Xã thay biển “cấm bán mía” bằng đề nghị nhân dân không tự ý thu hoạch

Phạm Xuân Chinh
Thứ 2, 27/11/2023 | 19:54
0
Biển “Cấm bán mía” đặt tại các con đường xuống ruộng mía được xã Thành Trực, huyện Thạch Thành thay bằng đề nghị nhân dân không tự ý thu hoạch …

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Lê Xuân Mậu, Phó Chủ tịch UBND xã Thành Trực, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) cho biết, ban chỉ đạo mía của xã này đã thay biển “Ban chỉ đạo mía xã Thành Trực cấm bán mía khi chưa được phép của ban chỉ đạo” bằng “Ban chỉ đạo mía xã Thành Trực đề nghị nhân dân không tự ý thu hoạch mía nguyên liệu trong vùng nguyên liệu đã liên kết với nhà máy”.

Theo ông Mậu, đối với diện tích mía mà người dân không ký hợp đồng liên kết, không nhận đầu tư của nhà máy (Công ty mía đường Việt Nam - Đài Loan) là tài sản của họ và nhân dân có quyền tự định đoạt. Đối với những diện tích mía tại địa phương mà người dân đã ký liên kết và nhận đầu tư của nhà máy thì phải tuân thủ hợp đồng.

Xã Thành Trực được quy hoạch là vùng nguyên liệu của nhà máy Công ty mía đường Việt Nam - Đài Loan, dù dân không ký hợp đồng liên kết, không nhận đầu tư, nhưng với chức năng quản lý nhà nước, đảm bảo đủ nguyên liệu cho nhà máy hoạt động, địa phương sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thay vì “cấm bán mía” như trước.

Dân sinh - Xã thay biển “cấm bán mía” bằng đề nghị nhân dân không tự ý thu hoạch

Hiện tại, xã Thành Trực đặt biển "Ban chỉ đạo mía xã Thành Trực đề nghị nhân dân không tự ý thu hoạch mía nguyên liệu trong vùng nguyên liệu đã liên kết với nhà máy”.

Ông Mậu thông tin, sau khi Người Đưa Tin có phản ánh việc xã Thành Trực cẳm biển “cấm bán mía” tại các con đường dẫn xuống ruộng mía, Chi Cục trồng trọt (Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa) đã về làm việc với địa phương. Xã đã báo kết quả kiểm tra, xử lý việc ban chỉ đạo cắm biển “cấm bán mía” cho UBND huyện Thạch Thành và Chi cục trồng trọt.

Trước mắt, xã sẽ họp để cán bộ các thôn hiểu được chủ trương của xã để tuyên truyền cho nhân dân và sau đó sẽ xem xét trách nhiệm của cán bộ tham mưu cho ban chỉ đạo xã cắm biển “cấm bán mía”.

Theo ông Mậu, cắm biển “cấm bán mía” là do cán bộ văn hóa xã hiểu nhầm ý của ban chỉ đạo mía xã Thành Trực.

Trước đó, Người Đưa Tin có bài viết “Xã cắm biển “Cấm bán mía” do dân tự trồng trên đất nhà”. Nội dung bài viết phản ánh, gần đây, trên những con đường dẫn ra ruộng mía của dân tại các thôn Vọng Thủy, Đa Đụn, xã Thành Trực, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa xuất hiện nhiều tấm biển với dòng chữ: “Ban chỉ đạo mía xã Thành Trực cấm bán mía khi chưa được phép của ban chỉ đạo”.

Việc xã Thành Trực cắm biểm “cấm bán mía” này tạo ra một số thiệt thòi cho người dân trồng mía, số hộ dân không ký hợp đồng liên kết và không nhận đầu tư của nhà máy rất bất bình khi mía đã đến thời kỳ thu hoạch không được bán.

PV Người Đưa Tin trực tiếp tới trụ sở UBND xã Thành Trực liên hệ gặp lãnh đạo xã này để xác minh thông tin, làm rõ sự việc xã cắm biển “Cấm dân bán mía”. Trao đổi qua điện thoại, khi PV đặt vấn đề, xin làm việc với Phó chủ tịch xã phụ trách lĩnh vực thì ông Nguyễn Hữu Long, Chủ tịch UBND xã Thành Trực phủ nhận thông tin việc xã cắm biển “cấm dân bán mía”. Ông Long nói: “Em đọc lại biến đi rồi hãy đến xã làm việc”!?

Dân sinh - Xã thay biển “cấm bán mía” bằng đề nghị nhân dân không tự ý thu hoạch (Hình 2).

PV tiếp tục liên hệ với ông Lê Xuân Mậu, Phó Chủ tịch UBND xã Thành Trực. Khi chúng tôi cung cấp thông tin, hình ảnh việc xã cắm biển cấm dân bán mía tại đường dẫn xuống ruộng thì ông Mậu thừa nhận sự việc này là đúng thực tế.

Theo ông Mậu, thôn Đa Đụn và Vọng Thủy có khoảng 135 ha mía và đây là vùng nguyên liệu của nhà máy mía đường Việt Nam – Đài Loan.

Đầu vụ mía 2022-2023, địa phương đã ký hợp nhà máy mía đường Việt Nam – Đài Loan về việc bao tiêu nguyên liệu. Ông Mậu thừa nhận, mía được trồng trên đất nhà nước giao hợp pháp cho dân, một số hộ dân tự trồng, không nhận ký hợp đồng liên kết và không nhận đầu tư của nhà máy.

Dân sinh - Xã thay biển “cấm bán mía” bằng đề nghị nhân dân không tự ý thu hoạch (Hình 3).

Biển "cấm bán mía" đã được xã Thành Trực gỡ bỏ xuống và thay thế bằng biển có nội dung đề nghị nhân dân ...

Mục đích UBND xã Thành Trực cắm biến “Cấm bán mía” là nhằm đảm bảo cung cấp đủ nguyên liệu theo hợp đồng đã ký với nhà máy và quyền lợi lâu dài cho người trồng mía trên địa bàn xã.

Ông Mậu thừa nhận, nếu bán mía cho nhà máy thì giá thường thấp hơn thương lái thu mua, dân còn phải bỏ tiền chặt và bốc lên xe, mía phải đạt độ đường theo quy định và việc thanh toán phải qua HTX kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thành Trực.

Theo ông Mậu, vụ mía 2017 – 2018, HTX kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thành Trực và giám đốc là ông Trần Bá Nam đã đã chiếm dụng của gần 40 hộ dân hơn 1 tỷ đồng tiền mía. Hiện tại, ông Nam và hợp tác xã đang nợ dân khoảng 500 triệu đồng tiền mía.

Một số hộ dân đã khởi kiện vụ án dân sự ra tòa và được thanh toán tiền bán mía, hơn 20 hộ còn lại, trong quá trình xét xử, TAND huyện Thạch Thành xác định vụ việc có dấu hiệu hình sự nên chuyển hồ sơ quan Công an huyện Thạch Thành để giải quyết.

Xã cắm biển “CẤM BÁN MÍA” do dân tự trồng trên đất nhà

Thứ 5, 23/11/2023 | 12:30
Đất được nhà nước giao, dân tự bỏ tiền đầu tư trồng mía, không có hợp đồng liên kết với doanh nghiệp, nhưng lại bị xã ra tận ruộng cắm biển "CẤM BÁN MÍA".

Mía đường "mừng gần, lo xa" sau khi chạm đỉnh 12 năm

Thứ 7, 28/10/2023 | 07:00
Diện tích mía nguyên liệu đang tăng trở lại trong 2 niên vụ vừa qua. Ngành đường nội địa kỳ vọng tăng trưởng từ giá đường thế giới cao kỷ lục và kéo dài.

Tín hiệu vui của ngành mía đường và bài toán nâng cao năng lực cạnh tranh

Thứ 3, 24/10/2023 | 19:00
Ngành mía đường Việt Nam đang có dấu hiệu hồi phục sau một thời gian dài ảm đạm. Niên vụ mía 2022-2023 kết thúc với những tín hiệu tốt.
Cùng tác giả

Thanh Hóa: Nhiều người nhận trái đắng khi xuất khẩu lao động trái phép

Thứ 6, 01/03/2024 | 07:00
Nhẹ dạ, cả tin, nghe lời dụ dỗ của kẻ xấu với lời hứa “việc nhẹ lương cao”, nhiều người dân Thanh Hóa xuất khẩu lao động trái phép ra nước ngoài và nếm trái đắng.

Chủ tịch xã lên tiếng vụ trâu bò được cấp cho hộ nghèo "lạc" vào nhà bí thư thôn

Thứ 4, 28/02/2024 | 11:12
Chủ tịch xã Thành Yên, huyện Thạch Thành cho hay, việc thực hiện chính sách cấp trâu bò giống cho hộ nghèo tại thôn Thành Tân chưa công khai minh bạch.

Thanh Hóa: 3.842 tân binh nô nức lên đường nhập ngũ

Thứ 2, 26/02/2024 | 18:15
Sáng 26/2, 27 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đồng loạt diễn ra công tác giao, nhận 3.842 thanh niên nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc

Thanh Hóa: 189 dự án chậm tiến độ, vi phạm Luật Đất đai 2013

Thứ 2, 26/02/2024 | 14:12
Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện có 189 dự án không sử dụng đất liên tục hoặc chậm triển khai dự án, vi phạm pháp Luật về Đất đai 2013

Clip “chị đẹp” đi tô tô bê hoa trang trí Tết trên vỉa hè ở Thanh Hóa

Thứ 2, 26/02/2024 | 13:09
Clip ghi lại cảnh hai người phụ nữ đi ô tô, bê hoa trang trí Tết trên vỉa hè ở TP.Thanh Hóa gây xôn xao dư luận
Cùng chuyên mục

Gần 500 runner chờ chinh phục cung đường xuyên rừng Bạch Mã

Thứ 6, 01/03/2024 | 11:20
Gần 500 runner sẽ tham gia giải chạy “Bạch Mã Mountain Trail 2024” và chinh phục cung đường tuyệt đẹp xuyên giữa vườn quốc gia này.

Cưỡng chế thu hồi hơn 1600m2 đất ở TT-Huế để làm công viên có vườn thú

Thứ 6, 01/03/2024 | 09:51
Chính quyền địa phương ở Thừa Thiên-Huế vừa tiến hành cưỡng chế thu hồi hơn 1600m2 để thực hiện Dự án Công viên Độn Sầm.

Tai nạn liên hoàn 4 xe cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, 1 tài xế tử vong

Thứ 6, 01/03/2024 | 09:00
Tai nạn liên hoàn 4 xe tải trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết khiến tài xế trên xe tải tử vong tại chỗ và một phụ xe được đưa đi cấp cứu.

Tp.HCM: Tăng nhân sự để giải quyết ùn tắc cấp phiếu lý lịch tư pháp

Thứ 5, 29/02/2024 | 19:12
Để giải quyết nhu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp tăng đột biến, Sở Tư pháp sẽ bổ sung nhân sự để phục vụ người dân.

Hơn 30 cán bộ, viên chức ở Bình Thuận vi phạm nồng độ cồn

Thứ 5, 29/02/2024 | 19:00
Ngày 29/2, tin từ Công an tỉnh Bình Thuận cho biết vừa có thông tin về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh vào buổi giao ban báo chí chiều 28/2.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Phước: Thông qua ứng dụng định danh điện tử tìm được chủ tài sản

Thứ 5, 29/02/2024 | 08:52
Chỉ sau 3 giờ kể từ lúc bị rơi ví, thông qua ứng dụng định danh điện tử VNeID, công an đã tìm lại được chủ tài sản bị mất.

Dự báo thời tiết ngày 1/3/2024: Không khí lạnh mới đổ bộ về

Thứ 6, 01/03/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (1/3). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 1/3: Tỉ lệ giáo viên đạt chuẩn theo quy định mới tăng mạnh

Thứ 6, 01/03/2024 | 06:00
Tỉ lệ giáo viên đạt chuẩn theo quy định mới tăng mạnh; Cà Mau ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ...

Hiện trạng hồ Thiền Quang trước đề xuất làm 5 quảng trường xung quanh

Thứ 5, 29/02/2024 | 10:50
Xung quanh khu vực hồ Thiền Quang (Tp.Hà Nội) diễn ra cảnh nhếch nhác bởi những công trình xuống cấp, cảnh quan thiếu điểm nhấn và không gian thiếu tính kết nối.

Cưỡng chế thu hồi hơn 1600m2 đất ở TT-Huế để làm công viên có vườn thú

Thứ 6, 01/03/2024 | 09:51
Chính quyền địa phương ở Thừa Thiên-Huế vừa tiến hành cưỡng chế thu hồi hơn 1600m2 để thực hiện Dự án Công viên Độn Sầm.