Quy mô BRICS vẫn tăng gấp đôi bất chấp gặp phải điều không mong muốn

Thứ 7, 30/12/2023 | 19:53
0
Một năm mới sắp đến với nhóm BRICS do Trung Quốc và Nga dẫn dắt, đánh dấu bằng một sự kéo lùi nhưng quy mô và tầm ảnh hưởng của nhóm này không vì thế mà bị suy suyển

Số thành viên của nhóm gồm các quốc gia thị trường mới nổi BRICS sẽ tăng gấp đôi, với Ả Rập Xê-út, Iran, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Ethiopia và Ai Cập sẽ gia nhập từ ngày 1/1/2024.

Các thành viên hiện tại của BRICS, bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, hồi tháng 8/2023 đã mời 6 quốc gia khác tham gia nhóm. Những thành viên mới bao gồm một số nhà sản xuất năng lượng lớn nhất hành tinh với một số nước tiêu dùng lớn nhất trong số các nước đang phát triển.

Việc mở rộng BRICS bắt đầu vào năm 2024 khi Nga giữ chức Chủ tịch luân phiên. Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ trải thảm đỏ đón các nhà lãnh đạo tề tựu cho Hội nghị Thượng đỉnh vào tháng 10 ở Kazan.

Tăng gấp đôi số lượng thành viên

Trong số các quốc gia được mời, 5 quốc gia đã cử đại diện cấp cao tới cuộc họp của các Đại sứ BRICS ở Durban, Nam Phi vào đầu tháng này, và việc họ tham gia đầy đủ vào cuộc họp là “một dấu hiệu rõ ràng rằng quốc gia của họ đã chấp nhận lời mời” tham gia, ông Anil Sooklal, Đại sứ Nam Phi tại BRICS, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 29/12.

Các quốc gia thành viên mới cũng sẽ cử các quan chức tới cuộc họp của các Đại sứ BRICS ở Moscow vào ngày 30/1 tới, ông Sooklal nói thêm.

Khoảng 30 nước mong muốn thiết lập quan hệ với BRICS, hãng thông tấn nhà nước TASS dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết trong tuần này.

Thế giới - Quy mô BRICS vẫn tăng gấp đôi bất chấp gặp phải điều không mong muốn

Nguyên thủ Quốc gia và người đứng đầu Chính phủ của 5 quốc gia thành viên BRICS ban đầu. BRICS sẽ tiếp nhận thêm 5 thành viên mới kể từ 1/1/2024. Ảnh: India Narrative

Tuy nhiên, Tổng thống Argentina Javier Milei, người cam kết theo đuổi mối quan hệ chặt chẽ hơn với phương Tây, đã xác nhận quốc gia Nam Mỹ này sẽ không tham gia BRICS. Trong một bức thư đề ngày 22/12 nhưng được công bố hôm 29/12, ông Milei nói với các nhà lãnh đạo BRICS rằng thời điểm Argentina trở thành thành viên của khối là không thích hợp.

Ông cũng giải thích trong thư rằng cách tiếp cận đối ngoại của ông “khác về nhiều mặt so với chính phủ trước đó. Theo nghĩa này, một số quyết định do chính quyền tiền nhiệm đưa ra sẽ được xem xét lại”.

Dù việc Argentina “quay xe” là điều BRICS không mong muốn, nhưng bằng cách tăng gấp đôi số lượng thành viên, khối này vẫn đang củng cố vị thế của mình với tư cách là tiếng nói của Nam Bán cầu và mang lại nhiều sức ảnh hưởng hơn cho nền chính trị quốc tế.

Cách để tránh phải chọn bên

Khác nhau về lợi ích, nhưng các quốc gia BRICS hiên tại và cả BRICS+ sau này chia sẻ một sự đồng thuận cơ bản, ông Johannes Plagemann, một nhà khoa học chính trị tại tổ chức tư vấn GIGA ở Hamburg, cho biết.

“Họ muốn một trật tự thế giới quốc tế ít bị phương Tây thống trị hơn” một lập trường không được coi là thù địch với phương Tây, ông Plagemann cho biết. Hồi tháng 9, Ngoại trưởng Ấn Độ đã thay mặt nước ông đưa ra một nhận định mà theo ông Plagemann là có thể áp dụng cho phần lớn các quốc gia BRICS khác: “Ấn Độ không phải là phương Tây, nó cũng không chống phương Tây”.

Chỉ riêng tư cách thành viên BRICS không mang lại vị thế lớn hơn trong chính trị quốc tế, nhưng nó đưa ra một cách để tránh đứng về bên nào trong cuộc cạnh tranh địa chiến lược ngày càng tăng giữa Trung Quốc, Nga và phương Tây, nhà khoa học chính trị Günther Maihold nói với DW.

Thế giới - Quy mô BRICS vẫn tăng gấp đôi bất chấp gặp phải điều không mong muốn (Hình 2).

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh BRICS vào tháng 10/2024 ở Kazan, Nga. Ảnh: DW

Ông Maihold, người giảng dạy tại Đại học Tự do Berlin, cho biết: “Với tư cách thành viên BRICS, họ đang thể hiện rõ rằng họ không muốn bị cuốn vào logic nhị phân này và thay vào đó nhằm mục đích đảm bảo sự độc lập của mình”.

Điểm đáng chú ý nữa của BRICS là khối này thậm chí không có văn phòng hành chính riêng nhưng nó có tổ chức tài chính riêng: Ngân hàng Phát triển Mới (NDB). NDB sẽ có thể huy động vốn sau khi các quốc gia giàu petrodollar như Ả Rập Xê-út và UAE gia nhập.

Đây sẽ là nguồn tài trợ thay thế cho các dự án phát triển quốc gia và cũng có thể là một phương tiện giải quyết nợ chính phủ “không bị ràng buộc với các loại điều kiện điển hình của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF”, ông Maihold giải thích.

Minh Đức (Theo DW, Bloomberg, Al Jazeera)

Chiến thắng cho Trung Quốc và Nga sau quyết định lịch sử của BRICS

Thứ 6, 25/08/2023 | 15:12
Việc BRICS mở rộng sẽ cho phép Trung Quốc tiếp tục hy vọng xây dựng một trật tự mới, và là một cơ hội to lớn cho Nga trong thời điểm bị cô lập hiện nay.

Tăng trưởng và ảnh hưởng “đáng gờm” của BRICS khi so với G7

Thứ 5, 24/08/2023 | 16:48
Thời khắc lịch sử của khối BRICS đã đến: Kết nạp thêm 6 thành viên mới, bao gồm Argentina, Ai Cập, Ethiopia, Iran, Ả Rập Xê-út và UAE.

Hội nghị Thượng đỉnh BRICS và xu hướng phi USD “không thể đảo ngược”

Thứ 4, 23/08/2023 | 12:48
Cùng nhau, các nước BRICS tạo nên 1/4 nền kinh tế toàn cầu, chiếm 1/5 thương mại toàn cầu và là nơi sinh sống của hơn 40% dân số thế giới.
Cùng tác giả

Góc nhìn Người Đưa Tin: 10 sự kiện nổi bật thế giới năm 2023

Thứ 2, 25/12/2023 | 07:15
Xung đột Nga-Ukraine, xung đột Israel-Hamas, cạnh tranh Mỹ-Trung, bất ổn ở châu Phi... là những sự kiện “tốn nhiều giấy mực” nhất của truyền thông trong năm qua.

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

3 hướng đi mới để phát triển con người khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 3, 07/11/2023 | 21:08
Theo UNDP, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với 3 nhóm nguy cơ tồn tại đồng thời, bao gồm các mối đe dọa liên quan đến sự sinh tồn của con người.

Sức hút đầu tư của Pháp – Bài học cho Việt Nam

Chủ nhật, 15/10/2023 | 15:00
Chìa khóa để Pháp đạt được những “dấu son” trên hành trình tái công nghiệp hóa và thu hút đầu tư là cải cách. Đây cũng là bài học giá trị mà Việt Nam có thể học hỏi.

Cải cách giúp ADB biến “hàng tỷ” USD thành “hàng nghìn tỷ”

Thứ 6, 29/09/2023 | 09:31
Để đạt được điều này, huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt.
Cùng chuyên mục

Ở khu vực “Chìa khóa”: Ukraine kháng cự mạnh mẽ, Nga dùng chiến thuật chậm mà chắc

Thứ 3, 23/04/2024 | 10:45
Rabotino và phía tây bắc Verbovoy được coi là “chìa khóa” để kiểm soát vùng Zaporozhye quan trọng. Vì vị trí chiến lược mà giao tranh vẫn sẽ tiếp tục căng thẳng.

Quốc gia vùng Baltic Litva khởi động cuộc tập trận quy mô lớn nhất

Thứ 3, 23/04/2024 | 10:36
Cuộc tập trận sẽ huấn luyện cho tất cả các thành phần của Các Lực lượng Vũ trang Litva.

Lực lượng Israel trở lại khu vực phía Đông Khan Younis

Thứ 3, 23/04/2024 | 09:59
Người dân địa phương cho biết, trong ngày thứ Hai, lực lượng Israel đã trở lại khu vực phía Đông thành phố Khan Younis trong một cuộc đột kích bất ngờ.

Viện trợ cho Ukraine: Mỹ có thể tạo nên thay đổi nào?

Thứ 3, 23/04/2024 | 09:45
Các nhà phân tích quân sự Ukraine và châu Âu cho biết, lượng vũ khí này sẽ tăng cơ hội cho Kyiv có thể ngăn cản Nga khỏi đột phá tại miền Đông.

Không phải căng thẳng ở Trung Đông, đây mới là điều khiến giá dầu tăng

Thứ 3, 23/04/2024 | 06:00
Giá dầu thô Brent chuẩn quốc tế có lúc vượt ngưỡng 90 USD/thùng, đạt mức cao nhất kể từ tháng 10 năm ngoái trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Israel và Iran.
     
Nổi bật trong ngày

Vì sao NASA muốn thiết lập múi giờ cho Mặt trăng?

Thứ 2, 22/04/2024 | 08:58
Chính phủ Mỹ giao Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thiết lập múi giờ Mặt trăng, còn gọi là Giờ Mặt trăng phối hợp (CLT).

Lý do khoản viện trợ 61 tỷ USD của Mỹ được coi là cứu cánh cho Ukraine

Thứ 2, 22/04/2024 | 11:40
Đối với Mỹ, dự luật có nghĩa là các nhà cung cấp có thể bắt đầu chuyển vũ khí vào Ukraine ngay lập tức – còn đối với Ukraine, điều này mang lại sự yên tâm.

Ở khu vực “Chìa khóa”: Ukraine kháng cự mạnh mẽ, Nga dùng chiến thuật chậm mà chắc

Thứ 3, 23/04/2024 | 10:45
Rabotino và phía tây bắc Verbovoy được coi là “chìa khóa” để kiểm soát vùng Zaporozhye quan trọng. Vì vị trí chiến lược mà giao tranh vẫn sẽ tiếp tục căng thẳng.

Chuyên gia nói về việc Mỹ tự sản xuất HALEU

Thứ 2, 22/04/2024 | 06:00
Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố nước ông đã sản xuất được 200 pound (90,7 kg) uranium làm giàu đầu tiên.

Nga đáp trả bằng 34 cuộc tấn công tổng hợp, Kiev tổn thất nhiều khí tài

Thứ 2, 22/04/2024 | 09:55
Trong số những khí tài bị quân đội Nga phá huỷ tuần qua có nhiều loại vũ khí hiện đại Mỹ cung cấp cho Ukraine.