Bình Phước đẩy mạnh công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho phạm nhân

Nguyễn Văn Khánh
Chủ nhật, 03/12/2023 | 11:00
0
Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật có vai trò, ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đối với người đang chấp hành án phạt tù.

Những năm qua, Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Phước đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho các phạm nhân, giúp các phạm nhân cải tạo tốt, sớm hòa nhập cộng đồng.

Sự kiện - Bình Phước đẩy mạnh công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho phạm nhân

Tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho phạm nhân.

Thượng tá Nguyễn Bá Đức, Giám thị trại giam Công an tỉnh Bình Phước thông tin, trại tạm giam Công an tỉnh này hiện quản lý, giam giữ và cải tạo hơn 400 can, phạm nhân. Các đối tượng có hoàn cảnh khác nhau, nhiều lứa tuổi và trình độ nhận thức không đồng đều.

Ngoài việc quản lý, giam giữ phạm nhân thì một trong những nhiệm vụ quan trọng được Trại tạm giam Công an tỉnh đưa vào nội dung chương trình công tác hàng năm của đơn vị và được thực hiện thường xuyên đó là công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho các can, phạm nhân.

Ngay từ khi vào Trại, phạm nhân đã được tuyên truyền, học tập các nội quy, quy định của Trại, các chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Qua đó, giúp họ xây dựng thói quen tìm hiểu, nâng cao nhận thức, ý thức tôn trọng pháp luật, yên tâm cải tạo để sớm trở về với gia đình và xã hội.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật luôn được Ban Giám đốc Công an tỉnh đặc biệt coi trọng và thường xuyên ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn Công an các đơn vị thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác này.

Trên cơ sở đó, Ban Giám thị Trại tạm giam đã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các đối tượng là người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân đang chấp hành án tại Trại.

Kiện toàn, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật có bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực chuyên môn.

Đồng thời, giao nhiệm vụ cho từng cán bộ phụ trách các Phân trại nghiêm túc thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật theo quy định, thường xuyên đổi mới phương pháp, hình thức tuyên truyền dễ hiểu, dễ nhớ, phù hợp với từng đối tượng.

Bên cạnh những buổi tuyên truyền pháp luật định kỳ, các phạm nhân được xem chương trình thời sự, đọc báo và nghe chương trình phát thanh tại nơi sinh hoạt chung. Cán bộ phụ trách giảng dạy thường lồng ghép cùng với các buổi sinh hoạt tổ, nhóm lao động.

Nội dung tuyên truyền tập trung vào các nội quy, quy chế của trại tạm giam; quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của công dân; Luật Hình sự, thi hành án hình sự, các quy định về đặc xá, cư trú, tái hòa nhập cộng đồng, chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với những người vi phạm pháp luật có nhiều cố gắng, nỗ lực chấp hành án…

Do đó, tình trạng phạm nhân vi phạm quy định của Trại giam rất ít và hiếm khi xảy ra; hoạt động và giờ giấc sinh hoạt của Trại đi vào nền nếp, theo đúng thời gian biểu.

Thượng tá Nguyễn Bá Đức, Giám thị trại giam Công an tỉnh Bình Phước cho biết, thời gian qua, các cấp, ngành trên địa bàn đã phối hợp với Công an tỉnh trong công tác tuyên truyền pháp luật, góp phần cảm hóa, khích lệ phạm nhân thể hiện khát vọng hoàn lương, củng cố niềm tin, khơi dậy tinh thần biết đứng dậy sau khi vấp ngã, xác định con đường hướng thiện, xóa bỏ mặc cảm, quyết tâm sống có ích cho xã hội. 

Hoạt động này mang đến nhiều thông điệp, cảm xúc sâu sắc đối với các phạm nhân, nhất là giáo dục kỹ năng sống cho thanh niên lầm lỡ, rèn luyện lối sống trong sáng, lành mạnh, có lập trường tư tưởng vững vàng, có hoài bão vươn lên, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, để hướng tới cuộc sống tốt đẹp; định hướng phạm nhân trong độ tuổi thanh niên tái hòa nhập cộng đồng, góp phần làm giảm tỉ lệ tái phạm tội, vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, tại trại luôn thực hiện đầy đủ những quy định về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng cho người bị tam giữ, tạm giam như: Niêm yết Bảng thông tin về Trợ giúp pháp lý, đặt hộp tin Trợ giúp pháp lý, phát miễn phí mẫu đơn yêu cầu trợ giúp pháp lý; niêm yết tờ thông tin về trợ giúp pháp lý trong buồng tạm giam, tạm giữa và nơi sinh hoạt chung của người bị tạm giam, tạm giữ; hướng dẫn người bị tam giữ, bị can tiếp cận các thông tin về trợ giúp pháp lý.

Phạm nhân Phạm Hồng Thái chia sẻ: "Lúc đầu mới vào Trại, bản thân tôi rất tự ti và mất niềm tin vào cuộc sống. Ban Giám thị và cán bộ Trại tạm giam Công an tỉnh đã thường xuyên động viên, giúp đỡ, hàng tuần, hàng tháng đều có những buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, giúp tôi đã hiểu về chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Luôn cố gắng phấn đấu cải tạo tốt".

Bình Phước phổ biến pháp luật cho phạm nhân chuẩn bị tái hòa nhập

Thứ 5, 23/11/2023 | 22:57
Mới đây, tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bỉnh Phước tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp lý, giới thiệu việc làm cho các phạm nhân đang chấp hành án.

Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền: Báo chí có vai trò to lớn trong việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Thứ 3, 21/06/2022 | 06:47
Nhân kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, Người Đưa Tin đã lắng nghe chia sẻ của TS. Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam.
Cùng tác giả

Bình Phước: Dự kiến trồng 406.670 cây xanh năm 2024

Thứ 3, 27/02/2024 | 15:09
Ngày 27/2, UBND tỉnh Bình Phước thông qua kế hoạch trồng cây xanh trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2024.

Bình Phước: Ngăn chặn kịp thời vụ lừa đảo qua mạng xã hội Tiktok

Thứ 3, 27/02/2024 | 14:10
Công an tỉnh Bình Phước kịp thời ngăn chặn, một vụ đối tượng lừa đảo chuyển tiền trên nền tảng mạng xã hội Tiktok.

Bình Phước: Hơn 1.600 thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ

Thứ 2, 26/02/2024 | 20:14
Ngày 26/2, hội đồng nghĩa vụ quân sự các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh Bình Phước đồng loạt tổ chức Hội trại tòng quân năm 2024.

Tây Ninh: Hàng trăm ngàn hoa đăng được thắp sáng tại đại lễ dâng đăng

Thứ 2, 26/02/2024 | 12:59
Đại lễ dâng đăng với quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại núi Bà Đen, được tổ chức trong tối ngày 24 và 25/2 Rằm tháng Giêng.

Bình Phước: Bắt tạm giam 2 đối tượng buôn bán vũ khí quân dụng

Thứ 2, 26/02/2024 | 12:32
Ngày 26/2, theo thông tin từ Công an huyện Bù Gia Mập, cơ quan này đang tạm giam 2 đối tượng để điều tra về việc buôn bán trái phép vũ khí quân dụng.
Cùng chuyên mục

Triển lãm và trải nghiệm máy bay do Trung Quốc sản xuất tại Quảng Ninh

Thứ 3, 27/02/2024 | 18:54
Hai máy bay được triển lãm, trải nghiệm và bay thử lần này tại Quảng Ninh là mẫu C919 và ARJ21 do Trung Quốc tự thiết kế và sản xuất.

Hơn 1.700 thanh niên tỉnh Bình Thuận hăng hái lên đường nhập ngũ

Thứ 3, 27/02/2024 | 14:07
Sáng 27/2, các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đồng loạt tổ chức tiễn 1.751 người con ưu tú của quê hương lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Những hy sinh thầm lặng của đội ngũ thầy thuốc không thể đong đếm

Thứ 3, 27/02/2024 | 07:20
Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, ngành Y tế đối mặt với nhiều khó khăn thách thức do mô hình bệnh tật thay đổi.

Bình Thuận: Tân binh lên đường nhập ngũ nối tiếp truyền thống

Thứ 2, 26/02/2024 | 21:11
Ngày 26/2, thành phố Phan Thiết tổ chức Hội trại tòng quân để gặp gỡ, giao lưu với thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự trước khi lên đường nhập ngũ.

Bình Phước: Hơn 1.600 thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ

Thứ 2, 26/02/2024 | 20:14
Ngày 26/2, hội đồng nghĩa vụ quân sự các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh Bình Phước đồng loạt tổ chức Hội trại tòng quân năm 2024.
     
Nổi bật trong ngày

Tiến trình dự án mở rộng sân bay dân dụng tại Thanh Hóa

Thứ 2, 26/02/2024 | 15:00
Vướng mắc tại dự án mở rộng Cảng hàng không quốc tế Thọ Xuân, Thanh Hóa đang được tháo gỡ.

1.500 tân binh Hà Tĩnh lên đường nhập ngũ

Thứ 2, 26/02/2024 | 11:04
Năm nay, Hà Tĩnh có 1.250 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự, 250 công dân tham gia nghĩa vụ công an nhân dân.

Bình Thuận: Tân binh lên đường nhập ngũ nối tiếp truyền thống

Thứ 2, 26/02/2024 | 21:11
Ngày 26/2, thành phố Phan Thiết tổ chức Hội trại tòng quân để gặp gỡ, giao lưu với thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự trước khi lên đường nhập ngũ.

Hải Phòng: Bến phà mới ra Cát Bà chính thức hoạt động từ 1/3

Thứ 2, 26/02/2024 | 18:42
Bến phà Đồng Bài được xây dựng thay thế Bến phà Gót đưa khách ra đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, Tp.Hải Phòng, để hạn chế tình trạng ùn tắc.

Bí thư, Chủ tịch Hà Nội tặng hoa, tiễn tân binh lên đường nhập ngũ

Thứ 2, 26/02/2024 | 10:39
Hơn 4.000 thanh niên ưu tú của Thủ đô hào hứng lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an Nhân dân năm 2024.