Vụ “thông thầu” tại bệnh viện Thủ Đức: Bị cáo Quân nói bị vu khống

Võ Công Thư
Thứ 5, 30/11/2023 | 10:43
2
Bị cáo Nguyễn Minh Quân bị cáo buộc Tham ô hơn 100 tỷ đồng, tuy nhiên khi ra tòa Quân nói mình bị vu khống và “không biết bản chất sự việc của vụ án là gì”.

TAND Tp.HCM vẫn đang tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, Tham ô tài sản, Rửa tiền xảy ra tại Bệnh viện Tp.Thủ Đức, Tp.HCM (Bệnh viện Tp.Thủ Đức) và các đơn vị liên quan.

Bị cáo Nguyễn Minh Quân - cựu Giám đốc Bệnh viện Tp.Thủ Đức sẽ bị đưa ra xét xử về các tội Tham ô tài sản và Rửa tiền. Cùng bị xét xử về hai tội danh này còn có bị cáo Nguyễn Văn Lợi (Giám đốc Công ty Nguyễn Tâm). 

Vợ của bị cáo Quân là Nguyễn Trần Ngọc Diễm bị đưa ra xét xử về tội Rửa tiền.

Ngoài ra, sáu đồng phạm khác là nhân viên Bệnh viện Tp.Thủ Đức cũng bị đưa ra xét xử về cùng tội Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Hồ sơ điều tra - Vụ “thông thầu” tại bệnh viện Thủ Đức: Bị cáo Quân nói bị vu khống

Cựu giám đốc Bệnh viện Tp.Thủ Đức cho rằng mình bị vu khống và không hiểu bản chất của vụ việc thế nào.

Trước đó khai tại tòa, bị cáo Nguyễn Văn Lợi khai mình là người đứng ra điều hành hoạt động của bốn công ty sân sau của Nguyễn Minh Quân, gồm: Công ty TNHH Ngọc Đạo, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Sản xuất Nguyễn Tâm; Công ty TNHH Thanh Vương Sài Gòn; Công ty TNHH Dược phẩm Trung Dung và đã sử dụng các công ty này để nộp hồ sơ dự thầu theo chỉ đạo của Nguyễn Minh Quân.

Các công ty do Lợi điều hành sau đó đã trúng 27/28 gói thầu tại Bệnh viện Tp.Thủ Đức, với tổng số tiền hơn 345 tỷ đồng, tạo điều kiện cho Nguyễn Minh Quân tham ô hơn 103,6 tỷ đồng của Nhà nước.

Theo bị cáo Lợi, trước khi được bị cáo Quân đưa về làm việc tại Công ty TNHH Ngọc Đạo vào năm 2016, Lợi chỉ làm nhân viên rửa xe. Bị cáo Quân trong một lần đến tiệm rửa xe nơi Lợi làm việc nên quen biết, sau đó trở thành “trợ thủ đắc lực” nhất cho Quân trong việc thông thầu tại Bệnh viện Tp.Thủ Đức.

Được hỏi về các lời khai trên của Lợi, bị cáo Nguyễn Minh Quân cho rằng Lợi khai không đúng sự thật vì bị cáo không chỉ đạo Lợi và các bị cáo khác. Từ đó, bị cáo Quân cho rằng mình bị các bị cáo vu khống.

Lý giải, Quân thừa nhận có nhận tiền từ Lợi chuyển, nhưng đây không phải là tiền tham ô mà có, mà là tiền Lợi trả nợ khi Lợi vay kinh doanh từ năm 2005 đến nay. Tuy nhiên, bị cáo Quân thừa nhận việc vay mượn không có giấy tờ gì chứng minh, vì thời điểm cho mượn đã rất tin tưởng Lợi.

Đồng thời, bị cáo Quân khẳng định mình “không đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới, bị cáo cũng không phải không thành khẩn khai báo, mà bản chất sự việc là bị cáo không biết sự việc trong vụ án là gì”, bị cáo Quân trình bày.

Trước thái độ thiếu thành khẩn khai báo của bị cáo Nguyễn Minh Quân, chủ tọa phiên tòa nhắc lại vụ án Bùi Trung Kiên nhận hàng triệu USD từ Quân để chạy án cho Quân nhưng sau đó Quân vẫn bị bắt. “Bị cáo cho rằng mình không có tội nhưng bỏ ra rất nhiều tiền để thoát tội. Bị cáo không cần lý giải gì thêm, HĐXX sẽ đánh giá toàn bộ nội dung vụ án”, chủ tọa nghiêm khắc.

Đối với bị cáo Nguyễn Trần Ngọc Diễm (vợ bị cáo Quân), nữ bị cáo này bị cáo buộc hành vi rửa tiền, với vai trò đồng phạm với Quân. Thời gian trước khi vụ án xảy ra, Diễm đã yêu cầu Lợi chuyển cho Diễm 67,9 tỷ đồng, sau đó cùng chồng lấy 51,7 tỷ đồng mua xe sang và nhiều tài sản là bất động sản có giá trị khác.

Tuy nhiên, bị cáo Diễm cho rằng các công ty mà Lợi đang điều hành có làm ăn và phát sinh lãi nên mỗi lần bị cáo Lợi chuyển tiền đều nghĩ là tiền lãi từ việc kinh doanh. Về số tiền Diễm nhận từ Lợi, Diễm khai đã sử dụng 16 tỷ đồng để lo cho con đi học, chi tiêu sinh hoạt trong gia đình.

Phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi…

Vụ vi phạm đấu thầu tại Bệnh viện Thủ Đức: Trợ thủ đắc lực của bị cáo Nguyễn Minh Quân từng là nhân viên rửa xe

Thứ 4, 29/11/2023 | 17:04
Vụ án thông thầu tại BV Tp.Thủ Đức có tất cả 8 bị cáo, bị đưa ra xét xử về các tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; Tham ô tài sản, Rửa tiền.

Ngày mai, cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức và đồng phạm hầu tòa

Thứ 3, 28/11/2023 | 10:32
Đối với 31 gói thầu tại Bệnh viện Tp.Thủ Đức, Nguyễn Minh Quân đã chỉ đạo các đồng phạm sử dụng 4 công ty “sân sau” để thông thầu, tham ô số tiền lớn của nhà nước.
Cùng tác giả

Vụ Vạn Thịnh Phát: Xét xử vắng mặt nếu 5 bị cáo trốn nã không đầu thú

Thứ 2, 19/02/2024 | 18:42
Ngày 19/2, TAND TP.HCM phát đi thông báo về việc kêu gọi 5 bị cáo liên quan trong vụ án xảy ra tập đoàn Vạn Thịnh Phát ra đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng.

Triệu tập bà Nguyễn Phương Hằng tới phiên tòa xét xử Đặng Thị Hàn Ni

Thứ 2, 19/02/2024 | 16:19
Để phục vụ cho công tác xét xử, TAND Tp.HCM triệu tập bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng đến toà với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Khởi tố 16 đối tượng trong 2 đường dây bào chế ma túy lớn

Thứ 3, 06/02/2024 | 19:09
Các đối tượng trong 2 đường dây bào chế ma túy hoạt động hết sức manh động, sẵn sàng sử dụng súng để chống trả lực lượng chức năng.

Ngọc Trinh tâm sự sau phiên tòa: Trưởng thành hơn sau những lần vấp ngã

Thứ 3, 06/02/2024 | 18:23
Ngọc Trinh tâm sự rằng cô cảm thấy may mắn vì được mọi người yêu thương và đó là động lực giúp cô vực dậy tinh thần để quên đi những ngày u ám.

Ngày mai, người mẫu Ngọc Trinh hầu tòa

Thứ 5, 01/02/2024 | 11:45
Cáo trạng xác định, quá trình điều tra bị can Ngọc Trinh đã thành khẩn khai báo, nhận thức được sai phạm và mong được pháp luật khoan hồng.
Cùng chuyên mục

Vụ Vạn Thịnh Phát: Xét xử vắng mặt nếu 5 bị cáo trốn nã không đầu thú

Thứ 2, 19/02/2024 | 18:42
Ngày 19/2, TAND TP.HCM phát đi thông báo về việc kêu gọi 5 bị cáo liên quan trong vụ án xảy ra tập đoàn Vạn Thịnh Phát ra đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng.

Triệu tập bà Nguyễn Phương Hằng tới phiên tòa xét xử Đặng Thị Hàn Ni

Thứ 2, 19/02/2024 | 16:19
Để phục vụ cho công tác xét xử, TAND Tp.HCM triệu tập bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng đến toà với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Lâm Đồng: Điều tra vụ chủ tịch xã tử vong trong trụ sở

Thứ 5, 15/02/2024 | 09:32
Khi đến cơ quan trực Tết, một số cán bộ xã Lộc Nga, Tp.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng phát hiện Chủ tịch UBND tử vong trong tư thế treo cổ.

Người phụ nữ bị sát hại tại nhà và động cơ khó ngờ tới ở Lai Châu

Thứ 6, 09/02/2024 | 18:00
Sau khi nhận được tin báo về người phụ nữ bị sát hại dã man tại nhà riêng, Công an tỉnh Lai Châu đã tìm ra kẻ gây án với động cơ mà ít người ngờ tới.

Hành trình thần tốc lần ra kẻ sát hại tài xế xe ôm ở Tuyên Quang

Thứ 6, 09/02/2024 | 14:24
Vụ án xảy ra trên đoạn đường vắng, không có nhân chứng, dấu vết nhưng chỉ sau đúng 40 giờ Công an tỉnh Tuyên Quang đã tìm ra kẻ sát hại người tài xế xe ôm.
     
Nổi bật trong ngày

Nghe tiếng chim kêu, 3 cha con phát hiện cảnh tượng nổi da gà trên cây

Thứ 3, 20/02/2024 | 11:45
Nghe thấy tiếng chim kêu trên cây, ba cha con lại gần kiểm tra thì nhìn thấy cảnh nổi da gà.

Cựu Phó chánh án nhận hối lộ ở Vĩnh Long lãnh 4 năm tù

Thứ 3, 20/02/2024 | 07:00
Bị cáo Nguyễn Thị Tuyết Sương vừa bị Tòa án Nhân dân tỉnh Vĩnh Long tuyên phạt 4 năm tù về tội nhận hối lộ.