Việt Nam, Đan Mạch củng cố và tăng cường Quan hệ Đối tác Toàn diện

Vũ Thu Hương
Thứ 5, 23/11/2023 | 13:57
0
Trong thời gian tới, hai bên cần tiếptục hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau, triển khai các thỏa thuận mà Thủ tướng hai nước đã đạt được trong khuôn khổ Quan hệ Đối tác chiến lược Xanh.

Sáng ngày 22/11/2023 (theo giờ địa phương), tại thủ đô Copenhagen, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Đan Mạch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có cuộc hội kiến với Thái tử Kế vị Đan Mạch Frederik.

Tại cuộc hội kiến, Thái tử Frederik bày tỏ vui mừng đón Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Đan Mạch.

Thái tử Frederik bày tỏ rất ấn tượng về chuyến thăm Việt Nam năm 2022 và cảm ơn Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã dành cho Thái tử Frederik và Công nương Mary sự đón tiếp trọng thị và chu đáo trong suốt chuyến thăm. Thái tử tin tưởng chuyến thăm lần này của Phó Chủ tịch nước sẽ góp phần củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước.

Thái tử cho rằng trong thời gian tới, hai bên cần tiếp tục hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau, triển khai các thỏa thuận đã đạt được trong khuôn khổ Quan hệ Đối tác chiến lược Xanh vừa được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen thông qua (01/11/2023).

Tiêu điểm - Việt Nam, Đan Mạch củng cố và tăng cường Quan hệ Đối tác Toàn diện

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik. Ảnh BNG

Gặp lại Thái tử Kế vị Frederik nhân dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Đan Mạch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ cảm ơn tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ mà Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Đan Mạch dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất trước đây và trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội hiện nay. 

Chuyến thăm năm 2022 của Thái tử Frederik đã thể hiện sinh động tình cảm hữu nghị truyền thống và sự tin cậy chính trị của mối quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Đan Mạch.

Nhất trí với Thái tử Kế vị, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Anh Xuân khẳng định trong thời gian tới hai nước cần tiếp tục thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận đã đạt được, tận dụng các cơ hội từ khuôn khổ Quan hệ Đối tác chiến lược Xanh để thúc đẩy hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực thuộc thế mạnh và nhu cầu của hai bên.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân mong muốn Hoàng gia và Chính phủ Đan Mạch sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam hiện thực hoá các cam kết của Tuyên bố JETP, Hội nghị COP 26 và các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc; đề nghị Thái tử tiếp tục quan tâm và ủng hộ các tổ chức Đan Mạch như Quỹ Quốc gia Xanh hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh của Việt Nam cũng như khuyến khích các doanh nghiệp Đan Mạch đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo và tăng trưởng xanh.     

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ cảm ơn Hoàng gia và Chính phủ Đan Mạch đã tạo điều kiện thuận lợi cho hơn 16.000 người Việt Nam hòa nhập với xã hội sở tại, đóng góp tích cực vào quan hệ song phương.

Về phần mình, Thái tử Frederik bày tỏ ấn tượng về sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trong những năm vừa qua và ủng hộ việc các doanh nghiệp Đan Mạch triển khai các dự án kinh doanh tại đồng bằng sông Cửu Long và đã yêu cầu các doanh nghiệp mở rộng hoạt động ra các khu vực nhiều tiềm năng khác.

Thái tử cũng khẳng định Hoàng gia và Chính phủ Đan Mạch sẽ tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt hòa nhập, mong cộng đồng duy trì bản sắc văn hóa độc lập, phát huy truyền thống tốt đẹp, góp phần vào sự phát triển của Đan Mạch cũng như quan hệ hai nước. 

Tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Thái tử Frederik cùng nhất trí cho rằng hai bên cần tiếp tục thường xuyên trao đổi văn hoá, giáo dục và giao lưu nhân dân, góp phần củng cố hơn nữa tình cảm, sự gắn bó giữa hai nước, nhất là đối với thế hệ trẻ, qua đó làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ hai nước lên mức cao hơn trong thời gian tới.

Hà Lan, Đan Mạch cam kết chuyển giao F-16 cho Ukraine

Thứ 2, 21/08/2023 | 16:00
Trong chuyến thăm của Tổng thống Volodymyr Zelensky vào Chủ Nhật, Thủ tướng Hà Lan và Đan Mạch cam kết sẽ cung cấp F-16 cho Ukraine vào dịp năm mới.

Đan Mạch sẵn sàng giúp Việt Nam trở thành trung tâm cung ứng ngành điện gió ngoài khơi toàn khu vực

Thứ 2, 28/11/2022 | 23:01
Đan Mạch sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm quản lý, đào tạo nguồn nhân lực, giúp Việt Nam có thể trở thành trung tâm cung ứng cho ngành điện gió ngoài khơi toàn khu vực, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cho biết.
Cùng tác giả

Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống với Benin

Thứ 3, 16/04/2024 | 10:07
Điện đàm với người đồng cấp Benin, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh dư địa hợp tác giữa Việt Nam và Benin còn rất lớn, do đó hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế song phương.

Việt Nam hoan nghênh Nghị quyết về việc ngừng bắn tại Dải Gaza

Thứ 5, 28/03/2024 | 11:06
Việt Nam hoan nghênh Nghị quyết 2728 về việc ngừng bắn tại Dải Gaza được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua ngày 25/3/2024 và kêu gọi các bên liên quan thực hiện ngay lập tức Nghị quyết nhằm hướng đến một lệnh ngừng bắn lâu dài và bền vững tại khu vực.

Việt Nam tham gia thủ tục ý kiến tư vấn của Tòa án công lý quốc tế ICJ về biến đổi khí hậu

Thứ 4, 27/03/2024 | 10:44
Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã nộp bản đệ trình tham gia Thủ tục Ý kiến tư vấn của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) về biến đổi khí hậu.

Việt Nam-Anh phối hợp thúc đẩy thực hiện các kế hoạch hợp tác trong khuôn khổ JETP

Thứ 3, 26/03/2024 | 16:30
Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Anh khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, đối tác Việt Nam để thúc đẩy thực hiện các kế hoạch hợp tác trong khuôn khổ JETP, nhất là về điện gió ngoài khơi, lĩnh vực Anh có thế mạnh.

Đối thoại cấp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ lần thứ nhất

Thứ 3, 26/03/2024 | 14:51
Đối thoại cấp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ lần thứ nhất là cuộc đối thoại cấp Bộ trưởng đầu tiên giữa hai nước kể từ khi xác lập Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện.
Cùng chuyên mục

Thủ tướng: Không để người dân và doanh nghiệp phải lo lắng về điện

Thứ 7, 20/04/2024 | 16:05
Thủ tướng nhấn mạnh trong năm nay phải củng cố năng lực truyền tải điện, tăng cường rà soát, kiểm tra, đôn đốc, không để tình trạng "nước đến chân mới nhảy".

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương giỗ Tổ Hùng Vương

Thứ 5, 18/04/2024 | 10:53
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tỉnh Phú Thọ dâng hương giỗ Tổ Hùng Vương 2024 tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Chủ tịch Quốc hội: Sửa đổi căn bản Luật Di sản văn hóa là phù hợp

Thứ 4, 17/04/2024 | 10:05
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ kỳ vọng việc sửa đổi Luật Di sản văn hóa sẽ tạo bước thay đổi căn bản trong quản lý phát huy giá trị di sản văn hóa.

Thủ tướng tri ân những người làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thứ 3, 16/04/2024 | 19:52
Tại Tp.Điện Biên Phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách.

Tp.HCM sẽ bắn pháo hoa dịp 30/4 tại 16 điểm

Thứ 3, 16/04/2024 | 19:30
Dịp lễ 30/4 năm nay, Tp. HCM sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 16 điểm (gồm 1 điểm tầm cao và 15 điểm tầm thấp).
     
Nổi bật trong ngày

Thủ tướng: Không để người dân và doanh nghiệp phải lo lắng về điện

Thứ 7, 20/04/2024 | 16:05
Thủ tướng nhấn mạnh trong năm nay phải củng cố năng lực truyền tải điện, tăng cường rà soát, kiểm tra, đôn đốc, không để tình trạng "nước đến chân mới nhảy".