đặc biệt, dân làng đã hình thành tour du lịch trải nghiệm văn hóa địa phương phục vụ du khách.

Cuối năm 2019 đến đầu năm 2020, làng Ốp đã đón những đoàn khách trong nước đầu tiên.

Đội nghệ nhân cồng chiêng, múa xoang của làng đã tự tin phục vụ du khách những bài chiêng truyền thống, thưởng thức ẩm thực cơm lam gà nướng, các món ăn đặc trưng của dân tộc Jrai. Cũng từ đây, dân làng đã có nguồn thu từ hoạt động du lịch (2.800.000đồng/đoàn khách).

Văn hoá - Ngôi làng trăm tuổi giữa lòng phố núi (Hình 2).

Những tiết mục văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc hút khách du lịch. 

Mới đây, trong khuôn khổ Ngày hội Văn hoá - Du lịch thành phố Pleiku năm 2023, đoàn nghệ nhân của làng và các làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn đã tham gia phục dựng một số nghi lễ văn hóa truyền thống của dân tộc tại nhà rông làng Plei Ốp như cúng giọt nước, cúng mừng nhà rông mới.

Già làng Siu Núi chia sẻ: “Ở các ngày hội của tỉnh, làng cũng tham gia phục dựng nhiều nghi lễ, trong đó có lễ mừng nhà rông mới - một trong những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo, luôn được đồng bào Jrai đặc biệt coi trọng. Lễ mừng nhà rông mới có ý nghĩa cảm tạ thần linh đã luôn giúp đỡ dân làng, mong khi về nhà rông mới, thần sẽ tiếp tục phù hộ cho dân làng khỏe mạnh, bình an.

Để các nghi lễ được tái hiện với vẻ nguyên sơ vốn có từ ngàn đời nay, các già làng, trưởng thôn đã huy động sự tham gia của các thành viên trong làng, hướng dẫn dân làng chuẩn bị đầy đủ các lễ vật và trực tiếp thực hiện các nghi lễ. Khi được tham gia tái hiện nghi lễ, các thành viên đều cảm thấy tự hào với nguồn cội văn hoá của dân tộc mình”.

Văn hoá - Ngôi làng trăm tuổi giữa lòng phố núi (Hình 3).

Làng Plei Ốp trở thành điểm du lịch lý tưởng của tỉnh Gia Lai.

Ông Lê Văn Quang cho biết thêm: “Việc tổ chức phục dựng các nghi lễ truyền thống của cộng đồng dân tộc Jrai có ý nghĩa lớn trong việc bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống. Từ các sự kiện phục dựng, người dân có cơ hội quay lại, thực hành các nghi thức, lễ hội có nguy cơ mai một. Qua đó, thế hệ trẻ sẽ được tận mắt nhìn thấy, cảm nhận về một phần văn hóa của dân tộc, thêm yêu mến, có ý thức giữ gìn những nét riêng độc đáo của văn hóa truyền thống. Thời gian tới, UBND phường sẽ định hướng cho làng Plei Ốp khôi phục, tổ chức lại một số nghi lễ vòng đời theo đúng truyền thống của người Jrai”.

Làng gốm cổ độc đáo của người M’Nông trên cao nguyên

Thứ 2, 05/02/2024 | 07:00
Buôn Dơng Bắk là nơi duy nhất trên Tây Nguyên còn duy trì nghề làm gốm thủ công của người M’Nông. Đây cũng là niềm tự hào về nét đẹp văn hóa giàu bản sắc dân tộc.

Làng hương trầm hàng trăm năm tuổi hối hả vào vụ Tết

Thứ 2, 15/01/2024 | 09:00
Về làng Quyết Thắng những ngày này, khắp đường làng, ngõ xóm luôn đượm mùi thơm của hương trầm. Một không khí tất bật, hối hả chuẩn bị hàng Tết len lỏi khắp mọi nhà.

Làng nghề đầy sắc màu hàng trăm năm tuổi, tất bật ngày cận Tết

Thứ 7, 06/01/2024 | 13:25
Cứ vào dịp cuối năm, người dân làng hương Quảng Phú Cầu lại tất bật làm hàng kịp đáp ứng các đơn hàng mùa cao điểm Tết nguyên đán cận kề.
Cùng tác giả

Kon Tum: Khởi tố 5 đối tượng phá rừng tại huyện Đăk Hà

Thứ 6, 12/04/2024 | 16:36
Sau quá trình điều tra, cơ quan chức năng huyện Đăk Hà quyết định khởi tố và bắt tạm giam 5 đối tượng liên quan vụ phá rừng.

Gia Lai: Một học sinh nhảy từ tầng 3 xuống đất bị thương

Thứ 6, 12/04/2024 | 12:56
Một học sinh lớp 6 bất ngờ nhảy từ tầng 3 xuống đất, hậu quả khiến em bị gãy tay, gãy chân.

Gia Lai: Tạm giữ 2 cán bộ phòng TN&MT để điều tra hành vi nhận hối lộ

Thứ 5, 11/04/2024 | 18:30
2 nữ công chức phòng TN&MT huyện Ia Grai nhận hối lộ 1-2,5 triệu đồng/hồ sơ để giải quyết nhanh giấy tờ trong lĩnh vực đất đai.

Gia Lai: “Nóng” tình trạng người dân phá rừng làm rẫy

Thứ 4, 10/04/2024 | 19:46
Giữa thời điểm mùa khô nắng nóng, nhiều người dân vào chặt phá rừng nhằm cơi nới diện tích rẫy, chờ mưa xuống gieo trồng.

Kon Tum: Bắt đối tượng vừa ra tù chém bị thương cảnh sát cơ động

Thứ 3, 09/04/2024 | 19:55
Bị lực lượng tuần tra áp sát dừng phương tiện, một đối tượng bỏ chạy, đối tượng còn lại dùng dao chém bị thương một cảnh sát cơ động.
Cùng chuyên mục

“Út Trong” trong “Đất Phương Nam”: Cuộc sống kín tiếng khi rời showbiz sau 27 năm giờ thế nào?

Thứ 2, 15/04/2024 | 06:45
Thúy Loan vào vai cô Út Trong phim "Đất Phương Nam" và nhận được sự yêu mến từ khán giả. Người đẹp nức tiếng làng phim ở thập niên 90 có cuộc sống hiện tại ra sao?

Độc đáo Tết cổ truyền Bunpimay cho người Việt gốc Lào tại Đắk Lắk

Chủ nhật, 14/04/2024 | 20:16
Tết Bunpimay là ngày lễ trọng đại để người Lào tỏ lòng tôn kính đối với Đức Phật và tổ tiên, góp phần tô thắm thêm tình hữu nghị Việt Nam - Lào.

Tài tử “Thiên Long Bát Bộ” gây sốt khi viết tiếng Việt, chèo thuyền thúng trải nghiệm ở Hội An

Chủ nhật, 14/04/2024 | 15:00
Lâm Chí Dĩnh, tài tử Đài Loan nổi tiếng với "Thiên Long Bát Bộ" đã trải nghiệm chèo thuyền thúng, ăn phở, uống cà phê, trong chuyến du lịch Đà Nẵng, Hội An.

Mỹ nam giải nghệ sở hữu tài sản 20.000 tỷ đồng chi phối cả showbiz

Chủ nhật, 14/04/2024 | 14:00
Nam diễn viên nổi tiếng một thời giờ là doanh nhân thành đạt với cuộc sống sung túc, giàu có.

Bình Định: Mở nhiều điểm đến thăm quan, du lịch dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Chủ nhật, 14/04/2024 | 12:03
Ngành chức năng Bình Định nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng cường hoạt động dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và xử nghiêm các trường hợp vi phạm.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Định: Mở nhiều điểm đến thăm quan, du lịch dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Chủ nhật, 14/04/2024 | 12:03
Ngành chức năng Bình Định nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng cường hoạt động dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và xử nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bản tin 14/4: Thông tin mới nhất vụ sập hầm đường tàu hỏa

Chủ nhật, 14/04/2024 | 06:00
Thông tin mới nhất vụ sập hầm đường tàu hỏa, huy động ô tô vận chuyển hơn 3.000 người; Vì sao gia tăng ca mắc và tử vong do bệnh dại ở Đắk Lắk?...

Độc đáo Tết cổ truyền Bunpimay cho người Việt gốc Lào tại Đắk Lắk

Chủ nhật, 14/04/2024 | 20:16
Tết Bunpimay là ngày lễ trọng đại để người Lào tỏ lòng tôn kính đối với Đức Phật và tổ tiên, góp phần tô thắm thêm tình hữu nghị Việt Nam - Lào.

Dự báo thời tiết ngày 15/4/2024: Nắng nóng bao trùm khu vực nào?

Thứ 2, 15/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (15/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 15/4: Hy hữu người đàn ông nhập viện với lưỡi cày cắm sâu vào ngực

Thứ 2, 15/04/2024 | 06:00
Hy hữu người đàn ông nhập viện với lưỡi cày cắm sâu vào ngực; Nhận định tuần tới nắng nóng bao phủ khắp cả nước...