Những điều kỳ lạ của chàng trai khuyết tật đôi chân

Những điều kỳ lạ của chàng trai khuyết tật đôi chân

Thứ 2, 13/11/2023 | 14:00
0
Vượt qua nỗi đau của một người khuyết tật, chàng trai Lăng Văn Hợp không chỉ làm nên những điều kỳ diệu, mà còn hết lòng phụng dưỡng các bậc sinh thành.

Chưa một lần đi học nhưng vẫn đọc thông viết thạo

Lăng Văn Hợp (SN 1996) là con thứ 2 trong gia đình có 5 anh em ở thôn 16, xã Ea Rốk, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk. Thế nhưng, ngay từ khi cất tiếng khóc chào đời, Hợp đã gánh chịu nhiều thiệt thòi, bởi đôi chân dị tật và không một lần duỗi thẳng được.

Lặng đi trong căn nhà bếp lụp xụp của gia đình, ông Lăng Văn Tàng (SN 1962, bố của Hợp) nói trong nghẹn ngào: “Hợp sinh ra khi gia đình tôi đang sinh sống ở tỉnh Lạng Sơn. Ngày cháu chào đời, vợ chồng tôi như sụp đổ bởi mọi người nắn, kéo kiểu gì thì đôi chân của Hợp vẫn co quắp lại.

Vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên gia đình không có điều kiện đưa cháu đi thăm khám, điều trị mà chỉ cầu mong có một điều kỳ diệu cho đôi chân của Hợp. Tuy nhiên, thời gian cứ trôi qua từ năm này đến năm khác nhưng Hợp vẫn không thể đứng dậy trên chính đôi chân của mình. Không chỉ vậy, theo thời gian, các ngón tay của cháu cũng co rút lại nên mọi sinh hoạt cá nhân đều phải phụ thuộc vào bố mẹ”.

Dân sinh - Những điều kỳ lạ của chàng trai khuyết tật đôi chân

Dù chịu nhiều thiệt thòi vì đôi chân dị tật nhưng Lăng Văn Hợp luôn lạc quan, vui vẻ.

Năm 2006, vợ chồng ông Tàng quyết định rời quê hương, dẫn các con của mình vào xã Ea Rốk lập nghiệp với hy vọng cuộc sống sẽ từng bước cải thiện.

Tại vùng đất bazan đầy nắng gió, vợ chồng ông dùng số tiền ít ỏi của cả gia đình mua được 1 sào đất để dựng căn nhà lá chui ra chui vào. Để có tiền mưu sinh, vợ chồng ông đành để các con của mình ở nhà tự chăm sóc nhau rồi đi làm thuê nhiều công việc nặng nhọc, vất vả.

Đưa mắt nhìn người cha với mái tóc đã bạc màu, Hợp chia sẻ: “Những ngày bố mẹ đi làm thuê cuốc mướn, anh chị em còn lại đi học, em chỉ biết lủi thủi một mình trong căn nhà tuềnh toàng của gia đình. Đối diện với nhiều khó khăn từ việc vệ sinh cá nhân đến ăn uống, nhiều lúc, em không khỏi cảm thấy bất lực, muốn buông xuôi cuộc đời của mình theo số phận.

Thế nhưng, nghĩ đến những vất vả của bố mẹ, em lại nhanh chóng gạt đi những suy nghĩ tiêu cực và sống vui vẻ hơn. Những lúc không có ai ở nhà, em dùng cái bao đựng lúa cột hai đầu lại rồi ngồi lên và lê lết ra sân, vườn chơi”.

Dân sinh - Những điều kỳ lạ của chàng trai khuyết tật đôi chân (Hình 2).

Đôi chân co quắp khiến Hợp chưa một lần đứng dậy được.

Đáng nói, dù chưa một lần được đến trường đi học nhưng Hợp vẫn “đọc thông viết thạo” khiến mọi người không khỏi ngỡ ngàng.

Hợp lý giải: “Lúc nhỏ, em luôn ước mơ được một lần đến trường đi học như các bạn bè cùng trang lứa. Tuy nhiên, do việc đi lại quá khó khăn, không có người đưa đón mỗi ngày nên em đành ngậm ngùi gác lại ước mơ đi học của bản thân. Sau này, mỗi khi thấy anh trai lấy sách ra học bài, em âm thầm ngồi bên cạnh và học theo. Cứ thế, em đã biết đọc, biết viết lúc nào không hay”.

Khi thấy Hợp cầm sách, báo để đọc, vợ chồng ông Tàng không khỏi ngạc nhiên và không hiểu bằng cách nào con trai có thể đọc, viết thành thạo.

“Tôi rất bất ngờ khi thấy cháu Hợp cầm sách, báo đọc vanh vách, thậm chí những chữ viết tắt trên báo như Tp.HCM, Tp.Pleiku..., cháu cũng biết dù lúc đó tuổi còn rất nhỏ. Trong khi đó, 4 người con còn lại của vợ chồng tôi đều học đến lớp 3 nhưng đọc không lưu loát bằng Hợp. Khi tôi gặng hỏi thì Hợp nói, sau một thời gian ngồi theo dõi anh trai học, cháu đã tự ghép các chữ cái lại với nhau rồi tự đọc, viết. Sau này, lớn lên, cháu ao ước được đi học nghề, học thêm tiếng Anh nhưng kinh tế gia đình quá khó khăn nên vợ chồng tôi không có cách nào giúp con thực hiện ước mơ” – ông Tàng tâm sự.

Dân sinh - Những điều kỳ lạ của chàng trai khuyết tật đôi chân (Hình 3).

Ông Lăng Văn Tàng cho biết, gia đình ông rất ngạc nhiên khi Hợp có thể đọc, viết thành thạo mà chưa một lần đến trường đi học.

Hạnh phúc bất ngờ

Không nản lòng trước những khó khăn, khoảng 13-14 tuổi, Hợp đi bán vé số thuê cho một người dân trên địa bàn xã Ea Rốk.

Cũng từ đó, Hợp có điều kiện được ra ngoài, tiếp xúc với nhiều người và sống lạc quan hơn. Điều đặc biệt, dù cuộc sống trải qua nhiều khó khăn, vất vả nhưng lúc nào Hợp cũng nở nụ cười trên môi.

Hợp cho hay: “Được đi đến nhiều nơi và gặp nhiều người, em nhận thấy, bản thân mình còn may mắn hơn rất nhiều người trong xã hội. Bởi, có những người không nhận thức được mình là ai, đó mới là điều bất hạnh nhất. Hơn nữa, càng lớn lên, em càng hiểu ra, nếu như cứ ngồi một chỗ và ủ rủ với nỗi buồn thì cũng không giải quyết được gì. Vì vậy, mỗi ngày em đều chăm chỉ đi bán vé số để kiếm tiền lo cho bản thân và phụ giúp bố mẹ”.

Dân sinh - Những điều kỳ lạ của chàng trai khuyết tật đôi chân (Hình 4).

Ngày Hợp và Anh tổ chức đám cưới, nhiều người thân và người dân địa phương không khỏi bất ngờ.

Mới đây, chành thanh niên Lăng Văn Hợp khiến cho nhiều người không khỏi ngỡ ngàng khi tìm được nửa còn lại của mình và nên duyên với một cô gái sống cùng địa phương.

Hợp kể: “Vào khoảng tháng 6/2023, em làm quen với cô gái Nguyễn Thị Anh (SN 1996, trú tại thôn 3, xã Ea Rốk) qua mạng xã hội Facebook. Dù ở cùng xã nhưng trước đó, cả hai chưa một lần biết, gặp nhau. Qua trò chuyện, em biết được Anh là con gái đầu trong gia đình có hai chị em và cũng chịu nhiều thiệt thòi vì chậm phát triển trí não. Không bao lâu sau khi trò chuyện trên Facebook, em và Anh nảy sinh tình cảm lúc nào không hay. Hai tháng sau, em chủ động tìm đến nhà Anh chơi. Điều bất ngờ hơn, ngay từ lần gặp đầu tiên, bố mẹ Anh đã rất ủng hộ chuyện tình cảm của hai đứa”.

Nhận thấy tình yêu đã chín muồi, Hợp về thông báo với gia đình chuẩn bị đi hỏi vợ cho mình. Nghe vậy, vợ chồng ông Tàng chỉ im lặng cho rằng Hợp đang đùa và không tin rằng có người chịu lấy cậu con trai "đặc biệt" của mình. Bởi trước đó, Hợp có quen một người sống cùng xã nhưng gia đình bạn gái phản đối kịch liệt. Vì thế, Hợp đã âm thầm tìm cách rút lui.

Dân sinh - Những điều kỳ lạ của chàng trai khuyết tật đôi chân (Hình 5).

Chú rể Lăng Văn Hợp cùng gia đình đi đón dâu.

Để xóa tan những hoài nghi của mọi người, ngày 1/8/2023, đám cưới của Hợp và Anh cũng đã diễn ra với nhiều lời chúc phúc của người thân, bạn bè và người dân địa phương.

Thấu hiểu hoàn cảnh khốn khó của gia đình Hợp, một tiệm cáo cưới tại xã Ea Rốk đã miễn phí tiền trang điểm cô dâu, chụp hình, thuê váy cưới, thậm chí còn hỗ trợ xe hoa rước dâu cho đôi bạn trẻ.

“Cho đến khi tổ chức đám cưới xong, vợ chồng tôi mới dám tin cậu con trai của mình đã lấy được vợ”, ông Tàng cười hiền.

Trước chia tay Hợp và gia đình, chúng tôi không khỏi nghẹn lại khi nghe Hợp nói: “Sau 17 năm rời quê hương vào Đắk Lắk lập nghiệp, cuộc sống của gia đình em chẳng có gì giá trị ngoài chiếc tủ lạnh nhỏ để đựng thức ăn. Bố mẹ lớn tuổi, thường xuyên đau ốm.

Vì vậy, trong thời gian tới, em sẽ cố gắng làm việc, kiếm tiền lo tuổi già cho bố mẹ và tích góp để xây dựng căn nhà làm chỗ che mưa, che nắng, chăm lo cho mái ấm của hai vợ chồng. Với em, như vậy là hạnh phúc lắm rồi”.

Dân sinh - Những điều kỳ lạ của chàng trai khuyết tật đôi chân (Hình 6).

Vợ chồng ông Tàng không giấu được niềm vui khi cậu con trai đặc biệt của mình lấy được vợ.

Dân sinh - Những điều kỳ lạ của chàng trai khuyết tật đôi chân (Hình 7).

Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng Hợp cho biết, sẽ tiếp tục cố gắng để chăm lo cho bố mẹ và hạnh phúc của hai vợ chồng.

Ông Trương Ngọc Lực, cán bộ Văn hóa Xã hội xã Ea Rốk cho hay, gia đình Hợp thuộc diện hộ nghèo tại địa phương. Dù là người khuyết tật nhưng Hợp luôn sống rất lạc quan, hòa đồng, vui vẻ và nỗ lực vượt lên hoàn cảnh. Hàng ngày, Hợp đều chăm chỉ đi bán vé số để mưu sinh, lo cho gia đình.

Khi biết tin Hợp lấy vợ và làm đám cưới, người dân và chính quyền địa phương đều mừng và chúc phúc cho hai vợ chồng trẻ. Với sự cố gắng trong thời gian qua, Hợp chính là tấm gương sáng cho các bạn trẻ tại địa phương noi theo.

Khánh Ngọc

“Nghị lực thép” của chàng trai tí hon trên cao nguyên

Thứ 4, 11/10/2023 | 08:00
Vượt qua những mặc cảm về thân hình dị tật do di chứng của chất độc da cam, Nguyễn Thuận Tùng trở thành giám đốc doanh nghiệp và là niềm tự hào của gia đình.

Nghị lực phi thường của cựu thầy giáo sau 2.000 ngày tù oan

Thứ 6, 18/12/2020 | 06:30
Trở về nhà với những vết thương cả tinh thần và thể xác, nhưng vì vợ con nên ông Nguyễn Sỹ Lý đã gạt bỏ mọi hận thù làm lại cuộc đời.

Nghị lực phi thường của cựu chiến binh ở Cà Mau

Thứ 3, 10/11/2020 | 16:07
Dù mất một chân nhưng với nghị lực của người lính, cựu chiến binh hạng 2/4 Nguyễn Văn Chà (tên thường gọi Chà cụt) đã vươn lên thoát nghèo từ vùng đất khó.
Cùng tác giả

Nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu trong lúc cả thành phố đang cách ly xã hội

Thứ 4, 12/08/2020 | 10:20
Trong lúc toàn thành phố đang thực hiện cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 thì một nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu tại văn phòng đại diện của công ty xổ số.
Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Trao gửi 30 phần quà đến các hoàn cảnh khó khăn

Chủ nhật, 14/04/2024 | 07:00
30 suất quà gồm tiền mặt và nhu yếu phẩm kèm theo đã được Tạp chí Đời sống và Pháp luật cùng mạnh thường quân trao đến tay các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Hầm Bãi Gió tiếp tục sạt lở, đường sắt Bắc - Nam vẫn tê liệt

Thứ 7, 13/04/2024 | 14:35
Rạng sáng 13/4, khoảng 40m3 đất đá tiếp tục đổ xuống làm toàn bộ hệ thống gia cố trần hầm Bãi Gió bị sập, tuyến đường sắt Bắc - Nam tê liệt.

Thanh niên Tp.Phan Thiết đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, phát triển

Thứ 7, 13/04/2024 | 13:40
Hội LHTN Tp.Phan Thiết đặt mục tiêu đến năm 2029 có 10.000 lượt hội viên, thanh niên tham gia hoạt động tình nguyện, giới thiệu việc làm cho 20.000 hội viên.

Nghệ An: Người dân bức xúc với dự án đường trăm tỷ thi công ì ạch

Thứ 6, 12/04/2024 | 20:30
Được kỳ vọng sẽ cải tạo và xây dựng mới công trình hạ tầng giao thông, nhưng đến nay người dân vô cùng thất vọng khi thi công quá chậm làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

Kiên Giang: Kịp thời triển khai các giải pháp đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho người dân

Thứ 6, 12/04/2024 | 19:55
Chủ động vận hành Cống – âu thuyền vàm Bà Lịch để kiểm soát mặn, đảm bảo an toàn cấp nước cho sản xuất và sinh hoạt của người dân trong cao điểm mùa khô.
     
Nổi bật trong ngày

Thanh niên Tp.Phan Thiết đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, phát triển

Thứ 7, 13/04/2024 | 13:40
Hội LHTN Tp.Phan Thiết đặt mục tiêu đến năm 2029 có 10.000 lượt hội viên, thanh niên tham gia hoạt động tình nguyện, giới thiệu việc làm cho 20.000 hội viên.

Bản tin 14/4: Thông tin mới nhất vụ sập hầm đường tàu hỏa

Chủ nhật, 14/04/2024 | 06:00
Thông tin mới nhất vụ sập hầm đường tàu hỏa, huy động ô tô vận chuyển hơn 3.000 người; Vì sao gia tăng ca mắc và tử vong do bệnh dại ở Đắk Lắk?...

Bản tin 13/4: Người đàn ông đi cấp cứu sau vài phút bị loài động vật vẻ ngoài hiền lành cắn

Thứ 7, 13/04/2024 | 06:00
Người đàn ông đi cấp cứu sau vài phút bị loài động vật lông vàng, vẻ ngoài hiền lành cắn; Tạm đình chỉ giáo viên để điều tra nguyên nhân 1 học sinh nhập viện...

Hầm Bãi Gió tiếp tục sạt lở, đường sắt Bắc - Nam vẫn tê liệt

Thứ 7, 13/04/2024 | 14:35
Rạng sáng 13/4, khoảng 40m3 đất đá tiếp tục đổ xuống làm toàn bộ hệ thống gia cố trần hầm Bãi Gió bị sập, tuyến đường sắt Bắc - Nam tê liệt.

Dự báo thời tiết ngày 13/4/2024: Nhiều nơi nắng nóng trở lại

Thứ 7, 13/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (13/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.