Lời đáp trả

Lời đáp trả "đanh thép" của gia đình sinh con một bề

Thứ 6, 13/04/2018 | 16:00
1
Xưa này, chuyện sinh con một bề vẫn luôn là câu chuyện được mọi người đem ra bàn tán. Nhiều cặp vợ chồng mang trên mình những áp lực và gánh nặng về chuyện phải cócon trai để nối dõi tông đường. Tuy nhiên, câu chuyện dưới đây có lẽ sẽ khiến nhiều người thấy bất ngờ và thay đổi suy nghĩ về vấn đề này.

Hẳn không phải gia đình nào, ông bố bà mẹ nào cũng có thể suy nghĩ thoáng trong việc sinh đẻ con cái để gia đình có đủ đầy cả nếp cả tẻ. Họ luôn chịu áp lực từ phía họ hàng, mọi người xung quanh nếu như “chẳng may” sinh con một bề. Dù dứt ruột đẻ con ra, nhưng khi thấy giới tính con không như mong muốn, những người làm cha mẹ không khỏi chạnh lòng.

Tuy nhiên, trong câu chuyện được chia sẻ dưới đây, mọi người sẽ có cái nhìn tích cực hơn, suy nghĩ khác hơn. Bỏ qua những lời nói bóng gió của họ hàng, làng xóm vì gia đình chỉ sinh được ba cô công chúa, bố mẹ của những cô gái trong câu chuyện được chia sẻ dù có nghèo khó nhưng vẫn cố gắng làm lụng cho các con đi học trưởng thành khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Lời đáp trả 'đanh thép' của gia đình sinh con một bề

Câu chuyện về gia đình sinh toàn con gái đang gây sốt MXH.

Đoạn chia sẻ của tài khoản V.N.L trên mạng xã hội như sau: "Ngày xưa mẹ mình khổ lắm, bố mình là con trưởng, mà mẹ chỉ đẻ được toàn con gái, đi đâu cũng bị chê không biết đẻ. Bố thì bị các anh em, bạn bè lên mặt. Nói chung là cũng vất vả vì 3 chị em mình nhiều.

Ngày xưa hồi tụi mình còn bé, suốt ngày bị họ hàng nói mát kiểu: "Con gái học hành gì lắm" rồi thì "Đầu tư cho mấy con vịt giời làm gì, sau này mất công"...

Cơ mà bố mẹ mình kiên định lắm, nghèo thì cũng phải cố cho 3 cô Tèo đi học. Học hết cấp 1-2 trường làng, cấp 3 trường Chuyên, rồi đỗ đại học, ra trường đi làm mọi thứ đều tự lập. Vất vả, phấn đấu nhiều lắm. Giờ cũng tạm coi là ổn định, thành đạt. Cuộc sống không phải quá lo lắng về kinh tế.

Lập gia đình xong, mỗi cô lại sòn sòn đẻ 3 đứa (giống mẹ cái gen đẻ). Toàn 4 năm 3 đứa, thậm chí còn máu hơn cả mẹ ngày xưa. Được cái chị em mình nếp tẻ đủ cả! Giờ bố mẹ mình có 3 đứa con - 9 đứa cháu (5 trai, 4 gái). Mỗi lần đại gia đình tụ họp thì như bầy ong vỡ tổ, cực kì đáng sợ.

Trộm vía đến giờ gia đình lúc nào cũng hoà thuận, yên ấm, con cái chăm lo cho bố mẹ từng việc nhỏ nhặt (cái này đảm bảo các ông con trai thua xa), chị em yêu thương chia sẻ với nhau cả về công việc lẫn cuộc sống.

Nhà cũng mua ngay cạnh nhau luôn, chạy 3 bước chân là đến nhà nhau. Suốt ngày rủ rê tụ tập, shopping ăn uống, đi chơi... vui lắm lắm.

Giờ câu cửa miệng của những người chê cười bố mẹ mình, chị em mình ngày xưa là: Đẻ được 3 đứa con gái như nhà ông bà L-H kia còn bằng mấy lần đẻ con trai.

Chả dám tự kiêu hơn ai, nhưng 3 chị em mình luôn cố gắng phấn đấu để bố mẹ không phải xấu hổ hay buồn phiền về các con, các cháu! Cũng coi là bõ cái công bố mẹ sinh thành, dưỡng dục".

Ngay sau khi được đăng tải lên mạng xã hội đoạn chia sẻ của cô con gái trên đã nhanh chóng thú hút sự chú ý của cộng đồng mạng và nhận được sự đồng tình của mọi người. Và cũng không ít người thấy bóng dáng gia đình mình đâu đó.

Lời đáp trả 'đanh thép' của gia đình sinh con một bề (Hình 2).

Trai hay gái thì chúng đều là những thiên thần bé nhỏ của cha mẹ.

Cũng là sinh con một bề, nhưng áp lực của những bà mẹ sinh toàn con gái thường nặng nề hơn. Họ thường phải gánh tâm lý cố sinh con trai nếu như những người xung quanh không ủng hộ. Nhưng nếu suy nghĩ thấu đáo hơn, dù giới tính gì cũng là máu thịt dứt ruột đẻ ra, mang nặng chín tháng mười ngày mới nên hình hài. Đối với cha mẹ, niềm hạnh phúc to lớn là nhìn thấy con khôn lớn, trưởng thành. Sẽ chẳng có gì là đầu tư không có lãi khi gia tài đồ sộ cha mẹ nhận về là những đứa con ngoan với tấm lòng hiếu thảo. Không cứ phải là con trai mới chăm lo phụng dưỡng được cha mẹ, cũng không cứ phải con gái thì mới tâm lý và chu đáo. 

Xã hội ngày nay dần đã có sự thay đổi trong quan niệm, mọi người dần không còn quá nặng nề chuyện phân biệt giới tính. Đồng thời, cũng cần phản đối việc ca ngợi con trai hoặc con gái một cách khiên cưỡng, chẳng hạn như có người khen "con gái có hiếu với cha mẹ" hoặc "con trai lo việc thờ tự". Điều đó thật không nên và không công bằng với những đứa trẻ, bởi con nào cũng là con do bố mẹ sinh ra, chúng đều xứng đáng được hưởng tình yêu thương chăm lo của cha mẹ.

Trên cương vị là bậc phụ huynh, cha mẹ đừng đặt trách nhiệm lên vai con cái một cách cứng nhắc, dập khuôn máy móc. Nếu đã sẵn sàng cho việc có con thì hãy chuẩn bị để đón nhận dù chúng là trai hay gái.

Xét cho cùng, dù bạn sinh con trai hay con gái, bạn cũng sẽ luôn dành những điều gì tốt nhất cho con và những gia đình sinh con một bề chắc chắn sẽ không cảm thấy vui nếu như cứ phải nghe những lời hỏi han, bình luận khiếm nhã từ người khác. Hơn nữa, bạn có thể không nhận ra điều đó khi hỏi nhưng những đứa trẻ, chúng rất nhạy cảm thì lại rất lắng nghe và điều đó có thể gây tổn thương cho chúng.

Thục Nguyên

Sinh con gái một bề: Biết hài lòng để có hạnh phúc trọn vẹn

Thứ 3, 31/10/2017 | 13:00
Nói chuyện với chúng tôi, anh Phán bảo rằng, hạnh phúc của anh không phải vì tiền mà hạnh phúc đến từ 2 cô con gái nhỏ.

Biểu dương gia đình sinh con một bề gái để phá bỏ định kiến "trọng nam khinh nữ"?

Thứ 4, 11/10/2017 | 09:38
Giám đốc trung tâm Dân số Kế hoạch hóa Gia đình quận Ba Đình cho biết, việc biểu dương các gia đình sinh con một bề gái tiêu biểu chỉ như một cuộc tuyên truyền, vận động có chiều sâu, không phải chính sách
Cùng tác giả

Những hiểm họa khôn lường khi cha mẹ không tiêm phòng sởi cho trẻ

Thứ 5, 04/10/2018 | 07:00
Việc tiêm vắc-xin phòng ngừa luôn cần thiết để giúp trẻ có hệ miễn dịch tốt cũng như tránh các bệnh khác nhau như sởi, quai bị… Thế nhưng, một số bậc cha mẹ mắc phải những sai lầm khi không cho trẻ tiêm vắc-xin.

Nhất quyết không tiêm vắc-xin cho con vì sợ "chất độc vào cơ thể"

Thứ 3, 02/10/2018 | 07:00
Có nhiều luồng ý kiến khác nhau cho rằng, nhiều bậc phụ huynh ở thành phố không muốn cho con đi tiêm phòng vắc-xin sởi. Vậy nguyên nhân sâu xa do đâu và lý do gì khiến họ có cái nhìn như vậy?

Bộ Y tế ra công văn khẩn về phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng

Thứ 2, 01/10/2018 | 20:56
Bộ Y tế vừa có công văn khẩn số 1030/DP-DT do ông Đặng Quang Tấn – Phó Cục trưởng cục Y tế Dự phòng (bộ Y tế) gửi sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh tay chân miệng.

Thông tin về tình trạng sức khỏe cháu bé có bố mẹ tử vong trong vụ cháy ở Đê La Thành

Thứ 4, 26/09/2018 | 12:39
Theo thông tin từ bệnh viện cho biết, cháu bé đã có tiến triển tốt hơn về tình trạng nhiễm khuẩn, tuy nhiên do trẻ có tình trạng bệnh phổi mạn tính nên vẫn cần hỗ trợ hô hấp bằng thở máy không xâm nhập. Trong thời gian tới trẻ sẽ được tiến hành cai máy thở, duy trì các thuốc kháng sinh, điều trị tăng áp lực động mạch phổi.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ra chỉ thị khẩn về việc sử dụng SGK và sách tham khảo

Thứ 2, 24/09/2018 | 19:58
Ngày 24/9, Bộ trưởng bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ kí quyết định chỉ thị về việc sử dụng SGK và sách tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông.
Cùng chuyên mục

Độc lạ: Cá mú khổng lồ được ngư dân giải cứu bằng cách đặc biệt

Thứ 3, 23/04/2024 | 06:00
Tài khoản @AMAZlNGNATURE vừa chia sẻ lên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) đoạn video thú vị, ghi lại cảnh ngư dân giúp đỡ một con cá mú đang bị Barotrauma.

Thót tim với màn giải cứu cá khổng lồ của chàng trai trẻ

Thứ 2, 22/04/2024 | 19:44
Tài khoản @AMAZlNGNATURE vừa chia sẻ lên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) đoạn video về khoảnh khắc giải cứu cá mú Goliath khổng lồ đang mắc câu.

Làm thịt con lợn nái, người đàn ông tìm thấy vật lạ giá 14 tỷ đồng

Chủ nhật, 21/04/2024 | 13:00
Vật thể cực kỳ hiếm này được gọi là cát lợn, là một khối bao gồm lông và các vật liệu khó tiêu khác thường được tìm thấy trong hệ thống tiêu hóa của động vật.

Săn lùng con tàu đắm 400 tuổi chở "kho báu" chứa đầy vàng

Chủ nhật, 21/04/2024 | 10:51
Con tàu Merchant Royal mang theo tới 4 tỷ bảng Anh, gồm vàng và các kim loại quý khác bị chìm ngoài khơi bờ biển Cornwall.

Giải mã bí ẩn: Bầu trời Dubai bất ngờ chuyển sang màu xanh

Thứ 7, 20/04/2024 | 20:43
Hiện tượng bất thường đã xảy ra ở Dubai khi bầu trời chuyển sang màu xanh sau mưa lớn và giông bão, cảnh tượng này đã khiến nhiều người sợ hãi.
     
Nổi bật trong ngày

Loại hoa dại trước hiên nhà, tươi ít ai hay đem phơi khô bán 800.000 đồng

Thứ 2, 22/04/2024 | 15:30
Một loại hoa màu tím biếc hay làm hàng rào, không ngờ khi đem phơi khô làm trà uống lại có tác dụng tốt với sức khỏe. Cũng vì thế mà giá cũng khá đắt đỏ.

Thót tim với màn giải cứu cá khổng lồ của chàng trai trẻ

Thứ 2, 22/04/2024 | 19:44
Tài khoản @AMAZlNGNATURE vừa chia sẻ lên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) đoạn video về khoảnh khắc giải cứu cá mú Goliath khổng lồ đang mắc câu.

Anh nông dân bỏ túi 500 triệu nhờ nuôi con "đặc sản đen sì" theo cách lạ

Thứ 2, 22/04/2024 | 07:30
Sau vô số lần thất bại, anh Hồ Thành Tuấn quyết tâm làm lại từ đầu với con "đặc sản đen sì" không chân, không ngờ bắt lên 10 tấn đem bán, lãi đậm tay.

Tin tức Đời sống 22/4: Thủy đậu vào mùa, coi chừng nhầm bệnh mùa nắng

Thứ 2, 22/04/2024 | 12:01
Cập nhật tin tức đời sống ngày 22/4: Tăng gấp đôi nguy cơ sinh non ở phụ nữ hút thuốc; Thủy đậu vào mùa, coi chừng nhầm lẫn bệnh mùa nắng...

Đàn ông lỗi

Thứ 2, 22/04/2024 | 13:00
Đàn ông tử tế không phải là anh ta cả đời không mắc lỗi mà là anh ta biết nhận lỗi và hiểu giá trị của lời xin lỗi anh ta nói ra.