Tân Yên ưu tiên đầu tư phát triển giáo dục

Thứ 5, 07/12/2023 | 09:06
0

Chất lượng giáo dục toàn diện các cấp học có chuyển biến tích cực, Phong trào thi đua của ngành giáo dục huyện tiếp tục khẳng định là một trong các đơn vị dẫn đầu các huyện thành phố.

Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo Thân Tuấn Anh cho biết: Năm học qua, huyện có 91 giáo viên THCS đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh chu kỳ 2022-2024, xếp thứ 3/10 huyện thành phố, có 58 giáo viên tiểu học đạt giáo viên cấp tỉnh vòng thực hành, xếp thứ 3/10 huyện thành phố. Chất lượng giáo dục toàn diện các cấp học có chuyển biến tích cực, công nhận 875 học sinh giỏi cấp huyện; 58 học sinh giỏi cấp tỉnh, xếp thứ 2/10 huyện, thành phố. Phong trào thi đua của ngành giáo dục huyện tiếp tục khẳng định là một trong các đơn vị dẫn đầu các huyện thành phố. Những thông số đó nói lên sự cố gắng rất lớn của thầy và trò ở vùng đất này.

Giáo dục - Tân Yên ưu tiên đầu tư phát triển giáo dục

Ông Ngô Quốc Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Yên trao Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch UBND tỉnh cho các điển hình.

Những năm qua, huyện Tân Yên quan tâm đến giáo dục một cách thực chất, ưu tiên đầu tư cả về cơ sở vật chất, con người và cơ chế, chính sách phát triển giáo dục. Trong năm học toàn huyện xây mới 293 phòng học, bộ môn, 6 khu hiệu bộ, 4 nhà đa năng, nâng tỷ lệ kiên cố hóa phòng học đạt sấp sỉ 100%. Toàn huyện có 4 xã, thị trấn có tất cả các trường đạt tiến tiến là: thị trấn Cao Thượng, Nhã Nam, xã Song Vân và Việt Lập. 100% trường học trên địa bàn đạt chuẩn, trong đó có 16 trường đạt chuẩn mức độ 2.

 

Dù đã qua nhiều lần tu sửa nhưng cơ sở vật chất Trường THCS Cao Xá đã xuống cấp, không đáp ứng tiêu chí trường chuẩn quốc gia mức độ 2. Thực hiện chủ trương kiên cố hóa trường, lớp học giai đoạn 2020 - 2025, UBND xã Cao Xá đã lấy ý kiến nhân dân, xin chỉ đạo của cấp trên và nhận được sự đồng thuận trong việc xã hội hóa xây dựng Trường THCS Cao Xá. Năm 2021, công trình xây dựng Trường THCS Cao Xá được khởi công với kinh phí hơn 77 tỷ đồng trên tổng diện tích hơn 28 nghìn m2 gồm các hạng mục: Khối nhà lớp học 28 phòng, khu chức năng 14 phòng và 8 phòng hiệu bộ, khối nhà xe, nhà đa năng, bể bơi và nhà phụ trợ, hệ thống thoát nước mưa, tường rào, đường nội bộ, nhà bảo vệ.

Giáo dục - Tân Yên ưu tiên đầu tư phát triển giáo dục (Hình 2).

Trường THCS Cao Xá được đầu tư xây mới từ nguồn xã hội hóa

Thầy Giáp Văn Lập– Hiệu trưởng nhà trường phấn khởi cho biết: Ngôi trường mới đi vào sử dụng đã giúp thầy và trò Trường THCS Cao Xá có môi trường giảng dạy, học tập khang trang, sạch đẹp, hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tại trường. Cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường tích cực thực hiện phong trào thi đua dạy tốt - học tốt. Chất lượng giáo dục toàn diện từng bước nâng lên. Kết quả thi vào lớp 10 THPT có nhiều chuyển biến so với năm học trước; phong trào thể dục, thể thao của nhà trường luôn ở tốp đầu.

 

Toàn ngành giáo dục huyện Tân Yên tiếp tục đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ thực hiện chương trình giáo dục Mầm non, giáo dục phổ thông hiện hành và chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực người học; định hướng nghề nghiệp và phân luồng trong giáo dục phổ thông; Chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông trên địa bàn.

Giáo dục - Tân Yên ưu tiên đầu tư phát triển giáo dục (Hình 3).

Tổ chức dạy học Tiếng Anh 10 năm cho học sinh lớp 3,4,5 với 4 tiết/tuần tại 100% các trường tiểu học

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý và dạy học để thực hiện có hiệu quả kế hoạch chuyển đổi số của UBND huyện, của Sở Giáo dục và đạo tạo giai đoạn 2021-2025 các trường học duy trì công tác đánh giá hệ thống cổng thông tin điện tử. 100%  trường tiểu học, trung học cơ sở duy trì 01 phòng học trực tuyến trên mỗi khối lớp. Hiện toàn huyện có trên 1200 phòng học các cấp được lắp đặt Smart TV và các thiết thị thông minh  máy tính  phục vụ dạy và học

Để phát huy vai trò của đội ngũ nhà giáo, Tân Yên xây dựng đội ngũ giáo viên cốt cán, giáo viên giỏi các cấp; thực hiện rà soát, sắp xếp, luân chuyển, bố trí cán bộ giáo viên đảm bảo hợp lý về cơ cấu bộ môn; Tăng cường công tác kiểm tra dự gờ, đánh giá xếp loại giáo viên của người đứng đầu; Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên các trường thường xuyên được bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Kinh nghiệm bảo đảm chất lượng của trường Trung học cơ sở Thị trấn Cao Thượng được Hiệu trưởng Phạm Thị Viên Phương chỉ ra là: Trường tổ chức khảo sát chất lượng học sinh vào đầu mỗi năm học; kiên trì quan điểm dạy thật, học thật, kiểm tra, đánh giá đúng chất lượng thật; Giáo viên tích cực đổi mới phương pháp dạy học, tăng cường bồi dưỡng học sinh giỏi (HSG), phụ đạo học sinh yếu. Đặc biệt chú trọng tìm ra những giải pháp khả thi trong xây dựng Kế hoạch bồi dưỡng HSG cụ thể như: phân công nhiệm vụ bồi dưỡng HSG từng môn cho giáo viên ngay từ đầu năm học, xây dựng chỉ tiêu cho mỗi môn dự thi và gắn với công tác bồi dưỡng HSG vào thang điểm thi đua của giáo viên.

Giáo dục - Tân Yên ưu tiên đầu tư phát triển giáo dục (Hình 4).

Đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh

Còn với trường Tiểu học Ngọc Châu, cô Giáp Thị Bình – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Mọi hoạt động, phong trào của trường luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương và phụ huynh hết lòng ủng hộ. Nhờ đó, tập thể cán bộ, giáo viên của trường yên tâm tập trung cho chuyên môn. Tập thể nhà trường đã phát huy nội lực, đoàn kết nhất trí chung sức cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ của năm học.

 

Năm học 2023 - 2024, huyện Tân Yên đề ra mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động giáo dục theo hướng thực chất và bền vững; tiếp tục triển khai học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phong trào thi đua: “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”; Duy trì, nâng cao chất lượng các kỳ thi, kiểm tra, đánh giá, đặc biệt là kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thi tuyển sinh lớp 10; Đẩy mạnh xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp và trường chuẩn Quốc gia đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục; giữ vững tỉ lệ phòng học kiên cố, chỉ đạo hoàn thành kế hoạch xây dựng trường chuẩn quốc gia.

 

Những kết quả đạt được trong những năm qua tạo nên nền tảng vững chắc để ngành giáo dục Tân Yên chuyển mình đi lên và đứng trong tốp đầu của ngành Giáo dục tỉnh. Đó cũng chính là nền tảng, động lực để toàn ngành Giáo dục huyện tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ “trồng người” được Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin tưởng giao phó./.

 

Hà Anh

Bản tin 7/12: Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh

Thứ 5, 07/12/2023 | 06:00
Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh; Ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở Tiền Giang... là các tin nổi bật.

Phấn đấu đến hết năm 2050 có 50% cơ sở giáo dục đại học đào tạo TMĐT

Thứ 4, 06/12/2023 | 13:00
Ông Bùi Trung Kiên, Phó Chủ tịch VECOM cho rằng, mục tiêu đến hết năm 2025 có 50% cơ sở giáo dục đại học triển khai đào tạo thương mại điện tử là khả thi.
Cùng tác giả

Nghệ An: Đặc sắc Chương trình Countdown - Chào năm mới 2024

Chủ nhật, 31/12/2023 | 23:44
Hòa trong không khí cả nước đang hân hoan đón chào năm mới, tối 31/12, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Chào năm mới 2024”. Công ty CP Tập đoàn Bia rượu và Nước giải khát Sao Vàng (Savabeco) là nhà tài trợ độc quyền chương trình này.
Cùng chuyên mục

Lan toả đam mê khoa học cùng các Amsers tại hội chợ khoa học Science Fair 2024

Chủ nhật, 03/03/2024 | 16:11
Science Fair (SF) là hội chợ khoa học phi lợi nhuận được tổ chức thường niên bởi Society of Open Science - CLB Khoa học lớn nhất trực thuộc trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Nhiều trường đại học top đầu phía Bắc tăng chỉ tiêu tuyển sinh 2024

Chủ nhật, 03/03/2024 | 11:22
Mùa tuyển sinh năm nay, nhiều trường đại học tuyển sinh tăng thêm chỉ tiêu so với năm 2023.

Theo học nhóm ngành kỹ thuật, sinh viên cần có những tố chất gì?

Chủ nhật, 03/03/2024 | 11:11
Nhu cầu việc làm lớn, các ngành liên quan đến kỹ thuật, điện tử hiện nay vẫn được sự quan tâm của đông đảo thí sinh, tuy nhiên các em cần cân nhắc kỹ khi lựa chọn.

Thiếu giáo viên, theo học ngành Sư phạm có lo không tìm được việc?

Chủ nhật, 03/03/2024 | 08:49
Có nhu cầu tuyển dụng cao cả ở khối trong và ngoài công lập, lượng tuyển sinh ổn định nhưng theo học nghề giáo vẫn là sự cân nhắc của nhiều em học sinh.

Nam sinh lớp 9 tử vong sau khi chạy 200m tại Hội khỏe Phù Đổng

Thứ 7, 02/03/2024 | 20:29
Sau khi tham dự phần thi về đích ở nội dung thi đấu chạy cự ly 200m và đạt thành tích cao, em L. có biểu hiện mệt mỏi được đưa đi cấp cứu nhưng đã không qua khỏi.
     
Nổi bật trong ngày

Nhiều trường đại học top đầu phía Bắc tăng chỉ tiêu tuyển sinh 2024

Chủ nhật, 03/03/2024 | 11:22
Mùa tuyển sinh năm nay, nhiều trường đại học tuyển sinh tăng thêm chỉ tiêu so với năm 2023.

Thiếu giáo viên, theo học ngành Sư phạm có lo không tìm được việc?

Chủ nhật, 03/03/2024 | 08:49
Có nhu cầu tuyển dụng cao cả ở khối trong và ngoài công lập, lượng tuyển sinh ổn định nhưng theo học nghề giáo vẫn là sự cân nhắc của nhiều em học sinh.

Bản tin 4/3: Chó dại cắn 14 người tại trường tiểu học

Thứ 2, 04/03/2024 | 06:00
Chó dại cắn 14 người tại trường tiểu học; Hà Nội lập 7 đoàn kiểm tra tuyển sinh vào lớp 10...

Dự báo thời tiết ngày 3/3/2024: Miền Bắc tăng nhiệt nhưng vẫn rét buốt

Chủ nhật, 03/03/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (3/3). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Theo học nhóm ngành kỹ thuật, sinh viên cần có những tố chất gì?

Chủ nhật, 03/03/2024 | 11:11
Nhu cầu việc làm lớn, các ngành liên quan đến kỹ thuật, điện tử hiện nay vẫn được sự quan tâm của đông đảo thí sinh, tuy nhiên các em cần cân nhắc kỹ khi lựa chọn.