Thanh Hóa: Nứt đê sông Yên

Thanh Hóa: Nứt đê sông Yên

Thứ 7, 04/11/2023 | 21:09
1
Tuyến đê hữu sông Yên đoạn qua khu vực thi công Dự án khu nuôi trồng thủy sản Cảnh Long (Nghi Sơn) đang có dấu hiệu bị nứt, nguy cơ uy hiếp an toàn công trình đê.

Đê sông Yên bị "uy hiếp"

Theo phản ánh của người dân tới Người Đưa Tin, trên tuyến đê sông Yên đoạn tiếp giáp dự án nuôi trồng thủy sản Cảnh Long (phường Hải Châu, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) xuất hiện dấu hiệu nứt, gãy có nguy cơ uy hiếp an toàn của tuyến đê quan trọng này.

Ghi nhận thực tế tại hiện trường tuyến đê trên tại các ngày 4/10 và 3/11, trên bề mặt đê xuất hiện nhiều vết nứt, kéo dài từ 1m tới 5m tùy từng đoạn, với độ hở lớn từ 2 tới 3 cm. Đặc biệt phần lớn các vết nứt ghi nhận được đều rất mới.

Cách khu vực ghi nhận dấu hiệu nứt gãy không xa là tàu hút cát đang hoạt động thi công để tạo ao lắng và đắp nền của dự án nuôi trồng thủy sản Cảnh Long.

Dân sinh - Thanh Hóa: Nứt đê sông Yên

Các vết nứt xuất hiện tại bề mặt đê sông Yên, gần công trình hút cát tạo ao của Công ty Cảnh Long.

Theo quan sát, nằm giữa chân đê sông Yên và ao lắng rộng hàng nghìn mét vuông của dự án là kênh thủy lợi. Các công trình này gần như nằm nôi tiếp, liền sát nhau.

Trên kênh thủy lợi, phóng viên cũng đã ghi nhận sự sụt lún tại các vị trí mái kênh, nơi tiếp giáp với khu vực nạo hút cát tạo ao lắng của dự án.

Qua thông tin từ một người dân sinh sống, chài lưới lâu năm tại khu vực kênh thủy lợi cho biết, các kênh này nhiều đoạn hiện rất sâu, và được mở thông sang cả ao công trình đang thi công của dự án.

"Kênh nước này hiện có nhiều đoạn rất sâu, lội xuống thả lồng bắt cá phải tầm ngang cổ. Mấy tháng vừa rồi dự án làm hút cát trong ao rất có khả năng đoạn kênh này cũng đã bị sụt lún theo", một người dân đánh cá cho biết khi nhìn vào các vết sụt tại mái kênh thủy lợi.

Dân sinh - Thanh Hóa: Nứt đê sông Yên (Hình 2).

Ao lắng rộng hàng chục nghìn mét vuông được ngăn cách với chân đê sông Yên bằng một kênh thủy lợi. 

Theo tìm hiểu của Người Đưa Tin, hoạt động thi công nêu trên thuộc dự án nuôi trồng thủy sản Cảnh Long được Công ty Cp thưởng mại Cảnh Long (Lô K59, khu II, Khu đô thị mới Bắc đại lộ Lê Lợi, phường Đông Hương, Tp.Thanh Hóa) làm chủ đầu tư dự án.

Đây là dự án nuôi trồng thủy sản trên quy mô lớn với diện tích khoảng 30ha, với tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 100 tỷ đồng, được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2019, và mới khởi công xây dựng trong tháng 8/2023.

Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm, mục tiêu đầu tư là nuôi trồng thủy hải sản, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. 

Dân sinh - Thanh Hóa: Nứt đê sông Yên (Hình 3).

Xuất hiện nhiều vết nứt dài, chạy dọc đê sông Yên. 

Ngoài ra, trong quá trình ghi nhận trên tuyến đê này, nhóm phóng viên không khỏi bất ngờ khi liên tục bắt gặp tình trạng bề mặt nhiều đoạn đê sông Yên bị đục cắt ngang bề mặt đê. Tại các điểm bị đục phá, người dân lắp đặt các hệ thống ống nước lớn dẫn từ khu vực nuôi thủy sản ra khu vực mép sông, việc này vô tình đang phá vỡ cấu trúc bề mặt của nhiều đoạn đê sông Yên.    

Dân sinh - Thanh Hóa: Nứt đê sông Yên (Hình 4).

Trên tuyến đê hữu sông Yên rất dễ bắt gặp nhiều đoạn bề mặt đê đã bị người dân đục phá từ lâu.

Kiểm tra không phát hiện nguy cơ sạt lở? 

Qua trao đổi với Người Đưa Tin, ông Trịnh Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn cho biết, ngày 12/10, thị xã cùng các phòng ban liên quan đã phối hợp kiểm tra mặt bằng dự án nuôi trồng thủy sản Cảnh Long, tuy nhiên không phát hiện các dấu hiệu sai phạm trong thực hiện dự án.

Dân sinh - Thanh Hóa: Nứt đê sông Yên (Hình 5).

Không như các khu vực hành lang đê khác, dọc tuyến đê sông Yên đoạn thi công ao lắng rộng hàng nghìn mét vuông là kênh thủy lợi, và có nguy cơ "thông thủy" với nhau, uy hiếp cấu trúc tuyến đê.

Theo đó, trong biên bản làm việc ngày 2/10 tại dự án nuôi trồng thủy sản Cảnh Long, qua kiểm tra, các đơn vị cơ bản không phát hiện sai phạm trong việc thực hiện dự án, thi công bơm hút cát, cũng như nguy cơ sạt lở,... Trong đó có một số nội dung liên quan an toàn tuyến đê sông Yên.  

Cụ thể, theo UBND phường Hải Châu, hồ sơ thiết kế các ao lắng tại dự án có độ sâu từ 4-6,5m, khi kiểm tra thì các ao lắng có độ sâu từ 2,5 tới 4,5m. Vì vậy, cho rằng Công ty Cảnh Long hút cát đào ao trong phạm vi hoạt động của dự án và tuân thủ quy định hút và phun cát theo hồ sơ thiết kế.

Còn theo Hạt quản lý đê Đông Nam, là đơn vị chuyên môn trong quản lý tuyến đê có ý kiến cho rằng dự án nuôi trồng thủy sản Cảnh Long nằm dọc đê hữu sông Yên, mốc dự án nằm ngoài hành lang đê điều nên không ảnh hưởng tới hành lang an toàn đê điều.

Việc mốc giới nằm ngoài phạm vi đê diều thì không có quy định về việc cho phép hút cát sâu bao nhiêu. Đồng thời, đề nghị Công ty Cảnh Long cung cấp hồ sơ dự án để xác định lại mốc giới để có biện pháp phối hợp cảnh báo kịp thời nguy cơ gây mất an toàn đê điều.

Dân sinh - Thanh Hóa: Nứt đê sông Yên (Hình 6).

Để thực hiện san lấp, có thể thấy một lượng cát "rất lớn" đã được hút lên từ các ao lắng tại dự án của Công ty Cảnh Long.

Theo ý kiến phòng Tài nguyên và môi trường, tại thời điểm kiểm tra không phát hiện sử dụng đất ngoài mốc giới của công ty, theo báo cáo của hạt quản lý đê Đông Nam thì không vi phạm về hành lang đê điều và không ghi nhận các nguy cơ gây sạt lở ảnh hưởng tới công trình. 

Sau khi được Người Đưa Tin thông tin về việc tuyến đê sông Yên xuất hiện các vết nứt và có dấu hiệu uy hiếp an toàn công trình đê, ông Trịnh Tiến Dũng Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn cho biết sẽ cho các đơn vị xuống kiểm tra lại. Nếu phát hiện nguy cơ mất an toàn sẽ báo cáo lên cấp trên để có phương án kiểm tra, xử lý ngay.

Việt Phương  

Đê Sông Càn nứt toác trước mùa mưa bão, nghìn hộ dân bất an

Thứ 5, 24/08/2023 | 09:18
Đê Sông Càn, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa bị nứt toác, xuống cấp nghiêm trọng. Hàng nghìn hộ dân đang bất an, lo lắng khi mùa mưa bão đến gần.

Thanh Hóa: Người dân bị côn đồ đe dọa khi kiến nghị việc hút cát

Thứ 6, 18/03/2022 | 19:30
Sau khi làm đơn kiến nghị về tình trạng hút cát có nguy cơ gây sạt lở bờ sông, một số gia đình đã bị các đối tượng côn đồ nhiều lần đe dọa, "khủng bố" tinh thần.

Vĩnh Long: Hút trộm cát sông, 2 người bị phạt 400 triệu đồng

Thứ 5, 04/11/2021 | 12:16
Ngày 4/11, UBND tỉnh Vĩnh Long ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hai cá nhân khai thác cát trái phép với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng.

Toàn cảnh dự án nhà máy nước sông Hồng gây nứt gãy đê

Thứ 7, 15/05/2021 | 07:15
Việc thi công dự án xây dựng nhà máy nước mặt sông Hồng đã làm mất ổn định của mái đê, thân đê gây nứt gãy gây nguy hiểm khi mùa mưa lũ đang tới.

“Dốc tử thần” xứ Nghệ bị gãy nứt, đe dọa tính mạng người đi đường

Chủ nhật, 18/10/2020 | 12:00
Mưa lớn kéo dài khiến đoạn dốc Chuối xuất hiện các vết nứt lớn và sụt lún kéo dài. Đây được xem là đoạn đường nguy hiểm bậc nhất ở xứ Nghệ.
Cùng tác giả

Du lịch Sầm Sơn 2024 có gì mới?

Thứ 2, 15/04/2024 | 20:00
Ngoài những sản phẩm du lịch sẵn có, năm nay Sầm Sơn chào đón dự án công viên nước Sun World Sầm Sơn đi vào hoạt động, tạo điểm nhấn mới cho thành phố du lịch này.

Thành phố Thanh Hóa "nóng" tình trạng đuối nước đầu hè

Thứ 5, 04/04/2024 | 23:05
Mới dịp nắng nóng đầu hè, ngay tại khu vực trung tâm thành phố Thanh Hóa đã liên tiếp xảy ra 2 vụ đuối nước trẻ em, dấy lên hồi chuông báo động về lĩnh vực này.

Bất ngờ với lý do trốn trại của phạm nhân vừa bị bắt giữ ở Thanh Hoá

Thứ 4, 03/04/2024 | 22:55
Bị bắt giữ sau khoảng 1 ngày bỏ trốn, lý do phạm nhân Mai Văn Đệ liều lĩnh trốn khỏi Trại giam số 5 dần được hé lộ.

Phạm nhân trốn trại bị bắt lại sau 24 tiếng lẩn trốn

Thứ 4, 03/04/2024 | 18:15
Phạm nhân trốn trại Mai Văn Đệ đã bị lực lượng chức năng bắt giữ tại khu vực rừng Sến (huyện Hà Trung, Thanh Hóa) sau 1 ngày bỏ trốn khỏi trại giam số 5, Bộ Công an.

Thanh Hóa: Khoanh vùng được khu vực phạm nhân lẩn trốn

Thứ 4, 03/04/2024 | 13:00
Cơ quan chức năng xác định phạm nhân Mai Văn Đệ nhiều khả năng đang lẩn trốn tại khu vực rừng Sến (Hà Trung, Thanh Hóa) rộng khoảng 200ha, với địa hình phức tạp.
Cùng chuyên mục

Quảng Trị: Đã tìm thấy thi thể học sinh bị đuối nước khi tắm biển

Thứ 3, 16/04/2024 | 22:09
Vào ngày 15/4, trong khi tắm biển, 2 em học sinh ở huyện Hải Lăng (Quảng Trị) không may bị sóng cuốn, một em được cứu còn một em bị mất tích.

Một công nhân tử vong tại dự án đường kết nối sân bay Long Thành

Thứ 3, 16/04/2024 | 22:04
Công an tỉnh Đồng Nai đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ việc một công nhân thi công dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành tử vong.

Taxi rơi xuống kênh trong lúc quay đầu, tài xế may mắn thoát nạn

Thứ 3, 16/04/2024 | 20:20
Sau khi trả khách, tài xế taxi trong lúc quay đầu xe đã bất ngờ bị tụt dốc dẫn đến rơi xuống kênh nước.

Bình Phước: Những giọt nước thắm đượm nghĩa tình

Thứ 3, 16/04/2024 | 19:45
Những xe bồn vận chuyển miễn phí nước về tận nhà đã và đang giúp người dân vơi bớt phần nào khó khăn giữa mùa hạn hán.

Các tỉnh Tây Nguyên gồng mình chống hạn

Thứ 3, 16/04/2024 | 14:00
Trước nguy cơ hạn hán, thiếu nước xảy ra trên diện rộng trong mùa khô, các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông đang khẩn trương triển khai nhiều giải pháp phòng, chống hạn.
     
Nổi bật trong ngày

Ngược núi “săn” ươi bay

Thứ 3, 16/04/2024 | 07:00
Đan xen trong những tán rừng xanh, những cây ươi đỏ rực, vươn cao chót vót báo hiệu một mùa ươi lại đến. Dưới tán rừng, người dân hóng theo từng cơn gió để nhặt ươi.

Dự báo thời tiết ngày 16/4/2024: Miền Bắc nắng nóng gay gắt nhưng vẫn có nơi dịu mát

Thứ 3, 16/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (16/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Cà Mau: Tiếp tục phòng cháy, chữa cháy rừng đợt cao điểm

Thứ 3, 16/04/2024 | 08:19
Ngày 15/4, các đơn vị chủ rừng, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tích cực triển khai các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng đợt cao điểm.

Chính quyền làm ngơ trước việc người dân kết bè thả hàu trên khu vực biên giới biển

Thứ 3, 16/04/2024 | 10:24
Là đề tài “trên giấy”, chưa được cấp thẩm quyền cấp phép nhưng chính quyền huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã cho phép thả, nuôi hàu trên khu vực biên giới biển Cửa Hội.

Bình Phước: Những giọt nước thắm đượm nghĩa tình

Thứ 3, 16/04/2024 | 19:45
Những xe bồn vận chuyển miễn phí nước về tận nhà đã và đang giúp người dân vơi bớt phần nào khó khăn giữa mùa hạn hán.